Một con mèo mai rùa sẽ sống được bao lâu? Tuổi thọ trung bình

rùa-mèo-trên-đá-tường

Mèo đồi mồi là một trong những loài độc đáo nhất trong thế giới loài mèo. Những chú mèo này và màu sắc hoa văn đẹp mắt của chúng thường được coi là vật may mắn và ở một số quốc gia, đây là cách để xua đuổi những điều ma quái khỏi nhà bạn. Nhiều người mang “rùa bò” vào nhà nghĩ rằng những con mèo này là giống của chúng. Đó không phải là trường hợp, tuy nhiên. Tortoiseshell chỉ đơn giản đề cập đến màu sắc của những con mèo này, không phải là một giống cụ thể. Những chú mèo xinh đẹp này có thể sống trung bình từ 12-14 năm nếu có chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh.

Thường bị nhầm lẫn với mèo tam thể, mèo mai rùa có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là màu gừng và đen với một chút cam, trắng, kem hoặc vàng xen kẽ. Với khả năng thiết kế không giới hạn với những mẫu này, thật dễ hiểu tại sao mọi người lại thích mang một trong những chú mèo tuyệt đẹp này vào nhà của họ.

Nội dung bài viết

Tuổi thọ trung bình của một con mèo Tortoiseshell là gì?

Thật không may, khi mang bất kỳ thú cưng nào vào nhà, thậm chí là một con mèo đồi mồi, cha mẹ thú cưng ngay lập tức lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã từng yêu và đã mất thú cưng trong quá khứ. May mắn thay, đối với mèo mai rùa, tuổi thọ của chúng không bị thay đổi bởi kiểu màu độc đáo của chúng. Mèo mai rùa có thể sống trung bình từ 12-14 năm như bao giống mèo khác. Mặc dù tên mai rùa chỉ đơn giản là màu lông, nhưng nó thực sự là dòng giống của loài rùa và các yếu tố khác quyết định những con mèo này sẽ tồn tại bao lâu trong cuộc đời bạn.

mèo mai rùa gần biển
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Tại sao một số con mèo mai rùa sống lâu hơn những con khác?

dinh dưỡng

Khi bạn mang một con mèo vào nhà, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của thức ăn phù hợp đối với sức khỏe của chúng. Cung cấp cho đối tượng của bạn thức ăn chất lượng cao, giàu protein là một cách tuyệt vời để đảm bảo đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chúng. Bạn phải luôn xem xét giống mèo, kích thước dự định của nó và các khuyến nghị của bác sĩ thú y trước khi xác định lượng thức ăn bạn nên cung cấp cho mèo trong ngày. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề về béo phì, không may là có thể rút ngắn tuổi thọ của mèo con.

Môi trường và Điều kiện

Bất kể giống mèo của bạn là gì, một trong những yếu tố lớn nhất quyết định tuổi thọ của một con mèo là điều kiện và môi trường sống của chúng. Như chúng tôi đã đề cập, tra tấn có thể sống trung bình 12-14 năm. Đó là nếu chúng được giữ trong nhà trong điều kiện an toàn. Khi sống ngoài trời, tra tấn và hầu hết những con mèo khác, có tuổi thọ thấp hơn nhiều với nhiều con chỉ đạt trung bình 7 năm. Sự thay đổi về tuổi thọ này là do những nguy hiểm mà mèo con có thể gặp phải khi đối mặt với cuộc sống ngoài trời. Động vật ăn thịt, bệnh tật và tai nạn là một phần cuộc sống của mèo ngoài trời. Thật không may, những mối nguy hiểm này thường khó vượt qua đối với những kẻ tra tấn, hoặc bất kỳ con mèo nào. Nếu bạn muốn con rùa của mình sống lâu và hạnh phúc, bạn chắc chắn nên cung cấp cho chúng một ngôi nhà bên trong cùng với bạn.

mèo rừng na uy trông nghiêm khắc mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Elisa Putti, Shutterstock

giới tính

Đúng vậy, giới tính có thể là một yếu tố quan trọng trong việc một con mèo có hoa văn hình mai rùa có thể sống được bao lâu. Hầu hết các tra tấn là nữ. Điều này là do các nhiễm sắc thể cần thiết để tạo ra mẫu độc đáo này. Điều này không có nghĩa là nam giới không thể. Khi những con đực được sinh ra, chúng thường gặp các vấn đề về sức khỏe đối với nhiễm sắc thể thừa mà chúng mang theo. Điều này khiến nam giới phải đối mặt với tuổi thọ ngắn hơn và khả năng có một cuộc sống khó khăn hơn.

gen

Vì mai rùa là một kiểu màu chứ không phải một giống cụ thể nên gen của mèo có thể là yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Trong khi nhiều giống mèo có thể có hoa văn mai rùa sống lâu, thì có một số giống mèo có tuổi thọ ngắn hơn. Ví dụ, Maine Coons có tuổi thọ ngắn hơn so với American Shorthair. Mèo lai thường sống lâu hơn mèo thuần chủng. Nếu bạn thực sự muốn biết con rùa của mình có thể sống được bao lâu, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác định lai lịch của chúng.

Dưới đây là một số giống mèo có thể tạo ra hoa văn mai rùa:

Tortoiseshell mèo smoly Ba Tư
Tín dụng hình ảnh: Dmitrii Kash, Shutterstock

Lịch sử chăn nuôi

Nếu bạn quyết định mua một con mèo từ một nhà lai tạo, lịch sử luôn quan trọng. Các nhà lai tạo có uy tín sẽ biết về dòng dõi và lịch sử gia đình của con mèo được đề cập. Họ cũng sẽ kiểm tra bất kỳ vấn đề di truyền tiềm ẩn nào, tẩy giun cho lứa và bắt đầu tiêm phòng cho mèo con. Một nhà nhân giống giỏi cũng sẽ sẵn sàng cho phép bạn quan sát môi trường nuôi mèo. Khi bạn liên hệ với một nhà lai tạo không biết về lịch sử gia đình của mèo con của bạn, tránh liên lạc hoặc không cung cấp thông tin được đề cập ở trên, họ có thể là người được gọi là nhà lai tạo sân sau. Những kiểu người gây giống này quan tâm đến việc kiếm tiền hơn là phúc lợi của mèo và nên tránh và báo cáo cho các tổ chức phúc lợi động vật.

Chăm sóc sức khỏe

Đưa tra tấn của bạn đi kiểm tra định kỳ là một yếu tố quan trọng trong việc họ sẽ sống được bao lâu. Khi mèo được tiêm phòng, tiêm nhắc lại và khám sức khỏe, bác sĩ thú y sẽ dễ dàng phát hiện bệnh hoặc các vấn đề trong giai đoạn đầu hơn. Nếu bạn muốn con rùa của mình có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, hãy chọn bác sĩ thú y khi chúng còn nhỏ và tiếp tục chăm sóc theo khuyến cáo.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Sheila Fitzgerald, Shutterstock.

4 giai đoạn cuộc đời của mèo mai rùa

mèo con

Từ sơ sinh đến một tuổi, con rùa của bạn sẽ được coi là một con mèo con. Đây là lúc rùa của bạn sẽ học cách chơi, chải lông, sử dụng khay vệ sinh và làm quen với môi trường xung quanh. Mèo con rất hiếu động và cần được chú ý nhiều. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để giúp chúng làm quen với việc đến gặp bác sĩ thú y, lịch trình chải chuốt phù hợp và thói quen vệ sinh thường xuyên. Bạn có thể mong đợi mèo con của mình lớn nhanh, gặp rắc rối và vui vẻ khi chúng trưởng thành về tính cách.

thanh niên

Giai đoạn này của cuộc đời rùa kéo dài từ 1 tuổi đến 6 tuổi. Trong thời gian này, con rùa của bạn sẽ trưởng thành về mặt sinh dục, ổn định tính cách và trở thành con mèo mà bạn sẽ biết và yêu mến. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được chăm sóc liên tục là rất quan trọng. Bạn cũng có thể cân nhắc việc triệt sản hoặc triệt sản mèo con của mình trong những phần đầu của giai đoạn này vì mèo cái sẽ bắt đầu trải qua chu kỳ động dục của chúng và những con đực sẽ đi tìm bạn tình.

Tortoiseshell Thổ Nhĩ Kỳ Angora đứng trên nền màu xám
Tín dụng hình ảnh: COULANGES, Shutterstock

trưởng thành trưởng thành

Từ 7 đến 10 tuổi, con mèo của bạn được coi là trưởng thành. Đây là lúc bạn thực sự nhận thấy con mèo của mình bắt đầu ổn định hơn một chút. Mèo ở giai đoạn này chơi ít hơn, ngủ nhiều hơn và muốn ăn nhiều hơn. Bạn có thể duy trì chế độ ăn hợp lý cho mèo trưởng thành để giúp đảm bảo chúng không bị béo phì, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Như mọi khi, việc duy trì việc chăm sóc thú y định kỳ, chải lông và gắn kết vẫn rất quan trọng ở giai đoạn này trong cuộc đời của mèo.

Người lớn tuổi

Một con mèo lớn hơn 10 tuổi được coi là cao cấp. Bạn có thể nhận thấy mèo của mình thích nằm xung quanh hoặc dành thời gian cho bạn hơn thay vì làm những việc chúng từng thích. Điều này là bình thường. Cũng có thể là con mèo của bạn bắt đầu gặp khó khăn trong việc di chuyển xung quanh. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem bệnh viêm khớp hoặc các vấn đề khác liên quan đến tuổi tác có đang trở thành vấn đề hay không để bạn có thể giữ cho mèo thoải mái trong những năm vàng son của nó.

Làm thế nào để biết tuổi của con mèo Tortoiseshell của bạn

Nếu bạn chưa từng bị tra tấn kể từ khi sinh ra, việc biết chính xác tuổi của chúng có thể khó khăn. Cách tốt nhất để ước tính chính xác là đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y. Họ sẽ kiểm tra những thứ như độ mòn và vết rách trên răng mèo và tìm kiếm bất kỳ vẩn đục nào trong mắt chúng. Mặc dù câu trả lời mà bác sĩ thú y đưa ra cho bạn có thể không chính xác, nhưng nó sẽ rất gần.

mèo mai rùa gấp kiểu Anh
Tín dụng hình ảnh: Denys R, Shutterstock

Phần kết luận

Tortoiseshell không phải là một giống cụ thể, nhưng tuổi thọ của những chú mèo con có màu sắc độc đáo này phụ thuộc rất nhiều vào giống, dòng dõi và điều kiện sống của chúng. Nếu bạn nuôi một chú mèo mai rùa và muốn nó sống lâu bên cạnh bạn, hãy chăm sóc sức khỏe cho chúng, giữ an toàn cho chúng và dành cho chúng tất cả tình yêu thương có thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bildagentur Zoonar GmbH, Shutterstock