6 loại thực phẩm độc hại cho mèo mà bạn nên biết: Sự thật đã được bác sĩ thú y phê duyệt

cận cảnh-thảo nguyên-mèo-nhìn-lên

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là chủ sở hữu mèo, bạn muốn cung cấp cho mèo của mình sự chăm sóc và dinh dưỡng tốt nhất có thể. Thật không may, một số loại thực phẩm mà con người chúng ta thưởng thức và tiêu thụ hàng ngày thực sự có thể gây độc cho mèo của chúng ta. Biết những loại thực phẩm nào cần tránh xa con mèo của bạn là điều cần thiết cho sự an toàn và sức khỏe của chúng. Danh sách này sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ các loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo, cũng như một số gợi ý về cách giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh và tránh xa các loại thực phẩm độc hại.

Nội dung bài viết

1. Rượu

rượu cồn
Tín dụng hình ảnh: Michelle Bryant, Pixabay

Mèo không bao giờ được cho uống rượu trong bất kỳ trường hợp nào. Nó rất nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mèo. Ngoài ra, rượu có tác dụng đối với mèo lớn hơn nhiều so với con người do kích thước nhỏ hơn của chúng, nghĩa là ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây độc cho mèo. Ngộ độc rượu có thể xảy ra khi mèo chỉ ăn 1 thìa cà phê rượu. Hãy nhớ rằng cũng như đồ uống có cồn, có cồn trong một số sản phẩm tẩy rửa, nước súc miệng và nước rửa tay. Ngoài ra, vì mèo là những người chăm sóc lông khó tính, hãy đảm bảo rằng không có cồn trên lông hoặc bàn chân của chúng từ bất kỳ vật dụng nào trong số này.

Ở mức độ nhẹ, rượu có thể gây khó chịu cho dạ dày nhưng cũng có thể gây buồn nôn, nôn, trầm cảm, mất phương hướng, khó thở và thậm chí co giật.


2. Hành, tỏi và hẹ

tỏi và hành tây
Tín dụng hình ảnh: Shutterbug75, Pixabay

Hành, hẹ và tỏi là những nguyên liệu phổ biến được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn, nhưng không nên cho mèo ăn những thực phẩm này. Hành tây, hẹ và tỏi đều thuộc họ Allium, gây độc cho mèo do hóa chất có trong cây.

Tốt nhất là tránh cho mèo ăn những thức ăn này hoàn toàn. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác thuộc họ Allium như hành lá và tỏi tây cũng nên tránh. Mặc dù mèo có thể không cảm nhận được sự khác biệt giữa các loại thực phẩm này, nhưng cơ thể chúng không thể xử lý chúng đúng cách, điều này có thể dẫn đến độc tính. Các triệu chứng ngộ độc allium có thể phát triển trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài ngày tùy thuộc vào lượng tiêu thụ. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nôn mửa, buồn nôn, đau bụng, thiếu máu và chán ăn.


3. Sô cô la và các sản phẩm chứa caffein

hạt cacao trên thanh sô cô la
Tín dụng hình ảnh: Tetiana Bykovets, Bapt

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nghiên cứu cho thấy các sản phẩm ca cao là loại thực phẩm phổ biến nhất gây ngộ độc ở vật nuôi. Ngộ độc sô cô la có thể gây ra bất cứ điều gì từ bệnh nhẹ như đau dạ dày đến bệnh nghiêm trọng hơn như co giật, đau bụng và thậm chí tử vong. Sô cô la có chứa theobromine, một hợp chất độc hại, cũng như caffein. Các hợp chất này có thể làm thay đổi quá trình tế bào và kích thích quá mức cả cơ tim và hệ thần kinh trung ương của mèo (và chó). Nuốt phải lượng độc hại có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, hiếu động thái quá, tăng nhịp tim, run, co giật và thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Cũng nên tránh các sản phẩm khác có chứa lượng caffein cao, chẳng hạn như cà phê.


4. Nho & Nho khô

quả nho
Tín dụng hình ảnh: Naga Swetha, Pixabay

Nho và nho khô nổi tiếng là độc hại đối với chó và có những báo cáo cho rằng mèo cũng bị ảnh hưởng. Cơ chế độc tính chính xác vẫn chưa được biết nhưng trong một số trường hợp, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ cũng có thể gây suy thận. Tốt nhất là để cả nho và nho khô tránh xa con mèo của bạn.


5. Đồ mặn và Đồ ăn vặt

Khoai tây chiên
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

Tốt nhất là nên tránh thức ăn mặn, chẳng hạn như thịt bò muối hoặc các loại thịt ướp muối khác, cũng như đồ ăn nhẹ mặn như bỏng ngô, khoai tây chiên và bánh quy, cùng những món khác. Tiêu thụ quá nhiều muối, hoặc natri, có thể dẫn đến bệnh tật và thậm chí có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc muối nếu ăn một lượng lớn. Một số dấu hiệu của việc tiêu thụ quá nhiều muối bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, nhưng chúng có thể nghiêm trọng hơn và bao gồm những triệu chứng như run, trầm cảm và co giật.


6. Sữa

đổ sữa
Tín dụng hình ảnh: Couleur, Pixabay

Cuối cùng, mặc dù không độc hại về mặt kỹ thuật, nhưng đáng nói đến sữa và các sản phẩm từ sữa. Hầu hết mèo không dung nạp đường sữa, nghĩa là chúng không có enzyme lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa. Họ có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày khi uống nó. Một số con mèo có thể dung nạp một lượng nhỏ sữa hơn nhưng tốt nhất là nên tránh.

Cũng đáng đề cập… Cây trồng trong nhà

Mặc dù về mặt kỹ thuật, cây trồng trong nhà không phải là thức ăn, nhưng một số con mèo tò mò không nhìn nhận như vậy và có thể có xu hướng nhai chúng sau khi chúng ngửi thấy. Một số loại thực vật có thể đặc biệt nguy hiểm đối với mèo, vì nhiều loại trong số chúng có chứa chất độc có thể khiến mèo bị ốm hoặc thậm chí gây tử vong nếu ăn phải. Nói như vậy, sẽ giúp biết được những loại cây trồng trong nhà phổ biến nào cũng gây độc cho mèo.

Hoa loa kèn đặc biệt độc đối với mèo. Chỉ ăn một lượng nhỏ bất kỳ bộ phận nào của cây bao gồm lá, hoa hoặc thậm chí liếm một ít phấn hoa dính trên lông của chúng, có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong.

Các loại cây trồng trong nhà phổ biến khác như monstera, philodendron, dieffenbachia, croton, ficus, và xung quanh Giáng sinh, cây trạng nguyên, cũng độc đối với mèo. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các loại cây gây độc cho mèo tại đây.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn ăn phải thức ăn độc hại

Nếu con mèo của bạn ăn phải thức ăn độc hại đối với chúng, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho chúng. Điều đầu tiên bạn nên làm là gọi cho bác sĩ thú y hoặc đường dây trợ giúp kiểm soát chất độc cho thú cưng, vì họ có thể tư vấn cho bạn những việc cần làm. Ngoài ra, điều quan trọng là phải để mắt đến con mèo của bạn và theo dõi bất kỳ dấu hiệu ngộ độc nào. Nếu con mèo của bạn bị nôn mửa hoặc khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Bạn nên ghi lại loại thức ăn (và số lượng gần đúng) mà mèo ăn. Nếu bạn có thể xác định loại thức ăn và lượng thức ăn mà mèo ăn vào, điều đó có thể giúp bác sĩ thú y xác định hướng hành động tốt nhất.

Cách phổ biến bác sĩ thú y điều trị ngộ độc mèo

Khi tình trạng của mèo và nguồn chất độc đã được đánh giá, bác sĩ thú y có thể tiến hành các phương pháp điều trị thích hợp. Bác sĩ thú y sẽ xem xét loại độc tố mà mèo của bạn đã tiếp xúc và liều lượng, thời điểm ăn phải và các dấu hiệu mà chúng đang thể hiện. Trong trường hợp nghiêm trọng, mèo có thể phải nhập viện để được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Kết thúc mọi thứ

Mèo được biết đến với tính tò mò và hành vi bốc đồng, và mặc dù có lẽ ít có khả năng ăn những thứ mà chúng không nên ăn hơn so với những người bạn đồng hành là chó của chúng ta, nhưng điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, điều quan trọng trước tiên là phải nhận thức được các loại thực phẩm và thực vật gây độc cho mèo và để chúng xa tầm tay cũng như bát ăn của mèo. Bằng cách đó, bạn có thể giảm nguy cơ mèo bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa. Hãy chắc chắn để ý bất kỳ dấu hiệu ngộ độc nào và đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock