Huấn luyện mèo

Mèo có chiến đấu đến chết không? Làm thế nào để ngăn chặn chúng

hai-mèo-gừng-mèo-mèo-nâu-đấu-nhau-trong-vườn

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo là loài động vật ghê gớm. Chúng được trang bị móng vuốt và răng sắc nhọn để bảo vệ và săn mồi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những con vật hòa bình này có thể tấn công lẫn nhau và bắt đầu đánh nhau. Cùng với phản xạ nhanh, kho vũ khí ấn tượng trở thành vũ khí chết người.

May mắn thay, các trận đánh nhau hiếm khi dẫn đến tử vong. Hầu hết mèo sẽ sử dụng các chiến thuật như gầm gừ, vẫy đuôi và cong lưng để đe dọa đối thủ. Những phương tiện không gây chết người này sẽ khiến thí sinh yếu hơn sợ hãi.

Nếu các chiến thuật đe dọa không hiệu quả, một vài vết xước sẽ khiến thông điệp về nhà. Nếu điều này cũng không hiệu quả, cả hai con mèo sẽ sử dụng răng của chúng.

Nội dung bài viết

Điều gì khiến mèo chiến đấu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các trận đấu mèo thuần hóa và hoang dã. Dưới đây là một số trong số họ.

1. Tranh chấp lãnh thổ

Bảo vệ lãnh thổ là một kỹ thuật tiến hóa cho phép loài mèo khẳng định yêu sách của chúng đối với nguồn thức ăn và quyền giao phối. Họ sẽ tuần tra và bảo vệ sân cỏ của họ cả ngày lẫn đêm. Một cuộc chiến sẽ nổ ra nếu con mèo của hàng xóm đi lạc vào lãnh thổ được bảo vệ.

Để tránh bị thương, những con mèo láng giềng sẽ không tham gia vào các cuộc tranh giành lãnh thổ nhờ các dấu hiệu vô hình do mùi hương từ các tuyến xung quanh má, bàn chân và nước tiểu để lại. Trong một hộ gia đình có nhiều mèo, chúng sẽ cùng nhau đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ của mình. Khi những con mèo xã hội hóa gặp nhau, chúng sẽ đánh hơi và bắt đầu chải chuốt cho nhau. Điều này làm giảm căng thẳng và khẳng định mối quan hệ của họ.


2. Quyền giao phối

cận cảnh mèo đánh nhau
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Thiên nhiên đã thiết kế động vật để nhân lên và lan truyền gen của chúng thông qua giao phối và sinh sản. Ở động vật hoang dã, thời gian giao phối là giai đoạn căng thẳng nhất, đặc biệt là đối với con đực thống trị. Những con đực khác sẽ cố gắng chiếm lấy vị trí đầu đàn bằng vũ lực.

Nếu có một con mèo cái ở gần đó sẵn sàng giao phối, những con mèo đực sẽ lảng vảng xung quanh. Khi mỗi con mèo cố gắng chống lại con kia, trận chiến sẽ bắt đầu.

Tranh giành quyền giao phối là nguy hiểm nhất vì mèo bị điều khiển bởi bản năng và sẽ không dừng lại cho đến khi một con không thể tiếp tục. Ngoài ra, sự tham gia của nhiều con mèo có thể dẫn đến thương tích lớn.


3. Bảo Vệ Con Cháu

Như câu ngạn ngữ “con sư tử nguy hiểm nhất là con với đàn con”. Điều tương tự cũng áp dụng cho một con molly (một con mèo cái). Nó tấn công dữ dội bất kỳ con mèo hoặc con người nào đi lạc quá gần lứa của chúng.

Hành vi này là tự nhiên và bằng cách tránh nguy hiểm tiềm ẩn, mèo con có cơ hội sống sót cao hơn.


4. Chơi đánh nhau

hai chú mèo mướp đang chơi đùa
Tín dụng hình ảnh: birgl, Pixabay

Mèo vị thành niên thích xả hơi bằng cách chơi đánh nhau. Nó rất quan trọng cho sự phát triển xã hội, thể chất và nhận thức.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, hành vi không nên bị gián đoạn và điều thống nhất của trò chơi là nó liên quan đến việc thực hiện theo lượt. Tuy nhiên, những cuộc giao tranh nhỏ sẽ nảy sinh nếu trò chơi trở nên nghiêm trọng và một con mèo không chịu lùi bước. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải can thiệp và tách chúng ra.


5. Sự hiếu chiến

Mèo chưa triệt sản có nhiều loại hormone ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Các nguyên nhân khác của sự hung hăng là căng thẳng, sự ra đời của một con vật cưng hoặc người mới trong nhà, sự sợ hãi và sự vắng mặt của chủ sở hữu.

Làm thế nào để bạn biết nếu con mèo của bạn đã tham gia vào một cuộc chiến?

Đôi khi mèo có thể đánh nhau khi bạn không ở gần. Điều quan trọng là phải biết điều này để loại bỏ các tác nhân kích thích hoặc điều trị cho con vật bị thương. Đây là những dấu hiệu con mèo của bạn đã tham gia vào một cuộc chiến.

  • Thay đổi hành vi
  • thờ ơ
  • Ăn mất ngon
  • vết thủng
  • Sốt
  • đi khập khiễng

5 cách để ngừng đánh nhau

Đương nhiên, mèo sẽ ngừng chiến đấu khi một trong những đối thủ bỏ cuộc. Chúng có thể mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Nhưng nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy chúng đánh nhau, tốt nhất bạn nên can thiệp và tách chúng ra.

1. Làm gián đoạn cuộc chiến của mèo

Hai con mèo đánh nhau kiểu kungfu
Tín dụng hình ảnh: Leuchtturm81, Pixabay

Bạn có thể ngắt lời những con mèo đang đánh nhau bằng cách vỗ tay và tạo ra tiếng động lớn để khiến chúng sợ hãi. Nếu không được, hãy xịt nước vào chúng. Mèo không thích nước và sẽ tránh nguồn nước. Điều này sẽ tự động tách chúng ra.

Lưu ý: dù bạn có muốn sử dụng vũ lực hay không, đừng bao giờ đánh một con mèo.


2. Bảo vệ con mèo của bạn

Tomcats thích trốn ra khỏi nhà để tuần tra khu phố. Nếu bạn nghi ngờ có một con cái màu mỡ xung quanh, đã đến lúc giữ con đực của bạn trong nhà. Mặc dù mèo sẽ không hiểu bạn đang làm gì, nhưng tốt hơn hết bạn nên giữ nó trong nhà cho đến khi mèo cái đi tiếp hoặc hết động dục để tránh mèo tiếp xúc với những con đực khác. Nếu bạn không có kế hoạch nhân giống mèo của mình, thì quy trình triệt sản sẽ giúp ngăn ngừa các trận đánh nhau và những lứa không mong muốn.


3. Tăng nguồn lực

một số hộp xả rác cho nhiều con mèo trong một hộ gia đình
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Khi các tài nguyên như khay vệ sinh, giường cho thú cưng và thức ăn không làm hài lòng tất cả mèo, những cuộc tranh cãi nhỏ chắc chắn sẽ xảy ra. Hãy chắc chắn rằng có đủ để đi xung quanh.


4. Triệt sản và thiến

Hệ thống sinh sản giải phóng các hormone đóng vai trò quan trọng trong hành vi của động vật. Vào đỉnh điểm của chu kỳ sinh sản, bạn có thể nhận thấy mèo của mình trở nên hung dữ, bất ổn và căng thẳng. Trong quá trình triệt sản, bác sĩ thú y sẽ loại bỏ một phần lớn hệ thống sinh sản. Ở mèo đực, quá trình này bao gồm việc cắt bỏ tinh hoàn. Ở mèo cái, nó được gọi là triệt sản—một can thiệp phẫu thuật loại bỏ buồng trứng và tử cung.

Desexing rất được khuyến khích bởi các nhóm cứu hộ. Ở một số quốc gia, việc khử giới tính được thực hiện trên tất cả các động vật được giải cứu trước khi nhận nuôi.


5. Sử dụng Pheromone xoa dịu mèo

người xịt vào mèo
Tín dụng hình ảnh: Vaillery, Shutterstock

Pheromone làm dịu mèo làm giảm lo lắng và khiến con vật cảm thấy an toàn hơn. Một con mèo an toàn và thoải mái sẽ hiếm khi đánh nhau.

Phần kết luận

Mèo thường đấu tranh để giành quyền giao phối, lãnh thổ và bảo vệ mèo con. Những cuộc chiến này hiếm khi gây chết người nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp nguy hiểm. Nhìn chung, hầu hết mèo sẽ biết khi nào nên ngừng đánh nhau, vì chúng sẽ muốn tránh bị thương theo bản năng. Tuy nhiên, đôi khi bạn nên can thiệp nếu có thể để tránh thương tích và bệnh tật cho mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mariya Ilmaz, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *