Cách kỷ luật mèo Maine Coon – 10 mẹo được bác sĩ thú y phê duyệt

tortie-maine-coon-cat-nằm-trên-đi-văng

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Maine Coon là một giống mèo to lớn và uy nghiêm, nhưng giống như tất cả những con mèo khác, chúng có suy nghĩ của riêng mình. Hầu hết mèo có xu hướng bị nhốt vào những hành vi nghịch ngợm vì bạn phản ứng lại hành vi đó, đó chính là lý do tại sao chúng thích có những hành vi nghịch ngợm.

Kỷ luật một con mèo khác nhiều so với kỷ luật một con chó. Những gì hiệu quả với người này sẽ không hiệu quả với người kia. Vì vậy, đây là 10 mẹo về cách kỷ luật Maine Coon của bạn khi đôi khi chúng có vẻ nghịch ngợm hơn là tốt bụng.

Nội dung bài viết

1. Tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn phải hiểu tại sao thú cưng của bạn lại cư xử như vậy. Maine Coons có xu hướng là những con mèo điềm tĩnh, vì vậy nếu chúng hành động nhiều hơn bình thường, bạn nên tìm ra lý do.

Có lẽ đã có một sự thay đổi trong gia đình khiến họ khó chịu. Mèo không phải là người thích những thói quen bị thay đổi, vì vậy nếu bạn chuyển nhà, trang trí lại hoặc thêm một thành viên mới trong gia đình vào nhà, mèo của bạn có thể sẽ phản ứng với điều đó.

Nếu bạn phát hiện ra rằng có điều gì đó đã thay đổi và Maine Coon của bạn khó chịu với điều đó, thì bạn cần phải giải quyết vấn đề. Ví dụ, nếu bạn mới sinh con, bạn có thể thực hiện một số bước và cũng có những điều bạn có thể làm để giúp trẻ đối phó với căng thẳng nói chung.


2. Xác định xem đó có phải là vấn đề sức khỏe không

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Hành vi đó có thể bắt nguồn từ vấn đề sức khỏe hoặc Maine Coon của bạn có thể bị đau. Những con mèo cảm thấy không khỏe có thể trở nên hung dữ hơn, vì vậy bạn có thể cần đến bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp xác định xem có vấn đề gì không và thậm chí có thể đưa ra một số gợi ý nếu vấn đề đó không liên quan đến sức khỏe.


3. Đưa ra các quy tắc rõ ràng cho mọi người

Sau khi bạn xác định chính xác điều gì được phép và không được phép để con mèo của bạn làm trong nhà, bạn phải truyền đạt thông tin này với mọi người trong gia đình. Mọi thứ phải nhất quán, nếu không các quy tắc sẽ không hiệu quả với con mèo của bạn.

Cho dù con mèo của bạn mới đến nhà bạn hay đã ở đây một thời gian, cuối cùng chúng cũng sẽ học được các quy tắc. Nếu không nên để mèo ở gần quầy bếp và bàn ăn, mọi người cần biết điều này để có thể hành động phù hợp.


4. Hình thành mối quan hệ bền chặt

chải lông cho mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Mùa hè năm 1810, Shutterstock

Đây là một phần thiết yếu của việc sở hữu một con mèo. Bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề về hành vi hơn nếu Maine Coon của bạn gắn bó với bạn. Thu hút sự chú ý của bạn và chơi với một con mèo có thể làm giảm hành vi sai trái.

Khi Maine Coon của bạn làm sai điều gì đó, bạn nên bỏ qua hành vi đó và tránh dùng đến bất kỳ hình thức trừng phạt nào. Tập trung vào việc củng cố tích cực hành vi mà bạn muốn thấy lặp lại trong tương lai. Duy trì mối quan hệ tốt với con mèo của bạn là cách tốt nhất để đảm bảo thay đổi hành vi thực sự. Con mèo của bạn càng thích dành thời gian cho bạn và tin tưởng bạn, chúng sẽ càng ít cư xử không đúng mực do buồn chán hoặc căng thẳng.


5. Đảm bảo rằng họ có đủ lãnh thổ

Một yếu tố gây căng thẳng lớn đối với mèo là không có đủ không gian để chúng có thể gọi là của riêng mình. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn nuôi những vật nuôi khác, vì mèo có thể có tính lãnh thổ. Chúng sẽ bắt đầu cư xử không đúng mực nếu chúng không có chỗ để ẩn náu hoặc cảm thấy thoải mái.

Mèo thích không gian cao, vì vậy bạn sẽ muốn đầu tư vào một vài cây cho mèo và có thể là kệ dành cho mèo. Tất nhiên, với một con mèo có kích thước bằng Maine Coon, bạn sẽ muốn thực hiện các phép đo phù hợp để mèo có thể nằm thoải mái và những món đồ đó sẽ chịu được trọng lượng của mèo.


6. Dành nhiều sự quan tâm cho họ

con mèo maine coon mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Nhiều khi mèo cư xử không đúng mực vì chúng buồn chán và muốn được chú ý. Kiểu buồn chán này có thể dẫn đến hành vi phá hoại, nhưng chúng cũng có thể ăn quá nhiều và chải chuốt quá mức.

Đầu tư vào đồ chơi mới nhưng giữ một số ít trong kho. Đảm bảo rằng bạn liên tục luân phiên cái cũ với cái mới và ngược lại. Bằng cách này, chúng sẽ ít cảm thấy nhàm chán với đồ chơi của mình hơn.

Ngoài ra, luôn tìm thời gian để trực tiếp chơi với con mèo của bạn. Có đồ chơi tương tác là điều tuyệt vời, nhưng không gì có thể sánh bằng việc chơi với con mèo của bạn, điều này chắc chắn có thể giúp hình thành mối liên kết đó.


7. Sử dụng Răn đe

Kỷ luật tốt nhất là kỷ luật gián tiếp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn ngăn mèo thực hiện hành vi không mong muốn thông qua những việc không liên quan đến việc bạn la hét hoặc hành hung.

Bạn có thể chi một ít tiền và sử dụng các biện pháp ngăn chặn dành cho mèo, chẳng hạn như thuốc xịt có vị hoặc mùi khó chịu (mèo không thích mùi cam quýt, bạc hà và quế). Bạn có thể đặt bình xịt được kích hoạt bằng chuyển động gần khu vực mà bạn muốn mèo tránh xa; âm thanh rít lên sẽ đủ để ngăn con mèo của bạn tránh xa những nơi cụ thể như quầy của bạn.

Ngoài ra còn có các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Sử dụng các tờ giấy nhôm trên quầy hoặc ở những khu vực mà bạn không muốn con mèo của mình ghé thăm.

Bạn thậm chí có thể làm thuốc chống côn trùng của riêng bạn. Nhưng đây là một cảnh báo quan trọng: Tinh dầu độc hại đối với mèo vì chúng không có một loại enzyme đặc biệt nào trong gan để chuyển hóa và loại bỏ tinh dầu. Nó có thể gây tử vong nếu một con mèo ăn hoặc hít phải tinh dầu không pha loãng. Khuyến nghị của chúng tôi là tránh sử dụng tinh dầu xung quanh mèo; pha loãng hay không, đơn giản là chúng không đáng để mạo hiểm.


8. Xác định xem con mèo của bạn có thực sự đang cư xử không đúng mực không

một con mèo Maine Coon tra tấn nhiều ngón trẻ trên nền tối
Tín dụng hình ảnh: Nynke van Holten, Shutterstock

Khi bạn nhận thấy Maine Coon của mình sắp có hành vi nghịch ngợm, hãy cân nhắc xem hành vi đó có thực sự nghịch ngợm như vậy không. Một con mèo cào chiếc ghế yêu thích của bạn không phải là xấu về mặt kỹ thuật, mà là hành vi bình thường của mèo.

Đảm bảo rằng con mèo của bạn có lối thoát thích hợp cho những vấn đề này. Nhặt một vài trụ cào và dùng bình xịt chống thấm hoặc băng dính hai mặt lên đồ nội thất của bạn. Làm cho các trụ cào càng hấp dẫn càng tốt (có thể giúp ích bằng bạc hà mèo).


9. Khen thưởng hành vi tốt

Củng cố tích cực luôn là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn hành vi xấu và có tác dụng tốt cho việc đào tạo. Bạn cần chuẩn bị sẵn những món ăn yêu thích của mèo để làm việc này.

Khi chúng làm điều gì đó tốt, hãy thưởng cho chúng ngoài thú cưng và khen ngợi. Ví dụ: nếu chúng không muốn nhảy lên quầy vì bạn phủ giấy nhôm lên đó, thì chúng nên được thưởng cho những hành vi tốt khác không liên quan đến việc nhảy lên quầy.

Phương pháp này cần có thời gian cũng như sự kiên nhẫn và nhất quán, nhưng mèo đủ thông minh để biết rằng không nhảy lên quầy là điều tốt.


10. Thuê một nhà nghiên cứu hành vi động vật

mèo maine coon được chiêu đãi
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Nỗ lực cuối cùng là thu hút các chuyên gia! Nếu bạn đã thử mọi cách và con mèo của bạn dường như quyết tâm tiếp tục con đường nghịch ngợm này, bạn có thể cần nhờ đến một nhà nghiên cứu hành vi động vật.

Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn, vì họ có thể có lời khuyên hoặc họ có thể giới thiệu một nhà hành vi tốt.

Một nhà nghiên cứu hành vi mèo có thể làm việc với bạn, quan sát mối quan hệ của bạn với mèo và cung cấp cho bạn các công cụ cũng như “bài tập về nhà” để làm. Sự giúp đỡ của một chuyên gia sẽ giúp cải thiện mọi thứ với con mèo của bạn.

Những gì không làm

Danh sách trước bao gồm các mẹo mà bạn có thể thử với Maine Coon của mình để giúp hạn chế hành vi xấu. Bây giờ chúng ta hãy đi qua những điều mà bạn không nên làm.

kỷ luật thể chất

Điều này không cần phải bàn cãi, nhưng việc đánh hoặc ngược đãi mèo theo bất kỳ cách nào sẽ chỉ khiến chúng sợ bạn hơn. Nó cũng có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn và có nhiều khả năng cắn và cào hơn vì chúng cảm thấy bị tấn công.

La hét

Khi mèo làm sai điều gì đó, đặc biệt nếu việc đó nguy hiểm, chẳng hạn như nhai dây điện, bạn nên dùng giọng cứng rắn (và có thể vỗ tay để chúng giật mình). Nhưng bạn không nên quát mắng mèo vì điều này chỉ khiến chúng sợ bạn.

Mèo Maine coon bị nhốt trong lồng
Tín dụng hình ảnh: NataliSel, Shutterstock

giam cầm

Nhốt mèo trong phòng một thời gian (đặc biệt là không cho thức ăn, nước uống và khay vệ sinh) đồng nghĩa với hành vi ngược đãi động vật. Điều này sẽ chỉ khiến mèo bối rối và chúng sẽ không hiểu tại sao chúng lại bị nhốt. Bất kỳ bài học nào mà bạn đang cố gắng dạy chúng đều bị mất.

phun nước

Đây là điều mà nhiều bậc cha mẹ nuôi mèo thử như một cách nhẹ nhàng khiến mèo ngừng hành vi đó. Nhưng mặc dù điều này có thể sẽ ngăn chặn hành vi ngay lập tức, nhưng nó không dạy cho con mèo bất cứ điều gì. Con mèo của bạn sẽ chỉ học cách sợ chai xịt.

Một vấn đề khác với phương pháp này là con mèo của bạn sẽ biết rằng tia nước chỉ xảy ra khi bạn ở gần. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng khiến chúng ngừng nhảy lên quầy bếp của bạn, chúng sẽ chỉ làm điều đó khi bạn không có mặt.

Phần kết luận

Mèo Maine Coon cư xử không đúng mực không phải là điều bình thường, vì những con mèo khổng lồ này thường hiền lành và điềm tĩnh. Nhưng không phải con mèo nào cũng có tính khí giống hệt như những con khác trong giống của chúng.

Trước tiên, hãy nhớ loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào bằng cách gặp bác sĩ thú y và ghi lại mọi thay đổi lớn mà bạn đã thực hiện xung quanh nhà. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề về hành vi là hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề đó.

Chúng tôi hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình hình thành mối quan hệ bền chặt và yêu thương với Maine Coon của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Akifyeva S, Shutterstock