Là một con mèo Miến Điện không gây dị ứng? Mọi thư bạn cân biêt!

bạch-kim-mèo-mèo

Nếu bạn bị dị ứng với thú cưng và đang nghĩ đến việc nuôi thú cưng, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn phải đặt ra là liệu con vật đó có ít gây dị ứng hay không. Mặc dù về mặt kỹ thuật không có giống mèo nào ít gây dị ứng,1 nhưng tin tốt là mèo Miến Điện ít rụng lông hơn và ít lông hơn các giống mèo khác.2

Trước khi vội vã mua một con, bạn cần biết rằng điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bị dị ứng với thú cưng. Tất cả đều bắt nguồn từ nguyên nhân gây ra chúng ngay từ đầu và chúng tôi sẽ phân tích vấn đề đó cho bạn bên dưới.

Không chỉ vậy, nếu bạn thực sự muốn có một con mèo Miến Điện và bị dị ứng vật nuôi, chúng tôi thậm chí sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn tránh bất kỳ đợt bùng phát nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con mèo tốt cho những người chủ bị dị ứng, mèo Miến Điện là một lựa chọn tuyệt vời! Chúng không rụng lông nhiều và ít có khả năng gây dị ứng hơn nhiều giống mèo khác.

Nhưng chỉ vì một con mèo Miến Điện không gây dị ứng không có nghĩa là chúng sẽ không gây ra bất kỳ cơn bùng phát nào. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, bạn vẫn có thể có phản ứng với mèo Miến Điện, chỉ là khả năng này ít xảy ra hơn so với nhiều giống mèo khác.

mèo Miến Điện nằm trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Sergey Neanderthalec, Shutterstock

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây dị ứng vật nuôi?

Dị ứng vật nuôi hầu như luôn đến từ vảy da. Thú cưng của bạn tạo ra vẩy da theo nhiều cách, bao gồm cả việc loại bỏ nó từ các tế bào da chết, nước tiểu và nước bọt của chúng. Đối với những người bị dị ứng với thú cưng, cách rắc rối nhất mà mèo phát tán lông khắp nhà là nước bọt và lông của chúng.

Mèo tự liếm mình như một phần của quá trình chải chuốt, làm vẩy vẩy bám vào lông của chúng. Khi chúng rụng lông, lông vẫn bám trên lông và rất dễ lây lan ra khắp nhà. Khi bạn hít thứ này vào, nó sẽ gây dị ứng.

Tuy nhiên, ngay cả khi mèo không rụng lông, chúng vẫn tạo ra lông và có những cách khác khiến lông có thể lây sang bạn. Do đó, không có con mèo nào là không gây dị ứng—chúng chỉ ít có khả năng gây dị ứng hơn mà thôi.

con mèo lười biếng nằm bên ngoài
Tín dụng hình ảnh: AdinaVoicu, Pixabay

Các cách giúp trị dị ứng cho thú cưng

Nếu bạn thực sự muốn nuôi thú cưng nhưng lại bị dị ứng với thú cưng, có một số cách bạn có thể thử để giúp giảm bớt một số triệu chứng tồi tệ nhất. Chúng tôi đã đánh dấu năm mẹo hữu ích để bạn thử tại đây:

1. Nhận một con vật cưng không gây dị ứng

Mặc dù không có vật nuôi nào thực sự ít gây dị ứng, nhưng chúng tôi vẫn coi những giống ít có khả năng gây dị ứng là không gây dị ứng. Động vật không gây dị ứng giúp nhiều người bị dị ứng vật nuôi nuôi thú cưng dễ dàng hơn nhiều. Trên thực tế, nhiều người bị dị ứng vật nuôi sẽ không phản ứng với vật nuôi ít gây dị ứng. Đó là tin tốt nếu bạn muốn có một con mèo Miến Điện!

mèo sable burmese trong nền đen
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

2. Có Khu Vực Cấm Thú Cưng

Bạn cần cho cơ thể mình thời gian và không gian để thiết lập lại từ tất cả các chất gây dị ứng trong không khí, vì vậy, chỉ định một phần trong nhà của bạn là “không có vật nuôi” là một bước quan trọng mà bạn có thể thực hiện. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phòng ngủ vì bạn sẽ dành một khoảng thời gian đáng kể ở đó và có thể bạn sẽ không đi chơi với thú cưng của mình trong thời gian này.


3. Chải và chải thường xuyên

Vì lông thú cưng thường có vẩy nên nếu bạn chải và chải lông cho chúng thường xuyên, điều đó có thể làm giảm đáng kể lượng lông thú cưng bay khắp nhà bạn. Càng ít lông vật nuôi trong nhà thì càng ít khả năng gây ra phản ứng dị ứng.

mèo burmese tử đinh hương hôn mũi người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh; Julija Sulkovska, Shutterstock

4. Sử dụng bộ lọc không khí thu giữ chất gây dị ứng

Cho dù bạn cố gắng thế nào, bạn sẽ không thể nắm bắt được mọi thứ. Vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư vào một bộ lọc thu giữ chất gây dị ứng tuyệt vời để xử lý phần còn lại. Lý tưởng nhất là đặt một bộ lọc trong mỗi phòng để bạn có thể chụp được tóc và lông ở từng khu vực.


5. Tắm rửa cho thú cưng của bạn

Bạn không muốn tắm rửa cho thú cưng của mình quá thường xuyên vì nó sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng và dầu thiết yếu trên da của chúng, nhưng nó cũng sẽ rửa sạch mọi vảy da mà chúng có thể mắc phải. Chúng tôi khuyên bạn nên gội đầu cho mèo bằng dầu gội không gây dị ứng khoảng một tháng một lần để giúp giảm dị ứng.

cận cảnh con mèo Miến Điện mai đồi mồi màu nâu
Tín dụng hình ảnh: ag-photo, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù một tin tuyệt vời là mèo Miến Điện được coi là không gây dị ứng, nhưng bạn vẫn nên liên hệ với chuyên gia y tế nếu bạn bị dị ứng với thú cưng và nếu bạn đang nghĩ đến việc mang một con vật về nhà. Họ có thể hướng dẫn bạn kế hoạch hành động tốt nhất cho bạn và họ có thể sẽ có một số mẹo hữu ích của riêng họ có thể giúp bạn quản lý dễ dàng hơn một chút!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Seregraff, Shutterstock