Mèo Sable Miến Điện: Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Hình ảnh)

sable-burmese-cat-ngồi

Chiều cao 8–10 inch
Cân nặng 8–12 cân Anh
Tuổi thọ 12–16 tuổi
Màu sắc Sable, rượu sâm banh, xanh lam, bạch kim
Phù hợp với Gia đình lớn và nhỏ, người cao niên
Tính cách Trò chuyện, vui tươi, hoạt bát, thông minh

Mèo Sable Miến Điện là một trong bốn màu sắc được công nhận của người Miến Điện và là một trong những loài phổ biến nhất do vẻ ngoài hấp dẫn của nó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một trong những con mèo này nhưng trước tiên muốn biết thêm về chúng, hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi xem xét các giống khác nhau để xem điều gì làm nên sự khác biệt của màu Sable.

Mèo Sable Miến Điện có các sắc thái khác nhau của bộ lông màu nâu hoặc “sô cô la” thường sẫm màu hơn về phía sau. Bàn chân, mặt và đuôi cũng sẽ có màu sẫm, trong khi cổ và mặt dưới sẽ có màu cà phê nhạt. Mèo con bắt đầu có màu vàng óng và đậm dần khi chúng già đi. Màu sable được tạo ra khi Tiến sĩ Joseph Thompson trộn một con mèo cái màu nâu óc chó từ Miến Điện (nay là Myanmar) với mèo Xiêm. Nhân giống chọn lọc đã giúp bác sĩ phân lập gen lông chồn, chứng minh rằng mèo Miến Điện là một giống khác biệt với mèo Xiêm, dẫn đến sự công nhận vô địch từ Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA)1. Kể từ đó, CFA chấp nhận ba màu khác cho giống mèo Miến Điện—rượu sâm panh, xanh dương và bạch kim—mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy chúng với nhiều màu khác.

Nội dung bài viết

Đặc điểm giống Sable Miến Điện

Những ghi chép sớm nhất về mèo Sable Miến Điện trong lịch sử

Tiến sĩ Thompson đã nhận một con mèo nhỏ màu nâu từ Miến Điện vào giữa đến cuối những năm 1920 hoặc đầu những năm 1930 và trộn chúng với những con mèo Xiêm để tạo ra chú mèo con Miến Điện đầu tiên. Chỉ trong vòng vài năm, CFA đã đăng ký chúng như một giống chó độc nhất và chúng nhanh chóng trở thành vật nuôi yêu thích trong gia đình.

mèo con sable burmese trong nền màu
Tín dụng hình ảnh: Altsva, Shutterstock

Làm thế nào Sable Burmese Cat đạt được phổ biến

Những người nuôi mèo ngay lập tức phải lòng chú mèo màu nâu sô cô la với đôi mắt màu vàng biểu cảm. Bộ lông ngắn của chúng không rụng nhiều như nhiều giống chó khác nên dễ chăm sóc hơn. Ba màu được chấp nhận khác cũng khá phổ biến, mặc dù có nhiều màu khác có sẵn. Đây là giống mèo nuôi trong nhà nặng đáng ngạc nhiên với tính cách thân thiện và vui tươi, khiến chúng trở nên phổ biến đối với trẻ em và người lớn.

Công nhận chính thức của mèo Sable Miến Điện

Sau khi Tiến sĩ Thompson hoàn thiện giống mèo này, CFA đã đăng ký giống mèo này vào năm 1936 và được công nhận hoàn toàn vào năm 1957. Các nhà lai tạo trộn giống mèo Miến Điện với mèo Xiêm phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ hơn 20 năm trong việc chấp nhận hoàn toàn, nhưng làm như vậy cũng giúp tạo ra Mèo Bắc Kỳ, một sự pha trộn chính thức của các giống mèo Miến Điện và Xiêm.

cận cảnh con mèo Miến Điện đứng trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

Top 9 sự thật độc đáo về mèo Sable Miến Điện

1. Mèo Sable Miến Điện thích khám phá

Do đó, chúng sẽ nhanh chóng học cách mở tủ và thậm chí cả những cánh cửa đơn giản, điều quan trọng là bạn phải chống mèo vào nhà để giữ an toàn cho chúng.


2. Mèo Sable Miến Điện cực kỳ thân thiện

Chúng thường là một trong những người đầu tiên chào đón một người lạ trong nhà bạn, không giống như nhiều con mèo chạy và trốn cho đến khi chúng quen với người đó.

Mèo Miến Điện nâu trong vườn
Tín dụng hình ảnh: jojosmb, Shutterstock

3. Mèo Sable Miến Điện nặng một cách đáng ngạc nhiên, nhưng không phải vì chúng thừa cân

Đó là kết quả của vóc dáng cực kỳ vạm vỡ, khiến nhiều người gọi họ là “những viên gạch được bọc trong lụa”.


4. Mèo Miến Điện có phiên bản Mỹ và Anh

Chúng có các tiêu chuẩn hơi khác nhau, nhưng hầu hết các cơ quan đăng ký mèo hiện đại không công nhận chúng là các giống riêng biệt.


5. Phiên bản Mỹ của người Miến Điện ban đầu có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn phiên bản Anh

Điều này có thể dẫn đến dị tật đầu nghiêm trọng có thể gây tử vong cho mèo con.

mèo Miến Điện nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Viacheslav Lopatin, Shutterstock

6. Không phải tất cả mèo Miến Điện đều có mắt màu vàng

Trong khi hầu hết mèo Miến Điện có mắt màu vàng, thì có một số con có mắt màu xanh lam hoặc xanh lục. Không giống như màu lông, màu mắt không quan trọng trong việc đánh giá các cuộc thi.


7. Bộ lông ngắn của mèo Miến Điện ít phải bảo dưỡng

Mèo Miến Điện có xu hướng rụng lông rất ít.


8. Mèo Miến Điện trầm lặng hơn nhiều giống mèo khác

Họ hiếm khi lên tiếng.

mèo Miến Điện nằm trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Sergey Neanderthalec, Shutterstock

9. Mèo Miến Điện là một trong những thú cưng dễ bắt trộm nhất

Bản tính cực kỳ thân thiện của mèo Miến Điện khiến chúng trở thành một trong những vật nuôi dễ bắt trộm nhất, vì chúng thường sẵn lòng đi theo người lạ.

Sable Miến Điện có làm thú cưng tốt không?

Mèo Sable Miến Điện là thú cưng tuyệt vời, cực kỳ thân thiện và nhanh nhẹn chào đón khách và trẻ em. Chúng luôn sẵn sàng chơi và tận hưởng các trò chơi nhặt và xâu chuỗi, đồng thời chúng cũng sẽ chơi với những con mèo khác và thậm chí cả những con chó. Chúng thích ngồi trên đùi bạn và thường sẽ đi theo bạn quanh nhà để ở gần. Chúng được bảo trì cực kỳ thấp và có xu hướng có tuổi thọ dài.

Phần kết luận

Sable Miến Điện có màu lông nguyên bản của một trong những giống mèo thân thiện nhất mà bạn có thể tìm thấy. Màu tối là các sắc thái khác nhau của màu nâu sô cô la, từ màu sáng trên bụng và cổ đến màu tối trên đuôi, bàn chân và mặt. Các nhà lai tạo lần đầu tiên đăng ký mèo Sable Miến Điện vào năm 1936 và CFA đã công nhận chúng hoàn toàn vào năm 1957. Ngày nay, có bốn màu chính thức—sable, sâm panh, xanh dương và bạch kim—nhưng bạn cũng có thể tìm thấy những chú mèo này với nhiều màu khác, chẳng hạn như màu hoa cà , đỏ và quế. Những con mèo này rất dễ nuôi và lý tưởng cho các gia đình lớn và nhỏ.

Xem thêm: Mèo Miến Điện so với Bombay Cat – Học cách nhận biết sự khác biệt


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Seregraff, Shutterstock