Những con mèo của tôi đã từng hòa thuận với nhau nhưng bây giờ chúng đánh nhau (Đây là lý do tại sao)

mèo-đấu-cận

Hai hoặc nhiều con mèo có thể sống trong cùng một nhà và không bao giờ bất đồng quan điểm cho đến một ngày, dường như bất ngờ, có điều gì đó xảy ra và lông bay. Điều này khiến các bậc cha mẹ nuôi thú cưng của chúng tôi thắc mắc tại sao những chú mèo quý giá của chúng tôi từng rất hòa thuận với nhau nhưng giờ lại không làm gì khác ngoài việc đánh nhau. Chuyện gì đã xảy ra thế? Có chuyện gì không? Thật kỳ lạ, có một số lý do khiến mèo của bạn đột nhiên đánh nhau. Những điều này có thể xuất phát từ tuổi tác đến sự nhàm chán. Hãy cùng xem một vài lý do khiến mèo của bạn có thể không đồng ý và một số bước bạn có thể thực hiện để giúp kiểm soát lại tình hình.

Nội dung bài viết

6 lý do phổ biến khiến mèo bắt đầu đánh nhau

Khi những chú mèo quý giá của bạn không còn hòa thuận với nhau nữa và móng vuốt lòi ra, việc ngừng đánh nhau và tách chúng ra là điều cần thiết. Sau khi những con mèo đã an toàn, đã đến lúc bạn, với tư cách là cha mẹ của mèo con, cố gắng xác định điều gì có thể gây ra sự thù địch giữa những con mèo của bạn. Mặc dù mọi tình huống đều khác nhau, nhưng những lý do phổ biến khiến mèo bắt đầu đánh nhau này là lý do tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu gốc rễ của vấn đề.

1. Tuổi và Trưởng thành

Cho dù mèo của bạn đã lớn lên cùng nhau hay có khoảng cách tuổi tác, mọi thứ có thể thay đổi khi chúng già đi. Nếu bạn đưa một chú mèo con vào một ngôi nhà đã có một chú mèo trưởng thành sinh sống, mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi mèo con đến tuổi trưởng thành, xung đột có thể bắt đầu nảy sinh. Khi còn nhỏ, mèo con có thể thích chơi đùa và làm phiền mèo trưởng thành trong nhà. Khi chúng trưởng thành và tính cách của mèo con thực sự bắt đầu bộc lộ, chúng có thể không thích con mèo kia nhiều nữa. Điều này có thể khiến mèo tấn công lẫn nhau, đặc biệt nếu chúng cảm thấy con kia đang lấn át chúng hoặc khiến chúng có ít không gian hơn để phát triển.

Mèo già cũng có thể nhìn mọi thứ khác đi khi chúng già đi. Con mèo của bạn có thể là con mèo dễ gần nhất, nhưng khi tuổi tác bắt đầu, sự kiên nhẫn của chúng có thể giảm dần. Đây chỉ đơn giản là một phần của việc già đi. Mặc dù con mèo nhỏ hơn trong nhà có thể chấp nhận được chúng ở một thời điểm nào đó, nhưng tuổi tác, sự chậm lại và nhu cầu hòa bình có thể khiến một con mèo già đôi khi nổi giận.

con mèo tam thể già nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Đô thị Stiva, Shutterstock

2. Những thay đổi xung quanh ngôi nhà

Mèo không phải là người thích thay đổi, điều này có thể khiến chúng nổi giận khi có điều gì đó trong môi trường làm chúng khó chịu hoặc lo lắng. Bây giờ, với tư cách là cha mẹ của mèo, rất có thể bạn biết rằng đây không nhất thiết phải là những thay đổi lớn. Mặc dù có, việc di chuyển, sinh con mới hoặc tiếp nhận bạn cùng phòng mới là những yếu tố gây căng thẳng cho mèo nhưng chúng cũng là những vấn đề lớn nên tất nhiên chúng có thể gây căng thẳng. Nhưng những điều nhỏ nhặt cũng có thể gây căng thẳng và lo lắng cho mèo con của bạn. Có lẽ bạn đã sắp xếp lại đồ đạc của mình hoặc mang một thứ gì đó mới vào nhà. Thậm chí có thể có thứ gì đó bên ngoài mà mèo của bạn đang nhìn thấy đang gây căng thẳng và khiến chúng tấn công lẫn nhau.


3. Mèo có lãnh thổ

Mặc dù mèo của bạn có thể đã bắt đầu như những người bạn tốt nhất, những người chia sẻ mọi thứ, nhưng chúng vẫn là những sinh vật lãnh thổ. Điều này có nghĩa là họ tận hưởng không gian riêng của họ. Mèo cũng có thể rất bảo vệ những thứ mà chúng coi là của mình. Nếu một con mèo rất thích một chỗ ngủ hoặc cây dành cho mèo nào đó, và con mèo kia bắt đầu tỏ ra rất thích thú với nó, thì một cuộc chiến có thể xảy ra. Để những điều như thế này không xảy ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mỗi con mèo đều có đồ đạc của riêng chúng. Thêm nhiều không gian hơn cho chúng như cây cho mèo, sào, khay vệ sinh và thậm chí cả bát thức ăn riêng. Điều này sẽ giảm thiểu hành vi xâm lược lãnh thổ và cho phép mỗi chú mèo con trong nhà bạn có một nơi mà chúng cảm thấy an toàn.

hai con mèo trong vườn trong một cuộc cãi vã về lãnh thổ
Tín dụng hình ảnh: MVolodymyr, Shutterstock

4. Mèo cần kích thích

Trái ngược với niềm tin phổ biến, mèo làm nhiều việc hơn là ngủ cả ngày. Nếu một con mèo không có gì để làm quanh nhà, nó sẽ cảm thấy buồn chán và thường xuyên hành động. Điều này có thể khiến một con mèo làm phiền những con mèo khác trong nhà với hy vọng tìm được việc gì đó để làm. Luôn đảm bảo rằng mèo của bạn có đồ chơi, cách tập thể dục và nhiều hoạt động bồi dưỡng. Điều này sẽ giúp tránh hành vi xấu và một số con mèo trở thành anh chị em khó chịu.


5. Mèo cảm thấy khó chịu

Đôi khi những con mèo của chúng tôi chỉ đơn giản là không cảm thấy tốt nhất. Cho dù đây là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hay chỉ là một ngày tồi tệ, khi họ không ở đỉnh cao của trò chơi, họ có thể dễ dàng trở nên hung hăng hoặc kích động. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của mèo, chẳng hạn như không quan tâm đến thức ăn, mức độ hoạt động giảm xuống hoặc các vấn đề trong khay vệ sinh cùng với sự hung dữ, thì bạn cần đến gặp bác sĩ thú y. Điều này có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao con mèo của bạn không cảm thấy tốt nhất và sắp xếp mọi thứ trước khi đánh nhau trở thành thói quen.

mèo Bengal hung dữ
Tín dụng hình ảnh: Dina da, Shutterstock

6. Nhà thô sơ

Khi có nhiều hơn một con mèo trong nhà, hành vi thô bạo sẽ xảy ra. Mặc dù có thể rất buồn cười khi thấy những chú mèo của bạn lăn lộn chơi đánh nhau, nhưng đôi khi điều đó có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Những loại chiến đấu sẽ xảy ra theo thời gian. Nếu có thể, hãy cố gắng ngăn chặn chúng trước khi chúng bắt đầu. Nếu không, đừng để họ tiếp tục. Điều cuối cùng bạn muốn là một trong những chú mèo con của bạn bị thương hoặc cả hai mất kết nối trong thời gian chơi vượt quá tầm kiểm soát.

Các trận chiến sẽ bao giờ dừng lại?

Trong hầu hết các trường hợp mèo đánh nhau, đó chỉ là tạm thời. Họ có thể có một cuộc ẩu đả nhỏ, đi đến góc riêng của họ, và sau đó ôm ấp nhau vài giờ sau đó. Tuy nhiên, có những trường hợp mọi thứ xảy ra và những con mèo tỏ ra hung dữ mỗi khi chúng nhìn thấy nhau. Nếu trường hợp này xảy ra ở nhà bạn, lựa chọn duy nhất của bạn là giới thiệu lại những con mèo với nhau. Quá trình này mất vài tuần và đòi hỏi sự cống hiến nhưng có thể hiệu quả.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tách những con mèo vào các khu vực khác nhau mà chúng không thể tiếp cận lẫn nhau. Bạn sẽ chuyển đổi qua lại các vật dụng như giường ngủ và đồ chơi để chúng đánh hơi được mùi của con mèo kia. Khi đến giờ cho ăn, hãy cho từng con mèo ăn ở phía đối diện của cánh cửa đóng kín. Sau khi mèo của bạn có thể ăn ngay tại cửa mà không gầm gừ hoặc tỏ ra hung dữ, bạn có thể tiến hành các cuộc họp trực quan và thăm viếng có giám sát. Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp, những chú mèo con sẽ có thể cùng tồn tại trở lại.

Suy nghĩ cuối cùng

Có thể khó xác định chính xác lý do mèo của bạn bắt đầu đánh nhau, nhưng hy vọng đó chỉ là tạm thời. Điều quan trọng nhất là dừng cuộc chiến càng nhanh càng tốt. Điều cuối cùng bạn muốn là một trong những chú mèo quý giá của bạn bị thương. Tiếng ồn lớn hoặc chai nước là tuyệt vời cho việc này. Sau khi cuộc chiến kết thúc, bạn có thể cố gắng xác định nguyên nhân gây ra nó và những gì bạn có thể làm để giúp khôi phục lại sự hài hòa trong ngôi nhà của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RJ22, Shutterstock