Huấn luyện mèo

Làm thế nào để mèo bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc)? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

người lớn-mèo-với-herpesvirus-nhiễm-và-mủ-viêm kết mạc

Dr. Marta Vidal-Abarca Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Lần đầu tiên bạn nhìn thấy con mèo của mình với “mắt hồng” đáng sợ, có thể bạn sẽ không bao giờ quên được điều đó. Con mèo tội nghiệp của bạn sẽ chảy nước mắt như điên, mắt có thể chảy dịch khó chịu và có thể sẽ nheo mắt do nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị đau. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mèo bị đau mắt đỏ và bạn có thể làm gì để giúp mèo nếu chúng bị đau mắt đỏ, hãy đọc tiếp. Chúng ta sẽ thảo luận về bệnh đau mắt đỏ và cách giúp mắt mèo luôn trong, sáng và khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

Mắt hồng là gì?

Mắt mèo có nhiều bộ phận, bao gồm mí mắt thứ ba, mi mắt, giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể, võng mạc và dây thần kinh thị giác. Mí mắt thứ ba (còn gọi là màng mắt) là màng hình tam giác mà đôi khi bạn có thể nhìn thấy ở góc trong của mắt mèo. Kết mạc là một lớp trong suốt đến hơi hồng bao phủ cả phần trắng của nhãn cầu và bên trong mí mắt và mí mắt thứ ba của chúng. Kết mạc bảo vệ mắt mèo khỏi bị tổn hại và đóng vai trò tạo ra nước mắt.

Viêm kết mạc có nghĩa là viêm kết mạc. Khi hoạt động bình thường, kết mạc của mèo sẽ quá nhợt nhạt để nhìn thấy hoặc có màu hồng rất nhạt. Khi mèo của bạn bị viêm kết mạc, kết mạc sẽ đặc biệt có màu hồng hoặc đỏ, viêm và sưng lên. Viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của mèo và do đó, nó được gọi là viêm kết mạc một bên hoặc hai bên. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh đau mắt đỏ ở mèo có thể điều trị được, mặc dù một số con mèo có thể đối phó với tình trạng này thường xuyên hơn những con khác, đặc biệt là những con mèo bị nhiễm vi rút herpes ở mèo.

Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ là gì??

Một số dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị đau mắt đỏ và hầu hết đều dễ nhận thấy. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về màu sắc và khuôn mặt của mèo trông giống như chúng đang khóc.

Những dấu hiệu này bao gồm:

 • Chảy nước từ một hoặc cả hai mắt của mèo. Khí hư có thể đục và thay đổi từ vàng sang xanh.
 • Con mèo của bạn sẽ nheo mắt hoặc chớp mắt quá mức.
 • Mắt mèo của bạn sẽ bị sưng nặng và trong những trường hợp nghiêm trọng, mắt sẽ sưng lên.
 • Mắt sẽ đỏ và sưng lên, bao gồm cả vùng da xung quanh.
 • Con mèo của bạn có thể nhạy cảm với ánh sáng.
 • Mí mắt thứ ba của con mèo của bạn sẽ nổi bật hơn.
 • Con mèo của bạn có thể đang cào vào mặt chúng.
cận cảnh con mèo với đôi mắt màu hồng
Tín dụng hình ảnh: KAY4YK, Shutterstock

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ thường được gây ra theo một trong hai cách. Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt đỏ ở mèo là do nhiễm trùng, bao gồm vi-rút, vi khuẩn và ít phổ biến hơn là nấm. Nguyên nhân phổ biến thứ hai là mèo của bạn mắc một bệnh không lây nhiễm, có thể bao gồm chấn thương, dị ứng, chất kích thích, dị vật, các vấn đề về mí mắt và khối u ở mắt. Tin tốt là hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ đều dễ điều trị, mặc dù một số loại nhiễm trùng đáng tiếc là một vấn đề có thể đến và đi trong một thời gian dài.

Mắt có thể hoạt động như một “cửa sổ” đối với cơ thể mèo của bạn. Đôi khi, đau mắt đỏ là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề đáng lo ngại hơn bên trong mắt hoặc “vấn đề hệ thống” (một vấn đề trong cơ thể mèo của bạn). Điều quan trọng là phải nhờ bác sĩ thú y giúp đỡ nếu mắt mèo của bạn có màu hồng liên tục để họ có thể kiểm tra mèo của bạn và đảm bảo rằng đau mắt đỏ không phải là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân truyền nhiễm của bệnh đau mắt đỏ ở mèo

Các nguyên nhân truyền nhiễm gây đau mắt đỏ ở mèo có thể từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào cách chúng cần được điều trị.

Phổ biến nhất bao gồm:

 • Virus herpes mèo
 • Chlamydia mèo (Chlamydophila felis)
 • Mycoplasma
 • Feline Calicivirus
 • Nhiễm khuẩn thứ phát

Nguyên nhân không lây nhiễm của đau mắt đỏ ở mèo

Nhiều thứ có thể khiến mèo của bạn bị viêm kết mạc; rất may, hầu hết không gây chết người hoặc đe dọa đến tính mạng.

Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm kết mạc không nhiễm trùng phổ biến nhất với một mô tả sơ lược.

 • Chấn thương: Mèo cào, bụi gai hoặc bụi rậm có thể gây đau mắt đỏ.
 • Bụi, cát và vật liệu thực vật: Cả ba loại dị vật này đều có thể lọt vào mắt mèo và gây đau mắt đỏ.
 • Các vấn đề về mí mắt: Mí mắt bị vón cục và mí mắt của mèo bị quẹo (được gọi là quặm) có thể gây kích ứng mắt mèo và biểu hiện dưới dạng đau mắt đỏ.
 • Tiếp xúc với chất kích thích: Hóa chất mạnh, khói và chất làm mát không khí (nếu đủ gần mắt mèo) có thể khiến mèo bị đau mắt đỏ.
 • Dị ứng : Phản ứng quá mức với một số chất (thường thấy nhất trong môi trường) có thể gây viêm kết mạc dị ứng ở mèo của bạn.
Mắt mèo chảy nước mắt buồn viêm kết mạc
Tín dụng hình ảnh: osobystist, Shutterstock

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con mèo có mắt hồng?

Điều quan trọng là phải nhờ bác sĩ thú y trợ giúp ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở mắt mèo. Cũng cần lưu ý rằng nếu mắt mèo chỉ chảy nhiều nước hơn bình thường một chút và mọi thứ khác có vẻ bình thường, thì có khả năng nước mắt chỉ đang cố tống một mảnh đất hoặc mảnh vụn ra khỏi mắt mèo. Dưới đây là một số cách giúp mèo đối phó với bệnh viêm kết mạc thực sự.

 • Nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước rửa mắt và sử dụng theo chỉ dẫn trên bao bì
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ do bác sĩ thú y kê toa để điều trị vấn đề cụ thể
 • Tránh tự gây thương tích bằng cách sử dụng cổ áo bảo vệ

Hãy nhớ rằng nếu không được điều trị, bệnh đau mắt đỏ có thể làm mắt mèo bị tổn thương hoặc tổn thương nghiêm trọng. Trong trường hợp nghiêm trọng, con mèo của bạn thậm chí có thể bị mù. Điều đó đặc biệt đúng nếu nguyên nhân gây đau mắt đỏ là do nhiễm trùng hoặc trầy xước. Nếu tình trạng của mèo không cải thiện hoặc xấu đi, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Đau mắt đỏ ở mèo có thể lây sang người không?

Mặc dù có thể xảy ra, nhưng rất ít khả năng mèo của bạn sẽ lây bệnh đau mắt đỏ cho bạn hoặc một thành viên trong gia đình bạn.

Mắt hồng ở mèo có thể gây mù?

Nếu không được điều trị, các trường hợp viêm kết mạc nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng mắt của mèo đến mức mèo có thể bị mù.

Những con mèo nào dễ bị đau mắt đỏ hơn?

Mèo con có nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ truyền nhiễm cao nhất. Điều này là do khả năng miễn dịch của chúng vẫn còn thấp, vì vậy mèo con chưa thể chống lại vi trùng có thể gây viêm kết mạc. Các giống mèo mũi ngắn như mèo Ba Tư và mèo Himalaya dễ bị đau mắt đỏ hơn do bệnh quặm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc ở mèo là gì?

Các nguyên nhân truyền nhiễm là phổ biến nhất và mặc dù khó có con số cụ thể, viêm kết mạc ở mèo dường như do vi rút herpes gây ra nhiều hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Các vật nuôi khác có thể bị mắt đỏ từ mèo không?

Có, những vật nuôi khác có thể “bắt” bệnh viêm kết mạc từ con mèo của bạn. Nếu biết chúng bị đau mắt đỏ, bạn nên để mèo tránh xa những vật nuôi khác cho đến khi chúng khỏe hơn.

Tôi có thể ngăn mèo của tôi bị đau mắt đỏ không?

Có, tiêm vắc-xin cho mèo của bạn là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nhiễm vi-rút. Đau mắt đỏ do dị ứng cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với chất gây dị ứng. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp bạn với những chiến lược này.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo bị đau mắt đỏ do nhiều nguồn khác nhau, bao gồm vi-rút, vi khuẩn, bụi bẩn, dị ứng, quặm mắt, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, việc giúp mèo bị đau mắt đỏ khỏi bệnh khá đơn giản, nhưng hãy luôn liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ. Nếu không được điều trị, đau mắt đỏ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho mèo của bạn, vì vậy bạn nên điều trị ngay khi nhận thấy các dấu hiệu.

Tin tốt là trong hầu hết các tình huống, con mèo của bạn sẽ hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, một số con mèo, đặc biệt là những con bị mụn rộp ở mèo, có thể bị đau mắt đỏ thường xuyên hơn những con khác. Bất kể trường hợp nào xảy ra với con mèo của bạn, chúng tôi hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ hôm nay hữu ích và trả lời tất cả các câu hỏi quan trọng của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *