Cách đuổi mèo ra khỏi gầm giường: 5 phương pháp hiệu quả

mèo-đen-trắng-giấu-gầm-giường

Mèo có thể trốn dưới gầm giường vì nhiều lý do. Là những kẻ săn mồi nhỏ hơn, ẩn náu là những gì mèo làm! Do đó, bạn không nên ngạc nhiên nếu đôi khi mèo trốn dưới gầm giường. Trong nhiều trường hợp, đó không phải là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

Tuy nhiên, có thể có những trường hợp bạn cần đưa mèo ra khỏi gầm giường. Trong những trường hợp này, có một số cách để đưa con mèo của bạn ra ngoài. Nếu con mèo của bạn gần đây sợ hãi, việc lôi chúng ra khỏi gầm giường có thể đặc biệt khó khăn.

Như đã nói, đây là một số cách bạn có thể đưa con mèo của mình ra khỏi gầm giường:

Nội dung bài viết

5 phương pháp để bắt con mèo của bạn từ dưới gầm giường

1. Giữ bình tĩnh

Đầu tiên, đừng làm bất cứ điều gì hấp tấp khiến mèo sợ hãi hơn. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng và bình tĩnh với mèo để dụ chúng ra khỏi gầm giường. Thông thường, điều này là đủ để khuyến khích một số con mèo ra ngoài. Tuy nhiên, nếu điều gì đó khiến mèo sợ hãi, điều này có thể là chưa đủ.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên thử cách này trước khi thử cách khác, vì dùng giọng gay gắt có thể khiến mèo cảm thấy bị đe dọa. Thay vào đó, hãy lặp lại tên của con mèo hoặc sử dụng một cụm từ nhẹ nhàng.

Nếu có thể, bạn không nên ép mèo chui ra khỏi gầm giường, vì điều này chỉ khiến chúng sợ hãi và lo lắng hơn. Nếu mèo không ra khi bạn yêu cầu, thì khả năng chúng tự đi ra là rất thấp. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên ép buộc thêm trừ khi bạn thực sự cần mèo ra ngoài.

Mèo mướp gừng trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Konstantin Aksenov, Shutterstock

2. Sử dụng đồ ăn vặt

Nhiều con mèo sẽ đến khi có đồ ăn vặt. Mặc dù một số con mèo thích thức ăn hơn những con khác, nhưng thực tế tất cả các con mèo đều thích đồ ăn vặt. Nếu bạn thường xuyên cho mèo ăn đồ ăn vặt, chúng có thể biết âm thanh của túi hoặc hộp đựng. Do đó, một cái lắc nhanh có thể đủ để dụ mèo ra khỏi gầm giường.

Bạn sẽ phải hết sức thận trọng nếu mèo bắt đầu thò đầu ra ngoài. Nếu bạn lao tới tóm lấy chúng hoặc thực hiện các cử động đột ngột, chúng có thể sẽ chui xuống gầm giường và không thể dụ ra được nữa.

Nếu mèo không thích món ăn đầu tiên mà bạn đưa ra, bạn có thể muốn thử món gì đó ngon hơn mà mèo thường không ăn được. Một miếng thịt hoặc pho mát an toàn cho mèo có thể làm được điều đó. Nếu có một hộp thức ăn ướt cho mèo, bạn cũng có thể muốn thử.

Đôi khi, bạn có thể dụ mèo bằng cách đặt một vài món ăn xung quanh bên ngoài giường rồi lùi lại. Nếu con mèo của bạn là người mới, chúng có thể không cảm thấy thoải mái khi đi chơi với bạn ngay tại đó. Tuy nhiên, chỉ vì họ ra ngoài để lấy đồ không có nghĩa là họ sẽ đứng ngoài cuộc.

Tự tay cho mèo Xiêm ăn hải cẩu đang đói bằng que xử lý
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

3. Sử dụng đồ chơi

Không phải tất cả mèo đều có động cơ ăn uống. Nếu sử dụng đồ ăn vặt không hiệu quả, thay vào đó, bạn có thể muốn thử đồ chơi. Mèo con và mèo con đặc biệt nghịch ngợm (hầu hết thời gian), vì vậy phương pháp này thường hiệu quả nhất với chúng. Tuy nhiên, hầu hết mèo đều thích chơi ngay cả khi trưởng thành, vì vậy không có lý do gì để không thử đồ chơi nếu đồ chơi không hiệu quả.

Bạn sẽ muốn chọn một món đồ chơi tương tác (chẳng hạn như cây đũa phép của mèo) để bạn có thể di chuyển nó xung quanh mép giường. Nếu bạn đã biết con mèo của mình thích gì, thì bạn sẽ biết rõ hơn về những gì nên sử dụng. Nếu không, hãy mang theo một số đồ chơi để thử. Tùy thuộc vào vị trí của con mèo, bạn có thể muốn sử dụng thứ gì đó gây ra tiếng động. Nếu mèo không thể nhìn rõ đồ chơi từ vị trí của chúng, thì có thể cần một món đồ chơi có tiếng ồn.

Bạn cần phải cực kỳ kiên nhẫn để làm việc này. Hầu hết mèo sẽ không điều tra món đồ chơi trong lần đầu tiên bạn lắc nó; nó có thể sẽ mất ít nhất một vài phút. Bạn có thể muốn thử đồ chơi, để yên trong vài phút rồi quay lại.


4. Cung cấp một chỗ trốn thoải mái

Mèo trốn theo bản năng. Đó thực sự là một trong những cách họ chơi, vì vậy bạn không nên coi việc ẩn nấp là một điều xấu. Đặc biệt, nếu bạn không muốn con mèo của mình trốn dưới những cái tốt nhất, thì bạn nên cung cấp cho con mèo của bạn một nơi ẩn nấp thoải mái khác. Bạn có thể mua nhiều tháp mèo và nơi ẩn nấp ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Bạn nên đặt nơi ẩn náu trong một khu vực yên tĩnh. Góc phòng hoặc thậm chí trong tủ quần áo là một lựa chọn chắc chắn.

Nơi ẩn nấp phải thoải mái. Tuy nhiên, một số con mèo có thể thấy chăn và đệm quá nóng. Nếu chúng nằm giữa sàn nhà dưới gầm giường, thì bạn có thể không muốn đắp nhiều chăn như vậy vào chỗ ẩn nấp mới của chúng.

Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có thể dễ dàng tiếp cận nơi ẩn nấp. Bạn không muốn địa điểm quá xa vì mèo của bạn có thể không sử dụng nó khi chúng trở nên sợ hãi. Một số con mèo thích có nhiều lối vào và lối ra, vì nó cho phép chúng “trốn thoát” nếu cần.

con mèo trốn dưới đi văng
Tín dụng hình ảnh: chrishumphreys, Shutterstock

5. Chặn không gian

Nếu mèo thường xuyên trốn dưới gầm giường của bạn và bạn không muốn chúng làm vậy, bạn có thể chặn nó lại như một nơi ẩn nấp dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho mèo những lựa chọn thay thế. Nếu không, họ có thể trở nên sợ hãi và lo lắng hơn. Đảm bảo rằng nơi ẩn náu mới này có thể truy cập và chào đón. Bạn thậm chí có thể muốn đặt một vài món ăn trong đó để khuyến khích con mèo của bạn khám phá nó.

Bạn có thể sử dụng một tấm chắn tạm thời, chẳng hạn như bìa cứng hoặc thậm chí là gối. Hãy chắc chắn rằng rào chắn chắc chắn và ổn định—mèo của bạn có thể cố gắng phá bỏ nó để đến nơi ẩn nấp thông thường của chúng.

Phần kết luận

Bắt một con mèo từ dưới gầm giường không phải lúc nào cũng dễ dàng. Phần lớn, bạn có thể cố gắng dỗ dành mèo bằng giọng nói điềm tĩnh, đồ ăn vặt hoặc đồ chơi. Tuy nhiên, hầu hết những con mèo không muốn ra ngoài sẽ không ra ngoài. Việc bạn làm gì không thực sự quan trọng trong trường hợp con mèo của bạn chỉ đang trốn.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm nhiều. Bản năng tự nhiên của mèo là trốn tránh khi có điều gì đó khiến chúng sợ hãi. Trốn là cách con mèo của bạn đối phó với căng thẳng và thư giãn. Do đó, nếu mèo của bạn đang trốn, thông thường bạn nên để chúng trốn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Robert Way, Shutterstock