Chi phí tiêm phòng cho mèo & mèo con ở Úc là bao nhiêu? (Cập nhật năm 2023)

bác sĩ thú y quản lý một loại vắc-xin trên một con mèo xám

Là chủ sở hữu vật nuôi, chúng tôi có trách nhiệm cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể cho vật nuôi của mình. Chăm sóc phòng ngừa là một cách tuyệt vời để chống lại các vấn đề y tế trước khi chúng có thể bén rễ và một trong những quy trình chăm sóc phòng ngừa quan trọng nhất là tiêm chủng.

Bằng cách cập nhật thông tin về vắc-xin cho mèo hoặc mèo con, bạn có thể giữ cho người bạn lông xù của mình khỏe mạnh và vui vẻ. Nếu bạn đang dự định tiêm phòng cho mèo hoặc mèo con của mình ở Úc và muốn biết thêm về các chi phí liên quan, thì bạn đã đến đúng nơi.

Vắc xin là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của mèo. Một số bệnh có thể phòng ngừa được miễn là mèo của bạn được tiêm phòng đúng cách và nhiều bệnh đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như bệnh dại.1 Một số bệnh cũng có thể lây truyền từ mèo sang bạn. Vì vậy, nếu con mèo của bạn không được tiêm phòng và bị nhiễm bệnh, có thể cả gia đình bạn sẽ gặp rủi ro.

Bệnh dại là một ví dụ về căn bệnh có thể lây từ mèo sang bạn, khiến nó trở nên nguy hiểm gấp đôi. Bệnh dại cũng gây tử vong ở người, vì cơ hội sống sót giảm đáng kể sau khi bệnh dại lâm sàng xuất hiện. Có ít hơn 20 trường hợp được ghi nhận là người sống sót sau bệnh dại lâm sàng trên toàn thế giới. 2

Rõ ràng, vắc-xin là vô cùng quan trọng. Nhưng một con mèo trong nhà có thực sự cần tiêm phòng không? Câu trả lời là có. Mèo trong nhà có thể bị nhiễm bệnh khi đi du lịch, tương tác với các động vật khác hoặc từ các bệnh mà bạn mang vào nhà. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để cung cấp dịch vụ chăm sóc vắc-xin tốt nhất cho con mèo của bạn. Họ sẽ có thể xác định loại vắc-xin nào con mèo của bạn cần và khi nào.

Nội dung bài viết

Chi phí tiêm phòng cho mèo và mèo con là bao nhiêu?

bác sĩ thú y tiêm phòng cho mèo con
Tín dụng hình ảnh: Tôi thích, Shutterstock

Chi phí vắc-xin có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Tuổi của mèo, tình trạng sức khỏe của mèo, vị trí của bạn và phòng khám bác sĩ thú y cụ thể mà bạn đến đều có thể quyết định giá cả. Tuy nhiên, Úc thường có phạm vi trung bình đối với vắc-xin cho mèo và mèo con.

Vắc-xin dành cho mèo con có xu hướng đắt hơn, vì vậy bạn có thể sẽ phải trả trước nhiều nhất cho việc tiêm vắc-xin cho mèo con. Khi bạn có một con mèo trưởng thành, chi phí tiêm phòng hàng năm sẽ thấp hơn và dễ dự đoán hơn.

Một số người tự hỏi liệu chi phí vắc-xin cho mèo có xứng đáng hay không. Về quan điểm, hãy xem xét rằng vắc-xin có thể tốn nhiều nhất là vài trăm đô la, trong khi việc phục hồi sau một bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được có thể tốn hàng nghìn đô la. Nó thậm chí có thể phải trả giá bằng mạng sống của con mèo của bạn. Trong khi đó, vắc-xin rẻ.

Loại vắc xin Giá ước tính
tiêm phòng cho mèo con $170 – $200 đô la Mỹ
Tiêm phòng cho mèo hàng năm $80+ AUD

Các loại vắc-xin cho mèo và mèo con phổ biến nhất là gì?

Theo Hiệp hội Thú y Úc (AVA), có vắc-xin cốt lõi và không cốt lõi. Cả vắc-xin cốt lõi và không cốt lõi đều được khuyến nghị, nhưng vắc-xin cốt lõi phù hợp với mèo ở mọi nơi trên nước Úc.

Các loại vắc-xin cốt lõi được liệt kê bởi AVA bao gồm:

 • Vi-rút herpes ở mèo/viêm mũi khí quản do vi-rút ở mèo: Bệnh truyền nhiễm này là một loại vi-rút đặc trưng cho loài do vi-rút herpesvirus loại 1 (FHV-1) ở mèo gây ra. Mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Tình trạng này thường dẫn đến bệnh đường hô hấp trên của mèo cũng như viêm kết mạc.
 • Feline parvovirus/giảm bạch cầu ở mèo: Tình trạng này làm giảm đáng kể các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Vì các tế bào bạch cầu là công cụ giúp mèo có khả năng miễn dịch nên tình trạng này có thể khiến mèo dễ mắc các bệnh khác.
 • Feline calicivirus: Tình trạng này tương tự như bệnh cúm ở người. Nó gây ra các dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như viêm kết mạc, hắt hơi, nghẹt mũi và chảy dịch từ mắt hoặc mũi.

Các loại vắc-xin không cốt lõi vẫn được khuyến nghị, nhưng chúng có thể được khuyên nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào vị trí của bạn. Chúng cũng có thể được bác sĩ thú y khuyên dùng, tùy thuộc vào lối sống của mèo.

Vắc xin không cốt lõi bao gồm:

 • Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV): Loại vi-rút này đặc trưng cho mèo và tương tự như HIV hoặc vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Những con mèo bị FIV tấn công hệ thống miễn dịch của chúng, khiến chúng dễ bị tổn thương trước các tình trạng khác. Đáng buồn thay, không có cách chữa trị.
 • Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV): Bệnh này làm hỏng hệ thống miễn dịch của mèo. Nó có thể dẫn đến ung thư và các tình trạng y tế khác, đồng thời là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong ở mèo nhà. Đáng buồn thay, những con mèo được chẩn đoán mắc bệnh FeLV thường chỉ sống thêm được vài năm sau khi được chẩn đoán.
 • Bordetella bronchiseptica: Đây là một bệnh đường hô hấp cực kỳ dễ lây lan do vi khuẩn Bordetella bronchiseptica gây ra. Nó làm cho khí quản và phế quản bị viêm.
 • Chlamydia felis: Khi một sinh vật vi khuẩn được gọi là Chlamydophila felis lây nhiễm cho mèo, nhiễm trùng mắt hoặc đường hô hấp trên có thể xảy ra. Nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời có thể lan đến phổi.
 • Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo: Nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở mèo dưới 2 tuổi. Một khi tình trạng này được phát triển, hậu quả hầu như luôn luôn gây chết người.

Bao lâu thì tôi nên tiêm phòng lại cho mèo?

mèo đi tiêm phòng
Tín dụng hình ảnh: Vovantarakan, Shutterstock

Sau khi mèo con của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, nó vẫn cần được tiêm nhắc lại thường xuyên. Hầu hết mèo trưởng thành nên được tiêm phòng lại sau mỗi 1–3 năm. Tùy thuộc vào lối sống của mèo và các yếu tố rủi ro, bác sĩ thú y sẽ có thể đề xuất một lịch trình cụ thể hơn.

Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bác sĩ thú y bao gồm sức khỏe hiện tại của mèo và tuổi của mèo. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể sẽ xem xét tần suất bạn đi du lịch và nơi bạn sống. Do có nhiều cân nhắc mà bác sĩ thú y của bạn sẽ tính đến, khoảng thời gian tái chủng ngừa có thể khác nhau giữa những con mèo trong cùng một gia đình.

Bảo hiểm vật nuôi có chi trả cho việc tiêm phòng cho mèo và mèo con không?

Vắc xin là cực kỳ quan trọng, nhưng không phải tất cả bảo hiểm vật nuôi sẽ chi trả cho chúng. Tiêm phòng được coi là chăm sóc phòng ngừa và nhiều chính sách bảo hiểm vật nuôi không cung cấp bảo hiểm cho việc chăm sóc phòng ngừa. Các công ty bảo hiểm vật nuôi cơ bản nhất sẽ chỉ chi trả cho các phương pháp điều trị tai nạn và bệnh tật, những loại vắc-xin không được phân loại.

Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm vật nuôi cung cấp các chính sách chăm sóc sức khỏe bao gồm chi phí tiêm phòng. Điều này sẽ yêu cầu bạn mua một chính sách bổ sung ngoài chính sách bảo hiểm vật nuôi hiện tại của bạn nếu bạn muốn nhận bảo hiểm cho các thủ tục chăm sóc phòng ngừa.

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn khỏe mạnh giữa các lần tiêm phòng thông thường

một người đang chải lông cho một chú mèo anh lông ngắn
Tín dụng hình ảnh: marketlan, Shutterstock

Mặc dù vắc-xin rất quan trọng để duy trì sức khỏe và hạnh phúc của mèo, nhưng chúng không phải là đặc điểm duy nhất trong cuộc sống của mèo khỏe mạnh. Để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể cho mèo, bạn có thể thực hiện một số bước cơ bản.

 • Giúp con mèo của bạn giữ một trọng lượng khỏe mạnh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một khía cạnh quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh. Nếu con mèo của bạn bị suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, nó sẽ dễ gặp các tình trạng sức khỏe bất lợi. Bằng cách cho mèo ăn một chế độ ăn đủ chất, bạn có thể giúp nó khỏe mạnh.
 • Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có nước sạch. Hydrat hóa thích hợp là cần thiết cho sức khỏe của bất kỳ động vật nào và mèo cũng không ngoại lệ. Mèo có thể rất khó tính về nguồn nước của chúng, vì vậy hãy đảm bảo rằng mèo của bạn đang uống nước từ bát nước mà bạn cung cấp. Nước ngọt, chuyển động rất thu hút mèo, vì vậy hãy cân nhắc mua một đài phun nước.
 • Giữ hộp vệ sinh của mèo sạch sẽ. Điều này không chỉ ngăn mèo đi vệ sinh quanh nhà mà còn cho phép bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mèo. Thông thường, những con mèo bị bệnh sẽ gặp vấn đề về bô. Nếu siêng năng dọn phân cho mèo mỗi ngày một lần, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe nhanh hơn nhiều.

Phần kết luận

Vắc xin rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo. Mặc dù chi phí tiêm phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định, nhưng bạn có thể dự đoán chi phí tiêm phòng cho mèo con khoảng $170–$200 AUD, trong khi chi phí tiêm phòng cho mèo có thể từ $80 AUD trở lên.

Bác sĩ thú y sẽ có thể xác định lịch tiêm phòng tối ưu cho mèo của bạn trong khi xem xét lối sống và các yếu tố rủi ro của mèo. Tiêm phòng là một phần quan trọng để đảm bảo rằng mèo của bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi các bệnh có thể phòng ngừa được, vì vậy đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y để thiết lập lịch tiêm phòng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory