Huấn luyện mèo

Trung lập một con mèo sẽ làm anh ta bình tĩnh lại? Bác sĩ thú y đã đánh giá ưu và nhược điểm

a-mèo-sau khi triệt sản-với-cổ áo elizabeth

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn nuôi một con mèo đực, việc sửa chữa chúng kịp thời là vô cùng quan trọng. Con đực có thể thể hiện một số hành vi xâm lược lãnh thổ và đánh dấu. Thêm vào đó, họ thậm chí có thể dễ bị bỏ chạy hơn. Vì vậy, những lợi ích chắc chắn lớn hơn những tiêu cực.

Triệt sản chắc chắn có thể hạn chế một số hành vi nhất định ở mèo. Nhưng trong danh sách những lợi ích của việc triệt sản một con mèo đực, liệu nó có giúp chúng bình tĩnh lại không? Nó chắc chắn có thể. Hãy cùng bàn về chuyện này!

Nội dung bài viết

Tại sao thiến làm dịu mèo xuống

Khi con mèo của bạn bắt đầu nhận được vô số hormone chịu trách nhiệm sinh sản khi trưởng thành, nó sẽ kích hoạt tất cả các loại phản ứng bản năng. Nó có thể gây ra sự gia tăng hoạt động, loạn thần kinh, lo lắng và hung hăng. Với một số con mèo, những thôi thúc này có thể mạnh mẽ hơn.

Một khi con mèo của bạn bị thay đổi, những xu hướng này sẽ lùi lại do sự giảm sút của các hormone này. Điều đó không có nghĩa là mọi con mèo sẽ giảm mức năng lượng sau khi bị triệt sản. Nó đơn giản có nghĩa là nó sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề về hành vi do nội tiết tố gây ra.

mèo màu cam đeo cổ áo
Tín dụng hình ảnh: Vera Aksionava, Shutterstock

Khi nào con đực đạt đến tuổi trưởng thành về tình dục?

Mèo đực trưởng thành về giới tính khi được khoảng 6 tháng tuổi. Tại thời điểm này, chúng sẽ bắt đầu bơm các hormone sinh sản ra khắp cơ thể, có thể bao gồm những thay đổi lớn về hành vi.

Các bác sĩ thú y thường khuyên bạn nên triệt sản cho mèo trong độ tuổi từ 8 tuần đến 6 tháng. Bạn phải hỏi bác sĩ thú y những gì họ đề xuất dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại của mèo và các yếu tố khác.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật thiến?

Quá trình trung hòa được gọi là phong lan. Khi bạn triệt sản cho mèo, chúng sẽ được gây mê toàn thân để chúng nằm yên hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ thú y sẽ rạch mỗi bên túi bìu để loại bỏ cả hai tinh hoàn.

Quá trình này là thiến và sẽ khiến con đực của bạn không thể có mèo con. Vì vậy, nếu bạn muốn lai giữa con đực của mình với con cái, triệt sản có thể không nằm trong danh sách các giải pháp của bạn.

Quy trình này ít xâm lấn hơn nhiều so với triệt sản phụ nữ. Vì vậy, con đực của bạn sẽ có ít thời gian hồi phục hơn và có thể tự đứng vững trở lại trước khi bạn kịp nhận ra.

mèo tabby an thần trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Ảnh GaiBru, Shutterstock

Các lợi ích khác của việc thiến

Những lợi ích của việc thiến chắc chắn lớn hơn những tiêu cực. Khi con mèo của bạn đến tuổi trưởng thành về giới tính, nó có thể gây ra nhiều vấn đề phát triển. Thông thường nhất, những thứ này có thể dễ dàng quản lý và biến mất nhanh chóng sau khi con mèo của bạn được sửa chữa.

Nhưng bạn càng chờ đợi lâu thì những thay đổi này đôi khi càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, đây là một số điều tích cực có thể xảy ra sau khi phẫu thuật kết thúc.

Hành vi đánh dấu lề đường

Mặc dù tất cả mèo đực và mèo cái đều có thể phun thuốc cả trước và sau khi được cố định, nhưng việc triệt sản sẽ làm giảm khả năng xảy ra. Khi một con mèo đực bị cố định, nguồn testosterone sẽ bị loại bỏ, làm giảm ham muốn đánh dấu của nó để xua đuổi những con mèo đực khác và thu hút con cái.

Thư giãn xu hướng hung hăng

Bởi vì việc cố định mèo của bạn sẽ làm giảm lượng hormone mà chúng sản xuất, điều này khiến chúng trở nên ngoan ngoãn hơn trong tự nhiên. Nhiều người chuyển sang triệt sản vì nó làm giảm một số hành vi hung hăng và loạn thần kinh mà một số con mèo phát triển.

mèo Miến Điện nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Viacheslav Lopatin, Shutterstock

Ngăn chặn đấu tranh cạnh tranh

Nếu con mèo của bạn bị thiến, nó sẽ giảm ham muốn chiến đấu với những con đực còn nguyên vẹn khác. Vì vậy, nếu cho mèo ra ngoài, bạn không phải lo lắng về việc chúng lao vào đánh nhau trên đường phố.

Thái độ của Tames

Nếu con mèo của bạn đang có biểu hiện hung dữ và thay đổi hành vi liên quan đến dòng hormone, thì việc triệt sản chắc chắn có thể hạn chế điều đó. Bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi lớn ngay sau khi phẫu thuật, hoặc có thể mất nhiều tuần để có tác dụng hoàn toàn.

Nhưng ở một mức độ nào đó, bất kể năng lượng của mèo như thế nào, bạn sẽ có thể nhận thấy sự khác biệt.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Thiến cũng giúp giảm hoặc loại bỏ nguy cơ ung thư sinh sản phổ biến ở mèo đực.

Những bệnh ung thư này có nhiều khả năng phát triển khi mèo của bạn già đi, vì vậy, việc triệt sản chúng càng sớm càng tốt có thể làm giảm đáng kể khả năng phát triển bất kỳ bệnh ung thư nào ở mọi lứa tuổi trong cuộc đời của mèo.

Các biến chứng của triệt sản

Một số con mèo cần phẫu thuật nâng cao hơn. Đôi khi, một tinh hoàn không hạ xuống, khiến việc loại bỏ trở nên phức tạp hơn.

Một số con mèo có thể phản ứng xấu với thuốc mê, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Mặc dù điều này rất hiếm gặp, nhưng đây là một vấn đề nghiêm trọng và thường không được phát hiện cho đến khi phẫu thuật diễn ra.

Ngoài ra, thiến có thể gây tăng cân. Vì vậy, sau khi mèo của bạn được thiến, bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng tập thể dục phù hợp và ăn đúng lượng; đừng cho chúng ăn quá nhiều.

bác sĩ thú y thiến một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Jeanette Virginia Goh, Shutterstock

Sửa hành vi đánh dấu

Hành vi đánh dấu có thể là một thói quen xấu khó bỏ, vì vậy việc triệt sản sớm là rất quan trọng. Nếu thấy mèo phun thuốc sau khi triệt sản, bạn có thể thử một vài cách để giảm bớt tác dụng.

Đảm bảo rằng tất cả mèo trong nhà đều được cố định

Nếu một con mèo trong nhà khác không được sửa chữa, nó vẫn có thể kích hoạt hành vi đánh dấu ở những con mèo đó. Luôn đảm bảo rằng tất cả mèo đều cố định. Nếu một cái vẫn còn nguyên vẹn hoặc cạnh tranh với những cái khác, các hành vi phá hoại có thể nhân lên.

Trung hòa các khu vực mục tiêu

Nếu con mèo của bạn đã bắt đầu phun thuốc, hành vi này có thể tiếp tục sau khi bị thiến nếu chúng ngửi thấy mùi đó. Khứu giác của mèo hơn hẳn khứu giác của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn đã dọn sạch một khu vực và nghĩ rằng mọi thứ đều ổn, mèo của bạn rất có thể phát hiện ra mùi đó.

Bạn có thể mua chất trung hòa thương mại hoặc tự làm ở nhà. Một hỗn hợp đơn giản của muối nở và giấm có thể giúp ích rất nhiều. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo sử dụng sản phẩm tốt nhất cho ngôi nhà của bạn và thực hiện nghiên cứu của bạn.

Phần kết luận

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết rằng việc triệt sản mèo đực của bạn chắc chắn sẽ giúp nó bình tĩnh lại theo một số cách nhất định. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn vẫn còn rất nhỏ, chúng có rất nhiều năng lượng để đốt cháy. Mèo con thường trưởng thành vào khoảng sáu tháng tuổi và chúng có thể khá hoạt bát trong nhiều năm.

Những con mèo khác nhau có mức năng lượng khác nhau, vì vậy đây không phải là vấn đề chung cho tất cả. Bất kể điều đó giúp mèo của bạn bình tĩnh lại đến mức nào, thì lợi ích của việc triệt sản vẫn lớn hơn nhiều so với những điều tiêu cực, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về việc sắp xếp một cuộc hẹn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Koiee, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *