Tôi có cần cho mèo ăn thức ăn dành riêng cho giống mèo của mình không? Lời khuyên được bác sĩ thú y chấp thuận

mèo-sau khi ăn-thức-ăn-từ-đĩa

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là không. Bạn không cần phải cho mèo ăn thức ăn dành riêng cho giống mèo của mình và có một số lý do tại sao. Tuy nhiên, thức ăn dành riêng cho giống mèo không có hại cho mèo và có thể có lợi. Hầu hết mèo sẽ ăn tốt bất kỳ loại thức ăn chất lượng cao nào, miễn là đó là loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi và không nhằm mục đích cải thiện hoặc điều trị các tình trạng sức khỏe cụ thể. Thức ăn cho mèo của bạn phải luôn được điều chỉnh theo nhu cầu của chúng, đặc biệt là giai đoạn sống và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của chúng.

Nội dung bài viết

Thực phẩm dành riêng cho giống là gì?

Thức ăn dành riêng cho giống được sản xuất để hỗ trợ các đặc điểm hoặc nhu cầu của giống. Một số loại thức ăn có thể có hình dạng vụn cụ thể, chẳng hạn như vụn vụn để phù hợp với mõm ngắn hơn của mèo Ba Tư. Những người khác có thể có công thức độc đáo hoặc các thành phần bổ sung, chẳng hạn như công thức chống xù lông cho các giống lông dài như Maine Coons.

Công thức của thức ăn vụn dành riêng cho giống chó thường được phát triển để ngăn ngừa các tình trạng mà một số giống chó có thể dễ mắc phải, cũng như bộ răng và sở thích về thức ăn của chúng. Tuy nhiên, mỗi loại thức ăn sẽ vẫn phải tuân thủ các quy định như một loại thức ăn vật nuôi hoàn chỉnh, phù hợp với bất kỳ giống mèo nào.

Thức ăn dành riêng cho giống mèo không có hại cho mèo và có thể mang lại lợi ích cho mèo thuộc mọi giống mèo, kể cả giống lai. Ví dụ, một con lai lông dài có thể được hưởng lợi từ công thức chống xù lông của một loại thức ăn dành riêng cho giống Ba Tư.

mèo mướp lông dài màu xám Maine Coon đang ăn
Tín dụng hình ảnh: Meriluxa, Shutterstock

Các giống cụ thể có thể mang lại lợi ích không?

Chế độ ăn uống dành riêng cho giống chó có thể có lợi khi chúng được phát triển có tính đến nhu cầu cụ thể của giống chó đó.1 Chúng thường xem xét đến sức khỏe và được xây dựng để giúp ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà giống chó này có thể dễ mắc phải hơn.

Chúng cũng có thể giúp cải thiện tình trạng tổng thể của mèo, chẳng hạn như thức ăn của người Ba Tư có chứa các thành phần dưỡng chất cho bộ lông và giúp nó bóng mượt hoặc chế độ ăn của người Xiêm giúp chúng duy trì cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, bất kỳ con mèo nào cũng có thể hưởng lợi từ những công thức này nếu chúng có những đặc điểm giống nhau!

Những con mèo nào không nên ăn thức ăn dành riêng cho giống?

Những con mèo không nên ăn thức ăn dành riêng cho giống có tình trạng sức khỏe có thể được cải thiện bằng chế độ ăn uống cụ thể hoặc trở nên tồi tệ hơn nếu không có chúng.2 Ví dụ, một con mèo bị dị ứng với một số protein hoặc thành phần nên được cho ăn thức ăn ít gây dị ứng để giữ cho chúng khỏe mạnh hơn là thức ăn chỉ phục vụ cho giống. Mèo có vấn đề về thận có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không được cho ăn theo chế độ ăn uống bảo vệ thận, vì vậy, việc lưu ý đến nhu cầu cá nhân của mèo khi xem xét thức ăn dành riêng cho giống là rất quan trọng.

Mèo ở các độ tuổi khác nhau cũng nên được cho ăn thức ăn phù hợp với giai đoạn sống của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với mèo con cần nhiều calo hơn để có năng lượng phát triển! Nếu bạn lo lắng về việc cho mèo ăn một chế độ ăn cụ thể, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi quyết định cho chúng ăn gì.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo bengal
Tín dụng hình ảnh: Pressmaster, Shutterstock

Thức ăn nào tôi cho mèo ăn có quan trọng không?

Một số con mèo quấy khóc hơn những con khác, vì vậy trừ khi chúng có nhu cầu sức khỏe cụ thể đòi hỏi một chế độ ăn uống đặc biệt, thức ăn cho mèo hoàn chỉnh chất lượng cao sẽ ổn.3

Mèo kén ăn đôi khi chỉ có thể ăn một nhãn hiệu nhất định. Ngay cả khi nó không phải là chất lượng cao nhất, nó sẽ cung cấp cho họ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết nếu nó đầy đủ và cân bằng. Nếu con mèo của bạn chỉ ăn thức ăn khô, bạn có thể đảm bảo rằng chúng luôn đủ nước bằng cách thêm nước vào thức ăn để làm ẩm hoặc cung cấp thêm nước quanh nhà để khuyến khích chúng uống.

Nếu mèo của bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của chúng, chẳng hạn như các vấn đề về tiết niệu, bệnh thận, dị ứng hoặc béo phì, thì việc cho chúng ăn có thể phức tạp hơn. Trước tiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về nhu cầu ăn kiêng của mèo để xác định loại thức ăn chúng có thể ăn, sau đó thử các hương vị khác nhau để khám phá xem thú cưng của bạn thích loại nào.

Cung cấp cho thú cưng của bạn dinh dưỡng chất lượng cao nhất là ưu tiên hàng đầu, vậy tại sao không cung cấp cho chúng một đĩa thức ăn và nước phù hợp? Hepper Nom Nom Bowl là sản phẩm của chúng tôi, nhưng nó quá tốt để không chia sẻ.

Được làm từ thép không gỉ an toàn với thực phẩm, bạn có thể đảm bảo rằng thú cưng của mình đang tiêu thụ chất dinh dưỡng tốt nhất từ những chiếc bát tốt nhất trên thị trường. Bấm vào đây để lấy một món cho mình.

Tôi có thể cho mèo ăn nhiều loại thức ăn không?

Bạn có thể cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nếu chúng khỏe mạnh và không có vấn đề gì bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Các hương vị khác nhau của cùng một nhãn hiệu và loại sẽ ổn và có thể mang lại cho mèo của bạn sự đa dạng trong chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, thay đổi nhãn hiệu hoặc loại thực phẩm đột ngột có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, bao gồm nôn mửa hoặc tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng nếu con mèo của bạn đã được cho ăn một nhãn hiệu trong một thời gian dài hoặc có dạ dày nhạy cảm.

Nếu bạn muốn thay đổi thức ăn cho mèo, hãy đảm bảo thực hiện từ từ trong một tuần bằng cách cho mèo ăn thức ăn mới từng chút một để giảm thiểu khả năng gây khó chịu đường tiêu hóa.

mèo nôn trớ thức ăn khó tiêu
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Chế độ ăn dành riêng cho từng giống có thể có ích khi cho mèo ăn, nhưng chúng không cần thiết; một chế độ ăn uống thương mại chất lượng sẽ cung cấp cho mèo của bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng khỏe mạnh. Những con mèo không thuộc giống cụ thể cũng có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn dành riêng cho giống nếu chúng có những đặc điểm giống nhau. Mèo có thể ăn hầu hết các nhãn hiệu nếu chúng khỏe mạnh, nhưng một số con mèo có tình trạng sức khỏe sẽ cần một loại thức ăn cụ thể mà bác sĩ thú y khuyến nghị. Miễn là thức ăn cho mèo có chất lượng cao, đầy đủ và phù hợp với lứa tuổi, hầu hết mèo sẽ có thể thưởng thức và phát triển!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: mik ulyannikov, Shutterstock