Tại sao mèo thích khối băng? 4 lý do có thể

màu xám-ba-tư-mèo-là-liếm-băng

Trong một vài năm nay, người ta đã đưa ra các lý thuyết cố gắng giải thích lý do tại sao mèo dường như bị ám ảnh bởi không chỉ khối băng, mà cả băng nói chung. Một số trong những lời giải thích đó có ý nghĩa, nhưng những lời giải thích khác thì không nhiều.

Thật không may cho chúng tôi, vì mèo không thể giao tiếp hoặc nói chuyện theo cách của con người, chúng tôi chỉ có thể suy đoán. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lý thuyết có vẻ hợp lý.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo bị ám ảnh với khối băng?

1. Họ nghĩ đó là con mồi

Một giả thuyết cho rằng mèo nghĩ khối băng là con mồi. Bạn sẽ thấy chúng đang rất cố gắng để chia khối lập phương thành những miếng nhỏ hơn, chỉ để liếm nó ngay khi chúng nhận ra rằng cắn có thể không phải là cách đúng đắn để thực hiện.


2. Đó là một công cụ mát xa

Hoặc là thế hoặc họ chỉ thích cảm giác có đá trên răng. Có thể, theo quan điểm của họ, nước đá ít nhiều giống như một công cụ rất hiệu quả trong việc xoa bóp nướu, thư giãn cơ hàm và làm sạch răng.

mèo ngáp nhe răng
Tín dụng hình ảnh: Sergio Huainigg, Pixabay

3. Họ yêu thích âm thanh được tạo ra

Một số người tin rằng họ thích chơi với các cục nước đá vì âm thanh mà nó tạo ra khi được đẩy quanh sàn nhà và trong miệng của họ. Rõ ràng, âm thanh đó rất giống với tiếng động của một con mồi đang sợ hãi đang chạy thục mạng.

Lý thuyết này rất thuyết phục vì chúng ta luôn biết rằng mèo—giống như một số thành viên khác trong họ mèo—có bản năng săn mồi rất mạnh.


4. Nước đá giúp chúng mát mẻ trong thời tiết nóng bức

Hoặc có thể chúng ta đang suy nghĩ quá nhiều, và họ chỉ thích cảm giác mát lạnh của đá lạnh vào một buổi chiều nóng bức. Bạn có nhớ những gì chúng ta đã nói về phản ứng thu nhiệt trong lớp khoa học không? Đó là một phản ứng hóa học nhờ đó băng lấy nhiệt năng từ môi trường xung quanh một cách tự nhiên. Điều này làm cho nhiệt độ của nó tăng lên, do đó buộc hình thức của nó thay đổi từ dạng rắn sang dạng nước lỏng.

Năng lượng nhiệt được hấp thụ là năng lượng được tạo ra trong cơ thể mèo. Hãy nhớ rằng, giống như con người, mèo là loài máu nóng. Và phản ứng này giúp cơ thể họ dần hạ nhiệt.

Nhưng như chúng tôi đã nói, đây đều là những suy đoán.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Nước đá có thể giúp con mèo của tôi giữ nước không?

Vâng, nó có thể. Bạn thấy đấy, mèo không biết rằng nước đá là một dạng khác của nước. Chúng sẽ liếm nó mỗi khi có cơ hội, có lẽ nghĩ rằng chúng đang hành hạ con mồi. Chúng càng liếm nó, càng nhiều nước sẽ tiết ra khi tan chảy.

Nếu bạn muốn mèo uống nhiều nước hơn nữa, hãy thêm một ít đá viên và hương vị vào đó. Họ thường thích hương vị nước xốt có trong thức ăn ướt đóng hộp của họ. Hương vị nâng cao đó chắc chắn sẽ buộc họ uống nhiều nước hơn bình thường, do đó giữ được đủ nước.

Tất cả những con mèo sẽ rơi vào mánh khóe này? Không. Chúng tôi gần như chắc chắn 100% rằng phương pháp này có thể không cải thiện lượng nước tiêu chuẩn của tất cả các con mèo vì sở thích của chúng khác nhau. Nhưng nó chắc chắn sẽ cho hầu hết trong số họ.

Khối nước đá
Tín dụng hình ảnh: Bruno /Đức, Pixabay

Rủi ro liên quan đến việc cho phép mèo chơi với khối băng là gì?

Điều đáng chú ý là răng mèo không quá khác biệt so với răng của chúng ta. Sau đó, một lần nữa, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì cả người và mèo đều là sinh vật lưỡng bội. “Diphyodont” là thuật ngữ dùng để mô tả một loài động vật có khả năng phát triển hai bộ răng rất khác nhau trong suốt cuộc đời của nó.

Bộ đầu tiên là răng sữa hoặc răng sữa. Chúng thường ra đời khi còn rất trẻ nhưng cuối cùng lại rụng đi để nhường chỗ cho tập hợp lâu dài.

Nhai đá không phải là thói quen mà chúng tôi khuyến khích ngay cả khi mèo của chúng tôi vẫn còn con nhỏ. Cái lạnh có thể làm hỏng men răng của chúng một cách không thể khắc phục được, do đó khiến răng của chúng rất nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh—chúng cũng sẽ dễ bị sâu và mục nát.

Nghẹt thở là một rủi ro khác mà bạn phải tìm cách giảm thiểu. Đường thở của mèo sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn, gây khó thở.

Liếm đá viên trong vài giờ cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày. Nhiệt độ lạnh được biết là làm chậm các quá trình khác nhau, bao gồm cả các phản ứng hóa học. Vì vậy, cái lạnh sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chúng và điều này có thể gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện khi đưa đá viên cho mèo là gì?

Để rõ ràng, chúng tôi không nói rằng bạn không bao giờ nên cho mèo chơi những viên đá. Thỉnh thoảng họ được phép vui chơi nhưng dưới sự giám sát. Việc bạn có mặt và chú ý sẽ giúp ngăn ngừa các tình huống cấp cứu y tế như nghẹt thở xảy ra.

Ngoài ra, đừng quên chia các khối lớn thành các phần nhỏ hơn. Chúng càng lớn thì càng dễ bị mắc nghẹn.

Cách tốt nhất để giữ cho mèo mát mẻ trong thời tiết nóng là gì?

Mèo có nhiệt độ cơ thể cao hơn chúng ta. Theo các bác sĩ thú y, nhiệt độ nằm trong khoảng từ 100,5ºF đến 102,5ºF—được chuyển đổi thành độ C tương đương với 38,1ºC và 39,2ºC.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không thể bị kiệt sức vì nóng, điều hầu như luôn dẫn đến say nắng. Nếu nhiệt độ cơ thể của họ tiếp tục tăng và không được hạ xuống đủ nhanh, các cơ quan quan trọng của họ sẽ bắt đầu suy yếu, chắc chắn dẫn đến tử vong.

Bạn có thể sử dụng đá viên để giảm nhiệt độ đó nhưng hãy phục vụ chúng trong nước dưới dạng những viên đá nhỏ. Những quả bóng băng cũng có hiệu quả, cũng như "catcicles".

Catcicles tương tự như kem que trừ thực tế là chúng không có chất làm ngọt hoặc đường bổ sung. Và được chuẩn bị đặc biệt cho mèo. Chúng tôi thích cung cấp cho mèo những món ăn đông lạnh bổ dưỡng này trong mùa hè để giúp chúng hạ nhiệt.

con mèo nhà nằm trên sàn nhà dưới tia nắng buổi sáng
Tín dụng hình ảnh: oleg_aryutkin, Shutterstock

Phần kết luận

Tại sao mèo thích chơi với đá viên? Chúng tôi thực sự không biết chắc chắn. Tất cả những gì chúng tôi biết là, nếu bạn không phục vụ các khối vuông một cách điều độ, con mèo của bạn có thể bắt đầu vật lộn với các vấn đề về răng miệng. Chúng cũng có thể bị nghẹn nếu không được giám sát, vì vậy đừng để chúng một mình với các hình khối. Hãy nhớ chia các khối vuông thành những miếng nhỏ vì sẽ ít nguy cơ mắc nghẹn hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chaiwat Hemakom, Shutterstock