Cát có thể được sử dụng cho mèo không? Ưu điểm & Nhược điểm

cat-in-cát-rác

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho cát vệ sinh thương mại? Bạn hẳn đã tự hỏi liệu cát có phải là một lựa chọn khả thi hay không. Cát luôn sẵn có và rẻ hơn nhiều loại cát vệ sinh cho mèo. Nhưng nó có tốt hơn so với lứa tiêu chuẩn không? Nó thậm chí có an toàn cho người bạn lông của bạn không? Mặc dù cát có thể được dùng làm cát vệ sinh cho mèo, nhưng có một vài điều cần cân nhắc .

Chúng tôi trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi dưới đây. Đọc tiếp để tìm hiểu những ưu điểm của việc sử dụng cát làm ổ cho mèo và những nhược điểm bạn có thể gặp phải.

Nội dung bài viết

Cát có an toàn cho mèo không?

Cát có an toàn hay không phụ thuộc vào nơi bạn lấy nó. Một số nguồn có thể chứa ký sinh trùng và vi rút có thể khiến mèo của bạn mắc bệnh. May mắn thay, hầu hết cát bạn tìm thấy trong cửa hàng đều có nguồn gốc từ mỏ đá. Điều đó giảm thiểu khả năng nó chứa ký sinh trùng và vi rút.

5 ưu điểm của cát xả rác

Tại sao ngay từ đầu mọi người lại cân nhắc sử dụng cát thay thế cho rác tiêu chuẩn? Chà, hóa ra cát mang lại một số lợi thế khác biệt. Sau đây là một số trong số họ.

1. Nó rẻ hơn

hai chú mèo con dễ thương đang nhìn vào thùng rác
Tín dụng hình ảnh: galsand, Shutterstock

Tính sẵn có làm cho cát trở thành một lựa chọn kinh tế hơn. Bạn có thể mua với số lượng lớn, giảm chi phí đáng kể. Hơn nữa, bạn có thể thu thập cát miễn phí thay vì mua từ cửa hàng. Tuy nhiên, nên vệ sinh nó trước khi sử dụng để tránh cho mèo con của bạn tiếp xúc với mầm bệnh có hại.


2. Hầu hết mèo sẽ thích nó

Mèo đã sử dụng cát lâu hơn so với các hộp vệ sinh đã tồn tại, có nguồn gốc từ sa mạc.1 Hầu hết sẽ thích kết cấu tự nhiên của cát hơn là cát vệ sinh thương mại. Do đó, bạn không phải lo lắng nhiều về việc mèo con của mình từ chối nó. Trên thực tế, chủ sở hữu của những con mèo kén chọn chất độn chuồng nên xem xét cát.


3. Không có chất phụ gia

mèo con lông ngắn màu xám của Anh trong hộp vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Rác thương mại được tạo ra có tính đến con người. Do đó, các nhà sản xuất thêm hóa chất để che giấu mùi hôi và vón cục rác để làm sạch nhanh chóng.

Những chất phụ gia này có thể gây hại cho mèo của bạn nếu ăn phải.

Cát xuất hiện tự nhiên và không chứa hóa chất hoặc chất phụ gia. Điều đó làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn nhất cho chủ sở hữu mèo có liên quan.


4. Dễ dàng truy cập

Cát ở khắp mọi nơi bạn nhìn. Không giống như rác thương mại, sẽ không bao giờ thiếu.

Bạn có thể mua số lượng lớn và dự trữ phần thừa để sử dụng cho những lần sau, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc hết cát vệ sinh cho mèo. Lưu trữ cũng không phải là một thách thức. Bạn có thể giữ nó bên ngoài, miễn là nó được che phủ.


5. Thân thiện với môi trường

khay vệ sinh cho mèo trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Sharaf Maksumov, Shutterstock

Cát là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Việc đóng gói và thải bỏ nó không ảnh hưởng đến môi trường vì đây là sản phẩm tự nhiên không có hóa chất hoặc chất phụ gia.

Điều tương tự không thể xảy ra đối với cát vệ sinh thương mại. Ví dụ, đất sét khai thác theo dải gây hại cho rừng và môi trường sống của động vật hoang dã. Hơn nữa, một số lứa mèo không tương thích với hệ thống nước thải.

6 nhược điểm của việc sử dụng cát làm chất độn chuồng

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả hoa hồng: sử dụng cát làm cát vệ sinh cho mèo cũng có những nhược điểm. Chúng tôi giải quyết một số trong số họ dưới đây.

1. Lộn xộn

Mèo xiêm bên cạnh khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Cát nhẹ và bao gồm các hạt nhỏ, nhanh chóng dính vào bàn chân và lông của mèo. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những vệt cát vương vãi khắp sàn nhà, khiến ngôi nhà trở nên lộn xộn. Bạn có thể thử khắc phục điều này bằng cách chọn một vị trí duy nhất để đặt khay vệ sinh của mình. Tốt hơn hết, bạn có thể đặt một tấm lót xung quanh hộp. Nó sẽ lấy hầu hết các hạt đất dưới móng vuốt của mèo.


2. Thiếu nhất quán

Một số con mèo nhạy cảm với ổ của chúng và có thể hành động nếu bạn thay ổ. Đó là lý do tại sao nên giữ mọi thứ nhất quán. Việc nhất quán sẽ dễ dàng hơn nếu bạn mua cát vệ sinh từ cửa hàng. Tuy nhiên, nó có thể là một thách thức nếu bạn thu thập cát từ bên ngoài.


3. Không thấm nước

mèo ngồi trong hộp nhựa đi vệ sinh cho mèo

Cát không xốp hoặc thấm hút như cát vệ sinh tiêu chuẩn cho mèo. Do đó, nó sẽ không hấp thụ nhiều nước tiểu. Hầu hết nó sẽ chảy xuống đáy hộp và lắng đọng ở đó. Nếu bạn chuyển sang cát, bạn có thể thay chất độn chuồng nhanh hơn bình thường. Điều đó có nghĩa là bạn cần một nguồn cung cấp cát liên tục.


4. Nó có thể gây hại

Cát bạn thu thập từ bên ngoài có thể chứa mầm bệnh có hại. Ký sinh trùng và vi khuẩn có thể làm cho con mèo của bạn bị bệnh. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách mua cát từ cửa hàng. Ngoài ra, bạn có thể khử trùng cát thu được trước khi sử dụng.

Nướng nó trong lò trong 10 phút ở 260 độ F. Sau đó để nguội trước khi cho vào khay vệ sinh.


5. Không kiểm soát mùi

Người phụ nữ xúc phân mèo
Tín dụng hình ảnh: sandman, Shutterstock

Cát vệ sinh thương mại thường chứa hóa chất giúp che giấu mùi hôi. Cát thiếu các chất phụ gia này và do đó sẽ không hấp thụ mùi khó chịu. May mắn thay, có một số giải pháp bạn có thể thử. Ví dụ, thêm một cốc baking soda và khuấy hỗn hợp có thể giúp giảm mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể thử dùng than hoạt tính.


6. Không vón cục

Cát vệ sinh thương mại cho mèo thường chứa bentonite, chất này giúp nước tiểu và phân của mèo kết thành cục. Vón cục giúp làm sạch dễ dàng hơn vì bạn chỉ cần loại bỏ chất thải.

Không vón cục, nước tiểu lan tỏa khắp hộp. Điều đó làm cho việc dọn dẹp trở nên khó khăn vì bạn có thể phải đổ toàn bộ hộp xả rác.

Các lựa chọn thay thế rác khác

Ngoài cát, bạn có thể thử nhiều lựa chọn thay thế rẻ tiền khác cho rác thương mại. Chúng tôi lấy mẫu một số trong số họ dưới đây.

Báo

Đừng để những tờ báo cũ của bạn bị lãng phí, vì bạn có thể sử dụng chúng để làm ổ cho mèo. Thực hiện theo các bước sau.

  • Xé giấy và thêm nước và xà phòng rửa chén
  • Xả hỗn hợp sau khi nước chuyển sang màu xám và khi hết mực
  • Rắc baking soda khi bạn nhào các miếng ướt để thoát nước còn lại
  • Phơi ngoài trời cho khô hoặc nướng trong lò

Bào gỗ

Dăm gỗ có thể dùng làm cát vệ sinh cho mèo vì mùi tự nhiên của chúng có thể giúp che đi mùi hôi. Họ cũng có sẵn. Bạn có thể thu thập dăm gỗ từ một người bạn nếu bạn không phải là thợ mộc. Bạn cũng có thể nhận được một số từ một công ty gỗ với giá rẻ.

dăm gỗ đi vệ sinh cho mèo_Yulia Gust_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Yulia Gust, Shutterstock

Mạt cưa

Mùn cưa cũng có thể là một chất thay thế cát vệ sinh tuyệt vời cho mèo. Giống như dăm gỗ, bạn có thể lấy mùn cưa với giá rẻ từ một công ty gỗ.

Tuy nhiên, có một mối quan tâm về sức khỏe. Cancer.org liệt kê bụi gỗ là chất gây ung thư ở người. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy nó có hại cho mèo.

Thức ăn gia cầm

Thức ăn cho gia cầm là một giải pháp thay thế rẻ tiền cho chất độn chuồng thương mại. Phần tốt nhất là một số thức ăn có sẵn ở dạng viên và trông giống như viên vệ sinh cho mèo thương mại. Thức ăn cho gà khá hấp thụ và không cần thay thế thường xuyên. Bạn có thể thêm baking soda để giúp che giấu mùi hôi.

Mua số lượng lớn từ các cửa hàng cung cấp động vật và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì chúng có thể thu hút chuột và côn trùng.

viên nén gỗ

Viên nén gỗ thường được sử dụng làm nhiên liệu nhưng có thể đóng vai trò như cát vệ sinh cho mèo. Mùi tự nhiên của chúng có thể giúp che giấu mùi nước tiểu. Chúng cũng mềm, nhẹ và thấm hút rất tốt. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc thay ổ đẻ thường xuyên.

viên gỗ trong khay vệ sinh_Maryia_K, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Maryia_K, Shutterstock

đất trồng trong chậu

Giống như cát, mèo đã sử dụng đất để giấu phân trong một thời gian dài. Do đó, họ sẽ bị thu hút một cách tự nhiên. Tuy nhiên, sử dụng đất có thể gặp rủi ro vì nó có thể chứa các mầm bệnh có hại. Nó cũng là tùy chọn lộn xộn nhất vì nó rất dễ theo dõi.

Làm thế nào để giữ con mèo của bạn an toàn

Cát là một sự thay thế tuyệt vời cho cát vệ sinh thương mại dành cho mèo. Tuy nhiên, nên thận trọng vì bạn có nguy cơ làm hại người bạn lông lá của mình.

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp để đảm bảo mèo không gặp nguy hiểm khi sử dụng cát làm chất độn chuồng.

Đầu tiên, luôn luôn mua cát mua ở cửa hàng bất cứ khi nào có thể. Mặc dù việc thu gom cát rẻ hơn nhưng bạn có nguy cơ khiến mèo con của mình tiếp xúc với các mầm bệnh có hại có thể khiến chúng bị bệnh.

Nếu bạn lấy cát, hãy đảm bảo rằng bạn đã khử trùng cát bằng cách nướng cát trong lò trong 20 phút ở nhiệt độ 260 độ F. Nhưng đừng lấy cát từ bất cứ đâu vì nó có thể chứa các chất độc hại mà lò không thể loại bỏ. Ví dụ, cát dùng để rải đường trong mùa đông có hỗn hợp muối độc hại đối với mèo.

Phần kết luận

Vì vậy, có, bạn có thể sử dụng cát cho mèo. Nó rẻ, bền vững, sẵn có và không chứa hóa chất. Tuy nhiên, nó có thể khá lộn xộn. Việc không có hóa chất cũng có nghĩa là bạn không thể kiểm soát mùi hoặc lợi bị vón cục.

Nhìn chung, cát là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho rác thương mại nếu bạn không bị vón cục và có thể chịu được hộp rác có mùi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi Studio, Shutterstock