Mèo đã được thuần hóa như thế nào? Những gì nghiên cứu cho thấy

con-mèo-nằm-trên-sàn-vào-buổi-sáng-mặt-trời
Tín dụng hình ảnh: oleg_aryutkin, Shutterstock

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem mèo nhà được thuần hóa lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ khi nào và ở đâu. Ban đầu, họ nghĩ rằng đây sẽ không phải là một câu đố khó — và rằng họ sẽ tìm thấy tất cả các câu trả lời trong một số hồ sơ khảo cổ học hiện có — chỉ để rồi thất vọng khi biết rằng di tích tổ tiên của loài mèo thuần hóa cũng có những đặc điểm tương tự. như những đối tác mèo rừng của họ.

Một số người cam chịu sự thật rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc con mèo đầu tiên được thuần hóa khi nào hoặc ở đâu. Điều duy nhất có vẻ hợp lý vào thời điểm đó, sau nhiều năm nghiên cứu, là mèo có một tổ tiên mèo rừng duy nhất. Tuy nhiên, mèo được thuần hóa như thế nào lại là một câu chuyện khá đơn giản. Người ta cho rằng khi các khu định cư của con người phát triển, thức ăn thu hút loài gặm nhấm, loài gặm nhấm chắc chắn thu hút sự chú ý của những con mèo sống trong tự nhiên, bắt đầu mối quan hệ lâu dài và cùng có lợi của chúng ta.

Tiếp tục đọc, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Nội dung bài viết

Tổ tiên của mèo thuần hóa là gì?

Một số nhà khoa học tin rằng quá trình thuần hóa không bao giờ diễn ra ở một, mà là hai chủng. Họ cũng nhắc lại rằng mèo nhà của chúng tôi có cùng kiểu gen với Felis silvestris lybica —một loài mèo rừng thường được tìm thấy ở các khu vực phía tây nam của Châu Á và Bắc Phi.

Sau khi nghiên cứu DNA của loài này, họ đã thu thập được rằng việc thuần hóa Felis catus (mèo hiện đại) bắt đầu trong thời kỳ đồ đá mới, ở phía tây châu Á. Và người Ai Cập cổ đại chỉ biết được những gì đang xảy ra ở bên kia thế giới trong thời kỳ cổ điển.

Nói cách khác, nghiên cứu của họ đã bác bỏ quan điểm cho rằng người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên thuần hóa mèo.

Bộ xương của một loài mèo khác lại được phát hiện ở Trung Quốc bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khác. Và theo những gì còn sót lại, người Trung Quốc cũng đã cố gắng thuần hóa loài mèo bản địa của họ trong một thời kỳ nhất định. Các nhà nghiên cứu không thể biết chính xác đó là khi nào, nhưng khá rõ ràng rằng quá trình thuần hóa đã diễn ra từ nhiều thế kỷ trước và loài được đề cập là Mèo báo.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng con mèo nhà ngày nay có bất kỳ mối quan hệ nào với Mèo Báo.

báo mèo
Tín dụng hình ảnh: Michael Siebert, Pixabay

Điều gì đã dẫn đến việc thuần hóa Felis Catus ?

Phần lớn, người cổ đại không bao giờ có bất kỳ lý do gì để thuần hóa mèo. Và những người bạn mèo rừ rừ của chúng tôi không quan tâm đến việc giới thiệu bản thân với chúng tôi, bởi vì chúng có mọi thứ chúng cần trong thế giới hoang dã. Nhưng mọi thứ nhanh chóng thay đổi khi các cộng đồng nông nghiệp bắt đầu phát triển mạnh ở Lưỡi liềm Màu mỡ.

Lưỡi liềm Màu mỡ, đôi khi được gọi là Cái nôi của Nền văn minh, là một khu vực hình lưỡi liềm ở Tây Á. Đó là khu vực được ghi nhận là nơi sản sinh ra nhiều đổi mới công nghệ đã giúp cải thiện xã hội hiện đại của chúng ta. Bao gồm cả việc sử dụng thủy lợi trong nông nghiệp.

Người bản địa dựa vào nông nghiệp như một nguồn sinh kế vì khu vực này đã (và vẫn có) nguồn cung cấp nước ổn định và đất đai màu mỡ. Nước được lấy từ Địa Trung Hải, và/hoặc từ sông Euphrates và Tigris.

Khi các khu định cư phát triển, họ phải mở rộng quy mô sản xuất. Và sản phẩm thu hút loài gặm nhấm nhanh chóng trở thành mối phiền toái. Như tự nhiên, số lượng chuột và chuột ngày càng tăng chắc chắn đã thu hút sự chú ý của những con mèo sống trong tự nhiên. Theo bản năng, chúng biết rằng chúng đã tìm được nguồn thực phẩm bền vững và đó là khởi đầu cho mối quan hệ đôi bên cùng có lợi của chúng ta.

Họ giải quyết vấn đề hiệu quả đến mức chúng tôi đã cho phép họ tiếp cận không hạn chế các con tàu vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm khác đến các khu vực khác. Cuối cùng, chúng tôi gắn bó với chúng đến mức một số người bắt đầu kết bạn với chúng ngay cả khi họ không phải lo lắng về sự phá hoại.

Với tất cả những gì đã nói, ghi chép thực sự sớm nhất về việc thuần hóa mèo đến từ một con mèo được tìm thấy cố tình chôn cùng chủ nhân của nó trong một ngôi mộ ở Síp, khoảng 9.500 năm trước. Người ta cho rằng việc thuần hóa mèo phải bắt đầu từ trước đó một thời gian vì không có mèo bản địa ở Síp.

Tại sao người Ai Cập cổ đại lại yêu mèo đến vậy?

Người Ai Cập cổ đại không bao giờ thích rắn. Bất cứ khi nào họ bắt gặp một con, họ sẽ cho rằng mình đã gặp Apopis, ác quỷ của sự hỗn loạn. Còn được gọi là Rerek, Apepi hoặc Apep, Apophis luôn ở dạng một con rắn bất cứ khi nào anh ta đến thăm. Nhưng khi chứng kiến cảnh mèo giết rắn thậm chí không chút do dự, họ lập tức biết rằng mình đã tìm được một vị thần mới sẽ bảo vệ họ an toàn.

Bastet là tên của nữ thần xuất hiện dưới hình dạng một con mèo. Và theo kinh thánh của họ, cô ấy đại diện cho khả năng sinh sản, tình yêu và gia đình. Mèo rất được tôn kính trong các cộng đồng Ai Cập đến nỗi người dân quyết định soạn thảo các luật cứng rắn liên quan đến việc đối xử với chúng. Ví dụ, có luật quy định rằng bất kỳ ai bị bắt quả tang đang thực hiện hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo sẽ bị kết án tử hình.

Các pharaoh không phải là thành viên duy nhất của cộng đồng được ướp xác sau khi họ qua đời. Họ cũng ướp xác những con mèo của mình, cùng với một vài con chuột để bầu bạn với chúng trong hành trình đến thế giới tiếp theo. Những xác ướp mèo đó là công cụ trong nghiên cứu ngày nay, vì các xét nghiệm DNA của chúng đã giúp chúng tôi tìm ra lịch sử của những người bạn mèo của mình.

Có phải người Ai Cập là những người duy nhất tôn thờ mèo? Không. Người Viking có Frey, một nữ thần mèo đại diện cho sắc đẹp và tình yêu. Người châu Á tôn thờ một nữ thần sinh sản thỉnh thoảng đến thăm người dân của mình dưới hình dạng một con mèo.

mèo abyssinian ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Kyselova Inna, Shutterstock

Sự khác biệt giữa Mèo hiện đại và Mèo hoang là gì?

Về mặt thể chất, mèo hiện đại có tầm vóc và bộ não tương đối nhỏ hơn. Mặc dù không chắc chắn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này có liên quan đến chế độ ăn uống khác nhau của họ, mức độ hoạt động thay đổi và nhu cầu về bản năng sinh tồn nhạy bén giảm đi. Chúng tôi cũng lưu ý rằng bộ lông của chúng có nhiều màu sắc hơn so với mèo rừng, nhưng một lần nữa, đó có thể là do chúng không phải hòa nhập vào bất kỳ môi trường nào.

Đồng tử mắt của chúng cũng tiến hóa, vì chúng không còn tròn nữa. Đồng tử có bản chất thẳng đứng hơn, có lẽ để bổ sung tốt hơn cho phong cách săn mồi của chúng. Các nhà khoa học tin rằng đồng tử thẳng đứng vượt trội hơn so với loại tròn vì chúng giúp kẻ săn mồi dễ dàng đánh giá hiệu quả các khoảng cách khác nhau.

Phần kết luận

Chúng tôi luôn yêu mèo theo cách của chúng. Đó là lý do tại sao ban đầu chúng tôi không thấy cần phải lai giống chúng, như cách chúng tôi làm với chó, để cải thiện khả năng thể chất của chúng. Những đặc điểm độc đáo mà mèo nhà của chúng tôi phát triển theo thời gian là kết quả của việc chúng sinh sản với mèo rừng mà chúng tôi không hề hay biết.

Và đó là một điều may mắn vì nó khiến mọi người nhận ra rằng họ có thể tiến hành lai tạo chọn lọc nếu họ muốn có một giống chó có tính khí hoặc ngoại hình khác biệt.

Mèo có khả năng được thuần hóa do nông nghiệp, nơi mà các loại sâu bọ không thể tránh khỏi bị thu hút bởi các cửa hàng ngũ cốc. Mèo bị thu hút bởi sâu bọ, và ngược lại, chúng tôi khuyến khích sự hiện diện của mèo để giúp chúng tôi loại bỏ chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: oleg_aryutkin, Shutterstock