Bạn có thể để mèo hoặc mèo con một mình trong bao lâu? Những gì bạn cần biết

mèo buồn chán

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo có thể rất độc lập, nhưng chúng cũng là sinh vật có thói quen. Mặc dù có vẻ như sự hiện diện của bạn không được chú ý và không được đánh giá cao, nhưng mèo của bạn rất hòa hợp với các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như khi bạn âu yếm hoặc cho ăn. Bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thói quen thông thường của họ đều có thể khiến họ lo lắng và căng thẳng.

Vì vậy, bạn có thể để một con mèo hoặc mèo con một mình trong bao lâu? Bạn có thể để chúng trong một ngày, một ngày cuối tuần hay cả tuần không?

Một con mèo trưởng thành khỏe mạnh không có vấn đề lo lắng hoặc tách biệt có thể được ở một mình tối đa 18-24 giờ nếu thực sự cần thiết , miễn là chúng được tiếp cận với nước sạch, thức ăn, khay vệ sinh sạch sẽ, đồ chơi và được ở trong chuồng. môi trường an toàn cho mèo. Mèo con cần được chăm sóc thường xuyên hơn và chỉ nên ở một mình tối đa từ bốn đến sáu giờ, nếu thực sự cần thiết.

Hãy đọc tiếp để biết thông tin chi tiết chuyên sâu về khoảng thời gian quá dài để để mèo con, mèo trưởng thành hoặc mèo già của bạn ở một mình.

Ngay cả một con mèo có vẻ xa cách cũng có thể trở nên căng thẳng hoặc khó chịu nếu bị bỏ lại một mình trong nhiều giờ. Tuy nhiên, những con mèo trưởng thành độc lập hơn và có thể chịu đựng việc thiếu sự tương tác của con người trong tối đa tám giờ. Nếu bạn chuẩn bị đi làm hoặc rời khỏi nhà để đi làm việc vặt, bạn không phải lo lắng về việc trở lại với một con vật cưng gắt gỏng.

QUAN TRỌNG

Trước tình hình đại dịch covid-19, xin lưu ý rằng thú cưng được nhận nuôi, sinh ra hoặc lớn lên trong thời gian cách ly kéo dài có thể không chấp nhận tốt sự vắng mặt của bạn, ngay cả khi chỉ trong vài giờ. Việc bạn đột ngột rời khỏi nhà có vẻ rất bất thường đối với họ và họ có dấu hiệu lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. Vui lòng tham khảo ý kiến của người huấn luyện mèo hoặc bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ rằng mèo của mình không thể chịu đựng tốt khi bạn vắng mặt trong thời gian ngắn.

Nói chung, những con mèo trưởng thành, không lo lắng, khỏe mạnh trong giai đoạn đầu đời của chúng cần ít sự chú ý hơn. Họ có thể khiến bản thân bận rộn và mất tập trung khi bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, trong giới hạn hợp lý. Họ có thể tận hưởng sự yên tĩnh và có thể thoải mái nếu những nhu cầu cơ bản của họ được đáp ứng.

GHI CHÚ

Mặc dù hầu hết những con mèo trưởng thành không có vấn đề về lo lắng có thể ổn khi bạn vắng mặt, xin lưu ý rằng giống như chúng ta, mèo của chúng ta cũng có cá tính riêng. Một số cá nhân có thể không thoải mái với sự vắng mặt của bạn. Khi bạn tương tác với thú cưng của mình, chắc chắn bạn sẽ học cách xác định các đặc điểm riêng của chúng. Tham khảo ý kiến chuyên gia về hành vi của mèo hoặc bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mèo khi bạn đi vắng. Không nên xem nhẹ tình trạng căng thẳng ở mèo, vì căng thẳng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho mèo của bạn sau này.

Đột ngột rời xa một con mèo gắn bó mật thiết trong thời gian dài là một công thức dẫn đến bi kịch. Điều quan trọng là phải thực hiện quá trình chuyển đổi chậm và bắt đầu bằng cách để nó một mình trong một hoặc hai giờ (hoặc ít hơn) trước khi tăng dần thời gian ở một mình.

mèo trắng buồn
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Nội dung bài viết

Bạn có thể để mèo con một mình trong bao lâu?

Không giống như mèo trưởng thành, mèo con dưới sáu tháng tuổi chưa thể tự lập và cần được chăm sóc cũng như tương tác với con người nhiều hơn. Sau đây là hướng dẫn về thời gian bạn có thể để mèo con một mình, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Xin lưu ý rằng đây là những giới hạn tối đa tuyệt đối. Theo nguyên tắc chung, không thể để mèo con nhỏ một mình lâu như mèo con lớn hơn.

 • Mèo con dưới 2 tháng tuổi – lý tưởng nhất là không nên để một mình, đặc biệt nếu bạn đang nuôi chúng mà không có sự trợ giúp của mèo mẹ (nữ hoàng). Đừng để những chú mèo con này không được giám sát trong hơn 2-3 giờ. Trẻ sơ sinh không có mối chúa dưới 2 tuần tuổi không nên để một mình quá 2 giờ. Nếu mèo con có mèo chúa chăm sóc, bạn có thể để chúng một mình lâu hơn một chút nếu cần. Tuy nhiên, bà mẹ cho con bú cần dinh dưỡng và đủ nước; đảm bảo bạn cho nữ hoàng ăn trước khi rời đi.
 • Mèo con cai sữa (2-4 tháng) – lý tưởng nhất là chỉ nên để một mình không quá 4-6 giờ. Những chú mèo con này độc lập hơn so với những chú mèo con trước khi cai sữa, tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là chúng cần được giám sát nhiều hơn. Giống như trẻ nhỏ, mèo con ở độ tuổi này rất hiếu động, tò mò, vẫn còn tự tin và có thể dễ dàng rơi vào những tình huống rắc rối có thể cần sự trợ giúp của bạn. Ngoài ra, ở lứa tuổi này, trẻ cũng cần được ăn thường xuyên để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể khi lớn lên.
 • Mèo con (4 -6 tháng) – có thể ở một mình lâu hơn một chút so với mèo con nhỏ hơn một chút. Tuy nhiên chúng vẫn phải được theo dõi và cho ăn thường xuyên. Không nên để mèo cái ở độ tuổi này một mình với những con mèo đực trưởng thành còn nguyên vẹn vì chúng có thể cố gắng giao phối với chúng.
 • Mèo con (6 tháng tuổi trở lên) – khi mèo con trưởng thành trên 6 tháng tuổi, chúng có thể được ở một mình tới 6 giờ, nếu cần. Tuy nhiên, điều rất quan trọng cần lưu ý là không nên để mèo cái ở độ tuổi này một mình với mèo đực trưởng thành còn nguyên vẹn, vì chúng có thể giao phối khi bạn vắng mặt, dẫn đến mèo mang thai.

Trước khi mèo con của bạn đạt mốc sáu tháng, bạn không nên để chúng một mình qua đêm. Một lần nữa, chúng sẽ cần được chú ý sau mỗi bốn đến sáu giờ. Cũng không nên để mèo con và mèo trên 6 tháng tuổi một mình qua đêm, trừ khi thực sự cần thiết (chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp bất ngờ).

Với sự huấn luyện thích hợp, mèo con trở nên tự tin và độc lập hơn khi chúng lớn lên. Một khi họ vượt qua nỗi sợ bị bỏ rơi, họ thậm chí có thể ở một mình tới 12 giờ mà không thấy mệt mỏi. Bạn chỉ cần đảm bảo dễ dàng tiếp cận với nước ngọt, khay vệ sinh và nhiều nguồn giải trí. Không nên để mèo tự do tiếp cận thức ăn, không hạn chế vì điều này có thể dễ dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, nếu định để mèo trưởng thành khỏe mạnh một mình trong khoảng thời gian kéo dài 6-8 giờ, bạn cần đảm bảo rằng chúng có quyền ăn uống khi bạn vắng mặt.

Bạn có thể để một con mèo già một mình trong bao lâu?

Không nên để mèo già hoặc mèo có vấn đề về sức khỏe một mình trong thời gian dài. Sự vắng mặt của bạn hoặc những thay đổi thường ngày có thể gây ra căng thẳng và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Hơn nữa, thú cưng lớn tuổi và ốm yếu cần tuân thủ thời gian cho ăn chính xác để đảm bảo chúng cũng uống thuốc theo quy định.

Những chú mèo lớn tuổi thường “làm theo cách của chúng” và bạn chỉ nên để chúng một mình trong khoảng thời gian mà chúng cảm thấy thoải mái trong suốt cuộc đời. Nếu bạn mới nhận nuôi một chú mèo con lớn tuổi hơn, thì bạn không nên để chúng một mình trong thời gian dài và nên coi chúng như một chú mèo con 6 tháng tuổi tùy theo thời gian bạn có thể để chúng không được giám sát.

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Sonja-Kalee, Pixabay

Con mèo của tôi có thể đi vào cuối tuần khi ở một mình không?

Hầu hết những con mèo trong những năm đầu đời của chúng đều độc lập hơn, tuy nhiên vẫn có thể trở nên căng thẳng bất ngờ nếu bạn mất tích cả tuần. Không nên để mèo của bạn không được giám sát trong một ngày cuối tuần. Thay vào đó, bạn nên thuê người trông thú cưng hoặc nhờ bạn bè kiểm tra chúng nếu có thể. Một cách khác là sử dụng dịch vụ của khách sạn dành cho mèo hoặc cơ sở nội trú dành cho mèo. Hãy nhớ rằng một sự cố đáng tiếc khi bạn vắng mặt có thể dẫn đến hậu quả rất thảm khốc nếu con mèo của bạn ở một mình vào cuối tuần. Ngoài ra, sẽ không thực tế nếu mong đợi con mèo của bạn chia khẩu phần ăn hợp lý khi bạn vắng mặt. Hơn nữa, hộp vệ sinh cho mèo nên được làm sạch ít nhất một lần một ngày. Do đó, bạn không nên để mèo một mình vào cuối tuần (hoặc thậm chí qua đêm).

Mẹo để giữ cho mèo ở nhà một mình của bạn an toàn và hạnh phúc

Cũng giống như con người, một số con mèo thích thời gian một mình. Khi bạn đi vắng trong vài giờ, người bạn mèo của bạn có thể vui mừng khi đánh một giấc dài, tự chải chuốt và thậm chí khám phá một chỗ ẩn náu mới. Tuy nhiên, những người khác có thể khao khát sự đồng hành của bạn sau một thời gian.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, mèo rất cô đơn. Chúng hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của mình và nỗi lo lắng về sự chia ly có thể dẫn đến hành vi phá hoại, thờ ơ, chán ăn và thay đổi thói quen sử dụng hộp vệ sinh.

Dưới đây là sáu lời khuyên để giữ cho mèo ở nhà một mình của bạn an toàn và vui vẻ.

một con mèo đồi mồi pha loãng ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Jenna930, Shutterstock

1. Chống mèo cho ngôi nhà của bạn

Mèo rất tò mò và sẽ không ngần ngại làm trò nghịch ngợm khi chúng nhận ra bạn không để ý đến chúng. Trước khi bạn để chúng một mình, hãy đảm bảo rằng các vật dụng xung quanh nhà bạn không thể gây nguy hiểm cho sự an toàn.

Dưới đây là danh sách những việc bạn cần làm:

 • Băng lại hoặc tháo tất cả các dây điện
 • Giữ màn cửa và dây rèm ngoài tầm với
 • Cất giữ những vật dụng dễ vỡ
 • Cất dụng cụ vệ sinh
 • Khóa tất cả tủ và tủ quần áo
 • Xác nhận rằng các cửa thiết bị đã được khóa (máy sấy, tủ lạnh, v.v.)
 • Đóng cửa những phòng mà mèo của bạn không được vào
 • Đậy nắp tất cả các nhà vệ sinh
 • Khóa và chốt tất cả các cửa ra vào và cửa sổ bên ngoài
 • Đảm bảo cây cối trong nhà bạn (nếu có) an toàn cho mèo.

2. Đầu tư vào công nghệ thú cưng

So với chó, mèo ít phải chăm sóc và là vật nuôi tuyệt vời cho những người có lịch trình bận rộn. Nếu bạn dự định đi xa trong một thời gian dài trong trường hợp khẩn cấp, hãy đảm bảo bạn đổ đầy thức ăn và bát nước, đồng thời cung cấp một hộp vệ sinh sạch sẽ. Đừng để con mèo của bạn một mình trong khoảng thời gian kéo dài 18-24 giờ.

Các sản phẩm, đồ chơi và máy ảnh dành cho thú cưng đã có một chặng đường dài đổi mới và nhiều sản phẩm trên thị trường giúp bạn có thể tương tác với thú cưng khi bạn vắng nhà. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không có gì có thể thay thế sự tương tác thực tế giữa người và thú cưng. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, mèo cần sự tương tác của con người và hình thành mối quan hệ gắn bó suốt đời với bạn. Những sản phẩm này rất hữu ích, nhưng bạn không nên viện cớ để tránh mặt mèo trong thời gian dài vì không sản phẩm nào có thể thay thế sự hiện diện trực tiếp của bạn.

mèo chơi với đồ chơi pha chế
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

3. Cung cấp giải trí phong phú

Bất kể bạn định để mèo một mình trong bao lâu, việc cung cấp nhiều nguồn kích thích tinh thần và thể chất là rất quan trọng.

Nếu bạn muốn chạy một số việc vặt hoặc đi làm, thì một ngôi nhà trên cây, giấu bìa cứng, một quả bóng an toàn cho mèo, trò chơi xếp hình và đồ chơi rô-bốt có thể giúp bạn phân tâm và có thể giải trí khi bạn vắng mặt. Tivi của bạn cũng có thể hữu ích; giọng nói của con người và tiếng ồn xung quanh có thể khiến mèo mất tập trung vì căng thẳng về sự vắng mặt của bạn.


4. Đầu tư vào trợ giúp chăm sóc mèo

Mèo thích các thói quen có cấu trúc. Họ thích biết những gì sẽ xảy ra và có thể cảm thấy căng thẳng nếu bỏ lỡ sự tương tác của con người vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Một giải pháp thay thế tốt hơn cho việc đầu tư vào công nghệ thú cưng là xem xét hỗ trợ chăm sóc mèo.

Dưới đây là ba lựa chọn chăm sóc để xem xét:

 • Nhờ bạn bè, hàng xóm hoặc người thân kiểm tra thú cưng của bạn thường xuyên
 • Thuê một người trông thú cưng chuyên nghiệp để cho mèo ăn và giao lưu với mèo của bạn
 • Sắp xếp để thú cưng của bạn tạm thời chuyển đến một cơ sở chăm sóc ban ngày cho mèo hoặc mèo

Lựa chọn chăm sóc tốt nhất là trả tiền cho người trông thú cưng để sống trong nhà của bạn hoặc thường xuyên ghé qua khi bạn vắng nhà. Mặc dù việc sắp xếp sẽ tốn tiền, nhưng bạn không cần phải làm phiền người khác và con mèo của bạn có thể ở trong một môi trường quen thuộc. Hãy để chuyên gia gặp gỡ và giao lưu với thú cưng của bạn ít nhất hai buổi trước ngày bạn khởi hành.

mèo trắng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

5. Cân nhắc nhận nuôi một con mèo khác

Nếu con mèo của bạn tự nhiên chào đón hoặc thích giao lưu với những con mèo khác, hãy cân nhắc mua nó làm bạn đồng hành trong nhà. Hãy cẩn thận khi đối phó với một con mèo trưởng thành vì nó có thể không tiếp thu ý tưởng. Khi nhận nuôi một con mèo mới, hãy thực hiện các bước để đảm bảo giới thiệu đúng cách.

Thời điểm tốt nhất để nhận nuôi một con mèo khác là khi bạn có mặt để xem chúng hòa thuận với nhau như thế nào. Phân chia thời gian của bạn một cách khôn ngoan để đảm bảo cả hai đều cảm thấy được yêu thương và an toàn. Sau khi mèo gắn kết, hãy bước ra ngoài trong thời gian ngắn hơn và theo dõi sự tương tác của chúng. Tăng dần thời gian họ ở nhà cùng nhau khi bạn vắng mặt trước khi cuối cùng bạn rời xa họ cả ngày.


6. Hãy đếm thời gian khi bạn trở về

Trở về nhà sau một chuyến du lịch hoặc kỳ nghỉ thường khiến bạn cảm thấy rất bận rộn. Bạn muốn giải nén, sắp xếp lại và có thể đối phó với sự hỗn loạn mà bạn đã gây ra khi đóng gói vào phút cuối. Trước khi bạn giải quyết tất cả những điều đó, hãy dành cho người bạn mèo của bạn ít nhất một giờ chú ý hoàn toàn.

Tùy thuộc vào tính cách và sở thích của mèo, bạn có thể cuộn tròn trên đi văng, chải lông nhanh hoặc cho mèo ăn vặt. Ý tưởng là dành thời gian chất lượng bên nhau và gắn kết.

Suy nghĩ cuối cùng

Ngay cả một con mèo có vẻ xa cách cũng cần bạn không chỉ vì khả năng mở hộp thức ăn và dọn dẹp khay vệ sinh. Họ cần sự đồng hành của bạn và sự hiện diện của bạn rất quan trọng!

Nói chung, những con mèo trưởng thành đã được huấn luyện khỏe mạnh, không lo lắng có thể ở một mình trong vài giờ mà không gặp vấn đề gì. Không thể để những con mèo còn nhỏ, già, không khỏe hoặc những con có vấn đề về lo lắng và gắn bó một mình trong thời gian dài. Khi để mèo một mình, hãy đảm bảo rằng chúng có nước ngọt, khay vệ sinh sạch sẽ và nơi giải trí. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn bảo vệ môi trường xung quanh mèo trước khi khởi hành.

Mẹo để để thú cưng của bạn ở một mình lâu hơn là tránh những thay đổi đột ngột trong thói quen. Dần dần kéo dài thời gian cô đơn và chuẩn bị cho một cuộc hội ngộ hoành tráng mỗi khi bạn trở về nhà.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Julita, Pixabay