Lịch sử của Mèo trong Nhà Trắng (1861-2023)

lòng-tay-trên-má-mèo

Người Mỹ có một điều cho mèo! Chúng tôi thích cho ăn, cưng nựng và chơi với những chồi đầy lông của mình 24/7. Và ai có thể đổ lỗi cho chúng tôi? Ngay cả tổng tư lệnh cũng không thể cưỡng lại sự quyến rũ của họ! Xuyên suốt lịch sử, có khá nhiều “Mèo đầu tiên” trong Nhà Trắng, bắt đầu từ những chú mèo đáng yêu của Abraham Lincoln cho đến chú mèo Tabby mắt xanh của Joe Biden.

Vì vậy, chúng ta hãy lướt nhanh qua bộ nhớ và nói chi tiết về từng COTUS. Chúng tôi sẽ bắt đầu từ đầu và đề cập đến từng quả bóng lông cho đến từng bước chân (hoặc bàn chân) vào Nhà Bầu dục. Cho đến ngày nay, đã có 46 tổng thống ở Hoa Kỳ và 11 người trong số họ sở hữu một con mèo. Chúng tôi đã có rất nhiều nền tảng để trang trải!

Nội dung bài viết

1861–1865: Tabby và Dixie, những chú mèo POTUS đầu tiên

Abraham Lincoln, người đã lãnh đạo Liên minh giành chiến thắng trong Nội chiến và chấm dứt chế độ nô lệ, sở hữu hai con mèo xinh đẹp. Vị tổng thống thứ 16 có hai chú mèo con, Tabby và Dixie, và chúng được chính thức công nhận là những chú mèo đầu tiên trong Nhà Trắng. Những chú mèo là món quà từ Ngoại trưởng Lincoln và nhanh chóng trở thành những người bạn tốt nhất của tổng thống.

Khi Lincoln bị căng thẳng, ông thích chơi với những người bạn lông xù của mình để giải tỏa tâm trí. Một ngày nọ, anh ta có câu nói nổi tiếng rằng Dixie thông minh hơn tất cả những người đàn ông và phụ nữ trong nội các của anh ta. Anh cũng giải cứu ba chú mèo con mất mẹ trong chiến tranh. Bộ sưu tập vật nuôi của anh ấy bao gồm dê, chó và ngựa.


1877–1881: Con mèo Xiêm đầu tiên ở Nhà Trắng

Cũng giống như Abraham Lincoln, Rutherford B. Hayes là một đảng viên Cộng hòa, nhưng đó không phải là điểm chung duy nhất của họ. Hayes là cha mẹ đáng tự hào của một con mèo Xiêm tên là…Siam. Là con mèo đầu tiên của giống chó này trong Phòng Bầu dục, nó chắc chắn đã khiến nhiều người phải ngoái đầu. Tuy nhiên, Siam không phải là công dân theo đuổi duy nhất của Nhà Trắng. Gia đình Hayes có thêm hai con mèo, và tên của chúng thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Gặp cô Pussy và Piccolomini (thường được gọi là Pickles)! Những con mèo này cũng quyến rũ nhưng hơi bị lu mờ bởi Siam.


1901–1909: Chú mèo con sáu ngón của Roosevelt

Theodore Roosevelt từng là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ và cũng là một người rất yêu thích thú cưng. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, Nhà Trắng trở thành nơi trú ngụ của hai chú mèo đáng yêu Tom Quartz (được đặt tên theo một nhân vật của Mark Twain) và Slippers. Bây giờ, theo nhiều báo cáo, Dép là người báo lại.

Con mèo màu xám xanh có sáu ngón chân nhưng thiếu một chút về cách cư xử tốt. Thường thì anh ấy ngủ ngay giữa hành lang, khiến mọi người khó đi qua hơn. Nhưng ai có thể phàn nàn về COTUS, phải không? Roosevelt khá thích con mèo này và không bao giờ phản đối việc nó có mặt tại các cuộc họp quan trọng.


1913–1921: Găng và Puffins

Woodrow Wilson, tổng thống thứ 28, đã lãnh đạo Hoa Kỳ tham gia Thế chiến thứ nhất. Nhờ đóng góp mạnh mẽ của quốc gia vào chiến thắng, Wilson đã biến Hoa Kỳ thành một người chơi lớn trên bản đồ địa chính trị. Cải cách kinh tế của ông cũng rất thành công. Ông ấy là một người bận rộn, nhưng tổng thống đã dành thời gian để chơi với những chú mèo Mittens và Puffins của mình.

Cả hai chú mèo con đều nổi tiếng với việc phá phách trong Nhà Trắng (như nhảy lên nhảy xuống bàn ăn tối). Tất nhiên, họ được yêu thương và trân trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là gia đình Wilson không nhanh chóng “thưởng” cho hành vi phi tổng thống này bằng một gáo nước lạnh! Wilson cũng có một con cừu đực, Old Ike, và nó nổi tiếng hơn những con mèo.


1923–1929: Five Cats at Executive Mansion

Khi Calvin Coolidge tái đắc cử vào năm 1923, ông đã đưa cả gia đình vào Dinh Tổng thống, trong đó có 5 con mèo. Đúng, con thứ năm là một con linh miêu/linh miêu, nhưng nó vẫn là một con mèo! Timmie, Tiger, Blacky và Bounder đã phục vụ cùng với TIỀM NĂNG trong tám năm trong khi Coolidge đang cố gắng giải quyết các vụ bê bối của chính quyền Harding.

Blacky là một fan hâm mộ lớn của thang máy và kem. Ngược lại, Timmie lại là bạn thân nhất với những chú chim hoàng yến của gia đình (họ có hai con trong số đó). Về phần Tiger, nó là một chú mèo tò mò và một lần nó bị lạc khi đi lang thang ngoài trời. Rất may, Nhà Trắng đã tìm được anh ta nhờ thông báo trên đài phát thanh. Vào thời điểm đó, nó là một phát minh hoàn toàn mới.


1961–1963: Tom Kitten, chú mèo Kennedy

JFK là người đàn ông trẻ nhất từng được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ. Thật không may, anh ta chỉ phục vụ đất nước chưa đầy ba năm trước khi bị ám sát. Nhưng Kennedy vẫn xoay sở để cải thiện nước Mỹ nhờ hành động chính trị và xã hội dũng cảm. Và, giống như nhiều tổng thống Mỹ, John F. Kennedy có một chú mèo đáng yêu, Tom Kitten.

Chính xác thì đó là thú cưng của con gái ông. POTUS bị dị ứng với mèo, đó là lý do tại sao nó dành phần lớn thời gian với Mary Gallagher, một nhân viên tại Nhà Trắng. Đó là một trong những lý do tại sao Tom Kitten không được truyền thông đưa tin đầy đủ so với một số First Cats khác.


1974–1981: Sự trở lại lớn của mèo Xiêm

Con gái của Gerald Ford cũng rất thích mèo con. Vì vậy, khi cha cô được bầu, Susan đã biến con mèo của mình (Shan Shein) trở thành một phần của Gia đình đầu tiên. Đó là một con mèo Xiêm, một giống mèo mạnh mẽ và độc lập, thích dành phần lớn thời gian trong phòng ngủ của Lincoln để thưởng thức một bát kem. Sự thật thú vị: Liberty, Golden Retriever của Ford (một trong những thú cưng khác của Susan), không hòa thuận với con mèo.

Jimmy Carter tiếp quản Nhà Trắng vào năm 1977, ngay sau khi Ford rời đi, và con gái của ông, Amy, cũng nuôi một chú mèo Xiêm. Thật là trùng hợp! Vì vậy, những gì làm cho một này nổi bật? Tên, tất nhiên! Con mèo được gọi là "Misty Malarky Ying Yang". Nó rất thích âm nhạc và Gabor Szabo, một nhạc sĩ, đã đặt tên cho một bài hát theo tên nó.


1981–1989: Những chú mèo khiêm tốn nhất của Tổng thống

Bạn có biết rằng Ronald Reagan và người phối ngẫu của ông có hai con mèo Tortoiseshell? Đúng vậy: tên của họ là Sara và Cleo. Những chú mèo này được nuôi dưỡng tại trang trại của gia đình ở Santa Barbara. Điều thú vị là, khi người dân Mỹ bầu Reagan làm tổng thống tiếp theo của họ, thú cưng của ông đã không chuyển đến Dinh thự Điều hành. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, chúng không thể được xếp vào loại “mèo Nhà Trắng”!


1993–2001: Vớ, một thứ làm hài lòng đám đông lớn

Trái ngược với Sara và Cleo, Socks the Cat, quả bóng lông yêu thích của Bill Clinton, là một con vật cưng rất nổi tiếng. Tổng thống thường được chụp ảnh bên ngoài chơi với nó và tạo dáng trước máy ảnh. Và, cũng giống như con mèo có cái tên đặc biệt của Carter, Socks có một bài hát viết về nó (vâng, đó là một con mèo đực). Thậm chí còn có một cuốn sách viết về cuộc đời của anh ấy, chưa kể một trang web cá nhân!

Nhưng cũng giống như Shan, Socks luôn đánh nhau với một thú cưng khác của tổng thống, Buddy. Vì vậy, tại một thời điểm, người ta quyết định dọn mèo ra khỏi chó (Socks cuối cùng sống với thư ký của tổng thống, Betty Currie. Đó là lý do tại sao Clinton từng nói rằng ông ấy đã làm tốt hơn việc cố gắng giải quyết xung đột Israel-Palestine hơn anh ấy đã làm với thú cưng của mình!


2001–2009: George Bush và Willie

Khi George Bush trở thành nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ vào năm 2001, Willie/Indie, con mèo của gia đình ông, đã cùng tổng thống đắc cử vào Nhà Trắng. Đó là một chú mèo Mỹ lông ngắn màu đen với tính cách quyến rũ. Theo chân Socks, cô gái này cũng có trang web riêng. Quan trọng hơn, Willie không có “thịt bò” với Barney, con chó của Bush. Trên thực tế, cả hai thường xuyên bị bắt gặp trên máy ảnh.


2021–Thời điểm hiện tại: Willow, chú mèo nhà Biden

Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ kể từ tháng 1 năm 2021 và chúng ta đã biết về chú mèo Willow của gia đình Biden. Tiến sĩ Jill Biden, Đệ nhất phu nhân, đến từ một thị trấn ở Pennsylvania tên là Willow Grove—đó là nguồn gốc của cái tên mèo mướp. Trước khi con mèo gặp tổng thống, cô ấy là một con mèo trang trại.

Tất cả đã thay đổi khi Willow cắt ngang bài phát biểu tranh cử của Tiến sĩ Biden. Cô ấy nhảy lên sân khấu, và đó là lúc người đẹp mắt xanh chiếm được trái tim của bác sĩ! Ngày nay, nó được POTUS mô tả là một con mèo “không có giới hạn”. Anh ấy thậm chí còn khẳng định rằng đôi khi, thú cưng ngủ trên đầu anh ấy!

Phần kết luận

Nếu bạn sở hữu một con mèo, chúng tôi cá rằng bạn không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình mà không có nó. Chà, bạn không phải là người duy nhất cảm nhận sâu sắc về mèo đâu! Hóa ra, các tổng thống cũng có thiện cảm với mèo. Danh sách này bao gồm Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Bill Clinton và Joe Biden, tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ.

Vâng, ngay cả khi bạn là một TIỀM NĂNG, bạn vẫn có thể trở thành bạn thân của một con mèo. Bây giờ, điều tuyệt vời nhất về những chú Mèo đầu tiên trong danh sách hôm nay là chúng không phải là giống mèo kỳ lạ hay đắt tiền nhất—không phải như vậy. Và điều đó chỉ có nghĩa là một điều: con mèo của bạn xứng đáng được đối xử hoàng gia như những con mèo trong Nhà Trắng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: