Mèo có thể cảm nhận được sóng thần trước khi chúng xảy ra không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp

Sợ mèo

Đã có thời người Ai Cập tin rằng mèo là sinh vật huyền bí. Họ tin rằng Felis catus có khả năng mang lại may mắn cho bất cứ ai nuôi hoặc chăm sóc chúng. Trong những ngày đó, các gia đình giàu có sẽ mặc đồ trang sức cho những con mèo cưng của họ, cho chúng ăn những món dành riêng cho hoàng gia và ướp xác xác của chúng sau khi chúng chết.

Gạt lịch sử sang một bên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mèo thực sự có thể dự đoán sự xuất hiện của một vài hiện tượng tự nhiên . Tất nhiên, điều này không liên quan gì đến khả năng siêu nhiên, mà là đặc điểm tự nhiên của loài mèo.

Nhưng mèo có thể cảm nhận được các sự kiện như sóng thần trước khi chúng xảy ra không? Hãy cùng tìm hiểu.

Nói một cách đơn giản, Sóng thần là những đợt sóng cực lớn. Và những con sóng này thường được tạo ra bởi những xáo trộn lớn trong đại dương, chẳng hạn như lở đất và động đất. Chúng ta thường không biết việc tạo ra một hiện tượng như vậy đã bắt đầu bởi vì các giác quan của chúng ta không nhạy bén lắm.

Bằng chứng mang tính giai thoại được trình bày cho công chúng thông qua các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng mèo, cùng với một số loài động vật khác,1 có thể cảm nhận được những rung động do Sóng thần gây ra. Và ngay cả khi họ không cảm nhận được các mảng kiến tạo của trái đất đang di chuyển, họ vẫn có thể nói rằng có sự thay đổi hướng chung của gió, cũng như những thay đổi về cả nhiệt độ và áp suất khí quyển.

Ngay khi mèo phát hiện ra những thay đổi như vậy, chúng sẽ bắt đầu thể hiện một số hành vi bất thường. Và đó là vì họ biết Sóng thần là mối đe dọa đối với hệ sinh thái của họ.

sóng thần
Tín dụng hình ảnh: Schäferle, Pixabay

Nội dung bài viết

Mèo có thể cảm nhận được chấn động và động đất không?

Vâng, họ có thể. Và khi họ làm vậy, họ sẽ trông căng thẳng, lo lắng và sẵn sàng chạy trốn. Thật không may, các nhà nghiên cứu vẫn không biết làm thế nào họ có thể làm điều đó. Nhưng một số lý thuyết đã được đưa ra trong những năm qua, một là lý thuyết về những thay đổi tĩnh.

Những người ủng hộ nó cho rằng mèo thường dựa vào các giác quan của chúng để phát hiện những thay đổi tĩnh xảy ra vài phút hoặc thậm chí vài giờ trước khi động đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số người cũng có thể cảm nhận được những thay đổi như vậy, nhưng thường thì họ nghĩ rằng đó là do một cơn đau đầu hoặc kiệt sức đơn giản gây ra.

Một lý thuyết khác cố gắng giải thích khả năng tự nhiên của người bạn lông lá của chúng ta trong việc cảm nhận chấn động và rung chuyển là những rung động nhỏ. Nó nói về cách mèo có thể dự đoán sự cố như vậy bằng cách sử dụng các miếng đệm trên bàn chân của chúng. Vì bộ phận đó của cơ thể rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường nên chúng có thể cảm nhận được những chấn động có cường độ lớn từ cách xa một dặm.

Phiên bản giải thích này đã nhận được sự ủng hộ của một số học giả, nhưng một số người tin rằng đôi tai thính của họ nhạy cảm với các chuyển động hơn là đôi chân.

Con mèo đốm xanh của Anh sợ hãi trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Zossia, Shutterstock

Mèo có thể thấy trước cái chết không?

Trong nhiều thế kỷ, mọi người nghĩ rằng mèo có khả năng dự đoán cái chết. Và theo một cách nào đó, họ đã đúng. Điều họ không biết là nó không liên quan gì đến ma thuật, mà là sinh lý con người.

Bạn thấy đấy, cơ thể con người có cách phản ứng với chấn thương. Khi một số cơ quan của nó bắt đầu ngừng hoạt động, nó sẽ từ từ giải phóng các chất hóa học. Chúng tôi đang đề cập đến các hợp chất Cadaverine và Putrescine thường được tạo ra do sự phân hủy các axit amin.

Mèo có khứu giác tốt hơn chúng ta 14 lần. Đây là sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận, bởi chúng ta chỉ có 5 triệu cảm biến trong mũi, trong khi họ có tới 200 triệu. Bởi vì những hợp chất có mùi hôi thối đó được giải phóng vài phút trước khi một người chết, nên chúng sẽ ngửi thấy chúng trước chúng ta. Và đó là cách họ biết rằng ai đó sắp qua đời.

người phụ nữ ôm và vuốt ve một con mèo đang gừ gừ
Tín dụng hình ảnh: Gadzick, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để mèo phản ứng trước một cơn sóng thần hoặc thảm họa?

Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì tất cả các loài động vật sẽ phản ứng khác nhau. Một số con mèo có thể tỏ ra căng thẳng, lo lắng, từ chối ăn hoặc đi ra ngoài hoặc trốn. Tất nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác, vì vậy có thể khó đánh giá lý do tại sao con mèo của bạn hành động kỳ lạ.

con mèo sợ hãi nhút nhát trong xô vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Tung Cheung, Shutterstock

Làm thế nào để mèo biết khi nào một trận động đất đang đến?

Mặc dù vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục, nhưng mèo có thể nhạy cảm với các rung động của trái đất và do đó có thể phát hiện ra các chấn động mà chúng ta không thể nhận thấy.

Mèo có thể cảm nhận được khi thảm họa sẽ xảy ra?

Ngoài những thay đổi mạnh mẽ về thời tiết hoặc môi trường, mèo vẫn có khả năng nhận thức cao. Tuy nhiên, họ vẫn đang tiếp thu các mẫu từ môi trường bằng các giác quan của mình. Điều này có nghĩa là họ có thể phát hiện một số thay đổi nhất định, nhưng không phải tất cả, và có thể khó nói chính xác lý do tại sao một con mèo lại hành động bất thường.

Sợ mèo
Tín dụng hình ảnh: PDPics, Pixabay

Phần kết luận

Có vẻ như mèo có thể dự đoán được sóng thần và các thảm họa thiên nhiên khác, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục. Một số người tin rằng mèo có khả năng đánh hơi các khối u ung thư. Chúng tôi không có đủ bằng chứng để xua tan những tin đồn như vậy, nhưng chúng tôi sẽ nói với bạn điều này—nếu có một chút sự thật nào trong đó, thì đó là vì mèo có khứu giác tương đối vượt trội.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: