Con mèo của tôi đang nhổ lông dọc theo cột sống của chúng: Lý do được bác sĩ thú y xem xét

cận cảnh-hói-chỗ-lông-mèo-nhà

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo là sinh vật tò mò; hành vi của họ vừa mê hoặc vừa làm chúng ta bối rối. Một đặc điểm thương hiệu của mèo là chúng thường xuyên tự chải chuốt. Mặc dù những con mèo khỏe mạnh thường xuyên tự chải lông cho mình, nhưng đôi khi mèo có thể đi quá xa và loại bỏ toàn bộ phần lông dọc theo lưng, để lại những đốm hói. Nếu bạn thấy mèo của mình nhổ những lọn lông thừa ra khỏi lưng, đó là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn cần được can thiệp thú y.

Vẫn còn tò mò? Đọc tiếp để tìm ra những lời giải thích khác nhau có thể!

Nội dung bài viết

Tại sao mèo tự chải chuốt?

Chải lông là một thói quen tự nhiên, bản năng và lành mạnh của mèo. Mèo đã quen với việc chải chuốt từ khi mới sinh – mèo mẹ thường xuyên chải lông cho chúng để giữ cho chúng sạch sẽ, và việc chải chuốt thậm chí còn kích thích mèo con đi tiểu và đi ngoài. Mèo con bắt đầu tự chải lông khi được khoảng 4 tuần tuổi và thường chải lông cho bạn cùng lứa để củng cố mối quan hệ của chúng với nhau.
Việc chải chuốt đã ăn sâu vào DNA của mèo và mang lại nhiều lợi ích. Mèo tự chải chuốt bằng lưỡi, răng và bàn chân. Tính linh hoạt vốn có của họ cũng khiến họ trở thành chuyên gia tự chải chuốt.
Bạn có thể thường nhận thấy mèo của mình sử dụng bàn chân trước của chúng như một miếng xơ mướp và xoa lên mặt sau bữa ăn để bắt đầu tự chải chuốt và tận hưởng nhiều lợi ích của nó. Sau đó, chúng thường di chuyển xuống phần còn lại của cơ thể.

Lợi ích của việc chải chuốt

 • Giữ áo khoác của họ sạch sẽ. Chải lông giữ cho bộ lông của mèo trông khỏe mạnh. Khi mèo tự chải chuốt, chúng kích thích tuyến bã nhờn dọc theo da, từ đó phân phối dầu da tự nhiên khắp cơ thể.
 • Kích thích tuần hoàn máu.
 • Giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Khi nước bọt khô và bay hơi, nó sẽ giúp mèo hạ nhiệt
 • Giúp loại bỏ ký sinh trùng khỏi lông của chúng.
 • Giúp vết thương mau lành hơn. Các hợp chất trong nước bọt của mèo có thể giúp vết thương và các vết thương khác mau lành hơn.
 • Giúp mèo giảm bớt căng thẳng và buồn chán.
 • Tăng cường mối quan hệ của họ với những con mèo khác. Đây cũng có thể là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn có thể nhận thấy chú mèo của mình cũng cố gắng chải lông cho bạn!

Do đó, việc chú mèo của bạn dành thời gian chải chuốt suốt cả ngày là một dấu hiệu tốt.

Khi nào việc tự chải chuốt được coi là “không bình thường”?

Việc tự chải chuốt thường chiếm một phần thời gian trong ngày của mèo. Chúng có thể dành tới một nửa thời gian thức để rỉa lông, liếm, cắn, cào và nhai các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Nhìn thấy con mèo của bạn thực hiện những hành động này là hoàn toàn bình thường và là một phần thói quen thông thường của con mèo của bạn.

Tuy nhiên, việc tự chải chuốt trở nên khó khăn khi mèo của bạn bắt đầu lạm dụng nó. Nếu con mèo của bạn bắt đầu nhổ những mảng lông lớn, cào, cắn và nhai quá mức, để lại những đốm hói và có dấu hiệu kích ứng và khó chịu rõ ràng, thì có thể có vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Quan trọng

Lưu ý rằng đôi khi, thuật ngữ lột xác có thể bị nhầm lẫn với việc chải chuốt quá mức. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai. Mặc dù bạn có thể nhận thấy rất nhiều lông mèo vương vãi khắp nhà, đồ đạc và quần áo khi mèo rụng lông, nhưng lớp lông rụng khỏe mạnh sẽ không để lại vết hói trên mèo. Một con mèo chải chuốt quá mức một vùng cụ thể trên cơ thể chúng thường phát triển các mảng hoặc đốm hói do làm như vậy. Tình trạng thiếu tóc này còn được gọi là rụng tóc và không được coi là bình thường.

mèo nhắm mắt tự chải chuốt
Tín dụng hình ảnh: ErikGlez, Shutterstock

Lý do con mèo của bạn có thể tự chải chuốt

1. Ngứa

Lý do đầu tiên và phổ biến nhất giải thích tại sao mèo của bạn có thể nhổ những lọn lông trên lưng là vì chúng cảm thấy ngứa ngáy. Gãi và rỉa lông quá mức trên một khu vực cụ thể có thể là cách mèo của bạn tự giảm ngứa. Thủ phạm phổ biến gây ngứa dọc lưng bao gồm quá mẫn cảm, ký sinh trùng và nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

quá mẫn cảm

Quá mẫn cảm là một phản ứng phóng đại quá mức đối với bất cứ thứ gì có thể gây dị ứng. Ở mèo, thủ phạm phổ biến nhất gây ra tình trạng quá mẫn cảm như vậy là từ bọ chét. Nhiều con mèo có thể phát triển phản ứng quá khích khi bị bọ chét cắn và chải lông quá mức ở khu vực mà chúng cảm thấy ngứa. Tình trạng này còn được gọi là viêm da dị ứng bọ chét. Vị trí phổ biến nhất của hiện tượng này là dọc theo lưng và mông, gần gốc đuôi.

Ký sinh trùng

Một lý do phổ biến khác gây ngứa có thể là do ký sinh trùng. Chúng bao gồm bọ chét đã nói ở trên, cùng với các ký sinh trùng khác, chẳng hạn như ve, chấy và ve. Bọ chét, ve, rận và ve đều có kích thước khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có thể gây khó chịu và kích ứng da mèo bất cứ khi nào chúng cắn mèo.

Nhiễm nấm & vi khuẩn

Nhiễm nấm tương đối phổ biến ở mèo. Chúng cũng có thể được gọi là nấm ngoài da, một bệnh nhiễm nấm được đặt tên theo hình dạng giống chiếc nhẫn đặc trưng khi nhìn thấy ở người. Mặc dù không phải lúc nào mèo cũng có những tổn thương hình tròn điển hình như con người, nhưng nhiễm trùng này vẫn gây ngứa ngáy, khó chịu và để lại những nốt sần, vảy khi lan rộng khắp cơ thể mèo. Ngoài ra, vì mèo có thể truyền bệnh hắc lào sang người và cũng bị nhiễm nấm ngoài da, nên nhiễm nấm cần phải điều trị tích cực, ngay lập tức.

Nhiễm trùng do vi khuẩn thường là thứ phát sau một chấn thương hiện có và có khả năng gây kích ứng và làm nặng thêm các tổn thương. Thông thường, những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này xảy ra khi mèo liên tục cắn và cào vào vùng bị kích thích, bắt đầu một vòng luẩn quẩn làm tổn thương thêm, dẫn đến nhiễm trùng da. Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn sâu, còn được gọi là viêm da mủ, cũng rất nguy hiểm. đau và ngứa


2. Nỗi đau

Ngoài ngứa, mèo có thể nhổ lông dọc lưng quá mức do vùng đó bị đau. Mèo được biết đến với những khu vực chải chuốt quá mức mà chúng cảm thấy đau đớn. Điều này là do những lợi ích nhẹ nhàng mà việc chải lông mang lại cho mèo của bạn, mà chúng cố gắng chuyển đến “khu vực có vấn đề” bất cứ khi nào cơn đau xuất hiện. Đối với những con mèo nhổ lông trên lưng, nguyên nhân có thể là do da khó chịu. Ví dụ, con mèo của bạn có thể chải chuốt quá mức vết thương hở. Vết thương hở rất đau hoặc khó chịu, và cách mèo giảm đau do vết thương có thể là liếm và nhai chỗ bị thương.

con mèo trắng liếm cơ thể của mình
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

3. Hành vi cưỡng bức: Rụng tóc do tâm lý

Mèo có thể gặp phải một tình trạng gọi là rụng lông do tâm lý, và có thể tự chải chuốt quá mức và cuối cùng nhổ những phần lông thừa do vấn đề về hành vi hơn là vấn đề về da. Trong những trường hợp như vậy, mèo chải chuốt quá mức như một cơ chế đối phó. Họ có thể dễ dàng bị căng thẳng và lo lắng trước những thay đổi đột ngột trong môi trường hoặc khi những thói quen bình thường của họ bị gián đoạn.

Các yếu tố gây căng thẳng hoặc thay đổi có thể khiến mèo của bạn căng thẳng bao gồm:

 • Những thay đổi trong môi trường của họ
 • Giới thiệu thú cưng mới trong nhà
 • Giới thiệu một đứa trẻ hoặc em bé trong nhà
 • Sắp xếp lại hoặc bổ sung đồ nội thất mới
 • Thiếu tập thể dục hoặc thời gian chơi
 • Lo lắng chia ly và cô đơn

Đây là một số tác nhân gây căng thẳng phổ biến có thể khiến mèo của bạn liếm, cắn và nhổ lông trên da, bao gồm cả lông trên lưng. Chúng cũng có thể để lại những vết hói và tổn thương do tự gây ra quá nhiều chấn thương trên da.

Rụng tóc do tâm lý phải được kiểm soát trước khi các đốm hói và tổn thương trở nên tồi tệ hơn và có khả năng phát triển thành nhiễm trùng.

mèo maine coon tự chải chuốt
Tín dụng hình ảnh: Bogdan Sonjachnyj, Shutterstock

Tôi nên làm gì?

Nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đang chải chuốt quá mức hoặc loại bỏ những phần lông thừa, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y trước khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Cố gắng ngăn không cho mèo nhổ thêm lông trên lưng. Vòng cổ thời Elizabeth, còn được gọi là vòng cổ điện tử hoặc vòng cổ bánh rán/bánh rán, có thể ngăn mèo liếm, cắn và nhai một khu vực nào đó.

Bác sĩ thú y sẽ thu thập tiền sử bệnh liên quan về mèo của bạn và tiến hành khám sức khỏe cho mèo. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung trên da và lông xung quanh “khu vực có vấn đề” của mèo. Chúng có thể bao gồm phết ấn tượng, nhổ tóc và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tùy thuộc vào nguyên nhân có thể gây ra vấn đề, bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm máu trên mèo của bạn.

Sử dụng thông tin từ các xét nghiệm chẩn đoán và kiểm tra thể chất, bác sĩ thú y sẽ có thể xác định nguyên nhân có thể gây ra tình trạng rụng lông trên lưng mèo và lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất với nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông.

Suy nghĩ cuối cùng

Việc tự chải lông cho mèo là bình thường, nhưng nó có thể trở thành vấn đề khi mèo của bạn cào, cắn, nhai và nhổ lông quá nhiều đến mức chúng bị hói. Nhiều nguyên nhân của hành vi tự gây ra bất thường này có thể là do kích ứng da và đau, nhưng các nguyên nhân khác cũng có thể là phản ứng hành vi đối với căng thẳng.

Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng là phải đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y bất cứ khi nào bạn nghi ngờ chúng đang chải chuốt quá mức. Điều cuối cùng chúng tôi muốn là những đứa trẻ lông xù của chúng tôi tiếp tục làm tổn thương chính mình!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Firn, Shutterstock