Mèo có thể cảm nhận được động đất trước khi chúng xảy ra không? Khoa học nói gì

tabby-cat-trốn trong tủ quần áo

Một số chủ sở hữu mèo báo cáo rằng mèo của họ có thể phát hiện động đất. Mỗi khi có động đất, thường có một vài báo cáo về những con mèo có hành vi kỳ lạ ngay trước đó. Một khi động đất xảy ra, những hành vi này có thể được hiểu là con mèo biết động đất sắp xảy ra.

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy đây là trường hợp. Tất nhiên, hành vi này rất khó nghiên cứu. Chúng tôi không biết khi nào động đất sắp xảy ra, vì vậy việc tìm hiểu xem mèo có thể phát hiện ra chúng hay không là điều gần như không thể.

Có một số giả thuyết về lý do tại sao mèo có thể cảm nhận được động đất ngay trước khi chúng xảy ra. Một là con mèo có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong môi trường của chúng xảy ra ngay trước khi động đất xảy ra. Chẳng hạn, họ có thể cảm thấy những thay đổi về áp suất không khí hoặc từ trường của trái đất. Một giả thuyết khác cho rằng mèo có thể cảm nhận được những rung động xảy ra ngay trước trận động đất mà con người không thể phát hiện ra.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều loài động vật, bao gồm cả chó và chim, cũng được cho là có hành vi kỳ lạ trước động đất và bằng chứng khoa học cho những tuyên bố này nói chung là thiếu.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng đã có một số nghiên cứu liên quan đến việc mèo cảm nhận được động đất.

Một nghiên cứu đã phân tích đoạn video về hành vi của mèo trước và sau một loạt trận động đất.1 Nghiên cứu phát hiện ra rằng mèo có xu hướng hoạt động tích cực hơn ngay trước trận động đất và ít hoạt động hơn sau đó. Tuy nhiên, điều này có thể là do các yếu tố khác ngoài dự đoán động đất.

Trong các nghiên cứu, gần như không thể xác định được ý định hành động của động vật. Rốt cuộc, chúng ta không thể hỏi họ một cách chính xác.

một con mèo trốn trong tủ quần áo
Tín dụng hình ảnh: Yulzheim, Shutterstock

Nội dung bài viết

Mèo hành động như thế nào khi sắp có động đất?

Các báo cáo giai thoại thường nói rằng mèo trở nên bồn chồn hoặc bắt đầu trốn ngay trước khi động đất xảy ra. Con mèo có thể trở nên lo lắng hoặc hung dữ hơn bình thường. Tiếng kêu meo meo quá mức cũng được báo cáo. Những người chủ khác đã báo cáo rằng con mèo của họ vẫn im lặng trước một trận động đất, điều này có thể khiến chủ sở hữu tin rằng họ cảm nhận được trận động đất sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, những con mèo khác có thể cố gắng trốn thoát khỏi khu vực. Có vẻ như hành vi được báo cáo thay đổi rất nhiều .

Tất nhiên, chỉ vì con mèo của bạn thể hiện những hành vi này không có nghĩa là sắp có động đất. Mèo có thể kêu meo meo, trốn tránh hoặc trở nên hung dữ vì nhiều lý do khác nhau. Nó không nhất thiết có nghĩa là một trận động đất sắp xảy ra.

Ngay cả khi mèo có thể cảm nhận được động đất trước chúng ta, chúng không nhất thiết phải là công cụ dự đoán tốt nhất.

Phần kết luận

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mèo có thể phát hiện động đất trước khi chúng xảy ra. Một nghiên cứu cho thấy mèo có thể có một chút thay đổi trong hành vi trước và sau động đất. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết là vì họ đang dự đoán trận động đất. Nó cũng có thể là do trận động đất thực tế .

Có rất nhiều báo cáo về việc mèo (và các loài động vật khác) có hành động kỳ lạ ngay trước khi động đất xảy ra, khiến chủ nhân của chúng tin rằng họ cảm thấy động đất. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Marie-Claude Lemay, Shutterstock