Huấn luyện mèo

Điều trị bệnh giun tim ở mèo: 11 điều nên làm và không nên làm (Trả lời của bác sĩ thú y)

bác sĩ thú y kiểm tra một con mèo

Dr. Matt Kopke Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bệnh giun tim (HWD) ở mèo do cùng một loại ký sinh trùng gây ra tình trạng bệnh ở chó, Dirofilaria immitis, gây ra. Tuy nhiên, có một số khác biệt cơ bản giữa mèo và chó bị HWD.

Mèo được coi là vật chủ không điển hình của loại ký sinh trùng này và vốn có khả năng chống nhiễm giun tim. Do đó, tỷ lệ lây nhiễm nói chung thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lây nhiễm ở chó ở những vùng có dịch giun tim lưu hành, nhưng bệnh thường nghiêm trọng hơn ở mèo.

Một ví dụ về mức độ nghiêm trọng gia tăng này là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD). Điều này là kết quả của bệnh lý phổi (hoặc mô phổi) và mạch máu phổi, ngay cả khi tình trạng nhiễm trùng không bao giờ trưởng thành (nghĩa là không có sự hiện diện của giun tim trưởng thành).

Các dấu hiệu lâm sàng của HARD bao gồm ho, thở khò khè và khó thở (khó thở). Một đặc điểm khác của HWD ở mèo là sự di cư của ấu trùng bất thường xuất hiện phổ biến hơn ở chó mắc HWD.

Vì vậy, bạn nên làm gì — hoặc không nên làm gì — đối với mèo bị HWD? Đọc để tìm hiểu.

Nội dung bài viết

1. Dự phòng/Phòng ngừa giun tim – NÊN

Việc sử dụng thuốc dự phòng giun tim ở mèo đã gây ra một số cuộc tranh luận trong nhiều năm, vì mèo là vật chủ không điển hình và tỷ lệ mắc bệnh ở mèo thấp. Tuy nhiên, người ta chấp nhận rộng rãi rằng mèo sống ở vùng lưu hành giun tim nên được điều trị phòng ngừa giun tim.

Nếu bạn không chắc liệu mình có sống ở khu vực lưu hành giun tim hay không, vui lòng nói chuyện với bác sĩ thú y địa phương. Có nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau, tùy thuộc vào vị trí địa lý. Tại Hoa Kỳ, có năm lựa chọn để dự phòng giun tim: eprinomectin/fipronil/praziquantel, imidacloprid-moxidectin, ivermectin, milbemycin-oxime và selamectin.

bác sĩ thú y tiêm dưới da cho mèo con
Tín dụng hình ảnh: Dina da, Shutterstock

2. Trị liệu người lớn – KHÔNG

Sự đồng thuận là không nên điều trị bằng cách giết người trưởng thành ở mèo bị HWD. Một số lý do hỗ trợ cho tuyên bố như vậy: nguy cơ đáng kể đối với các phản ứng bất lợi và tử vong liên quan đến điều trị bằng liệu pháp diệt giun trưởng thành, lợi ích không rõ ràng của việc điều trị và tuổi thọ ngắn của giun tim ở mèo, có thể phủ nhận hoàn toàn nhu cầu điều trị như vậy.


Trước đây, dựa trên một loạt trường hợp duy nhất có 2 trong số 5 con mèo được tẩy giun chết, nên việc điều trị như vậy thường tránh được. Tuy nhiên, với các thiết bị ống thông ít chấn thương hơn (ví dụ: bộ bẫy bẫy vi mô/nitinol), đã đạt được kết quả tốt hơn trong một số trường hợp.

Tỷ lệ sống sót được cải thiện được cho là do phản ứng phản vệ ít nghiêm trọng hơn do giảm chấn thương do giun. Mặc dù tiến bộ như vậy đôi khi hữu ích, nhưng thật không may, nó vẫn khá phi thực tế trong hầu hết các trường hợp và vẫn được coi là không nên làm trong các trường hợp HWD ở mèo.


4. Corticoid – DO

Corticosteroid rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp và là một phần của phác đồ điều trị mãn tính để kiểm soát các dấu hiệu hô hấp ở mèo HWD. Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này ở mèo có liên quan đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường (DM). Do đó, việc theo dõi thường xuyên các dấu hiệu lâm sàng của bệnh đái tháo đường (tăng lượng nước uống, đi tiểu và thèm ăn) là rất cần thiết.

Bác sĩ thú y tại phòng khám thú y tiêm cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

5. Liệu pháp giãn phế quản – DO

Về nguyên tắc, việc sử dụng thuốc giãn phế quản có ý nghĩa trong việc quản lý HWD ở mèo. Những loại thuốc này giúp kiểm soát tình trạng co thắt phế quản (có thể xảy ra với HWD) và có thể cải thiện chức năng của các cơ hô hấp vốn đã mệt mỏi.

Mặc dù trước đây thuốc giãn phế quản không được kết hợp thường xuyên vào các phác đồ điều trị HWD ở mèo, nhưng thực tế này dường như đang thay đổi. Ngày càng có nhiều bác sĩ lâm sàng tìm đến terbutaline hoặc aminophylline để giúp giảm bớt các dấu hiệu hô hấp ở mèo bị ảnh hưởng.


6. Liệu pháp chống huyết khối – DO

Trong khi một số tài liệu báo cáo liệu pháp chống huyết khối còn gây tranh cãi, đặc biệt là khi kết hợp với corticosteroid, nó thường được kết hợp vào các phác đồ điều trị giun tim.

Trước đây, aspirin là thuốc chống huyết khối được sử dụng nhiều nhất ở mèo; tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng clopidogrel (một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu) tốt hơn aspirin về đặc tính chống huyết khối, và kết quả là mặc dù hiện tại vẫn còn thiếu các nghiên cứu về việc sử dụng nó trong các trường hợp nhiễm giun tim ở mèo, nhưng clopidogrel lại phổ biến hơn. sử dụng thuốc trong số hai lựa chọn.


7. Doxycycline – DO

Doxycycline có thể được xem xét để kiểm soát khả năng nhiễm Wolbachia đồng thời. Wolbachia pipientis là vi khuẩn quan trọng đối với quá trình lột xác của ấu trùng Dirofilaria. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra nguy cơ viêm thực quản liên quan đến việc sử dụng doxycycline ở mèo, đặc biệt là dạng viên nén. Vì vậy, nó nên được sử dụng một cách thận trọng và theo hướng dẫn của bác sĩ thú y địa phương của bạn.

bác sĩ thú y truyền thuốc dạng lỏng từ ống tiêm vào miệng mèo
Tín dụng hình ảnh: Zhuravlev Andrey, Shutterstock

8. Liệu pháp Oxy – DO (Khẩn cấp/Tùy từng trường hợp)

Đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp với mèo có biểu hiện khó thở cấp tính, liệu pháp oxy, bằng cách đặt mèo bị ảnh hưởng vào lồng oxy hoặc sử dụng dụng cụ bơm hơi vào mũi (ví dụ: mặt nạ), là một phần quan trọng trong việc kiểm soát các dấu hiệu hô hấp ở mèo bị HWD và nên được thực hiện theo cách ít gây căng thẳng nhất cho mèo.


9. Nghỉ ngơi trong lồng – LÀM

Đối với những con chó bị HWD, việc nghỉ ngơi trong lồng/hạn chế hoạt động thường được khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh huyết khối tắc mạch và các biến chứng liên quan.


10. Liệu pháp diệt giun chỉ – KHÔNG

Hầu hết những con mèo bị HWD là amicrofilaremia—microfilariae là ấu trùng giai đoạn đầu của Dirofilaria immitis được sinh ra sau khi giao phối; do đó, thuật ngữ này đề cập đến sự vắng mặt của những ấu trùng này ở phần lớn những con mèo bị ảnh hưởng, vì không phải tất cả các trường hợp nhiễm giun tim ở mèo đều trưởng thành.

Như bạn có thể tưởng tượng, việc đối xử với một con mèo vì một thứ gì đó khó có thể xảy ra, tốt nhất là gây tranh cãi; tuy nhiên, điều đáng chú ý là các liệu pháp diệt giun chỉ cũng có liên quan đến các dấu hiệu hô hấp xấu đi trong một số trường hợp và thậm chí là suy hô hấp và tử vong ở những người khác.

Hiện tại, không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để loại bỏ vi ấu trùng. Vì vậy, nói chung, liệu pháp diệt giun chỉ không được khuyến cáo ở mèo. Hầu hết, các phác đồ điều trị bao gồm sử dụng macrocyclic lactones, chẳng hạn như ivermectin hoặc selamectin đã đề cập ở trên, như liệu pháp dự phòng, được thực hiện tại thời điểm chẩn đoán HWD ở mèo, ở những liều phòng ngừa này có thể có tỷ lệ tiêu diệt chậm hơn nếu có vi sợi.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Kachalkina Veronika, Shutterstock

11. Sildenafil – DO (Tùy từng trường hợp)

Sildenafil được sử dụng để làm giãn mạch phổi và nhờ đó giúp giảm áp lực động mạch phổi, có thể hiệu quả trong việc kiểm soát chứng tăng huyết áp phổi. Tăng huyết áp phổi có thể là một đặc điểm của bệnh suy tim sung huyết ở mèo bị HWD. Do đó, trong những trường hợp cụ thể này, sildenafil là một bổ sung có giá trị để quản lý các trường hợp HWD ở mèo.


tiên lượng

Tiên lượng là công bằng đối với những con mèo không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào của HWD. Trong hầu hết các trường hợp lâm sàng của HWD ở mèo, tiên lượng được bảo vệ, ngoại trừ khi hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) đồng thời được chẩn đoán, được coi là nghiêm trọng ngay cả khi được điều trị hỗ trợ.

Phần kết luận

Tóm lại, không giống như trường hợp mắc bệnh giun tim ở chó, việc quản lý mèo mắc HWD tập trung vào liệu pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ, chứ không phải liệu pháp diệt giun trưởng thành như ở chó. Điều trị triệu chứng thường bao gồm corticosteroid, thuốc giãn phế quản, liệu pháp chống huyết khối và nghỉ ngơi trong lồng, trong số các phương pháp điều trị khác được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Mèo sống trong vùng lưu hành giun tim nên được điều trị bằng thuốc dự phòng giun tim thích hợp, giống như điều trị cho chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: brodtcast, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *