Cách kỷ luật mèo cắn: 7 phương pháp được bác sĩ thú y phê duyệt

hung-cat-cắn-tay

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Sở hữu một con mèo có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Những cái âu yếm và tiếng meo meo trìu mến sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt của bất kỳ chủ sở hữu mèo nào, nhưng nếu con mèo của bạn có vấn đề về cắn, nụ cười đó sẽ được thay thế bằng khuôn mặt “oái”. Không chủ sở hữu mèo nào muốn con mèo của họ cắn, đặc biệt là khi bạn có gia đình hoặc bạn bè đến thăm. Một con mèo cắn có thể gây thương tích cho bạn và những người khác, và bạn sẽ muốn xử lý nó ngay từ trong trứng nước.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ liệt kê bảy mẹo về cách kỷ luật mèo cắn và cách giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.

Nội dung bài viết

Trước khi bạn bắt đầu

Mèo có thể cắn vì nhiều lý do. Mèo con có thể cắn một cách tinh nghịch, nhưng khi mèo trưởng thành cắn, có thể có vấn đề tiềm ẩn.1 Mèo trưởng thành sẽ cắn khi chúng cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình, chẳng hạn như bị đau, căng thẳng, thất vọng hoặc chỉ đơn giản là hành động theo bản năng săn mồi của chúng . Bạn cần đảm bảo rằng mèo của mình không gặp vấn đề về sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ quy trình kỷ luật nào và bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y để đảm bảo mèo khỏe mạnh.

Giờ đây, vấn đề y tế đã được loại trừ, hãy xem một số mẹo để ngăn chặn hành vi không mong muốn này.

1. Nói lên nỗi đau của bạn

mèo cắn tay người
Tín dụng hình ảnh: dasok, Shutterstock

Khi chúng tôi nói “lên tiếng” nỗi đau của bạn, chúng tôi không có ý nói “la hét” nỗi đau của bạn. Khi con mèo của bạn nhai bất cứ bộ phận cơ thể không may mắn nào nằm trong hàm của chúng, hãy kiên quyết nói “không” hoặc “ouch”. Điều quan trọng là không được hét vào mặt mèo vì điều này chỉ khiến mèo khó chịu và thậm chí còn cắn nhiều hơn. Đừng giật cánh tay hoặc ngón tay của bạn hoặc bất cứ thứ gì mà con mèo của bạn có; điều này có thể khiến mèo tiếp tục cắn và thậm chí còn gây thương tích nặng hơn cho bạn.


2. Tránh Gây hấn

Một số con mèo sẽ cắn nếu bạn làm điều gì đó mà chúng không thích, chẳng hạn như bị bế. Tất nhiên, với tư cách là những người nuôi mèo, chúng ta muốn ôm con mèo của mình và dành nhiều tình cảm cho chúng, nhưng nếu con mèo của bạn không ở bên đáp lại, phản ứng bản năng của chúng sẽ là cắn. Mèo nổi tiếng là độc lập, và một số thậm chí còn hết sức xa cách. Nếu bạn có một con mèo chưa sẵn sàng cho tình cảm của bạn, hãy hủy bỏ nhiệm vụ. Con mèo của bạn có thể để bạn vuốt ve chúng theo thời gian nhưng hãy lưu ý rằng con mèo của bạn có thể không bao giờ hoàn toàn chấp nhận việc bị bế.


3. Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Mèo gấp Scotland rất tức giận và hung dữ
Tín dụng hình ảnh: Anatoliy Cherkas, Shutterstock

Điều này liên quan đến việc tránh khiêu khích gây hấn, nhưng nó là một công cụ tuyệt vời để tránh chạm trán không mong muốn với con mèo của bạn. Mèo không giống chó; chó thường rất vui khi gặp bạn và muốn được yêu thương và trìu mến. Mèo muốn tình yêu và tình cảm của bạn khi chúng muốn chứ không phải ngược lại. Hãy tìm những dấu hiệu này, con mèo của bạn đang khó chịu và có thể cắn.

  • Tai dẹt hoặc cụp
  • Gầm gừ
  • Đôi mắt to, giãn ra
  • Tư thế thấp so với mặt đất
  • đuôi cứng
  • Lưng cong
  • lông xù

4. Đừng làm mèo giật mình

Bạn biết phản ứng khi ai đó lẻn vào bạn, phải không? Bạn có thể nhảy hoặc hét vào mặt người đó do phản ứng tự nhiên hoặc bản năng. Bây giờ, hãy nghĩ về phản ứng của con mèo nếu bạn rình mò nó—rất có thể chúng sẽ cắn vì sợ hãi hoặc sợ hãi. Bạn có thể không thích ai đó lén lút và làm bạn giật mình, vì vậy đừng làm điều đó với con mèo của bạn!


5. Đừng dùng tay làm đồ chơi

một con mèo xiêm chơi với đồ chơi đũa phép
Tín dụng hình ảnh: Olya Detry, Shutterstock

Có vẻ thú vị khi con mèo của bạn là một chú mèo con chơi với chiếc ti vi nhỏ bằng tay của bạn. Chúng ta nên lưu ý rằng bất kỳ hành vi không mong muốn nào từ thời thơ ấu của mèo con sẽ có khả năng kéo dài sang tuổi trưởng thành và nếu bạn không sửa hành vi xấu ở mèo con, hãy chuẩn bị để tìm ra cách thực hiện điều này khi mèo trưởng thành. Bây giờ, trở lại bàn tay của bạn. Thay vì dùng tay, hãy đảm bảo bạn có nhiều đồ chơi dành cho mèo để mèo chơi cùng. Con mèo của bạn sẽ hiểu rằng chúng có thể cắn đồ chơi, nhưng không cắn vào tay bạn.


6. Khen thưởng hành vi tốt

Bây giờ con mèo của bạn không cắn, hãy thưởng cho con mèo của bạn vì hành vi mong muốn. Sử dụng củng cố tích cực là một phương pháp đúng và đã được thử nghiệm sẽ mang lại cho bạn kết quả như mong muốn. Đừng bao giờ đánh mèo, túm cổ hoặc la hét, vì những kiểu hành vi này sẽ chỉ khiến mèo sợ bạn và bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Nếu mèo của bạn thích đồ ăn vặt, hãy cho chúng một cái khi chúng không cắn bạn để cho thấy chúng đang đi đúng hướng.


7. Thuê một chuyên gia

bàn tay nam cố chạm vào con mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Simol1407, Shutterstock

Nếu vẫn thất bại, bạn luôn có thể tranh thủ sự giúp đỡ của người huấn luyện mèo chuyên nghiệp. Các nhà hành vi động vật được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có thể giúp bạn tìm ai đó trong khu vực của bạn để giúp bạn. Chúng tôi biết bạn có thể không muốn vấn đề leo thang đến mức phải thuê chuyên gia, nhưng thuê chuyên gia có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ tuyệt vời với con mèo của mình mà không liên quan đến việc cắn.

Phần kết luận

Bị mèo cắn có thể khiến bạn bực bội và dường như vô vọng, nhưng đừng lo lắng! Có thể kỷ luật một con mèo khi nào và nếu chúng cắn bạn, nhưng bạn cần phải tập trung kiên nhẫn. Hãy nhất quán trong bất kỳ phương pháp nào bạn sử dụng và nhớ không bao giờ sử dụng hình phạt thể chất để kỷ luật con mèo của bạn. Theo thời gian, con mèo của bạn sẽ biết rằng bạn không được cắn và bạn có thể hình thành một mối quan hệ vĩnh cửu kéo dài trong nhiều năm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sozina Kseniia, Shutterstock