Cách đánh răng cho mèo: 10 mẹo được bác sĩ thú y phê duyệt

bác sĩ thú y kiểm tra răng cho mèo

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tự hào là chủ sở hữu của một con mèo có nghĩa là chăm sóc người bạn mèo của bạn tốt nhất có thể. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất đối với sức khỏe của mèo liên quan đến răng và nướu của chúng, những bộ phận này cần được chải và làm sạch thường xuyên. Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm nếu bạn chưa từng đánh răng cho mèo bao giờ. Để giúp đỡ, dưới đây là 10 lời khuyên của chuyên gia để giúp bạn đánh răng cho mèo như một chuyên gia. Đọc để khám phá tất cả chúng và giữ cho răng mèo của bạn sạch sẽ, hấp dẫn và khỏe mạnh suốt đời!

Nội dung bài viết

10 lời khuyên của chuyên gia để đánh răng cho mèo của bạn

1. Thu thập mọi thứ bạn cần

Có một số vật dụng bạn sẽ cần, bao gồm cả bàn chải đánh răng, để đánh răng cho mèo con thành công. Tốt hơn hết là bạn nên lấy tất cả đồ dùng trước khi cho mèo tham gia, kẻo chúng sẽ chán và bỏ chạy. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Bàn chải đánh răng lông mềm cho mèo
 • Một bàn chải ngón tay với lông rất mềm
 • Kem đánh răng được phép sử dụng cho mèo
 • một miếng vải mềm
 • Món ăn yêu thích của con mèo của bạn

2. Đừng bắt đầu sử dụng kem đánh răng ngay lập tức

người đàn ông đánh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Kashaeva Irina, Shutterstock

Khi thú cưng của bạn đã quen với việc bạn đặt ngón tay lên miệng, răng và nướu của chúng và di chuyển chúng qua lại, đã đến lúc thêm kem đánh răng. Tuy nhiên, trước đó, chúng có thể quấy khóc và đánh nhau vì mùi vị và kết cấu của bột nhão. Trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên, không sử dụng gì ngoài ngón tay, bàn chải ngón tay và một ít nước. Khi chúng đã quen với điều đó, chúng sẽ dễ dàng chấp nhận kem đánh răng hơn.


3. Nhớ mua kem đánh răng được bác sĩ thú y phê duyệt

Hầu hết các sản phẩm kem đánh răng dành cho người đều chứa các thành phần độc hại đối với mèo. Công thức phải an toàn để mèo có thể nuốt được và hầu hết các nhãn hiệu đều có hương vị gà để khiến chúng dễ chịu hơn.


4. Chỉ sử dụng một lượng kem đánh răng cỡ hạt đậu để đánh răng cho mèo của bạn

bàn chải đánh răng silicone cho thú cưng vừa với ngón tay và kem đánh răng
Tín dụng hình ảnh: Maryia_K, Shutterstock

Chỉ cần một lượng nhỏ kem đánh răng để làm sạch răng cho mèo. Một phần nhỏ bằng hạt đậu là quá đủ để chải kỹ tất cả các răng trong miệng mèo của bạn. Hãy nhớ khen ngợi con mèo của bạn khi chúng học cách để bạn đánh răng và thưởng cho chúng khi chúng làm tốt công việc.


5. Chỉ bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng khi mèo của bạn đã sẵn sàng

Sau khi con mèo của bạn cho phép bạn đánh răng bằng bàn chải ngón tay và kem đánh răng được bác sĩ thú y phê duyệt, bạn nên cân nhắc việc giới thiệu bàn chải đánh răng. Nó nên được làm cho mèo và có lông mềm. Khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng, hãy ở gần nướu và đường viền nướu của mèo, đây là nơi bắt đầu có nhiều vấn đề về răng miệng.


6. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên đánh răng cho mèo hàng ngày

đánh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng để có kết quả tốt nhất, bạn nên đánh răng cho mèo hàng ngày. Tuy nhiên, đối với một số cha mẹ mèo, điều đó có thể hơi quá sức để phù hợp với lịch trình bận rộn của họ. Nếu đó là bạn, các bác sĩ thú y khuyên bạn nên chải răng ít nhất ba lần một tuần. Tuy nhiên, vì nhiều người nuôi mèo không bao giờ đánh răng cho mèo nên dù đánh răng bao nhiêu cũng tốt hơn là không đánh răng.


7. Bắt đầu đánh răng cho mèo của bạn khi nó còn là một chú mèo con

Các chuyên gia khuyên bạn nên đánh răng cho mèo càng sớm càng tốt để chúng quen với cảm giác này. Nó càng chấp nhận bàn chải đánh răng khi còn là một con mèo con, con mèo của bạn sẽ càng ít quấy khóc hơn khi bạn trưởng thành khi bạn đánh răng.


8. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu đánh răng cho mèo của bạn

đánh răng cho mèo bằng bàn chải màu hồng
Tín dụng hình ảnh: AlexanderDubrovsky, Shutterstock

Ngay cả khi bạn đã nuôi mèo được vài năm và chưa bao giờ đánh răng cho chúng, thì việc đánh răng cho chúng bây giờ vẫn rất hữu ích. Các bác sĩ thú y đồng ý rằng bất kỳ thời điểm nào bạn quyết định bắt đầu đánh răng đều là thời điểm tốt và có thể có lợi cho sức khỏe của mèo, bất kể chúng ở độ tuổi nào.


9. Điều trị nha khoa là tốt giữa các lần đánh răng

Nếu bạn không có thời gian hoặc sức lực để đánh răng cho mèo hàng ngày, thì nên cho chúng dùng thuốc đánh răng giữa các lần đánh răng. Chúng nên được chấp thuận cho mèo.


10. Đừng cố gắng sử dụng Baking Soda để đánh răng cho mèo của bạn

đánh răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: cynoclub, Shutterstock

Một số người sử dụng và thề bằng baking soda để đánh răng. Tuy nhiên, baking soda không phải là lựa chọn tuyệt vời để đánh răng cho mèo vì nó có hàm lượng kiềm cao. Chất kiềm đó có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong đường tiêu hóa và ruột của mèo, điều này có thể khiến chúng bị đau bụng. Ngoài ra, muối nở có vị rất kinh khủng và chắc chắn sẽ khiến mèo khó chịu nếu bạn cho chúng vào miệng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với hydro peroxide, chất này quá mạnh đối với nướu của mèo và cũng có thể gây đau bụng.

Cách đánh răng cho mèo của bạn như một chuyên gia

Đầu tiên, cần lưu ý rằng đánh răng cho mèo là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chúng (ngay cả khi chúng không thực sự thích thú). Bằng cách đánh răng, bạn đảm bảo mèo sẽ có hàm răng khỏe mạnh khi lớn lên. Dưới đây, chúng tôi đã bao gồm các bước cô đọng mà bạn cần thực hiện để đánh răng cho thú cưng của mình như một người chuyên nghiệp.

Cách đánh răng cho mèo như một chuyên gia

 1. Đảm bảo rằng con mèo của bạn bình tĩnh và không sợ hãi.
 2. Nếu cần, hãy xoa dịu mèo bằng cách thưởng thức.
 3. Dùng ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng miệng và nướu của mèo. Nếu họ cởi mở với những gì bạn đang làm, hãy chiêu đãi họ. Nếu không, hãy kiên nhẫn và thử lại sau 10 phút.
 4. Dần dần ngừng xoa bóp súng của chúng và di chuyển (các) ngón tay của bạn trên răng mèo của bạn. Tiếp tục làm điều này trong một phút nếu con mèo của bạn không vặn vẹo.
 5. Nếu con mèo của bạn vẫn ổn, hãy sử dụng bàn chải đánh răng bằng ngón tay mềm.
 6. Thêm kem đánh răng và từ từ quay đi quay lại như với bàn chải ngón tay.
 7. Buổi đầu tiên không nên chải quá lâu, khoảng 30 giây.
 8. Tiếp tục chải lông thường xuyên để mèo quen và không quấy khóc khi đến giờ chải lông.

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi hy vọng rằng giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về những gì cần thiết để đánh răng cho mèo và giữ cho chúng sạch sẽ và khỏe mạnh. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên đánh răng cho mèo hàng ngày. Họ cũng đồng ý rằng, ở mức tối thiểu, bạn nên làm bầm các chương của mèo ít nhất ba lần một tuần. Làm như vậy sẽ giúp mèo của bạn có hàm răng khỏe mạnh và về lâu dài sẽ khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn. Ngoài ra, vào cuối ngày, đó là một cách khác để gắn kết với chú mèo quý giá của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Presslab, Shutterstock