Làm thế nào để một chú rể chuyên nghiệp tắm cho mèo? (Giải thích từng bước)

con mèo trong bồn tắm

Mọi người đều biết hầu hết mèo ghét nước đến mức nào, nhưng đôi khi, việc tắm trở nên cần thiết cho sức khỏe và thể trạng của mèo. Cho dù con mèo của bạn không tự chải chuốt đúng cách hoặc chúng mắc phải thứ gì đó, bạn có thể phải tắm cho chúng. Có thể cực kỳ khó tắm cho mèo ở nhà và bỏ đi mà không bị tổn thương, vì vậy nhiều người tìm đến dịch vụ của người chăm sóc lông chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, điều gì mà người chải chuốt lại làm khác đi như vậy? Làm thế nào họ có thể tắm cho mèo thường xuyên và sống cuộc sống của họ không bị trầy xước từ đầu đến chân? Hãy đọc để tìm hiểu.

Nội dung bài viết

dải phân cách 5

3 bước mà các chuyên gia sử dụng để tắm cho mèo

1. Những bước đầu tiên

Để tắm cho mèo một cách an toàn, người chải lông sẽ thực hiện trước một vài bước. Đặt môi trường yên tĩnh nhất có thể sẽ tạo cơ hội lớn nhất để mèo bình tĩnh khi tắm. Mặc dù không thể đảm bảo một môi trường yên tĩnh, yên tĩnh, nhưng những người chăm sóc lông sẽ cố gắng giữ bất kỳ con mèo nào ở nơi yên tĩnh và yên tĩnh nhất trong tiệm chải lông.

Khi có không gian, người chải lông sẽ giữ lồng trong một phòng riêng dành cho mèo và chó lo lắng. Âm nhạc nhẹ nhàng và tiếng ồn trắng cũng có thể được sử dụng để giúp át đi một số âm thanh căng thẳng của tiệm cắt tỉa lông nhằm giữ cho thú cưng bình tĩnh.

Người chải lông cũng sẽ đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi đưa mèo ra khỏi lồng. Điều này có nghĩa là phải chuẩn bị sẵn bất kỳ vật dụng đặc biệt nào, cũng như có sẵn tất cả các sản phẩm tắm gội, như dầu gội, dầu xả, bàn chải và đồ bấm móng tay trong tầm với. Việc chuẩn bị giúp đảm bảo rằng người chải lông sẽ không phải đưa mèo trở lại lồng hoặc đi tới đi lui để lấy thêm đồ dùng. Họ cũng sẽ đảm bảo nhiệt độ nước thoải mái.

người phụ nữ tắm cho một con mèo
Tín dụng hình ảnh: 135pixels, Shutterstock

2. Nguồn cung cấp phù hợp

Những người chăm sóc lông khác nhau có thể có những sở thích cá nhân về đồ dùng để tắm cho mèo dễ dàng hơn, nhưng có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có thể giúp ích. Túi lưới tắm là một cách tuyệt vời để giữ cho mèo không bị thương hoặc làm tổn thương người chải lông. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn rọ mõm cho mèo giúp mèo có không gian thở đồng thời ngăn ngừa vết cắn.

Đối với một số con mèo, càng ít càng tốt, trong trường hợp đó, người chải lông có thể không sử dụng bất kỳ sản phẩm đặc biệt nào để giữ an toàn cho mèo. Đối với những con mèo thích các phương pháp ít xâm lấn hơn, việc được xử lý nhẹ nhàng và vẫn được phép tự do di chuyển sẽ giúp chúng bình tĩnh.

Có thể sử dụng một tấm thảm, khăn tắm hoặc tấm lưới ở đáy bồn tắm để đảm bảo mèo có lực kéo trong khi tắm. Nếu một con mèo trượt và trượt khắp bồn tắm, chúng có thể sẽ cảm thấy không an toàn và không an toàn, dẫn đến căng thẳng hơn khi tắm và ít có khả năng hợp tác trong tương lai.


3. Tắm cho mèo

Sau khi người chải lông có tất cả các vật dụng cần thiết và nước ấm lên, họ sẽ đưa mèo vào bồn tắm. Họ sẽ bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng mọi việc cắt tỉa và chải chuốt móng tay đều được thực hiện trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp việc tắm diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, cũng như giảm nguy cơ bị móng vuốt sắc nhọn gây thương tích.

Sau khi chải lông xong, hầu hết những người chải lông sẽ nhẹ nhàng đặt mèo vào nước ấm chỉ vài inch. Họ có thể dùng vòi xịt nhẹ để làm ướt mèo, nhưng một số người chăm sóc lông thích dùng cốc để đổ nước lên người mèo. Điều này thường ít gây căng thẳng hơn cho mèo con. Đôi khi, những khoảng nghỉ trong suốt quá trình tắm cũng cần thiết để giảm bớt căng thẳng.

Sau khi mèo bị ướt, chúng sẽ thoa dầu gội, có thể là đồng thời giữ chặt một tay trên mèo để ngăn chúng cố gắng trốn thoát. Sau đó, họ sẽ xả sạch, thoa một lớp dầu gội khác nếu cần, thoa dầu xả và đưa mèo ra khỏi bồn. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả dầu gội được xả sạch. Dầu gội còn sót lại trên da có thể gây kích ứng.

Sau khi tắm, người ta sẽ dùng khăn lau kỹ để làm khô mèo càng nhiều càng tốt. Đối với những con mèo hợp tác và bình tĩnh, có thể sử dụng máy sấy tay để làm khô gần hết hoặc hoàn toàn chúng, trong khi máy sấy lồng có thể cần thiết đối với những con mèo không hợp tác hoặc để đảm bảo mèo khô hoàn toàn.

mèo mướp đang tắm
Tín dụng hình ảnh: Marie-Claude Lemay, Shutterstock

dải phân cách 5

Tóm lại là

Ngoài việc có nhiều mánh khóe, những người chăm sóc thú cưng còn có kinh nghiệm xử lý những con vật bị căng thẳng và sợ hãi. Điều này thường mang lại cho họ lợi thế khi tắm cho mèo mà bạn không thể tắm cho mèo của mình ở nhà. Nếu mèo của bạn không hợp tác trong khi tắm tại nhà, bạn có thể cần đưa chúng đến người chăm sóc lông chuyên nghiệp để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của mèo được duy trì.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Irina Borodovskaya, Shutterstock