Mèo có ăn phải thuốc diệt chuột không? Hướng dẫn về sức khỏe & an toàn được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo với chuột chết

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng thuốc diệt chuột xung quanh mèo. Có nhiều trường hợp mèo có thể tiếp xúc với thuốc diệt chuột được sử dụng trong môi trường của chúng. Ví dụ, mặc dù một con mèo bình thường có thể sẽ không tiêu thụ thuốc diệt chuột, nhưng chúng hoàn toàn có thể. Mèo không có khả năng thấy thuốc diệt chuột ngon, đặc biệt là khi so sánh với các động vật khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mèo sẽ tránh hoàn toàn thuốc diệt chuột.

Thuốc diệt chuột được chế biến rất ngon . Do đó, việc mèo thấy nó ngon không có gì lạ.

Hơn nữa, mèo có thể bị nhiễm độc chuột khi ăn phải chuột bị nhiễm độc. Sau khi uống thuốc độc, chuột sẽ bị ảnh hưởng từ từ. Thông thường, điều này khiến chúng trở thành con mồi rất dễ dàng đối với mèo, chúng có thể quyết định ăn thịt chúng. Bằng cách ăn những con chuột bị nhiễm độc, con mèo cũng sẽ tiêu thụ chất độc. Cuối cùng, điều này cũng dẫn đến việc con mèo bị nhiễm độc.

Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc con mèo sẽ trực tiếp tiêu thụ thuốc diệt chuột. Bạn cũng phải lo lắng về ngộ độc gián tiếp.

Cuối cùng, điều này thường làm cho việc sử dụng thuốc diệt chuột xung quanh mèo trở nên không an toàn. Ngay cả khi bạn đặt chất độc ở nơi mà con mèo không thể tiếp cận, bạn phải lo lắng về việc con mèo tiếp xúc với một con chuột bị nhiễm độc.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc chuột ở mèo?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc chuột ở mèo là không sử dụng nó. Bạn không thể kiểm soát nơi những con chuột bị nhiễm độc kết thúc, điều này làm tăng đáng kể khả năng ngộ độc gián tiếp cho mèo của bạn. Tiêu thụ một con chuột bị nhiễm độc thường nguy hiểm như tiêu thụ chất độc. Do đó, bạn nên tránh sử dụng thuốc diệt chuột càng nhiều càng tốt trên tài sản của mình.

mèo trắng trong lồng chơi với chuột_Di Studio_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Di Studio, Shutterstock

Ngộ độc chuột được chẩn đoán ở mèo như thế nào?

Cách chẩn đoán ngộ độc chuột phụ thuộc vào loại chất độc. Sau khi đến bác sĩ thú y, bạn có thể sẽ được hỏi về loại thuốc diệt chuột, điều này sẽ giúp bác sĩ thú y đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn có gói mồi nhử chuột, hãy mang theo gói đó để cho bác sĩ thú y xem chính xác những gì đã được tiêu thụ. Nếu bạn biết khi nào con mèo của bạn ăn mồi, điều đó cũng có thể cực kỳ hữu ích.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm cơ bản, chẳng hạn như bảng máu. Những xét nghiệm này giúp bác sĩ thú y xem các cơ quan của mèo đang hoạt động như thế nào. Thuốc diệt chuột chống đông máu thường được phát hiện thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm này có thể cho bác sĩ thú y biết mèo của bạn bị thiếu máu (một dấu hiệu của chất độc này).

Không thể phát hiện ra bromethalin thông qua xét nghiệm chẩn đoán. Đôi khi, xét nghiệm máu vẫn được thực hiện để biết được sức khỏe tổng thể của mèo. Vitamin D3 có thể được tìm thấy thông qua xét nghiệm máu, vì mèo của bạn sẽ có nồng độ canxi và phốt pho tăng cao.

Điều gì xảy ra nếu một con mèo ăn phải thuốc diệt chuột?

Thuốc diệt chuột độc hại đối với mèo, giống như nó độc hại đối với chuột. Nó có thể cực kỳ nguy hiểm và cần được điều trị thú y nhanh chóng. Ngay cả khi được điều trị, nhiều con mèo sẽ không qua khỏi. Nó phụ thuộc vào lượng chất độc mà con mèo tiêu thụ và loại chất độc.

Có nhiều loại thuốc độc khác nhau trên thị trường được định nghĩa là “thuốc diệt chuột”. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều có thành phần giống nhau. Cùng xem tác dụng của từng loại thuốc diệt chuột nhé.

Thuốc diệt chuột chống đông máu

Chất độc này thường gây ra các dấu hiệu nhiều ngày sau khi tiêu thụ. Do đó, chuột có thể bị mèo bắt từ giờ cho đến khi xuất hiện các triệu chứng. Thông thường, điều này gây ngộ độc gián tiếp. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của một con mèo bị đầu độc bằng thuốc diệt chuột chống đông máu:

  • Bầm tím
  • thờ ơ
  • Nướu nhợt nhạt
  • Nôn ra máu
  • phân đen
  • Khó thở
  • Sưng khớp
  • Máu trong nước tiểu

bromethalin

Các dấu hiệu của chất độc này phụ thuộc vào lượng mà con mèo của bạn tiêu thụ. Các triệu chứng thường bắt đầu ngay lập tức hoặc sau vài giờ. Thông thường, chúng bắt đầu bằng run cơ và tăng thân nhiệt (bất kể thời tiết). Động kinh và cái chết sẽ theo sau mà không cần điều trị.

Nếu chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ chất độc, thì các dấu hiệu có thể không xảy ra trong vài ngày. Thông thường, các dấu hiệu sau khi con mèo của bạn tiêu thụ một lượng nhỏ chất độc bao gồm mất khả năng phối hợp tay chân, run rẩy, tê liệt và bất thường về thần kinh. Mắt mèo của bạn có thể không hoạt động hoặc trông bình thường. Ví dụ, chúng có thể có kích thước đồng tử không bằng nhau hoặc chuyển động mắt lạ.

vitamin D3

Vitamin D3 cực kỳ độc hại đối với mèo. Do đó, các dấu hiệu độc hại có thể xảy ra ở liều lượng rất nhỏ. Một con mèo có thể bắt đầu nôn mửa và trở nên lờ đờ. Bạn có thể nhận thấy mèo uống nhiều nước hơn bình thường và đi tiểu nhiều hơn vì lý do này. Với số lượng rất cao, mèo của bạn sẽ bị co giật và thậm chí có thể chết. Vì vậy, điều trị thú y là cần thiết ngay khi bạn biết con mèo của bạn đã tiêu thụ chất độc.

Mèo và chuột trong vườn
Tín dụng hình ảnh: 165106, Pixabay

Phần kết luận

Ngộ độc chuột cực kỳ nghiêm trọng ở mèo. Chất độc này được tạo ra để có vị ngon. Do đó, con mèo của bạn có thể tiêu thụ nó trực tiếp. Mèo của bạn cũng có thể ăn phải chuột bị nhiễm độc, dẫn đến ngộ độc gián tiếp.

Có nhiều loại thuốc diệt chuột khác nhau và loại thuốc độc chính xác mà con mèo của bạn tiêu thụ và cách chúng tiếp xúc với các vấn đề. Đôi khi, thuốc giải có sẵn, nhưng nhiều loại không có thuốc giải. Thay vào đó, liệu pháp hỗ trợ được cung cấp để ngăn ngừa các biến chứng càng nhiều càng tốt. Điều trị nhanh chóng là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: B_kowsky, Pixabay