Huấn luyện mèo

Một con mèo hoang có thể được thuần hóa? Hướng dẫn toàn diện của chúng tôi

người-cố-nuôi-con-mèo-đi lạc

Có thể bạn đã gặp một hoặc hai con mèo hoang trong đời. Những con mèo này sống trong tự nhiên và có xu hướng tránh xa con người (hoặc rít lên và cào vào chúng). Nhưng thật khó để không muốn nhận nuôi một số mèo hoang này vào nhà của chúng ta để cứu chúng vì mèo hoang thường có tuổi thọ ngắn 1 . Nhưng một con mèo hoang có bao giờ thực sự được thuần hóa?

Tin tốt là họ có thể; tuy nhiên, nó cần có thời gian và rất nhiều kiên nhẫn. Thuần hóa một con mèo hoang chắc chắn không phải là một nỗ lực dành cho những người yếu tim. Nhưng nếu sẵn sàng, bạn hoàn toàn có thể thuần hóa một chú mèo hoang.

Nội dung bài viết

Sự khác biệt giữa mèo hoang và mèo hoang

Có thể khó phân biệt mèo hoang và mèo hoang—xét cho cùng, chúng đều là những chú mèo vô gia cư. Nhưng bạn nên biết sự khác biệt giữa chúng. Sự khác biệt đó là gì?

Mèo hoang là những con được sinh ra trong tự nhiên và làm nhà ở đó. Chúng chưa bao giờ có chủ hoặc nhà và không thường xuyên tương tác với mọi người. Những chú mèo này rất hoang dã và độc lập và hạnh phúc hơn khi được ở một mình. Và họ thường không thích con người; họ có thể chạy trốn khỏi mọi người hoặc thậm chí phòng thủ nếu họ chạy ngang qua một người.

mèo hoang nghỉ ngơi ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Dimitris Vetsikas, Pixabay

Tuy nhiên, một con mèo đi lạc là một con mèo đã bị bỏ rơi hoặc bị lạc khỏi nhà của nó. Những con mèo trước đây có nhà và sự đồng hành của con người có thể sẽ có những hành vi hoang dã, nhưng trái ngược với mèo hoang, mèo hoang sẽ dễ dàng thích nghi lại với con người và cuộc sống của thú cưng.

Cách để Thuần hóa mèo hoang

Điều đầu tiên cần biết về việc thuần hóa mèo hoang là bạn sẽ không thể thuần hóa một số con trong số chúng. Các yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến việc liệu một con mèo hoang có sẵn sàng được thuần hóa hay không, chẳng hạn như tuổi tác (bạn sẽ thuần hóa mèo con tốt hơn mèo trưởng thành), tính cách của mèo và kiểu gặp gỡ của chúng với người khác, cũng như rất nhiều yếu tố khác. những cuộc gặp gỡ tồi tệ trước đây sẽ khiến họ ít tiếp nhận bạn hơn. Nhưng khi bạn tìm thấy một con mèo hoang mà bạn muốn thử thuần hóa, bạn nên làm theo một số điều sau đây.

1. Đừng đến gần con mèo; hãy để nó tiếp cận bạn.

Bạn không muốn ép buộc sự hiện diện của mình trên một con mèo hoang; điều đó sẽ không kết thúc tốt đẹp cho bất cứ ai. Đợi nó đến gần bạn và giữ yên trong khi nó làm vậy thay vì tiến lại gần nó. Tuy nhiên, hãy cúi xuống ngang tầm mèo con khi nó đến gần hơn và nói chuyện nhẹ nhàng với nó.


2. Cho mèo hoang ăn thức ăn.

Đúng vậy, mèo hoang có thể tự kiếm thức ăn, nhưng chúng thường sẽ không từ chối thức ăn miễn phí đã chín muồi để lấy. Vì vậy, hãy để thức ăn ở cùng một nơi vào cùng một thời điểm hàng ngày cho mèo. Bạn có thể ở gần đó trong khi mèo con ăn nếu muốn, nhưng chỉ khi bạn không phô trương. Sau vài ngày, bạn có thể thử nói nhỏ với mèo khi nó ăn. Bằng cách này, con mèo bắt đầu liên kết bạn với các bữa ăn thông thường.

mèo hoang đang ăn
Tín dụng hình ảnh: Lea Rae, Shutterstockg

3. Cho mèo quen với hoạt động của con người.

Sau khi cho mèo con ăn uống bình thường, bạn có thể bắt đầu làm giảm nhạy cảm cho mèo con trước hoạt động của con người. Hãy đối mặt với nó; mọi người có thể gây ồn ào, cho dù đó là bằng cách mở và đóng sầm cửa, nói chuyện điện thoại lớn hoặc nghe nhạc. Và điều đó sẽ quá sức đối với một con mèo hoang ít tiếp xúc với con người. Nếu bạn dần bắt đầu tạo ra tiếng ồn trong giờ ăn của mèo, nó sẽ trở nên thoải mái hơn với con người và hoạt động của họ. Tất nhiên, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như đóng (không đóng sầm) một cánh cửa và xây dựng từ đó. Quá trình đào tạo giải mẫn cảm này có thể mất một lúc.


4. Đừng chạm vào con mèo!

Ít nhất là cho đến khi nó có vẻ sẵn sàng. Nếu đến gần mèo hoang và nó lùi lại, bạn cũng cần lùi lại thay vì cố vuốt ve nó. Nói dối vuốt ve bị trầy xước. Nếu con mèo cho phép bạn tiếp cận nó, hãy đợi nó cố gắng tiến lại gần bạn hơn trước khi bạn vuốt ve nó. Ngoài ra, mặc quần áo bảo hộ trong phần này là khôn ngoan!

người phụ nữ chơi với mèo ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Helena Lopes, Pexels

5. Hãy kiên nhẫn và nhất quán.

Mèo yêu thích thói quen sinh hoạt, ngay cả với những con mèo hoang, vì vậy hãy kiên định trong việc cho mèo ăn và đi chơi với mèo hoang. Và hãy kiên nhẫn vì mèo con có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để biết bạn không phải là mối đe dọa.

Nếu đã lấy được lòng tin của mèo hoang bằng cách trên, cuối cùng bạn có thể mời nó vào nhà để xem nó làm như thế nào. Bạn không muốn nhốt chúng ở đó, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để mèo con quay trở lại ngay khi nó có vẻ sẵn sàng chạy trốn. Và đừng chen lấn nó khi nó đang khám phá ngôi nhà của bạn. Để mèo hoang quen với việc ở trong nhà cũng cần có thời gian.

Suy nghĩ cuối cùng

Với thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể thuần hóa một con mèo hoang. Tuy nhiên, việc một con mèo hoang có thể được thuần hóa hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và kinh nghiệm trước đây của nó với sự tương tác của con người. Nhưng nếu bạn sẵn sàng dành thời gian để thử, hãy sử dụng các bước được liệt kê ở trên để khiến mèo hoang tin tưởng bạn. Đó sẽ là một quá trình chậm, nhưng hy vọng rằng cuối cùng bạn sẽ có một người bạn mèo con mới!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vlad Bagacian, Pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *