Mèo Robot: Chúng có phải là Tương lai?

a-rô-bốt-mèo-mô hình

Chúng vồ lấy, chúng kêu rừ rừ, chúng chơi đùa, nhưng chúng không ị. Mèo robot đã thu hút được sự chú ý trong vài năm qua vì chúng là một lựa chọn bảo trì thấp cho những người sắp trở thành chủ sở hữu thú cưng nhưng không thể sở hữu một con mèo vì nhiều lý do. Nhưng các nhà phê bình nhanh chóng chỉ ra rằng mèo rô-bốt thiếu những đặc điểm khiến một số người thích mèo ngay từ đầu, đó là tính cách kỳ quặc và khả năng yêu bạn của chúng. Tuy nhiên, với chi phí thức ăn cho mèo và chất độn chuồng ngày càng tăng, liệu có đáng để chọn phiên bản kỹ thuật số thay thế không? Hãy cùng kiểm tra nào.

Nội dung bài viết

Các loại Mèo Robot khác nhau là gì?

Mèo robot có các chức năng và mục đích sử dụng khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Ví dụ, một số thứ rẻ tiền hơn về cơ bản là đồ chơi. MarsJoy và Smalody được bán riêng cho trẻ em và thường có giá dưới 50 đô la. Những con mèo máy này có thể kêu rừ rừ, nhào lộn trong chăn hoặc kêu meo meo giống như một con mèo sống. Một số là những sinh vật kỳ lạ hơn thậm chí có thể hát. Mèo rô-bốt đồ chơi là món quà tuyệt vời dành cho trẻ em yêu động vật hoặc những người không thể có một em bé lông thú do dị ứng hoặc các lý do khác.

Niềm vui cho tất cả của Hasbro có giá khoảng 120 đô la, khiến nó trở thành một mô hình tầm trung. Những con mèo robot này trở nên đặc biệt phổ biến trong thời kỳ đại dịch vì chúng đã được chứng minh là có lợi cho những người già bị giam giữ trong viện dưỡng lão trong thời gian phong tỏa. Các nghiên cứu cho thấy những người cao niên tham gia với thú cưng robot ít cảm thấy chán nản hơn so với những người không tham gia. Có thể cho rằng, không phải vì con mèo là rô-bốt, mà vì chúng là thứ gần nhất mà chúng có thể tiếp cận với một con vật sống thực sự.

Các thương hiệu khác đã tạo ra các mô hình tương tự phục vụ cùng một chức năng, nhưng về cơ bản, tất cả chúng đều dùng để thay thế cho một con vật cưng thực sự với mức độ thành công khác nhau.

một con mèo cưng màu hồng
Tín dụng hình ảnh: ilapinto, Shutterstock

The Marscat: Ngoại lệ đối với Quy tắc

Theo mô tả, Marscat sử dụng nhận dạng khuôn mặt và điều chỉnh hành vi của nó tùy thuộc vào hành động của bạn. Mô hình này có giá hơn 1.200 đô la nhưng dường như hoạt động gần giống với một con mèo thật nhất. Video Kickstarter thậm chí còn cho thấy một con mèo thực sự tương tác với Marscat như thể nó là một con mèo đồng loại. Sự khác biệt lớn nhất? Những người sáng tạo đã không cố gắng hết sức để làm cho chiếc máy này trông thật thuyết phục. Marscat, trong khi cư xử theo cách mà một con mèo phải hành động, sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn với một con mèo thật. Nó hoàn toàn hói và di chuyển như một thiết bị cơ học. Những người sáng tạo không cố che giấu sự thật rằng nó không phải là một con mèo thật, đó là một điều tốt. Trên thực tế, video cung cấp thông tin tiết lộ rằng nó có bộ xử lý Raspberry cho phép các lập trình viên thiết lập các chức năng của riêng họ.

Ưu điểm của Mèo Robot

Có nhiều lý do bạn có thể muốn đầu tư vào một con mèo máy. Nếu con bạn đang kêu gọi một con vật, một con mèo rô-bốt có thể là bước đầu tiên tốt để xem liệu chúng đã sẵn sàng để sở hữu thú cưng hay chưa, hoặc thỏa hiệp nếu khó có thể nuôi một con mèo sống. Rốt cuộc, sẽ không có bất kỳ tranh cãi nào về việc ai không xúc được phân, hoặc liệu Fluffy có được cho ba hộp thức ăn cho mèo trong một ngày thay vì một hộp hay không.

Chúng cũng rất phù hợp với những người yêu mèo, nhưng không thể nuôi một con do dị ứng, yêu cầu của chủ nhà, v.v. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ở trường học và trung tâm hỗ trợ sinh hoạt, mèo rô-bốt có thể là thứ gần giống với thực tế nhất. động vật mà các quy tắc sẽ cho phép. Bên cạnh việc giúp người cao tuổi đối phó với sự cô đơn và mất đi những con vật cưng của họ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thú cưng robot thậm chí có thể cải thiện chức năng nhận thức và tâm trạng của bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Nhược điểm của Mèo Robot

Một số con mèo robot đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích vì chúng giống một cách kỳ lạ với những con mèo thực tế trong khi không hoàn toàn phù hợp. Điều này có thể khiến chúng có vẻ ngoài khá đáng sợ, vì đôi mắt lạnh lùng của chúng thiếu cảm xúc ngay cả với những con mèo thờ ơ nhất. MetaCat với đôi mắt phát sáng và bộ lông đặc biệt rụng đã thu hút một số bình luận tiêu cực. Những người sáng tạo đã cố gắng—có thể hơi quá sức—làm cho nó trông giống như một con mèo Ragdoll thực sự. Ví dụ, mặc dù MetaCat ăn, nhưng nó không hoàn toàn giống như trải nghiệm cho một con mèo sống. MetaCat ăn silica gel thay vì cá hồi. Nếu vẫn tò mò, bạn có thể khám phá chúng trên Amazon tại đây.

Tất nhiên, nhược điểm chính của mèo máy là nó thay thế những con mèo thực sự cần nhà. Tuy nhiên, quyền sở hữu thú cưng không phải lúc nào cũng được mọi người cân nhắc, vì vậy chúng có thể mang lại lợi ích cho một số cá nhân yêu mèo nhưng không thể nuôi.

Chi phí là một yếu tố khác. Trong khi mèo rô-bốt đồ chơi có giá khởi điểm khoảng 20 đô la, một số mẫu có thể có giá trên 1.000 đô la. Một con mèo robot có thể có chi phí ban đầu rất lớn. Tuy nhiên, chi phí trọn đời trung bình của một con mèo thực tế dao động trong khoảng 12.500 đô la, vì vậy số tiền đó chẳng là gì so với số tiền cuối cùng bạn sẽ chi cho một con thú cưng.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Mèo máy có thể làm gì?

Một con mèo rô-bốt điển hình sẽ phản ứng lại các hành động của bạn, chẳng hạn như vuốt ve, bằng cách kêu meo meo, gừ gừ, nhào nặn hoặc di chuyển cơ thể. Một số mô hình thực tế hơn những mô hình khác, chẳng hạn như Niềm vui cho tất cả động vật của Hasbro, trong khi những mô hình khác rõ ràng là rô-bốt hơn. Ví dụ, Marscat trông giống một con robot thay vì một con mèo sống vì nó không có lông. Tuy nhiên, nó có một số đặc quyền bổ sung, bao gồm khả năng tự chủ khá giống một con mèo thực sự hơn là một robot tuân theo mọi mệnh lệnh của bạn. Tuy nhiên, không giống như một con mèo thực sự, chúng tôi chưa nghe bất kỳ câu chuyện nào về việc chúng ném bình hoa hoặc cào đồ đạc của bạn.

một con mèo và chuột robot trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: LIORIKI, Shutterstock

Mèo robot giá bao nhiêu?

Một con mèo rô-bốt đồ chơi có giá khởi điểm khoảng 20 đô la và tăng lên từ đó. Marscat tiên tiến lấy một mức giá thiên văn đó là hơn 1.200 đô la. Nếu bạn là người cao tuổi hoặc đang nghiên cứu về việc người cao tuổi có thể sử dụng mèo rô-bốt cho mục đích trị liệu, bạn nên biết rằng Medicare có thể chi trả chi phí.

Ai sẽ được lợi khi có một chú mèo máy?

Nếu bạn không thể sở hữu một con mèo thật, mèo rô-bốt có thể là một sự thay thế tốt. Những người sống trong các căn hộ hoặc viện dưỡng lão không cho phép nuôi thú cưng có thể được hưởng lợi từ mèo rô-bốt, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần. Trẻ em còn quá nhỏ để chăm sóc động vật sống hoặc bị dị ứng cũng có thể thích thú khi có rô-bốt thú nhồi bông “sống”. Ngay cả những người đi làm hoặc những người thường xuyên đi du lịch cũng có thể thấy một con mèo rô-bốt phù hợp hơn với lịch trình của họ.

Nên chọn mèo máy hay mèo thật?

Nếu bạn có thể nhận nuôi một con mèo sống, thì chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó. Chăm sóc động vật là một mối quan hệ cộng sinh có thể cứu sống một con mèo và giúp bạn trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, mèo robot là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không thể có một con mèo sống vì bất kỳ lý do gì.

Hướng dẫn tham khảo nhanh

Vì vậy, bạn nên nhận nuôi một con mèo? Hay đã đến lúc đầu tư vào một chú mèo máy? Dưới đây là biểu đồ phân tích các lý do phổ biến khiến bạn có thể thích tùy chọn này hơn tùy chọn khác.

Khi việc nhận nuôi mèo là lựa chọn tốt nhất Khi nào nên mua một chú mèo máy
Bạn sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc và tình yêu cho một sinh vật sống. Bạn luôn phải di chuyển hoặc không muốn cam kết chịu trách nhiệm tài chính cho việc chăm sóc động vật.
Hoàn cảnh sống của bạn cho phép một con mèo. Chủ nhà của bạn hoặc cơ quan nhà ở khác không cho phép động vật.
Bạn có thể chịu được dị ứng (nếu có) và lông vật nuôi. Bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị dị ứng nghiêm trọng với mèo hoặc sẽ cảm thấy bất bình với những búi lông bay khắp nhà.
Bất kỳ vật nuôi nào đã có từ trước sẽ rất vui khi được chào đón một con vật khác vào nhà của bạn. Thú cưng của bạn ghét mèo (hoặc những con mèo khác).

Phần kết luận

Mặc dù mèo rô-bốt đã chứng minh được lợi ích đối với một số quần thể nhất định, nhưng chúng tôi không tin rằng chúng là tương lai của việc sở hữu mèo nói chung. Nếu bạn có thể nhận nuôi một chú mèo thật, mèo máy chắc chắn sẽ không phải là lựa chọn tốt hơn. Tất nhiên, bạn không phải lo lắng về việc bỏ chúng quá lâu hoặc tìm người trông thú cưng khi rời khỏi thị trấn, nhưng không gì có thể thay thế được tình yêu trung thành với người bạn lông xù của chính bạn. Quyền sở hữu thú cưng là sự hy sinh về thời gian và tiền bạc, nhưng nó đáng giá. Thêm vào đó, nó mang lại cho một con vật một ngôi nhà. Mặt khác, nếu việc chăm sóc một con mèo sống là điều không cần thiết, thì công nghệ hiện đại đã cho phép bạn tận hưởng điều tuyệt vời nhất tiếp theo. Một con mèo rô-bốt mang đến cho bạn trải nghiệm động vật mà không phải chịu trách nhiệm… hay lộn xộn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: higyou, Shutterstock