Cách điều trị bệnh ghẻ ở mèo hoang: 5 phương pháp được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo có dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng sarcoptic mange

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có nhận thấy một con mèo hoang trong khu phố của bạn cào và cắn mình như điên không? Nếu chú mèo hàng xóm lang thang của bạn ngứa ngáy và rụng lông, chúng có thể đang mắc bệnh ghẻ lở, một bệnh ngoài da do ve gây ra. Bệnh ghẻ lở có thể gây ngứa dữ dội, rụng lông và da nổi vảy, thậm chí còn trở nên nguy hiểm hơn đối với mèo hoang. Họ có thể dễ dàng bị nhiễm trùng thứ cấp nếu vết loét của họ bị nhiễm trùng. Với cuộc sống bề bộn và lộn xộn, chúng gặp phải nhiều bụi bẩn và bệnh tật hơn nhiều so với những con mèo nhà được nuông chiều.

Thật không may, điều trị bệnh ghẻ ở mèo hoang không phải là một quá trình đơn giản. Chúng tôi có một số ý tưởng để giúp bạn giúp họ—nhưng chúng tôi cảnh báo bạn—điều đó sẽ không dễ dàng.

Nội dung bài viết

Trước khi bắt đầu

Để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh ghẻ lở, bác sĩ thú y phải chẩn đoán nguyên nhân cơ bản. Điều này là do ve không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh mange. Bên cạnh các loại ve khác nhau, nhiễm nấm cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ghẻ. Bạn phải biết những gì bạn đang đối phó để có thể điều trị nó. Điều này có nghĩa là bẫy mèo hoang là cách tốt nhất và nhanh nhất để chữa trị cho chúng.

  • Mèo thường bị ảnh hưởng nhất bởi Notoedres cati. Những con ve có thể gây ngứa dữ dội, rụng tóc và da sần sùi, có vảy, ngoài ra còn gây ngứa dữ dội.
  • Chó, cáo và các loài chó hoang khác bị bệnh ghẻ sarcoptic do ve Sarcoptes scabiei gây ra. Con người và mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại mange này.
  • Chó và mèo, trong số nhiều loài động vật có vú, mang ve Demodex trong nang lông của chúng. Có thể xảy ra bệnh ghẻ lở do demodectic khi quần thể ve phát triển ngoài tầm kiểm soát.
  • Cheyletiella là loài ve gây gàu ở mèo, chó và các động vật khác. Mặc dù loại ghẻ này ít nghiêm trọng hơn các loại ghẻ khác nhưng vẫn có thể gây ngứa, rụng lông và kích ứng da.
  • Bệnh hắc lào cũng có thể bắt chước bệnh ghẻ lở, một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến mèo, chó và người. Có thể nhầm hắc lào với ghẻ do tổn thương trên da và rụng lông.

1. Hợp tác với các tổ chức địa phương

Điều trị ghẻ lở cho mèo hoang có thể là một nhiệm vụ khó khăn và bạn không nên làm một mình. Hợp tác với các tổ chức phúc lợi động vật địa phương có thể giúp bạn tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ, bao gồm vật tư y tế, bẫy và dịch vụ chăm sóc thú y. Nhiều tổ chức cũng cung cấp các chương trình bẫy/thiệt/thả (TNR) để giúp giảm số lượng mèo hoang trong khu vực của bạn.


2. Bẫy mèo hoang

Nhiều lựa chọn điều trị bệnh ghẻ lở đòi hỏi phải dùng thuốc nhiều lần và không lý tưởng cho mèo thả rông. Đây là một tình huống khó khăn. Rất khó để điều trị cho mèo lang thang bằng các phương pháp điều trị tại chỗ, nhưng mèo bị mắc kẹt có thể được điều trị. Điều này gây căng thẳng cho họ. Việc đảm bảo mèo được đối xử nhân đạo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn kích thước bẫy phù hợp. Con mèo có thể vừa vặn thoải mái bên trong bẫy, nhưng nó cũng phải đủ nhỏ để nó không thể thoát ra dễ dàng. Họ sẽ có động lực cao để bứt phá.

Điều quan trọng nữa là sử dụng các loại bẫy nhân đạo được thiết kế để không gây thương tích cho động vật, chẳng hạn như bẫy làm bằng lưới mềm hoặc nhựa. Thức ăn hoặc đồ ăn vặt có thể được dùng để làm mồi nhử cho bẫy của bạn sau khi nó được thiết lập.

mèo hoang trong lồng
Tín dụng hình ảnh: sandid, Pixabay

3. Đưa mèo đến bác sĩ thú y

Khi con mèo đã bị mắc bẫy, đã đến lúc chúng cần được bác sĩ thú y chú ý. Đừng trì hoãn. Con mèo hoang đang rất căng thẳng. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc như thuốc chống ký sinh trùng, dầu gội thuốc, kem bôi và/hoặc thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y của bạn đã sẵn sàng để xử lý một con vật hoang dã. May mắn thay, có những tổ chức như nơi trú ẩn động vật cung cấp hỗ trợ bẫy mèo hoang để bác sĩ thú y có trình độ có thể điều trị bệnh ghẻ lở cho chúng.


4. Cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ

Mèo hoang bị ghẻ lở thường có hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến chúng dễ mắc các bệnh khác. Mèo hoang cần một nơi trú ẩn an toàn và chắc chắn để khỏi bệnh ghẻ lở. Cung cấp cho họ nơi trú ẩn sẽ giúp họ hồi phục nhanh hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho bất kỳ sinh vật sống nào và mèo hoang cũng không ngoại lệ. Cho chúng ăn thường xuyên sẽ giữ cho chúng khỏe mạnh và giúp chúng chống lại bệnh ghẻ. Cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ như thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn có thể là một chặng đường dài giúp những chú mèo này hồi phục.

Mèo hoang bên trong hộp trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Cherednychenko Ihor, Shutterstock

5. Sử dụng các biện pháp phòng ngừa

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, và bạn có thể làm một số việc để giúp ngăn ngừa bệnh ghẻ lở ở mèo hoang. Ngoài việc dùng thuốc, quản lý môi trường, bao gồm dọn dẹp và vệ sinh kỹ lưỡng khu vực mèo đang sống, sẽ giúp ngăn ngừa tái nhiễm trùng. Thường xuyên làm sạch và khử trùng các trạm cho ăn và tưới nước có thể giúp giảm sự lây lan của bệnh ghẻ lở và các bệnh khác. Tất nhiên, điều này có thể phức tạp nếu không muốn nói là không thể với mèo hoang—trừ khi bạn biết chúng sống ở đâu.

Câu hỏi thường gặp

Xử lý môi trường một mình có thể giúp đỡ?

Thật không may, xử lý môi trường không có khả năng giúp ích vì ve cần vật chủ để tồn tại. Để loại bỏ ve, mèo chủ phải được điều trị. Chỉ giữ cho khu vực họ thường xuyên sạch sẽ là chưa đủ.

Cá nhân tôi có thể nuôi mèo hoang để điều trị không?

Việc nuôi nhốt một con mèo hoang là vô cùng căng thẳng và không nhiều người được trang bị để làm điều đó theo cách tương đối nhân đạo. Trong trường hợp một con mèo bị ghẻ nặng, cách tiếp cận hợp lý là đưa chúng đến một tổ chức có thể đối xử nhân đạo với chúng và cho chúng ở trong nhà tạm thời cho đến khi chúng đủ khỏe mạnh để được thả. Điều này dễ thực hiện với mèo con hơn nhiều so với mèo.

Chúng ta không thể làm gì hơn để giúp họ?

Không có câu trả lời dễ dàng nhưng việc tăng cường nỗ lực TNR để giảm thiểu số lượng mèo con được sinh ra và điều trị cho mèo khi chúng được phẫu thuật có thể là giải pháp tốt nhất mà chúng tôi có vào lúc này. Mange là loài đặc hữu ở mèo. Nó sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại trong quần thể mèo hoang. TNR thực sự có lẽ là công cụ tốt nhất mà chúng tôi có. Cuộc sống của một con mèo đường phố hiếm khi hạnh phúc và hàng triệu chú mèo con mới được sinh ra mỗi năm. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là ngăn cản họ sinh ra trong một cuộc sống khó khăn.

Phần kết luận

Điều trị bệnh ghẻ ở mèo hoang cần có chuyên môn và sự hỗ trợ. Đây không phải là công việc dành cho một người yêu mèo năng động. Điều quan trọng cần nhớ là những con mèo này là những sinh vật sống xứng đáng được chúng ta quan tâm và chăm sóc—đồng thời—nếu bạn không chắc chắn về cách điều trị bệnh ghẻ lở ở mèo hoang, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y hoặc cơ quan phúc lợi động vật tổ chức để được hỗ trợ. Hãy nhớ rằng, giúp đỡ những con mèo hoang mắc bệnh ghẻ lở đòi hỏi sự kiên nhẫn, lòng trắc ẩn và rất nhiều công việc khó khăn.

Với các nguồn lực và sự hỗ trợ phù hợp, bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những con vật này và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt về sức khỏe của những người bạn lông lá này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Suharji Esha, Shutterstock