Mèo hoang có muốn ở trong nhà không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

hai-mèo hoang

Có thể dễ dàng nhìn thấy những chú mèo sống cuộc sống bên ngoài và tự hỏi liệu chúng có hạnh phúc hơn hay khỏe mạnh hơn khi ở trong nhà không. Để trả lời câu hỏi của bạn về việc liệu chúng có muốn vào trong nhà hay không, không, mèo hoang không muốn sống trong nhà 1 . Ngoài trời tuyệt vời là nhà của họ và bạn cũng sẽ không muốn bất kỳ ai lôi bạn ra khỏi nhà. Trừ khi mèo hoang bị ốm hoặc bị thương, còn không thì cứ để chúng ở đó sẽ an toàn hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mèo hoang, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới, nơi chúng tôi đề cập đến sự khác biệt giữa mèo hoang và mèo hoang, cũng như các thông tin liên quan khác.

Nội dung bài viết

Stray vs Feral vs Outside Cat: Đâu là sự khác biệt?

Khi chúng ta nói về những con mèo sống bên ngoài, có ba loại chính: mèo hoang, mèo hoang và mèo bên ngoài. Hãy xem ý nghĩa của chúng chi tiết hơn ở bên dưới.

mèo đi lạc

Một con mèo đi lạc là một con mèo nhà đi lạc khỏi nhà của nó. Mèo đi lạc hòa nhập với con người và đôi khi là các động vật khác, nghĩa là chúng cảm thấy thoải mái khi ở gần con người hơn là mèo hoang hoặc mèo hoang. Nhiều con hoang bỏ chạy vì bản năng sinh sản của chúng, vì vậy điều quan trọng là phải triệt sản hoặc triệt sản mèo đã thuần hóa.

Những con đi lạc có thể thể hiện những đặc điểm hoang dã, nhưng thực chất nhiều con vẫn là mèo nhà. Mèo hoang dễ tái hòa nhập với đời sống của con người hơn rất nhiều so với mèo hoang, ngay cả khi một số bản năng hoang dã của chúng đã chiếm lĩnh. Mèo hoang có kỹ năng săn mồi kém phát triển hơn so với mèo hoang và thường không thể tự mình sống sót.

một con mèo hoang nằm trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: dimitrisvetsikas1969, Pixabay

Mèo hoang

Mèo hoang là một con mèo hoang chưa bao giờ sống hoặc giao tiếp với con người, và đôi khi những con mèo hoang bỏ chạy khi còn nhỏ có thể gần như hoàn toàn trở thành mèo hoang. Một con mèo hoang sẽ tránh tiếp xúc với con người và các động vật khác càng nhiều càng tốt, đồng thời tìm kiếm bạn tình tương lai để sinh nhiều lứa mèo hoang. Về cơ bản, đây là những con mèo hoạt động theo bản năng một mình.

mèo bên ngoài

Một số con mèo sống bán thời gian trong nhà và bán thời gian ở ngoài trời, và chúng tôi gọi những con mèo đó là mèo bên ngoài/ngoài trời. Đây là những con mèo có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với gia đình và gia đình của chúng nhưng cũng thích đi lang thang bên ngoài. Những con mèo bên ngoài có thể đi xa hàng giờ hoặc hàng ngày và sống sót nhờ kỹ năng săn mồi của chính chúng, không giống như mèo hoang, nhưng chúng hầu như luôn quay trở lại với con người của chúng.

mèo ragdoll với đôi mắt xanh đứng ngoài trời trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Aaron Zimmermann, Shutterstock

Mèo hoang có thể trở thành mèo bên trong không?

Hiếm khi, nhưng nó có thể. Mèo hoang không được nuôi xung quanh con người và không thể trở thành mèo trong nhà chỉ sau một đêm. Chúng đã quen với việc đi lang thang bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào chúng muốn, tìm kiếm thức ăn và săn bắn để tồn tại. Bạn sẽ nghĩ rằng một con mèo hoang sẽ thích chuyển đến một nơi ở sạch sẽ, thoải mái với nhiều thức ăn và nước uống, nhưng thực tế không phải vậy.

Mèo hoang được trang bị những kỹ năng và bản năng cần thiết để tồn tại trong môi trường hoang dã nên việc mang chúng vào nhà có thể bị coi là hành vi tàn ác. Họ không biết rằng bạn muốn giúp họ và họ thường trốn tránh. Nếu bị dồn vào bên trong, một con mèo hoang có thể cào hoặc cắn, điều này không vui cho bất kỳ ai.

Như đã nói, một số con mèo hoang thân thiện và hòa đồng hơn những con khác. Chẳng hạn, mèo hoang dưới 3 đến 4 tháng tuổi có cơ hội trở thành mèo nhà tốt nhất so với mèo già. Tính cách và kinh nghiệm của chúng “chốt lại” khi chúng lớn lên, giống như các loài động vật khác, và những con mèo hoang già hơn hầu như không bao giờ có thể trở thành mèo trong nhà.

Mặc dù có thể thuần hóa một con mèo hoang, nhưng đó là một quá trình lâu dài, gian khổ và đơn giản là không đáng trong hầu hết các trường hợp. Để so sánh, điều đó giống như đuổi bạn ra khỏi nhà và buộc bạn phải sống trong môi trường hoang dã—bạn sẽ không dễ dàng thích nghi.

mèo hoang ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Dimitris Vetsikas, Pixabay

Phần kết luận

Mèo hoang là những con mèo sống trong tự nhiên, khác hẳn với mèo hoang bị lạc hoặc ở bên ngoài. Chúng sống ngoài trời và trong phần lớn các trường hợp, chúng không thực sự muốn sống trong nhà hoặc với con người.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Martin Fowler, Shutterstock