Mèo có bị tiêu chảy sau khi thay đổi thức ăn không? Bác sĩ thú y đã xem xét lời khuyên

mèo-ngước-lên-từ-đĩa-thức-ăn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Sẽ có lúc bạn quyết định đổi thức ăn cho mèo. Lý do có thể là người bạn đồng hành lông xù của bạn đang bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời, chúng bị ốm hoặc bạn muốn thử một thương hiệu khác. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn uống phức tạp hơn bạn nghĩ và không thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Một số con mèo thích nghi với thức ăn mới mà không gặp vấn đề gì. Mặt khác, những người khác có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy sau khi ăn một vài miếng thức ăn lạ . Những thay đổi đột ngột có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy bạn nên thực hiện dần dần và an toàn để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh.

Ý tưởng là làm điều đó đủ chậm để đảm bảo con mèo của bạn sẽ không bị tiêu chảy. Nếu phân mèo mềm, hãy thay đổi cách tiếp cận. Làm cho quá trình chuyển đổi chậm hơn nhiều hoặc thậm chí ngừng thêm thức ăn mới cho đến khi phân rắn lại. Hãy nhớ rằng nếu tiêu chảy kéo dài hơn 48 giờ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

Tiêu chảy ở mèo là gì?

Tiêu chảy ở mèo không nhất thiết là bệnh tật. Thay vào đó, nó chỉ là một cách để mô tả nhu động ruột thường xuyên hơn, mềm và lỏng hơn bình thường. Thú cưng của bạn có thể bị tiêu chảy khi có vấn đề với hệ tiêu hóa, thức ăn mà chúng đang tiêu thụ hoặc cả hai. Những con mèo gặp phải điều này có thể gặp tai nạn trong nhà. Dị ứng với các thành phần cụ thể, thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hoặc không dung nạp thực phẩm đều có thể gây tiêu chảy. Xin lưu ý rằng tiêu chảy là một trong những vấn đề phổ biến nhất khiến bạn phải đến bác sĩ thú y. Ngay cả một trường hợp nhẹ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

mèo anh bên trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Natasha Zakharova, Shutterstock

Tại sao thay đổi chế độ ăn uống gây ra tiêu chảy?

Dạ dày và đường ruột của mèo chứa nhiều vi khuẩn thân thiện và men giúp tiêu hóa thức ăn. Khi một con mèo tiêu thụ một chất cụ thể quá lâu, vi khuẩn đường ruột của chúng sẽ trở thành chuyên gia phân hủy chất đó, nhưng các sinh vật này có thể không biết phải làm gì với loại thức ăn mới. Các sinh vật thích nghi sẽ cần một thời gian để phát triển và thay thế quần thể cũ, vì vậy tiêu chảy thường là dấu hiệu của rối loạn đường ruột.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm có nhiều khả năng dẫn đến tiêu chảy ở mèo. Ví dụ: nếu bạn cho mèo uống sữa bò không dung nạp đường sữa, khả năng chúng bị tiêu chảy rõ ràng là khá cao. Do đó, bạn cần dành thời gian nghiên cứu và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tìm ra điều gì tốt nhất cho người bạn lông lá của mình trước khi thay đổi chế độ ăn của chúng.

Khi nào bạn nên thay đổi chế độ ăn của mèo?

Đôi khi, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn cho mèo do một số tình trạng bệnh lý. Bạn cũng phải cân nhắc chuyển đổi thức ăn khi mèo lớn hơn vì các bữa ăn cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của chúng sẽ rất khác. Và cuối cùng, mèo không dung nạp thức ăn cũng cần các nguồn dinh dưỡng khác. Dù lý do là gì, hãy đảm bảo rằng bạn luôn xin lời khuyên của bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào để xác định loại thức ăn nào phù hợp nhất với nhu cầu của động vật.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa tiêu chảy khi thay đổi thức ăn?

Chọn thức ăn phù hợp

Quá trình chuyển đổi sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn chọn thức ăn phù hợp với mèo cưng của mình. Bạn có thể muốn chọn thứ gì đó có chứa các thành phần dễ tiêu hóa. Hãy tìm những công thức nấu ăn có thịt gà hoặc gà tây làm thành phần chính vì những thứ này ít gây khó chịu cho dạ dày của họ. Bên cạnh đó, protein lúa mì, gạo, yến mạch và trứng có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm các phản ứng tiêu hóa. Đừng quên hỏi bác sĩ thú y xem họ cho rằng bữa ăn nào là tốt nhất.

Thực hiện chuyển đổi dần dần sang thực phẩm mới

Cân nhắc tầm quan trọng của việc cho mèo ăn thức ăn mới. Nếu nó được thực hiện theo sở thích của bạn hoặc chỉ để thuận tiện hơn, thì có thể không đáng để thay đổi nhanh chóng! Nếu bạn quyết định chuyển đổi, tốt nhất là nên thực hiện trong khoảng thời gian 7–10 ngày,1 giảm dần lượng thức ăn cũ và tăng lượng thức ăn mới mỗi ngày. Nó sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của thú cưng của bạn có đủ thời gian để điều chỉnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

Nếu mèo của bạn bị tiêu chảy trong thời gian này, bạn có thể cho chúng ăn 100% các bữa ăn cuối cùng có tác dụng tốt trong 2–4 tuần cho đến khi phân của chúng trở lại bình thường. Sau đó, bạn có thể bắt đầu lại quá trình chuyển đổi, nhưng chậm hơn.

Khi nào bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y?

Nếu người bạn mèo của bạn vẫn bị tiêu chảy sau khi bạn lựa chọn cẩn thận thức ăn cho dạ dày nhạy cảm và dần dần cho chúng ăn, thì có thể có một lỗi khác. Thật không may, mèo cũng có thể bị tiêu chảy vì nhiều lý do khác, chẳng hạn như nhạy cảm với thức ăn, căng thẳng, giun hoặc độc tố. Nếu tiêu chảy của chúng có chất nhầy, có máu hoặc kéo dài hơn 48 giờ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo bengal
Tín dụng hình ảnh: Pressmaster, Shutterstock

Mẹo để làm sạch tai nạn mèo

Sau một tai nạn bên ngoài khay vệ sinh, mèo sẽ tiếp tục đi đến chỗ cũ ngay cả khi đống lộn xộn có vẻ đủ sạch. Chỉ vì bạn nghĩ rằng sự hỗn loạn đã kết thúc không có nghĩa là nó thực sự kết thúc. Những mùi mà mũi bạn không thể phát hiện giống như một cục nam châm hút vào mũi mèo, liên tục hút chúng trở lại cho đến khi khu vực đó được làm sạch 100%. Quy trình 3 bước sau đây sẽ giúp bạn dọn dẹp đống lộn xộn và ngăn chặn những thứ khác trong tương lai:

1. Trang phục

Đeo găng tay trước khi vệ sinh để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh tiềm ẩn trong nước tiểu và phân, chẳng hạn như ký sinh trùng Giardia hoặc Toxoplasmosis có thể có trong phân mèo hoặc vi khuẩn Leptospirosis trong nước tiểu của mèo.


2. Loại bỏ sự lộn xộn

Loại bỏ hầu hết các mớ hỗn độn bằng khăn giấy. Sau đó, sử dụng một chiếc khăn nhúng nước ấm, lau sạch mọi chất cặn bã còn sót lại.


3. Làm sạch bằng chất khử mùi và vết bẩn của mèo

Tránh sử dụng thuốc tẩy hoặc các chất tẩy rửa gia dụng điển hình khác. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa enzym chất lượng được thiết kế đặc biệt để loại bỏ mùi nước tiểu và phân của mèo.

Phần kết luận

Các vấn đề về dạ dày có thể xảy ra nếu bạn chuyển thức ăn cũ của mèo sang thức ăn mới quá nhanh và tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của sự thay đổi đó. Tuy nhiên, có khả năng hệ thống tiêu hóa và hệ vi sinh vật của mèo đang phản ứng với các chất dinh dưỡng mới. Vì vậy, mỗi khi cần thay đổi thức ăn cho mèo, bất kể lý do là gì, bạn nên thực hiện dần dần để ngăn ngừa tiêu chảy xảy ra.

Nếu nó kéo dài hơn 48 giờ, hãy đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: fantom_rd, Shutterstock