Huấn luyện mèo

Khi nào con mèo của tôi sẽ ngừng rít lên với chú mèo con mới của tôi: Lời khuyên và thông tin được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo-xám-rít-tại-cam-mèo

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn mang về nhà một thành viên mới trong gia đình mèo, mọi chuyện có thể diễn ra khác với mong đợi của bạn. Những con mèo ở nhà của bạn có thể không chấp nhận điều đó — và chắc chắn là chúng không bị mê hoặc bởi vẻ dễ thương của nó như bạn. Vì vậy, họ sẽ cần một chút thời gian và sự thuyết phục để chấp nhận chú mèo con mới vào gia đình.

Vì vậy, nếu mèo con hiện tại của bạn đang bắt nạt, quấy rối, rít lên hoặc có ác ý với mèo con của bạn, hãy biết rằng điều đó có thể sẽ qua. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng một tuần. Nhưng có những điều bạn có thể làm để làm quen với cả hai! Chẳng mấy chốc, chúng sẽ ngủ trưa, chải chuốt và chơi cùng nhau mà không cần động viên.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo rít

Có vẻ như mèo đang rít lên để bắt nạt hoặc thậm chí chế nhạo một con vật khác. Đây không phải là trường hợp. Tiếng rít là một phản ứng đối với môi trường xung quanh đang gây khó chịu và bất an cho mèo của bạn.

Nếu con mèo của bạn rít lên khi một con mèo con về nhà, đó là vì chúng không hoàn toàn hiểu chuyện gì đang xảy ra hoặc cách tương tác với người mới đến. Con mèo con của bạn là một khuôn mặt xa lạ và cho đến khi con mèo của bạn quen với nó, tiếng rít có thể là một phần của các tương tác hàng ngày trong một thời gian.

Nhưng sau một thời gian, họ có thể sẽ chấm dứt mọi hiềm khích. Việc mèo của bạn sợ hãi hoặc không chắc chắn về người mới là điều hoàn toàn dễ hiểu, vì đây thực sự là một sự thay đổi lớn. Nhưng với những lời giới thiệu phù hợp và những tương tác được giám sát, mọi thứ có thể trở nên tốt hơn trước khi bạn biết điều đó.

Tiếng rít sẽ tiếp tục trong bao lâu

cận cảnh hình ảnh con mèo rít lên với con mèo khác
Tín dụng hình ảnh: Vera Aksionava, Shutterstock

Nó phụ thuộc vào từng con mèo và quá trình xã hội hóa của nó. Con mèo của bạn có thể cảm thấy khó chịu và rít lên với con mèo con. Nếu đúng như vậy, tốt hơn là bạn nên lùi lại một bước, tách riêng mèo con và mèo con, đồng thời cho phép chúng làm quen với mùi của nhau. Nếu bạn có cửa lưới, thì đây là dải phân cách lý tưởng vì nó cho phép họ nhìn thấy nhau. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ mất khoảng một tuần trước khi tiếng rít ngừng lại. Nhưng nếu một tuần đã trôi qua mà mèo con của bạn vẫn có vẻ khó chịu, bạn chỉ cần nhớ kiên nhẫn và cho chúng thời gian.

Làm thế nào để ngăn chặn sự xâm lược

Trước khi bạn cố gắng tập hợp các con mèo lại với nhau, hãy cho phép chúng hoán đổi không gian và khám phá các khu vực của nhau. Sau đó, bạn có thể cho phép họ gặp nhau trong một không gian trung lập dưới sự giám sát. Mèo con có thể rất mỏng manh, móng vuốt và răng của mèo có thể gây ra một số tổn thương. Một vài tiếng rít sẽ không sao, nhưng nó có thể nhanh chóng thay đổi nếu con mèo trưởng thành của bạn bắt đầu trở nên hung dữ. Trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát, bạn phải can thiệp ngay.

Nếu con mèo trưởng thành của bạn quyết định tấn công con mèo con, nó có thể bị tổn thương rất nặng. Nó cũng có thể tạo ra một rào cản mối quan hệ giữa hai người trong tương lai. Bạn ở đó để ngăn chặn mọi hành vi gây hấn về thể chất và cho họ thấy rằng việc có mặt của nhau là điều tích cực.

Làm quen với bộ đôi mới của bạn

hai con mèo đánh nhau với một con hung dữ với con kia
Tín dụng hình ảnh: Đối tượng ảnh, Shutterstock

Con mèo của bạn có thể không phải là một fan hâm mộ lớn của mèo con ngay lập tức, nhưng có nhiều cách để bạn có thể thay đổi điều đó một cách nhanh chóng.

Giới thiệu được giám sát

Theo dõi chặt chẽ mọi tương tác giữa hai chú mèo con ngay từ đầu. Bạn có thể đánh giá ngôn ngữ cơ thể và hòa giải mọi vấn đề bằng cách tham gia trực tiếp. Nếu bạn ở đó để trấn an mèo con, chúng sẽ tin tưởng hơn vào quá trình này và có thể nhanh chóng quay lại.

Hãy để con mèo già thực hiện các bước di chuyển

Đừng cố ép buộc cả hai con mèo phải tương tác với nhau. Con mèo con của bạn có thể rất vui khi nhìn thấy một khuôn mặt mèo khác, nhưng khuôn mặt khác của bạn thì không nhiều. Vì vậy, hãy để chúng ngửi, quan sát và khám phá không gian. Luôn đảm bảo rằng họ có thể chuyển đi nếu cần.

Dành tình cảm bình đẳng

Mặc dù điều đó rất hấp dẫn, nhưng ban đầu bạn không nên thiên vị mèo con. Khi bạn đang chơi hoặc vuốt ve, hãy làm điều đó bình đẳng giữa hai người. Điều này sẽ cho con mèo của bạn thấy rằng chúng không bị thay thế và đó là một cách tuyệt vời để đưa chúng vào cùng một trang.

Khuyến khích thời gian chơi

Nếu bạn là người hòa giải, bạn có thể khuyến khích thời gian chơi giữa hai người họ. Chọn một điểm chung, chẳng hạn như một con chuột đồ chơi hoặc cây đũa phép và lông vũ. Bạn có thể lôi kéo trò chơi bằng cách thu hút sự chú ý của chúng và thậm chí đưa ra những món quà để củng cố mối quan hệ.

Nó có thể không hoạt động

hai con mèo trong vườn trong một cuộc cãi vã về lãnh thổ
Tín dụng hình ảnh: MVolodymyr, Shutterstock

Đó là rủi ro mà tất cả chúng ta đều gặp phải khi nhận một con vật mới—không phải mọi thứ đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Ví dụ, bạn có thể mua một chú chó cho mình, nhưng nó lại thích người quan trọng của bạn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ tương tác nào—nó có thể không diễn ra như kế hoạch.

Bạn phải hiểu rằng mỗi con mèo có tính cách của chúng. Một số con mèo sẽ nhượng bộ và cuối cùng sẽ yêu chú mèo con mới của bạn. Những người khác có thể không bao giờ là một fan hâm mộ. Chúng có thể sẽ cùng tồn tại tốt đẹp với nhau, nhưng con mèo hiện tại của bạn có thể không bao giờ muốn trở thành bạn theo cách bạn muốn.

Nhưng bạn vẫn có thể tìm ra cách để cả hai cùng tồn tại nếu bạn sáng tạo.

Phần kết luận

Tất cả những thay đổi trong cuộc sống đều cần một số làm quen. Nếu bạn mang về nhà một chú mèo con mới, chúng có thể sẽ nhanh chóng trở thành bạn thân của nhau. Nhưng lúc đầu, con mèo hoặc những con mèo hiện tại của bạn có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận các thay đổi.

Với sự kiên nhẫn và những lời giới thiệu phù hợp, họ sẽ nhanh chóng trở thành bạn thân của nhau. Hiếm khi, họ có thể không bao giờ ấm áp như bạn hy vọng – đó là một phần của canh bạc mang hai tính cách khác biệt lại với nhau. Chỉ cần nhớ rằng điều này cũng sẽ qua.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ostanina Ekaterina, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *