Tại sao mèo thích những thứ ấm áp đến vậy? 5 lý do có thể

con-mèo-nằm-trên-sàn-vào-buổi-sáng-mặt-trời

Nếu bạn là cha mẹ nuôi thú cưng, cụ thể là chủ sở hữu mèo, bạn có thể nhận thấy cơ thể mèo luôn ấm hơn nhiều so với cơ thể của bạn. Như bạn có thể đoán, những người bạn mèo và chó của chúng ta có nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiều so với chúng ta, đó cũng là lý do tại sao chúng tìm kiếm những thứ ấm áp để ôm ấp. Con mèo của bạn có thể tận hưởng sự ấm áp vì nhiều lý do, và một số lý do thậm chí có thể làm bạn ngạc nhiên.

Đọc phần bên dưới để tìm hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau hành vi kỳ lạ này của mèo và bạn, với tư cách là cha mẹ của thú cưng, có thể làm gì để đảm bảo mèo của bạn luôn ấm áp và thoải mái.

Nội dung bài viết

1. Mèo có thân nhiệt cao hơn

Nếu bạn đã từng nhận thấy rằng chó và mèo thường xuyên cảm thấy ấm khi chạm vào, đó là do nhiệt độ cơ thể của chúng cao hơn nhiều so với chúng ta. Vì mèo có quá trình trao đổi chất nhanh hơn con người nên nhiệt độ cơ thể của chúng cao hơn, thường là khoảng 102°F, trong khi nhiệt độ cơ thể bình thường của con người là 98,7°F. Điều này có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng khi chúng ta chạm vào, một con mèo sẽ luôn ấm hơn nhiều và sự khác biệt về nhiệt độ là đáng chú ý.

Vì nhiệt độ cơ thể của mèo ấm hơn nhiều so với chúng ta, nên bạn có thể nhận thấy chúng tìm kiếm những thứ ấm hơn và thậm chí nóng để ôm ấp bên cạnh. Chúng sẽ thích được ôm ấp bên lò sưởi, chăn ấm hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.

mèo nằm gần bộ tản nhiệt
Tín dụng hình ảnh: EspritX, Pixabay

2. Hành vi di truyền

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình đang ôm ấp bạn, quấn trong chăn, trong khi bạn ướt đẫm mồ hôi và tự hỏi làm thế nào mà trời không nóng, thì có thể có một lời giải thích hợp lý về thời điểm nó còn là một con mèo con. Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời mèo con, mèo con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình, đây là điều mà mèo mẹ sẽ chăm sóc. Để giữ ấm và không bị hạ thân nhiệt, mèo mẹ phải liếm cơ thể chúng cho đến khi chúng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi được 4 tuần tuổi.

Vì lý do này, bạn có thể sẽ nhận thấy mèo âu yếm bạn ngay cả khi nó đã là một con mèo trưởng thành—đó là một hành vi mang tính nghi thức và di truyền sẽ ở bên chúng ngay cả khi chúng lớn lên.


3. Vấn đề sức khỏe

Khi bạn nhận thấy con mèo của mình tìm kiếm những điểm ấm áp hoặc nóng nực để đi chơi nhiều hơn bình thường, có thể có điều gì đó không ổn. Nếu hành vi kỳ lạ và bất thường, có thể có một tình trạng cơ bản mà con mèo của bạn đang cố gắng che giấu. Nếu sau hành vi tìm kiếm nhiệt là thờ ơ, thiếu nhiệt tình và chán ăn, chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của mèo. Mặc dù mèo thường tìm kiếm những vật dụng và khu vực ấm áp, nhưng nếu thói quen này đi kèm với những hành vi kỳ lạ khác, thì nguyên nhân có thể là do một vấn đề khác.

con mèo ốm đắp chăn nằm trên cửa sổ vào mùa đông
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

4. Bản năng tự nhiên từ tổ tiên của họ

Vì những người bạn mèo của chúng ta bắt nguồn từ những con mèo hoang phải chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt để tồn tại, nên một số bản năng tự nhiên đó có thể đã bị bỏ lại ngay cả với những con mèo đã được thuần hóa của chúng ta. Đây là lý do tại sao bạn thường cho mèo ngủ ở nơi có nắng gần cửa sổ, phơi mình dưới ánh nắng trực tiếp suốt cả ngày. Sự ấm áp là thứ mang lại cho mèo cảm giác an toàn. Bạn có thể thường xuyên nhận thấy mèo nằm trên chăn ấm, quần áo mới giặt khô, máy sưởi hoặc bậu cửa sổ.


5. Lão hóa

Tương tự như con người, mèo trở nên dễ bị cảm lạnh hơn khi chúng già đi. Trong khi những chú mèo con mới sinh cần mẹ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giữ ấm, thì những chú mèo lớn hơn có thể cần những vật dụng hoặc khu vực nóng để sưởi ấm thêm. Để giữ ấm, bạn sẽ thấy những chú mèo già lăn trong một quả bóng để giữ nhiệt. Ngoài ra, chúng có thể tìm kiếm sự ấm áp bằng cách ôm ấp trong lòng chủ nhân, giữ cho chúng ấm áp và thoải mái.

mèo ngủ trên đùi chủ
Tín dụng hình ảnh: Karpova, Shutterstock

Làm thế nào để cung cấp cho con mèo của bạn sự ấm áp

Có một số thứ mà mèo của bạn có thể thích để giữ ấm hoặc những nơi cho phép chúng tận hưởng thêm ánh sáng mặt trời. Nếu bạn có một khu vực trong nhà mà mặt trời xuyên qua cửa sổ hàng ngày, con mèo của bạn chắc chắn sẽ thích dành thời gian bên cửa sổ đó.

  • Dọn dẹp khu vực có ánh nắng chiếu vào phòng để mèo có thể nằm thoải mái.
  • Để tăng thêm độ ấm, hãy đặt gối, chăn hoặc tấm thảm thoải mái cho mèo trên sàn nơi có ánh sáng mặt trời mạnh nhất.
  • Để tăng thêm sự thoải mái và khả năng tiếp cận, hãy lắp đặt một ô cửa sổ nơi mèo của bạn sẽ có sự riêng tư và tiếp cận ánh sáng mặt trời không giới hạn suốt cả ngày.
  • Để giữ ấm cho mèo trong mùa lạnh, bạn có thể mua miếng đệm sưởi ấm cho mèo, cung cấp nhiệt một cách hoàn toàn an toàn.
  • Đặt gối gần thiết bị sưởi ấm, chẳng hạn như lò sưởi, đồng thời đảm bảo mèo ở khoảng cách an toàn và không bị bỏng.
  • Âu yếm con mèo của bạn càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá.
  • Giảm gió lùa trong phòng nơi con mèo của bạn đang nghỉ ngơi. Gió lùa có thể khá khó chịu đối với con người chứ đừng nói đến mèo.

Phần kết luận

Con mèo của bạn là một sinh vật hùng vĩ xứng đáng với tất cả tình yêu trên thế giới, và bạn có thể sẽ làm bất cứ điều gì để đảm bảo con mèo của bạn được an toàn và ấm áp. Mong muốn được giữ ấm của mèo bắt nguồn từ nhiều lý do nhưng chủ yếu là do bản năng. May mắn thay, có rất nhiều cách sáng tạo để kết hợp sự ấm áp vào ngôi nhà của bạn, giúp chú mèo của bạn luôn vui vẻ và hài lòng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: oleg_aryutkin, Shutterstock