Dấu hiệu viêm nướu ở mèo: Câu hỏi thường gặp & Sự thật đã được bác sĩ thú y phê duyệt

a-mèo-viêm lợi

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo là những sinh vật tò mò dành cả ngày để lang thang khắp nhà. Bạn sẽ thường thấy chúng chơi đồ chơi và nhai đồ gia dụng. Để duy trì sức khỏe tối ưu cho mèo, bạn phải đưa nó đến bác sĩ thú y để chẩn đoán các vấn đề răng miệng thông thường, đặc biệt là viêm nướu.

Viêm nướu là một bệnh răng miệng phổ biến ở mèo có biểu hiện viêm, đau và thậm chí chảy máu nướu. Mặc dù tình trạng bắt đầu với những thay đổi nhẹ, nhưng nó có thể tiến triển và trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được giải quyết đúng cách và kịp thời.

Hướng dẫn này thảo luận về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm nướu ở mèo. Vậy hãy bắt đầu.

Nội dung bài viết

Viêm nướu là gì?

Viêm nướu là tình trạng nướu bị viêm1. Nó thường xảy ra ở mèo từ ba đến mười tuổi, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở mèo già và trẻ hơn. Nó bắt đầu do mảng bám tích tụ trong miệng mèo.

Mảng bám là một lớp màng từ trong suốt đến trắng bao gồm hỗn hợp vi khuẩn và các chất khác bám vào răng mèo. Nếu mảng bám không được loại bỏ thường xuyên và tích tụ lại, nó sẽ cứng lại và trở thành cao răng (vôi răng). Do sự tích tụ mảng bám theo thời gian, nướu của thú cưng bị viêm, tấy đỏ và nhạy cảm, thậm chí chúng có thể bị chảy máu. Tình trạng này được gọi là viêm nướu hoặc bệnh nha chu. Bệnh nha chu có nghĩa là bất kỳ bệnh nào xung quanh bên ngoài của răng. Nó được coi là bệnh nướu răng tiến triển, nhưng những thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau.

một con mèo nhà bị viêm nướu
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Dấu hiệu của viêm nướu là gì?

Nướu sưng, tấy đỏ và chảy máu là những dấu hiệu chính của bệnh viêm nướu ở mèo. Nó cũng gây đau đớn nghiêm trọng cho thú cưng. Luôn nhớ rằng chìa khóa để ngăn ngừa viêm nướu ở mèo là giúp giảm sự tích tụ mảng bám răng. Đừng đợi đến khi nướu đỏ và sưng lên mới bắt đầu chăm sóc miệng mèo.

Dưới đây là những dấu hiệu của viêm nướu bạn nên tìm kiếm:

 • Đau quanh mặt
 • chảy nước dãi quá mức
 • hôi miệng
 • Vỗ vào miệng
 • Nhai một bên
 • Làm rơi thức ăn khi đang ăn
 • Ưu tiên thức ăn ướt
 • Khó ăn hoặc uống
 • Chảy máu nướu răng hoặc nước bọt có máu
 • Bàn chân trước bẩn
 • giảm thèm ăn
 • Kêu khi ăn hoặc uống
 • Giảm cân

Một số con mèo có thể có một số dấu hiệu viêm nướu, trong khi những con khác có tất cả các dấu hiệu trên. Đảm bảo đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y chuyên nghiệp để kiểm tra định kỳ.

Nguyên nhân gây viêm nướu ở mèo là gì?

Mảng bám tích tụ trong miệng mèo là một quá trình phát triển dần dần theo thời gian. Nó có thể đảo ngược nếu bị bắt kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó sẽ tích tụ và tiến triển thành tình trạng phức tạp và đau đớn hơn. Giá điều trị cũng sẽ cao hơn đáng kể.

Bệnh răng miệng có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh bao gồm:

 • Nhiễm trùng . Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo và vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo, có liên quan đến bệnh viêm nướu ở mèo.
 • Răng bị gãy hoặc gãy . Chấn thương răng của mèo có thể gây ra vị trí bất thường hoặc lộ tủy. Điều này sẽ gây ra các mức độ bệnh lý răng miệng khác nhau.
 • Căn chỉnh răng bất thường . Răng có vị trí bất thường trong miệng có nhiều khả năng tích tụ mảng bám và cao răng.
 • Di truyền học . Một số con mèo dường như dễ mắc bệnh răng miệng hơn những con khác.
 • Viêm nướu khởi phát ở tuổi vị thành niên . Mèo có thể bị tình trạng này khi răng vĩnh viễn của chúng đang mọc và chúng đang rụng răng sữa. Nó gây đỏ và viêm nướu, cùng với hơi thở có mùi. Nó sẽ cải thiện trong vòng vài tuần, nhưng nếu người bạn mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.
Bác sĩ thú y khám răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Chẩn đoán viêm nướu ở mèo như thế nào?

Mèo che giấu cơn đau theo bản năng, đó là lý do tại sao chúng có thể có dấu hiệu viêm nướu nhẹ hoặc không có dấu hiệu nào, ngay cả khi rất khó chịu ở miệng. Con mèo của bạn có thể hoạt động bình thường, ăn thức ăn của chúng và vẫn hoạt động ngay cả khi bị đau răng dữ dội.

Nhìn vào miệng và nướu của mèo không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhất và bạn có thể không xác định được những thay đổi tinh tế mà bác sĩ thú y có thể nhìn thấy. Do đó, việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra định kỳ và kiểm tra định kỳ hàng năm là rất quan trọng. Làm như vậy sẽ giúp bác sĩ thú y chẩn đoán bất kỳ bệnh răng miệng nào, chẳng hạn như viêm nướu, ở mèo. Tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ lập kế hoạch điều trị cho mèo của bạn.

Viêm nướu được điều trị ở mèo như thế nào?

Kế hoạch điều trị viêm nướu điển hình bao gồm loại bỏ mảng bám tích tụ và vôi răng khỏi răng của thú cưng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh răng miệng, bác sĩ thú y cũng có thể nhổ răng bị hỏng của mèo. Trước khi làm như vậy, bác sĩ thú y có thể chụp X-quang miệng mèo vì hầu hết các bộ phận của răng không thể nhìn thấy bên ngoài (giống như một tảng băng trôi trên biển).

Sau khi bác sĩ thú y của bạn làm sạch kỹ lưỡng (thường được gọi là đánh vảy & đánh bóng), bác sĩ thú y sẽ giải thích cách chăm sóc răng cho mèo của bạn trong tương lai để tránh hoặc giảm thiểu các vấn đề khác.

Là chủ sở hữu mèo có trách nhiệm, bạn phải hỏi bác sĩ cách làm sạch răng cho mèo. Họ sẽ cung cấp cho bạn lịch hẹn cùng với kế hoạch chăm sóc chi tiết để thú cưng của bạn được tốt hơn.

4 lời khuyên hàng đầu để chăm sóc mèo bị viêm nướu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là khi nói về sức khỏe răng miệng. Nó cũng ít đau hơn so với điều trị. Vì vậy, để tránh sự khó chịu và đau đớn, bạn phải chăm sóc mèo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để giúp bạn chăm sóc con mèo của mình:

1. Sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng thân thiện với mèo

Bạn chỉ nên đánh răng cho mèo bằng kem đánh răng và bàn chải đánh răng dành riêng cho mèo. Chúng được thiết kế đặc biệt cho răng nhỏ của mèo. Cho mèo dần dần làm quen với việc đánh răng nhưng thường xuyên sử dụng biện pháp củng cố tích cực để việc này trở thành một thói quen tốt.

Hãy thử để đồ ăn nhẹ gần kem đánh răng và bàn chải đánh răng. Ngoài ra, bạn có thể chấm một ít kem đánh răng để mèo liếm và quen với mùi vị.


2. Làm cho họ quen với việc bạn chạm vào miệng họ

Một số con mèo không thích con người chạm vào miệng của chúng. Vì vậy, bạn có thể thử làm quen với chúng bằng cách đặt một số món ăn chữa răng, thức ăn ướt hoặc kem đánh răng cho mèo lên ngón tay của bạn. Để mèo liếm thức ăn trên ngón tay của bạn, sau đó dần dần bắt đầu chạm và chà xát nướu và răng của mèo khi chúng đang liếm thức ăn.

Khi mèo đã quen với việc bạn chạm vào miệng và chà xát nướu của chúng, bạn có thể giới thiệu bàn chải đánh răng. Cách tốt nhất để bắt đầu đánh răng cho mèo là thực hiện trong khoảng 30 giây mỗi bên. Bạn có thể làm điều đó lâu hơn theo thời gian. Hãy chắc chắn để thưởng cho họ sau đó.

người đàn ông đánh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Kashaeva Irina, Shutterstock

3. Sử dụng các sản phẩm giảm thiểu mảng bám

Bạn có thể sử dụng các chất phụ gia nước và nước súc miệng để giảm sự tích tụ mảng bám. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các sản phẩm được Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y (VOHC) phê duyệt cho mục đích này. Bạn cũng có thể mua đồ chơi nha khoa cho mèo để giúp chúng giải trí và đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nếu con mèo của bạn đã bị viêm nướu, có thể đôi khi chúng cảm thấy khó ăn thức ăn khô hơn. Trong trường hợp đó, các bữa ăn ẩm được khuyến khích thay thế.


4. Lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống cân bằng

Bạn cũng phải lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống cân bằng cho sức khỏe tổng thể của mèo. Nó sẽ giữ cho sức khỏe thú cưng của bạn ở mức tốt nhất, giúp chúng phục hồi sau khi bị viêm nướu. Luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về việc phát triển chế độ ăn uống tốt nhất cho tình trạng thú cưng của bạn. Nếu mèo của bạn đang bị viêm nướu và giảm cảm giác thèm ăn, bạn nên có thức ăn phục hồi rất bổ dưỡng trong tủ. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết với một lượng nhỏ hơn trong khi phương pháp điều trị từ bác sĩ thú y của bạn có hiệu lực.

mèo-sau khi ăn-thức-ăn-từ-đĩa
Tín dụng hình ảnh: mik ulyannikov, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến bệnh viêm nướu ở mèo mà chủ vật nuôi chịu trách nhiệm hỏi về:

Làm thế nào để tôi biết nếu con mèo của tôi bị viêm nướu?

Bạn có thể xác định mèo bị viêm nướu bằng cách phát hiện các dấu hiệu như nướu đỏ hoặc sưng, hơi thở có mùi, khó ăn và khó chơi với đồ chơi, chảy nước dãi và ngoạm vào miệng. Đây là những dấu hiệu chính của viêm nướu ở mèo.

Làm thế nào để bạn chăm sóc một con mèo bị viêm nướu?

Luôn luôn làm theo kế hoạch của bác sĩ thú y của bạn. Bạn có thể chăm sóc mèo bị viêm nướu nhẹ bằng cách đánh răng để loại bỏ mảng bám và ngăn tích tụ. Tùy thuộc vào mức độ viêm của mèo, bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất các loại thuốc như thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm, đồng thời sẽ tư vấn cho bạn các sản phẩm nên sử dụng để giảm thiểu tình trạng và ngăn ngừa viêm nhiễm thêm.

đánh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Tôi có nên đưa con mèo của tôi đến bác sĩ thú y vì viêm nướu không?

Viêm nướu nghiêm trọng có thể khiến mèo của bạn khá đau khi chải răng. Vì vậy, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y trước khi thử bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà nào.

Bác sĩ thú y làm gì đối với bệnh viêm lợi ở mèo?

Sau khi kiểm tra con mèo của bạn, bác sĩ thú y có thể chụp X-quang miệng cho con mèo của bạn và làm sạch kỹ lưỡng. Có thể bác sĩ thú y của bạn sẽ nhổ một số răng nếu chúng bị bệnh; nếu không, chúng sẽ gây ra các vấn đề mãn tính cho mèo của bạn.

nha sĩ thú cưng làm sạch răng mèo trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Burdun Iliya, Shutterstock

Phần kết luận

Viêm nướu thường gặp ở mèo ở mọi lứa tuổi và mức độ nghiêm trọng rất khác nhau. Nó bao gồm sưng, đỏ và thậm chí chảy máu nướu của mèo do tích tụ quá nhiều mảng bám và cao răng. Tình trạng này có thể khiến mèo rất đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và thói quen ăn uống của chúng.

Điều cần thiết là đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra định kỳ và đặc biệt là ngay khi bạn quan sát thấy các dấu hiệu viêm nướu ở thú cưng của mình. Chúng bao gồm chảy nước dãi, nhai một bên miệng, hôi miệng, khó ăn uống, cào vào miệng và sụt cân. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con mèo của bạn và xác định kế hoạch hành động tốt nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ảnh Yaya, Shutterstock