Mèo không có râu – 4 lý do được bác sĩ thú y phê duyệt Tại sao điều này lại xảy ra

cận cảnh mèo râu

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Râu là hệ thống điều hướng của con mèo của bạn. Những chiếc gai nhỏ đáng yêu này kể cho chú mèo của bạn biết rất nhiều điều đang diễn ra trên thế giới. Bất kỳ người yêu mèo nào cũng có thể biết rằng chúng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con mèo của bạn. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo của bạn không còn sở hữu các công cụ GPS sẵn có này nữa?

Con mèo của bạn có thể bị mất râu vì một vài lý do. Chúng ta sẽ thảo luận tại sao điều này có thể xảy ra và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào.

Nội dung bài viết

4 Lý Do Tại Sao Mèo Bị Rụng Râu

1. Nhiễm trùng

Mèo có dấu hiệu lâm sàng nhiễm ghẻ Sarcoptic
Tín dụng hình ảnh: Suharji Esha, Shutterstock

Nhiễm trùng da thường là nguyên nhân gây rụng lông ở mèo. Những bệnh nhiễm trùng này có thể đến từ một số nguồn, hầu hết được nhóm thành các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Hầu hết thời gian, râu vẫn không bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn bị nhiễm trùng gần hoặc trong các nang râu, nó có thể khiến chúng rụng, gãy hoặc thay đổi. Thông thường, các dấu hiệu nhiễm trùng khác bao gồm chảy nước, bong tróc, đỏ, đóng vảy và viêm.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần xác định nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng. Họ có thể lấy mẫu của khu vực bị ảnh hưởng hoặc tiến hành thử nghiệm thêm. Khi tình trạng bệnh tự bộc lộ, bác sĩ thú y sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết để điều trị bệnh.

Bạn có thể mong đợi các loại thuốc, thuốc mỡ bôi ngoài da và dầu gội y tế sẽ giúp mèo trở lại trạng thái ban đầu. Sau khi vấn đề được giải quyết, râu của mèo sẽ mọc lại một cách độc lập.


2. Mụn trứng cá

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mèo cũng có thể bị mụn trứng cá. Nó có thể khác một chút so với mụn trứng cá ở người, nhưng khái niệm cơ bản là giống nhau. Mụn trứng cá là kết quả của quá nhiều chất sừng và hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn. Nếu sản xuất nhiều, nó có thể khiến các tuyến này bị tắc. Con mèo của bạn sau đó sẽ phát triển những gì bạn có thể nhận thấy là mụn đầu đen ở vùng cằm và môi. Nếu bạn kiểm tra kỹ, bạn có thể thấy những đốm nhỏ hoặc vết sưng đen.

Mặc dù bản thân mụn trứng cá có thể không gây rụng râu, nhưng nhiễm trùng thứ cấp thì có thể. Hầu hết rụng râu sẽ xảy ra do ngứa quá mức hoặc chấn thương ở khu vực này. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách điều trị từ bác sĩ thú y của bạn.


3. Sát thương vật lý

người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Con mèo của bạn có gặp rắc rối với một số kẻ côn đồ hàng xóm không? Nếu chúng đánh nhau với một con mèo khác, nó có thể gây tổn thương cho nhiều bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả râu. Ngay cả khi chúng tham gia vào một trò chơi thô bạo và tất cả đều vui vẻ, nó có thể làm đứt râu hoặc gây ra chấn thương khác.

Điều tốt là trong hầu hết các trường hợp, râu sẽ mọc lại mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nhưng bạn có thể khuyến khích mèo chơi đẹp hơn, ngay cả khi chúng không nghe theo lời khuyên.


4. Dị ứng

Mèo có thể có phản ứng dị ứng với một số nguyên nhân. Thông thường, những thứ này thuộc ba loại: môi trường, quá mẫn cảm với thực phẩm và ký sinh trùng.

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể nhận thấy đi kèm với tình trạng rụng râu:

 • Ngứa
 • phát ban
 • Rụng tóc
 • Nhiễm trùng tai
 • nhiễm trùng da
 • Tiêu chảy (trong trường hợp dị ứng thực phẩm)

Nếu con mèo của bạn có phản ứng dị ứng, nó có thể khiến chúng nổi mụn, phát ban và kích ứng da, đôi khi là nhiễm trùng tai và da. Nếu mèo của bạn bị ngứa quá mức trên mặt, chúng có thể chà xát và làm tổn thương mặt. Chà xát hoặc gãi liên tục có thể dẫn đến râu bị gãy hoặc mảnh.

Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để đánh giá thêm.

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng biện pháp kiểm soát ký sinh trùng cho mèo của bạn được cập nhật và mèo của bạn có thể phải trải qua quá trình thử nghiệm thức ăn, phương pháp điều trị và thay đổi lối sống. Những sợi râu này sẽ trở lại vẻ đẹp ban đầu sau khi tình trạng dị ứng được kiểm soát.

Râu phục vụ mục đích gì?

Bạn có thể coi râu là một loại lông đặc biệt khác với lông mèo của bạn. Những nang dài và cứng này nằm sâu hơn trong da và được gắn vào các đầu dây thần kinh và cơ cho phép chúng di chuyển râu. Vị trí rõ ràng nhất mà bạn sẽ nhận thấy râu là ở một bên mặt mèo, gần miệng chúng. Chúng cũng có râu ngắn hơn trên mắt, quai hàm và ở mặt sau của chân trước.

Râu khá độc đáo và có thể xử lý rất nhiều thông tin. Râu có thể phát hiện những thay đổi trong luồng không khí, giúp chúng cảm nhận được khi có thứ gì đó ở gần. Họ có thể giúp mèo điều hướng và giúp chúng xác định xem chúng có thể vừa với một số khu vực nhất định hay không.

Mèo không thể tập trung vào một đối tượng cho đến khi chúng cách mặt đối tượng ít nhất 12 inch, vì vậy râu sẽ giúp giải quyết bất lợi.

Râu mèo của bạn cũng có thể cho biết tâm trạng của chúng! Vì vậy, bạn có thể thấy những cảm biến nhỏ bé này có mục đích và độc đáo như thế nào.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Kachalkina Veronika, Shutterstock

Điều gì xảy ra khi bạn cắt râu mèo?

Chúng tôi muốn làm rõ rằng bạn không bao giờ được cắt râu mèo vì bất kỳ lý do gì. Đây không chỉ có thể là một trải nghiệm đau đớn mà còn làm mất thăng bằng của mèo, khiến mèo trở nên vụng về và mất phương hướng. Việc thiếu nhận thức về không gian có thể gây ra sự nhầm lẫn cực độ và thiếu duyên dáng.

Vì vậy, bạn phải hiểu rằng bạn nên để chúng yên hoàn toàn trong quá trình chải chuốt và cắt tỉa.

Mèo có thể có râu khác nhau

Hầu hết râu mèo là những nang dài, thẳng mọc ra từ môi trên và lông mày. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật trong mọi trường hợp. Những con mèo có gen Rex sẽ có bộ râu xoăn, rối bù theo mọi hướng. Thật thú vị, mặc dù có râu catawampus, những con mèo này không gặp vấn đề về điều hướng.

Một số giống có râu độc đáo bao gồm:

 • Devon Rex
 • Selkirk Rex
 • Rex ngô
 • LaPerm
 • Rex Đức
 • Ural Rex
 • Mỹ Wirehair
 • Snookum

Những bộ râu hay thay đổi này chỉ làm cho tất cả những con mèo này trở nên thú vị hơn nhiều.

Devon Rex hai màu
Tín dụng hình ảnh: ShatuNat, Shutterstock

Mèo có rụng râu không?

Mèo tự nhiên bị mất một số râu. Cũng giống như việc rụng lông thông thường, việc mèo của bạn rụng một hoặc hai sợi râu ở đây và đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, nếu con mèo của bạn bị mất râu, bạn sẽ không bao giờ biết. Vào thời điểm bạn chú ý đến việc mất râu, có lẽ đã có một vấn đề tiềm ẩn. Hầu hết các vấn đề cơ bản dẫn đến các dấu hiệu khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy râu mọc ra hàng loạt hoặc có vẻ như chúng đã bị cắt, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay để được đánh giá. Họ sẽ có tất cả các nguồn lực để đi đến tận cùng của vấn đề.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rằng mèo rụng hết râu không phải là hiện tượng tự nhiên. Những mầm này rất hữu ích cho việc săn bắn, giao tiếp và hiểu môi trường của chúng. Họ hoàn toàn yêu cầu những nang cứng này để đánh giá môi trường xung quanh.

Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ nên cắt râu mèo. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với râu mèo, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được hướng dẫn chuyên nghiệp. Đó có thể là một trong bốn lý do mà chúng tôi đã đề cập ở đây, tất cả đều cần được điều trị thích hợp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nennieinszweidrei, Pixabay