Huấn luyện mèo

Tại sao núm vú của con mèo của tôi bị ghẻ? bác sĩ thú y trả lời

thai-cat-núm vú

Dr. Kim Podlecki Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trái với suy nghĩ của một số người, cả mèo đực và mèo cái đều có núm vú. Một nguyên tắc chung là mèo sẽ có tổng cộng tám núm vú (mặc dù vẫn có những khác biệt nhẹ). Thông thường, chúng sẽ có hai chuỗi tuyến vú, hoặc một núm vú ở mỗi bên cơ thể, chạy dọc theo chiều dài của mặt dưới ngực và bụng. Tuy nhiên, mèo đôi khi có thể có núm vú không ghép đôi.

Bạn có thể nhận thấy rằng một hoặc nhiều núm vú của mèo có vảy trên đó. Nó có thể là nhiễm trùng da hoặc một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về năm lý do có thể khiến mèo của bạn có núm vú bị ghẻ.

Nội dung bài viết

1. Nhiễm trùng da, hay còn gọi là viêm da mủ

Nó là gì: Viêm da mủ, hoặc nhiễm trùng da, có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy những nốt mụn nhỏ hoặc mụn mủ trên da mèo. Những lần khác, mèo của bạn có thể có những vùng da đóng vảy, bong tróc lớn và/hoặc những vùng da ẩm, loét.

Viêm da mủ cực kỳ ngứa. Vì điều này, con mèo của bạn sẽ muốn liếm, nhai và cắn vào những khu vực khiến chúng khó chịu—làm lây nhiễm thêm. Nếu mèo của bạn bị bất kỳ loại nhiễm trùng da nào xung quanh núm vú, nó có thể gây đóng vảy ở những vùng chúng liếm, nhai và/hoặc tự cắn.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y: Nhiễm trùng da không chỉ cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp mà nguyên nhân cơ bản khiến mèo bị ngứa cũng cần được giải quyết. Vì vậy, bạn phải luôn tìm kiếm sự chăm sóc thú y nếu lo ngại núm vú của mèo bị đóng vảy do nhiễm trùng.

Bạn không bao giờ được cho uống thuốc kháng sinh mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước về loại thuốc và liều lượng thích hợp. Không nên dùng kem, thuốc mỡ và thuốc mỡ kháng sinh vì chúng có thể gây độc cho mèo nếu chúng liếm chúng.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

2. Núm vú tụt vào trong

Nó là gì: Núm vú thường hướng ra ngoài. Đôi khi, một hoặc nhiều núm vú sẽ bị tụt vào trong hoặc hướng vào trong. Khi điều này xảy ra, vảy, nhiễm trùng, mảnh vụn và tế bào da chết có thể phát triển trong khu vực núm vú bị thụt vào trong. Đây là hiện tượng thường xảy ra với mèo thừa cân và/hoặc béo phì.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y: Nếu mèo cho phép, bạn có thể lấy khăn lau trẻ em không mùi và nhẹ nhàng lau sạch các mảnh vụn và vảy trên khu vực núm vú bị thụt vào trong. Miễn là khu vực này không sưng, đỏ, đau hoặc nhiễm trùng nặng, bạn có thể không cần đưa mèo đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng vì khu vực này bị đau, đỏ, sưng, tiết dịch và/hoặc có mùi, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y. Bạn có thể gửi cho văn phòng bác sĩ thú y hình ảnh núm vú bị thụt vào trong để họ xác định xem có nên đưa con mèo của bạn đi khám hay không.


3. Ung thư vú

Nó là gì: Ung thư vú đúng như tên gọi của nó—ung thư các tuyến vú. Những bệnh ung thư này có thể xảy ra ở cả mèo đực và mèo cái. Tuy nhiên, hơn 95% trường hợp ung thư vú được chẩn đoán ở mèo cái với phần lớn được tìm thấy ở những con cái còn nguyên vẹn hoặc chưa được cắt bỏ. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy vảy, loét, đau, sưng và tiết dịch ở núm vú và tuyến vú bị ảnh hưởng.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y: Nếu bất cứ lúc nào trong đời mèo của bạn, bạn cảm thấy có một khối nhỏ cỡ bb ở núm vú hoặc nhận thấy sưng tấy ở bất kỳ núm vú hoặc tuyến vú nào của chúng, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y như sớm nhất có thể. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề nghị lấy mẫu (các) khối để xác định xem chúng có phải ung thư hay không. Khi nghi ngờ, hãy luôn tìm đến hội đồng thú y, vì các khối u ở vú có thể cực kỳ hung dữ và các lựa chọn điều trị bị hạn chế khi đã lan rộng.

một con mèo đen với núm vú sưng lên đang ngủ trên sàn bê tông của một tòa nhà
Tín dụng hình ảnh: WKanadpon, Shutterstock

4. Viêm vú

Nó là gì: Viêm vú là tình trạng viêm và nhiễm trùng của một hoặc nhiều tuyến vú. Nó thường được tìm thấy ở những con mèo đang tích cực cho con bú hoặc những con mèo con vừa cai sữa xong. Đôi khi, nó chỉ ảnh hưởng đến một tuyến vú, trong khi những lúc khác, nó có thể liên quan đến nhiều tuyến vú.

Nhiễm trùng sẽ gây sưng nặng, cứng và đau ở tuyến vú và núm vú liên quan. Tuyến và núm vú có thể bị vỡ ra hoặc bị loét, đồng thời tiết dịch liên quan có thể gây đóng vảy ở núm vú.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y: Nếu mèo của bạn đang tích cực cho mèo con bú hoặc vừa cai sữa cho mèo con xong, và bạn nhận thấy núm vú bị đau, đỏ, có vảy, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt. Mèo con cần phải ngừng bú ngay lập tức vì chúng có thể ăn phải vi khuẩn trong sữa mẹ và bị bệnh nặng.

Mèo mẹ sẽ cần được bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh tích cực và đôi khi, tuyến vú của mèo mẹ cần được loại bỏ phần nhiễm trùng. Nếu không có thuốc kháng sinh thích hợp, mèo của bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng máu hoặc nhiễm vi khuẩn trong máu và cuối cùng sẽ khỏi bệnh này.


5. Vết thương &/hoặc Kích ứng núm vú

Nó là gì: Con mèo của bạn có thể bị một vết thương gần hoặc liên quan đến một hoặc nhiều núm vú. Điều này phổ biến hơn ở những con mèo đi ra ngoài, sống với những con mèo khác trong nhà hoặc những con mèo thừa cân. Những con mèo thừa cân sẽ thường xuyên kéo phần dưới cơ thể của chúng dọc theo mặt đất. Khi chúng định nhảy lên hoặc nhảy lên một vật gì đó, chúng có thể đập hoặc cào vào núm vú trên đường nhảy lên, gây ra vảy.

Khi nào cần đến bác sĩ thú y: Nếu mèo của bạn có vết thương và/hoặc vết kích ứng thực sự là vết rách hoặc vết rạch trên da, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nếu vết thương đau, đỏ, sưng, bầm tím và/hoặc chảy mủ, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nếu mèo của bạn chỉ bị kích ứng nhẹ hoặc trầy xước ở núm vú, bạn có thể theo dõi nó tại nhà và đảm bảo rằng nó sẽ lành.

Đọc liên quan : Vảy trên mèo

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Phần kết luận

Cả mèo cái và mèo đực đều có núm vú. Điều quan trọng cần nhớ là vì điều đó có nghĩa là cả mèo đực và mèo cái đều có thể bị ghẻ ở núm vú.

Năm lý do phổ biến khiến mèo của bạn có núm vú bị ghẻ là do nhiễm trùng, núm vú bị thụt vào trong, ung thư vú, viêm vú và vết thương. Mèo của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức nào và nguyên nhân núm vú bị ghẻ sẽ quyết định xem bạn có nên đưa mèo đến bác sĩ thú y hay không và khi nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bill Roque, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *