Bàn chân của mèo được làm bằng gì? Giải thích & sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

cận cảnh chân mèo

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những chú “đậu toe” khét tiếng và đáng yêu đó chắc chắn khiến chúng ta mỉm cười, nhưng chúng còn nhiều điều hơn một số người có thể tưởng tượng. Bàn chân của mèo là một công cụ sinh tồn quan trọng trong tự nhiên, giúp chúng cảm nhận được rung động báo hiệu sự di chuyển của con mồi, săn mồi hiệu quả và tự chải chuốt. Nó được tạo thành từ các mô mỡ, mô liên kết, mạch máu, tuyến và đầu dây thần kinh, tất cả đều được bao phủ bởi lớp da dày và bảo vệ.

Hãy theo dõi khi chúng tôi giới thiệu các bộ phận khác nhau của miếng lót chân mèo, cách chúng hoạt động và lý do tại sao chúng lại là một phần quan trọng trong cơ thể mèo.

Nội dung bài viết

Paw Pad Anatomy: Khái niệm cơ bản

Bàn chân của một con mèo được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Tất nhiên, trên cùng là các móng vuốt, giúp mèo leo trèo, giữ chặt con mồi mà chúng bắt được và cào. Ngay bên dưới móng vuốt là một bộ ít nhất bốn miếng đệm kỹ thuật số, chạy dọc theo phần dưới của móng vuốt. Bên dưới những cái đó là một miếng đệm metacarpal ở chi trước và một miếng đệm ở chân sau.

Miếng đệm cổ tay và miếng đệm cổ chân ở đó để chịu trọng lượng của con mèo. Ở phần dưới của chi trước là một miếng đệm cổ tay, chẳng hạn như cung cấp độ bám nếu mèo cần dừng lại đột ngột hoặc di chuyển xuống một thứ gì đó dốc.

Cuối cùng, chúng ta có móng vuốt sương ở chi trước, hoạt động như một loại ngón tay cái và cung cấp thêm độ bám cho các hoạt động như leo trèo và giữ đồ vật. Móng vuốt sương không chạm đất.

Tấm lót chân mèo
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này, nhưng bạn cần phải liên kết Hepper.com để lấy tín dụng

Bàn chân là một hệ thống mô, đầu dây thần kinh, tuyến và mạch máu nhỏ nhưng phức tạp giúp mèo giữ thăng bằng, cảm nhận các rung động (từ con mồi hoặc kẻ săn mồi tiềm năng), thu thập thông tin về các vật thể và môi trường mới, đồng thời hấp thụ các cú sốc để con mèo có thể săn mồi lén lút hơn và hạ cánh cẩn thận hơn. Bàn chân cũng là nơi có tuyến mồ hôi của mèo. Không giống như con người chúng ta có tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể, mèo chỉ có thể đổ mồ hôi qua bàn chân của chúng.

Các miếng đệm được bao phủ bởi lớp da dày không có lông với các nhú để tạo thêm lực kéo. Collagen co giãn, mô liên kết và mô mỡ bên dưới da đóng vai trò là bộ giảm xóc chính.

5 sự thật thú vị về bàn chân mèo

Nếu, giống như chúng tôi, bạn thấy bàn chân mèo thực sự thú vị, thì đây là một số sự thật hấp dẫn hơn về những hạt đậu ngón chân nhỏ tuyệt vời nhưng mạnh mẽ đó.

1. Mèo là số hóa

Seal point mèo xiêm tinh nghịch giơ chân khoe móng vuốt
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy mèo đi bằng đầu ngón chân. Điều này là do chúng là số hóa. Mặt khác, con người là loài thực vật, có nghĩa là chúng ta đi bằng lòng bàn chân.


2. Bàn chân mèo chứa các tuyến mùi

Ngoài các tuyến mồ hôi, bàn chân mèo còn chứa các tuyến mùi cho phép chúng đánh dấu lãnh thổ của mình. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra con mèo của mình đang cào vào chiếc ghế dài của bạn hoặc chúng thích “làm bánh quy” trên đùi bạn, thì thực ra chúng đang để lại mùi hương của chúng ở những nơi yêu thích để đánh dấu chúng là của chúng.


3. Mèo có bàn chân ưa thích

người phụ nữ cầm móng mèo
Tín dụng hình ảnh: Gorloff-KV, Shutterstock

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen's Belfast đã phát hiện ra rằng nhiều con mèo có sở thích đặc biệt đối với bàn chân mà chúng sử dụng khi thực hiện các nhiệm vụ như với lấy thức ăn hoặc bước qua thứ gì đó. Thú vị hơn nữa, nghiên cứu tiết lộ rằng mèo cái có xu hướng thích sử dụng chân phải, trong khi mèo đực có xu hướng thích sử dụng chân trái.


4. Bàn chân mèo Chà sạch bụi bẩn

Một thực tế ai cũng biết là những chú mèo con kiêu hãnh đó dành nhiều thời gian để chải chuốt bản thân, nhưng bạn có biết rằng khi một con mèo liếm chân của chúng và sau đó bắt đầu tự chải chuốt, miếng đệm chân thực sự giúp tẩy sạch bụi bẩn và mảnh vụn không? Điều này rất hữu ích nếu không có con mèo nào khác ở gần đó để thực hiện công việc cho chúng!


5. Màu sắc của bàn chân phù hợp với màu lông

chân sau khớp bàn chân
Tín dụng hình ảnh: Renata Rogel từ Pixabay

Màu sắc của bàn chân mèo thường tương ứng với bất kỳ màu lông nào. Trong một số trường hợp, nó cũng phù hợp với màu mũi. Ví dụ: một con mèo đen sẽ có miếng đệm chân màu đen, một con mèo màu trắng hoặc màu gừng sẽ có miếng đệm chân màu hồng hoặc hồng cam, và một con mèo hoa có thể có nhiều màu sắc khác nhau trên miếng đệm chân của chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù “đậu toe” là thứ ám ảnh đối với những người yêu mèo ở khắp mọi nơi (hãy đối mặt với điều đó, chúng thật đáng yêu), cả hoạt động bên trong và bên ngoài của chúng đều phức tạp và hấp dẫn. Những “hạt đậu” nhỏ bé này là những cảm biến mạnh mẽ, đánh dấu lãnh thổ, công cụ làm sạch và cung cấp lực kéo giúp mèo sống sót trong tự nhiên và điều hướng cuộc sống hàng ngày như một con mèo nhà.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: patthamapong, Shutterstock