Mèo bị tiêu chảy bao lâu sau khi tẩy giun? Lời khuyên được bác sĩ thú y chấp thuận

bác sĩ thú y-kiểm tra-bengal-mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo có thể bị tiêu chảy sau khi tẩy giun 2-3 ngày . Bạn cũng có thể thấy một ít máu và giun trong phân của chúng trong thời gian này. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y. Thông thường, đây không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng bác sĩ thú y có thể muốn kiểm tra con mèo của bạn để biết các biến chứng tiềm ẩn.

Thông thường, tiêu chảy nhẹ và không gây mất nước. Nó không nên xảy ra nhiều hoặc liên tục. Nếu có, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Bạn nên cung cấp nước sạch cho mèo liên tục để ngăn ngừa tình trạng mất nước tiềm ẩn và các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe. Bác sĩ thú y có thể sẽ cho bạn biết mèo của bạn nên uống bao nhiêu nước.

Một số con mèo có thể gặp nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe do thuốc tẩy giun. Thông thường, đây là những con mèo cần tẩy giun nhiều nhất. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về các dấu hiệu tiềm ẩn của mèo.

Nội dung bài viết

Tại sao bạn nên tẩy giun cho mèo của bạn?

Mặc dù mèo có thể gặp một số tác dụng phụ nhỏ do thuốc tẩy giun, nhưng nhiều bác sĩ thú y vẫn khuyên bạn nên tẩy giun cho mèo thường xuyên. Giun trong ruột mèo có thể gây ra đủ loại vấn đề khác nhau. Tẩy giun loại bỏ những ký sinh trùng đường ruột này khỏi hệ thống của mèo, ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn trong tương lai.

Ví dụ, giun có thể dẫn đến bệnh tim hoặc thiếu máu. Loại bỏ chúng làm giảm khả năng này. Nó cũng có thể ngăn những vật nuôi khác của bạn bị nhiễm giun. Nhiều loại giun có thể truyền sang người, kể cả trẻ em. Do đó, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ giun ra khỏi nhà, đặc biệt nếu bạn có con.

Giun có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mèo. Loại bỏ chúng có thể làm tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của mèo. Nó cũng có thể giúp điều trị một số bệnh mãn tính. Mèo con cần được tẩy giun để giúp phát triển đúng cách. Sự phát triển của chúng có thể bị cản trở bởi những con giun tiêu thụ chất dinh dưỡng của chúng. Giun cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Do đó, tẩy giun cho mèo của bạn có nhiều lợi ích—ngay cả khi làm như vậy sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

bác sĩ thú y cho mèo uống thuốc tẩy giun
Tín dụng hình ảnh: MDV Edwards, Shutterstock

Làm thế nào để mèo có được giun?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào mèo bị nhiễm giun ngay từ đầu. Đôi khi, mèo không cần tẩy giun. Tuy nhiên, nhiều con mèo cần được tẩy giun hơn bạn nghĩ.

Mèo có thể bị nhiễm khuẩn sau khi ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, chẳng hạn như sữa, nước hoặc thậm chí là thức ăn thương mại dành cho mèo. Bạn sẽ ngạc nhiên trước số lượng nhãn hiệu thức ăn cho mèo có giun trong đó. Do đó, ngay cả khi mèo của bạn chỉ ăn thức ăn thương mại, bạn cũng không nên cho rằng chúng không có giun.

Tiếp xúc với đất có thể dẫn đến giun. Con mèo của bạn không mất nhiều thời gian để bị nhiễm bệnh. Mèo của bạn có thể thích móng của chúng sau khi giẫm lên đất và vô tình ăn phải ký sinh trùng. Mèo mang thai cũng có thể truyền giun cho mèo con chưa sinh của chúng. Do đó, nhiều con mèo được điều trị giun như mèo con.

Dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn cần tẩy giun là gì?

Con mèo của bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào của giun. Không có gì lạ khi mèo không có bất kỳ triệu chứng nào do giun. Bạn thậm chí có thể không biết rằng chúng có chúng cho đến khi mèo của bạn được tẩy giun. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy mèo có thể biểu hiện.

Thông thường, những điều này không nghiêm trọng lắm. Hầu hết là lành tính và thậm chí có thể không được chú ý cho đến khi ai đó (như bác sĩ thú y của bạn) chỉ ra chúng. Những triệu chứng này bao gồm:

  • áo khoác không lành mạnh
  • da xỉn màu
  • Bụng phình to
  • Giảm cân
  • Giảm hoạt động
  • Bệnh tiêu chảy
  • sâu có thể nhìn thấy
  • Khó thở
  • Ho hoặc các triệu chứng giống như hen suyễn (đối với mèo bị nhiễm giun tim)
Margay, Leopardis wiedii, chú mèo xinh đẹp ngồi trên cành cây trong rừng nhiệt đới, Panama
Tín dụng hình ảnh: Ondrej Prosicky, Shutterstock

Tẩy giun mất bao lâu?

Tẩy giun có thể mất đến vài tuần sau khi uống thuốc. Nó phụ thuộc vào thời gian mèo của bạn bị nhiễm bệnh cũng như mức độ nhiễm trùng.

Loại giun cũng quan trọng. Chẳng hạn, giun tròn thường mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ khỏi hệ thống của mèo. Có thể mất một lúc để tẩy giun tròn nếu mèo của bạn chưa được tẩy giun trước đó. Nếu mèo của bạn có nhiều giun, có thể chúng sẽ cần tẩy giun ít nhất hai đợt. Do đó, bạn nên cho rằng mèo của mình cần ít nhất hai đợt thuốc tẩy giun (và do đó là hai đợt tiêu chảy) nếu chúng chưa được tẩy giun trước đó.

Tác dụng phụ của việc tẩy giun cho mèo là gì?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng mèo của bạn sẽ bị tiêu chảy sau khi uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Hầu hết những điều này không nghiêm trọng và tự khỏi sau vài ngày.

Một số con mèo có thể bị nôn ngay sau khi uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên, mèo của bạn cần được theo dõi nếu chúng nôn trong vòng một giờ sau khi uống thuốc. Đôi khi, họ có thể cần thêm thuốc sau khi nôn hết liều đầu tiên.

Nôn nhiều có thể gây mất nước. Tuy nhiên, điều này thường không nghiêm trọng với thuốc tẩy giun.

Thông thường, mèo có thể chán ăn sau khi tẩy giun. Việc uống thuốc và đến bác sĩ thú y thường khó bắt đầu đối với mèo. Tuy nhiên, khi bạn thêm thuốc vào đầu lo lắng, nhiều con mèo bỏ ăn. Thông thường, điều này sẽ hết trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Không có gì đáng để gọi bác sĩ thú y trừ khi con mèo của bạn không ăn gì trong vài ngày.

Mèo có thể tồn tại khá lâu mà không cần thức ăn miễn là chúng được cung cấp nước ngọt.

Tăng tiết nước bọt cũng có thể xảy ra, điều này có thể gây ra tình trạng mất nước tồi tệ hơn trong một số trường hợp. Tất nhiên, luôn cung cấp thêm nước cho mèo sau khi tẩy giun để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

con mèo ốm đắp chăn nằm trên cửa sổ vào mùa đông
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

Bao lâu sau khi tẩy giun, con mèo của tôi sẽ cảm thấy tốt hơn?

Thực tế tất cả các tác dụng phụ sẽ hết sau 3 ngày. Một số con mèo có thể có tác dụng phụ nhẹ vào ngày thứ 4, hoặc chúng có thể chỉ lo lắng một chút, dẫn đến trốn nhiều hơn và chán ăn. Thông thường, miễn là mèo của bạn không bị mất nước thì không có lý do gì để liên hệ với bác sĩ thú y.

Tác dụng của thuốc tẩy giun chỉ kéo dài trong vài tuần. Tuy nhiên, các tác dụng phụ thường biến mất nhanh hơn nhiều.

Phần kết luận

Mèo thường bị tiêu chảy sau khi tẩy giun. Tuy nhiên, những vấn đề này chỉ nên kéo dài trong một vài ngày hoặc lâu hơn. Nếu mèo bị tiêu chảy nhiều hơn sau vài ngày đầu tiên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của điều gì đó tiêu cực, nhưng nó có thể là như vậy. Một số con mèo có thể có tác dụng phụ tồi tệ hơn những con khác khi dùng thuốc tẩy giun. Thông thường, những ảnh hưởng này không nghiêm trọng và không cần chăm sóc thú y.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là mèo của bạn cần nước sạch liên tục. Nếu không, mèo của bạn có thể có nguy cơ bị mất nước. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên liên tục cung cấp thêm nước trong vài tuần sau khi tẩy giun.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pressmaster, Shutterstock