Huấn luyện mèo

Tại sao mèo thích âm thanh “Pspsps”? 4 lý do có thể

người phụ nữ chơi và nói chuyện với con mèo của cô ấy

Nếu bạn nuôi mèo trong gia đình, có lẽ bạn đã quen với việc sử dụng tiếng ồn này để gọi mèo hoặc thu hút sự chú ý của nó. “Pspsps” là một âm thanh mà con người đã tạo ra từ lâu bằng miệng của chúng như một phương tiện để triệu hồi một con mèo và mèo thường đáp lại bằng cách chạy đến chỗ chủ nhân của chúng.

Tại sao mèo lại thích tiếng ồn này đến vậy? Rất có thể vì đó là âm thanh quen thuộc thu hút sự chú ý của họ. Cho dù bạn tò mò về câu trả lời hay chỉ muốn làm thú cưng yêu quý của mình vui vẻ, đây là một số lý do có thể khiến mèo dường như không thể nghe đủ âm thanh “pspsps” đó.

Nội dung bài viết

1. Đó là một tiếng ồn quen thuộc

Mèo là sinh vật có thói quen và thích sự quen thuộc của một số tiếng động hoặc mùi mà chúng quen thuộc. Đó là lý do tại sao mèo thường phản ứng tích cực khi chủ nhân của chúng lặp đi lặp lại cùng một tiếng ồn—đó đã trở thành một phản ứng có điều kiện! Âm thanh “pspsps” cũng không ngoại lệ và mèo thường nhận ra đó là âm thanh an ủi mà chúng biết.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa bao giờ tạo ra âm thanh này trong đời và gia đình bạn là nơi duy nhất con mèo của bạn từng gọi là nhà? Rất có thể mèo con của bạn sẽ phản ứng với nó, mặc dù nó chưa bao giờ nghe thấy âm thanh đó!

Tại sao vậy, mặc dù? Hãy khám phá một số khả năng khác để đi đến tận cùng của âm thanh bí ẩn này.

Chú mèo ragdoll tuxedo ngồi trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Liao Zhiwo Henry, Shutterstock

2. Nghe Như Tiếng Gừ Gừ

Tiếng “pspsps” có nét tương đồng đáng kinh ngạc với cách mèo kêu gừ gừ. Đó là lý do tại sao mèo có thể bị thu hút bởi nó – đó là một lời nhắc nhở an ủi về tiếng ồn tự nhiên của chúng. Không chỉ vậy, nó thậm chí có thể giúp họ bình tĩnh lại trong những lúc căng thẳng hoặc lo lắng. Nhiều con mèo thích âm thanh “pspsps” như một cách để thư giãn và được xoa dịu, giống như cách con người thường sử dụng âm nhạc êm dịu hoặc âm thanh tự nhiên.


3. Thu hút sự chú ý

Tất nhiên, có một lý do khác khiến mèo có thể phản ứng thuận lợi với tiếng ồn này: nó thu hút sự chú ý của chúng! Âm thanh to nhưng không quá chói tai và mèo có thể hiểu được. Vì vậy, khi nghe thấy, chúng biết rằng chúng đang được chủ nhân gọi tên—và đó là điều mà mọi chú mèo đều yêu thích!

Nhưng có lẽ còn nhiều thứ gây ồn ào hơn là khả năng thu hút sự chú ý của nó…

mèo dụi đầu vào chân chủ
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

4. Đó chỉ là tần số phù hợp

Trong những gì có lẽ là câu trả lời tốt nhất, ít nhất là về mặt khoa học, mèo phản ứng với tiếng ồn này bởi vì nó nằm trong dải tần số phù hợp. Âm thanh “pspsps” tình cờ nằm trong phạm vi nghe bình thường của mèo—trong khoảng 48 Hz đến 85 Hz.

Vì vậy, đó là âm thanh hoàn hảo để thu hút sự chú ý của mèo mà không cần phải la hét hoặc gây ồn ào quá mức. Điều đó làm cho nó hấp dẫn gấp đôi đối với mèo, những người bị thu hút bởi âm thanh một cách tự nhiên và nhận ra đó là thứ mà chúng có thể hiểu được.

Mẹo hữu ích để khiến con mèo của bạn lắng nghe bạn

Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối với con mèo của mình và khiến nó phải vâng lời bạn? Có thể bạn đã thử phát tiếng “pspsps” nhưng mèo không phản ứng. Chà, đừng lo—có một số mẹo hữu ích mà bạn có thể sử dụng để thu hút sự chú ý của mèo con.

Thử một âm thanh khác

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng âm thanh. Một số con mèo có thể phản ứng tốt hơn với tiếng “sssss” cao hơn thay vì “pspsps”, vì vậy hãy thử nghiệm với những tiếng động khác nhau để xem con mèo của bạn phản ứng tốt nhất với âm thanh nào.

Khen thưởng hành vi tốt

Ngoài ra, thưởng cho hành vi tốt là chìa khóa trong việc huấn luyện mèo. Bất cứ khi nào mèo con của bạn làm điều gì đó mà bạn tán thành, hãy nhớ khích lệ tích cực cho nó bằng một món quà hoặc một món đồ chơi đặc biệt. Điều đó sẽ giúp củng cố ý tưởng rằng lắng nghe bạn là có ích và bổ ích.

người phụ nữ treo thưởng cho một con mèo
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

Kiên nhẫn

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn với con mèo của bạn khi nó học cách vâng lời bạn. Mèo có thể mất thời gian để điều chỉnh các mệnh lệnh hoặc âm thanh mới, vì vậy đừng mong đợi quá nhiều từ thú cưng của bạn ngay lập tức. Với sự kiên nhẫn và một số củng cố tích cực, mèo con của bạn sẽ sớm rừ rừ (hay đúng hơn là “pspsps-ing”!) theo mệnh lệnh của bạn ngay lập tức!

Có nhiều cách để thu hút sự chú ý của mèo, vì vậy đừng ngại thử nghiệm những âm thanh bạn tạo ra. Cho dù đó là “pspsps” hay thứ gì đó hoàn toàn khác, một chút kiên nhẫn và quyết tâm có thể giúp bạn mèo của bạn lắng nghe bạn một cách lâu dài.

Phần kết luận

Âm thanh “pspsps” lâu đời mang rất nhiều bí ẩn và hấp dẫn. Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ biết chắc chắn tại sao mèo lại yêu thích nó đến vậy, nhưng có một số giả thuyết hợp lý về lý do tại sao tiếng ồn này có thể thu hút chúng.

Sử dụng nó cho mọi thứ, từ huấn luyện đến xoa dịu thú cưng của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nó đúng cách và có sự củng cố tích cực! Với âm thanh phù hợp và một chút kiên nhẫn, chú mèo của bạn có thể học cách đáp lại tiếng “pspsps” khi bạn gọi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mira Arnaudova, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *