Huấn luyện mèo

Làm thế nào để biết nếu một con mèo đang cho con bú lại mang thai? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

mèo-mẹ-mèo-nuôi-mèo con

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con mèo của bạn vừa mang một lứa vào thế giới khoảng một tháng trước. Ngay cả bây giờ, đàn con nhỏ đang ngọ nguậy của nó vẫn thích bú sữa mẹ. Nhưng có thể bạn đã nhận thấy mẹ đang hành động hơi kỳ lạ và bạn lo lắng về những con mèo hàng xóm xuất hiện ở sân sau của bạn muốn chơi. Đối với con người chúng ta, điều kỳ lạ là mèo thực sự có thể mang thai trở lại trong vòng vài tuần sau khi sinh con — ngay cả khi chúng vẫn đang cho con bú. Nếu con mèo của bạn ngủ nhiều, nó có thể đang chuẩn bị cho một lứa khác. Đây là lý do tại sao, cũng như nhiều dấu hiệu khác về cách nhận biết mèo đang cho con bú của bạn có mang thai lần nữa hay không.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo có thể mang thai (một lần nữa) khi vẫn đang cho con bú

Mặc dù có thể xảy ra, nhưng con người thường không mang thai lần nữa khi đang cho con bú vì nội tiết tố của họ tạm thời làm giảm khả năng sinh sản. Điều dưỡng dường như không có tác dụng tương tự đối với mèo.

Khi mèo con được sinh ra, mèo mẹ sẽ gần như suốt ngày chăm sóc và chải lông cho chúng. Khi mèo con được khoảng 4 tuần tuổi, chúng bắt đầu bò và dần trở nên độc lập hơn, mặc dù chúng vẫn sẽ bú mẹ trong 3 đến 4 tuần nữa. Trong khoảng thời gian này, mối chúa có thể sẽ không ở gần đàn con đang lớn của mình và có thể lại ra ngoài để sinh thêm con.

Nếu bạn đang lắc đầu bối rối, bạn phải nhớ rằng mèo không phải lúc nào cũng là thú cưng, ngày nay mèo cũng không phải là thú cưng. Mèo sinh sản và tồn tại để sinh tồn hơn là vì chất lượng cuộc sống cao, đó là lý do tại sao chúng động dục rất nhiều lần trong một năm. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ hơn, mèo của bạn có thể sẽ bị nóng trong 2-3 tuần, hai lần một tháng, ngoại trừ những tháng gần đến thời điểm lạnh nhất trong năm. Nhiều con mèo ngủ đông từ tháng 10 đến tháng 12 để bảo vệ sinh học, vì rất nguy hiểm cho những chú mèo con trong tự nhiên được sinh ra trong tình trạng đóng băng. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm hơn hoặc nếu con mèo của bạn ở trong nhà trong một ngôi nhà ôn hòa, có kiểm soát khí hậu, chúng có thể bị động dục vài tuần một lần quanh năm.

mèo mướp đang chăm sóc mèo con
Tín dụng hình ảnh: Rashid Valitov, Shutterstock

7 dấu hiệu cho thấy mèo đang cho con bú của bạn đang mang thai lần nữa

Bây giờ bạn đã biết rằng mèo của bạn có thể mang thai lần nữa, đây là một số cách bạn có thể biết. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những dấu hiệu này không nhất thiết chứng minh rằng mèo của bạn đang mang thai và có thể rất khó đoán. Thật không may, xét nghiệm mang thai cho mèo vẫn chưa tồn tại và một số dấu hiệu mang thai ban đầu thực sự có thể bị nhầm lẫn với những thay đổi cơ thể của chúng do kết quả của lần mang thai trước. Nếu muốn biết chắc chắn, bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ thú y để khám và siêu âm hoặc chụp X-quang, tùy thuộc vào giai đoạn có thể mang thai.

1. Thay đổi trong Hành vi

Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào trong hành vi của mèo con vào lần cuối cùng chúng mang thai không? Một số con mèo trở nên cực kỳ quấn quýt khi chúng chuẩn bị cho lứa đẻ của mình, trong khi những con khác có thể tỏ ra lo lắng hoặc thậm chí hung dữ.


2. Ngủ nhiều hơn bình thường

Mang theo từ 1 đến 12 chú mèo con chắc chắn có thể là một nhiệm vụ mệt mỏi! Mối chúa thường ngủ hoặc có vẻ lờ đờ hơn bình thường khi chúng sử dụng năng lượng của mình để nuôi con.


3. Ăn nhiều hơn (hoặc ít hơn)

Hầu hết các mèo chúa đều cảm thấy thèm ăn hơn khi chúng cho gia đình trong và ngoài bụng mẹ ăn, nhưng một số mèo đang mang thai đang cho con bú có thể ăn ít hơn nếu chúng bị ốm nghén. Nếu bạn phát hiện mèo đang cho con bú bị nôn mửa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai lần nữa. Tuy nhiên, bạn nhất định nên đưa cô ấy đến bác sĩ thú y nếu nôn mửa không ngừng vì điều này có thể cho thấy một loạt vấn đề sức khỏe bao gồm cả giun.

mèo ăn bát sứ trắng
Tín dụng hình ảnh: Sweetlouise, Pixabay

4. Núm vú hồng hào hoặc sưng tấy

Núm vú của mèo thường sưng lên và chuyển sang màu hồng vào khoảng tuần thứ hai của thai kỳ, và một lần nữa vào cuối thời kỳ mang thai 65 ngày của chúng. Vì nữ hoàng của bạn vẫn đang cho con bú nên khó có thể biết liệu những thay đổi về màu sắc núm vú của cô ấy là do mèo con đang đói hay có thể là dấu hiệu của những con khác đang trên đường đến. Nếu mèo của bạn đột nhiên ngừng bú, tỏ ra đau khổ hoặc bạn nhận thấy bất kỳ vết bầm tím hoặc màu sắc bất thường nào trên núm vú của chúng, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Viêm vú là tình trạng viêm tuyến vú và thường ảnh hưởng đến mèo đang cho con bú. Bệnh viêm vú có thể do vô trùng hoặc do nhiễm vi khuẩn gây ra và khiến ong chúa không thể cho con bú. Nó thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của cô ấy và những chú mèo con. Rất may, nó dễ dàng được điều trị bằng cách chườm ấm, vắt sữa bằng tay, dùng thuốc giảm đau và kháng sinh khi cần thiết.


5. Tăng cân

Mèo thường tăng thêm từ 2 đến 4 pound khi mang thai. Nếu cho rằng vùng bụng của mèo to ra và không liên quan đến lần mang thai gần đây nhất, bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

một con mèo mướp đang mang thai nằm trên cầu thang
Tín dụng hình ảnh: Jim Polakis, Shutterstock

6. Chu kỳ sinh nhiệt của cô ấy cứ tiếp tục rồi đột ngột dừng lại

Chu kỳ nhiệt là ồn ào. Nếu bạn nhận thấy ong chúa của mình nóng trở lại vài tuần sau khi sinh, nhưng sau đó đột ngột ngừng có dấu hiệu trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu chu kỳ, thì rất có thể nó đã lẻn đi và mang thai lần nữa. Các chu kỳ động dục thường kéo dài từ 2-3 tuần, do đó, tiếng kêu nóng đột ngột dừng lại thường cho thấy có thai.


7. X-quang hoặc siêu âm

Nếu muốn biết chắc chắn, bạn có thể đưa ong chúa đến bác sĩ thú y để siêu âm hoặc chụp X-quang. Siêu âm thường hữu ích hơn vì nó sẽ cho kết quả trong vòng hai hoặc ba tuần sau khi thụ thai và có thể được sử dụng để xác minh sức khỏe của mèo con. Mặt khác, chụp X-quang không chính xác để chẩn đoán mang thai cho đến sau khoảng 42 ngày và nó không cung cấp thông tin về sức khỏe của mèo con như siêu âm.

Phần kết luận

Mèo con có thể mang lại niềm vui. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây căng thẳng, đặc biệt nếu bạn chưa chuẩn bị cho một lứa khác. Nếu bạn không muốn mang thêm mèo con vào thế giới, hãy giữ mèo chúa của bạn trong nhà sau khi chúng sinh con cho đến khi triệt sản chúng an toàn. Thật không may, quy trình này làm ngừng nguồn sữa của cô ấy, vì vậy bạn muốn đợi cho đến khi cô ấy cho con bú xong, hoặc khoảng 6 đến 8 tuần sau khi sinh. Nếu bạn tin rằng nữ hoàng của mình đang mang thai vòng hai , bạn có thể đưa cô ấy đến bác sĩ thú y để xác nhận. Từ đó, bạn có thể quyết định xem bạn muốn lên lịch cho mèo con sau đó hay đợi cho đến khi những chú mèo con tiếp theo được sinh ra và cai sữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Rashid Valitov, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *