Thuật ngữ Raining Cats and Dogs bắt nguồn từ đâu? (Lịch sử & Nguồn gốc có thể)

corgi-chó-và-mèo-sọc-ngồi-trên-cỏ-đeo-kính râm

Khi trời mưa, trời đổ nước – đôi khi là mèo và chó. Không ai chắc chắn về việc cụm từ “mưa mèo và chó” bắt nguồn từ đâu , nhưng chúng ta có rất nhiều cơ sở lịch sử để truy tìm nguồn gốc của nó từ tận thế kỷ 16 . Hầu hết sẽ đồng ý rằng câu trích dẫn là của Anh, xét về lịch sử và giọng điệu của nó, vì vậy ít nhất chúng ta cũng biết được điều đó.

Có rất nhiều giả thuyết phổ biến về nguồn gốc của phép loại suy đầy màu sắc này đối với trận mưa như trút nước, và bài viết này nhằm mục đích đề cập đến tất cả chúng. Đi vào lịch sử từ nguyên với chúng tôi bên dưới và chọn lý thuyết nào bạn nghĩ phù hợp nhất với cụm từ.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Bằng chứng lịch sử về thời hạn mưa mèo và chó

Bằng chứng bằng văn bản đầu tiên về cụm từ “trời mưa mèo và chó” là của nhà thơ người Anh Henry Vaughan vào năm 1651. Trong một tập thơ có tên là Olor Iscanus , Vaughan đã nói về một mái nhà được gia cố để chống lại “chó và mèo đang mưa rào”.

Chỉ một năm sau, Richard Brome, một nhà thơ người Anh khác, đã viết, “Trời sẽ mưa chó và mèo rừng” trong bộ phim hài City Witt của ông. Mèo ba lông là họ hàng của chồn và phổ biến ở Anh vào thời điểm đó, nhưng điều đó gần giống như việc anh ấy đề cập đến mèo.

Hơn một thế kỷ sau, tác giả người Ireland Jonathan Swift đã sử dụng cụm từ này trong Bộ sưu tập hoàn chỉnh về những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và khéo léo của mình, một bộ sưu tập châm biếm làm sáng tỏ những cuộc trò chuyện của tầng lớp thượng lưu. Trong đó, một nhân vật nói, “Tôi biết Ngài John sẽ đi, mặc dù ông ấy sợ trời sẽ mưa chó mèo.”

Bên cạnh những trích dẫn đó, chúng ta có một cụm từ tiếng Pháp tương tự một cách đáng ngờ “Il pleut comme vache qui pisse,” có nghĩa là “Trời đang mưa như một con bò đang đi tiểu.”

Thành thật mà nói, chúng tôi có thể không bao giờ khám phá ra chúng tôi nợ ai về cụm từ này, nhưng chúng tôi có một phỏng đoán khá chắc chắn rằng một người Anh có tài hùng biện sẽ cảm ơn.

một con chó và một con mèo nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Nguồn gốc có thể của cụm từ

Mặc dù chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cụm từ xa hơn những năm 1600, nhưng người ta đã sử dụng động vật để mô tả thời tiết trong nhiều thế kỷ. Hãy nhớ rằng đây không phải là những kết nối nhất định và chúng có thể có liên quan hoặc không. Nguồn gốc có thể bao gồm:

  • Thuật ngữ “mèo và chó” có thể bắt nguồn từ cụm từ tiếng Hy Lạp cata doxa , có nghĩa là “trái ngược với kinh nghiệm hoặc kỳ vọng”.
  • Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng mèo và chó đôi khi rơi qua những mái tranh được xây dựng tồi tàn, tạo ấn tượng về những con vật đang mưa theo đúng nghĩa đen.
  • Mèo và chó lần lượt được liên kết với phù thủy và thần Bắc Âu Odin, và cả hai nhân vật thần thoại đều có liên quan đến thời tiết xấu như mưa.
  • Một số giai thoại thời trung cổ không có căn cứ ngụ ý rằng vật nuôi bị bỏ lại bên ngoài khi thời tiết xấu sẽ bị chết đuối và bị cuốn trôi.
  • Năm 1592, nhà văn người Anh Gabriel Harvey đã viết, “In steed of thunderboltese, shooteth nothing but dogboltes, or catboltes.”
  • Trước câu nói trước của mình, Jonathan Swift đã ám chỉ đến những con mèo và con chó con đã chết bị lũ cuốn trôi.
  • Một số người tin rằng cụm từ này xuất phát từ một từ tiếng Pháp 'catadoupe', có nghĩa là thác nước.
người phụ nữ giới thiệu con mèo với con chó
Tín dụng hình ảnh: Chendongshan, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Lần tới khi bầu trời mở ra và một cơn bão ập đến, hãy suy nghĩ một chút về lý do tại sao chúng ta nói, “Trời đang mưa đấy mèo và chó!” Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết chính xác nó đến từ đâu, nhưng ít nhất cũng rất thú vị khi suy đoán về các mối liên hệ khác nhau trong suốt lịch sử.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bachkova Natalia, Shutterstock