Huấn luyện mèo

Cách hòa nhập với mèo hoang – 7 ý tưởng tuyệt vời

hoang-mèo-ngoài trời

Là một người yêu mèo, bạn biết rằng hầu hết những chú mèo đều thích vui đùa và bạn thích chơi với những chú mèo của mình. Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi những con mèo đó không được thuần hóa mà được sinh ra trong tự nhiên? Nếu mèo con không được hòa nhập xã hội sớm, chúng sẽ khó ở gần người và các động vật khác. Không có sự tương tác của con người, mèo nhanh chóng trở nên hoang dã, không hòa đồng và rất sợ con người. Khi chúng lớn lên, chúng sẽ khó ở gần bất kỳ người nào hơn.

May mắn thay, vẫn có thể hòa nhập với một con mèo hoang. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng hàng đầu để xã hội hóa mèo hoang trong hướng dẫn bên dưới.

Nội dung bài viết

Mèo hoang là gì?

Trước khi bắt và hòa nhập với một con mèo hoang, bạn phải biết chúng là gì. Nó là một con mèo được sinh ra trong tự nhiên và chưa bao giờ được xã hội hóa. Một con mèo hoang không giống như một con mèo đi lạc.

Mèo đi lạc là mèo nhà trốn khỏi nhà hoặc bị bỏ rơi và sống độc lập. Một con mèo hoang ở bên ngoài và không bao giờ có bất kỳ tương tác nào với con người. Mèo hoang thường có mẹ cũng hoang dã.

Trong hầu hết các trường hợp, mèo con sẽ rít, cắn và cào vào bất kỳ người nào đến gần chúng vì chúng sợ hãi. Mặc dù có thể hòa nhập với một chú mèo con hoang dã, nhưng sẽ cần thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng tốt nhất để thực hiện điều này dưới đây.

1. Ghé thăm bác sĩ thú y của bạn

Khi quyết định nhận nuôi một chú mèo hoang, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra trước khi mang về nhà. Mèo hoang được biết là mang mầm bệnh cũng có thể truyền sang người và những con mèo khác.

Bác sĩ thú y sẽ có thể tiêm phòng cho mèo, kiểm tra sức khỏe đầy đủ và hy vọng là cả một hóa đơn sức khỏe trong sạch. Sau khi có giấy chứng nhận sức khỏe sạch sẽ cho người bạn lông xù của mình, bạn có thể bắt đầu cố gắng hòa nhập với con mèo để trở thành thú cưng thuần hóa.


2. Tạo một thói quen

Con mèo nhỏ của bạn đã quen sống một cuộc sống không thể đoán trước. Điều này có nghĩa là bạn muốn tạo một thói quen để họ tuân theo càng sớm càng tốt. Hãy thử cho chúng ra khỏi nôi hoặc phòng của chúng vào những thời điểm nhất định trong ngày, cho chúng ăn theo lịch trình và cho chúng chơi thường xuyên với bạn và những món đồ chơi mà chúng sẽ yêu thích.

Tạo một thói quen cho mèo con sẽ giúp nó làm quen với môi trường mới và giúp nó cảm thấy thoải mái và an toàn, điều mà chúng không có được khi sống như một con mèo hoang.

Con mèo trắng đòi ăn với một cái bát rỗng đặt trên sàn phòng khách
Tín dụng hình ảnh: Chetorkina, Shutterstock

3. Dành nhiều thời gian để điều chỉnh

Hãy dành một giây để nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào trong một tình huống tương tự. Con mèo này đã bị một thứ gì đó trông giống như một người khổng lồ đối với nó hất lên và đưa đến một nơi mà nó không biết. Đó là lý do tại sao cần cho mèo con thời gian thích nghi với bạn và gia đình bạn cũng như môi trường mới.

Đừng bao giờ ép mèo tương tác với bạn hoặc những vật nuôi khác của bạn. Thay vào đó, hãy để mèo đến với bạn vào thời điểm riêng của nó. Nếu bạn cố gắng tương tác với con mèo và nó bỏ chạy hoặc trở nên lém lỉnh, hãy để nó yên và thử lại sau vài ngày. Một khi nó nhận ra rằng bạn không có ý làm hại nó, nó sẽ quay lại vào thời điểm tốt của riêng nó.


4. Tạo Không gian An toàn, Ấm cúng

Khi lần đầu tiên mang mèo hoang về nhà, bạn sẽ cần sắp xếp một không gian để nó cảm thấy an toàn và ấm cúng. Tốt nhất là sử dụng một vị trí cách xa các loài động vật khác và cách xa người qua lại trong nhà.

Đảm bảo đặt bát thức ăn, nước uống và khay vệ sinh của mèo trong phòng cùng với chúng để chúng có mọi thứ chúng cần. Bạn cũng nên mua một chiếc giường mèo đẹp. Điều này sẽ khiến mèo cảm thấy an toàn và thoải mái hơn trong ngôi nhà mới của mình.

một con mèo mướp đỏ nằm trong lều
Tín dụng hình ảnh: kimberrywood, Shutterstock

5. Củng cố tích cực

Củng cố tích cực là điều cần thiết khi cố gắng hòa nhập và huấn luyện mèo hoang. Bạn không bao giờ được la mắng, đánh hoặc trừng phạt mèo theo bất kỳ cách nào và điều đó áp dụng cho mọi thú cưng, cho dù chúng có hoang dã hay không. Khi mèo con bắt đầu tương tác với bạn, hãy dùng đồ ăn vặt, đồ chơi và khen ngợi khi chúng cư xử đúng mực.

Ví dụ, nếu mèo con không chạy khi bạn vuốt ve nó, hãy thưởng cho nó. Nếu nó quyết định chơi với món đồ chơi mà bạn đưa cho nó, hãy khen nó là một con mèo ngoan. Sự củng cố tích cực sẽ giúp mèo nhận ra bạn không có ý định làm tổn thương nó.


6. Không Bao Giờ Bỏ Cuộc

Huấn luyện và hòa nhập với một chú mèo con hoang dã không phải là điều có thể xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là một quá trình lâu dài có thể khiến bạn và mèo con cực kỳ khó chịu. Hãy kiên nhẫn, cho mèo con thấy rằng bạn yêu chúng, và chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có một thú cưng trung thành khác như một thành viên trong gia đình mình. Đừng bao giờ cố ép mèo ở bên bạn, nếu không điều đó sẽ phản tác dụng. Hãy để nó yêu bạn trong thời gian riêng của nó để có kết quả tốt nhất.

mèo dụi đầu vào chân chủ
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

7. Liên hệ với Huấn luyện viên Chuyên nghiệp

Một trong những cách tốt nhất để hòa nhập với một chú mèo con hoang dã là thuê một người chuyên nghiệp làm công việc đó cho bạn. Nếu bạn đã cố gắng tự huấn luyện mèo con mà không hiệu quả, thì tốt nhất bạn nên để các chuyên gia xử lý công việc này. Người huấn luyện cũng có thể tư vấn cho bạn cách tốt nhất để chăm sóc chú mèo con hoang dã mà bạn đã quyết định cho một ngôi nhà vĩnh viễn.

Tại sao tôi nên cho một chú mèo con hoang dã ở nhà?

Việc nhận nuôi và hòa nhập với một chú mèo con hoang dã sẽ mang lại lợi ích cho chủ vật nuôi và con mèo. Bạn có thể cung cấp cho một con mèo một ngôi nhà, và con mèo sẽ yêu bạn trở lại. Ngay cả khi bạn không muốn nuôi mèo hoang mà bạn đang huấn luyện, thì việc đến một ngôi nhà yêu thương tốt sẽ giúp mèo dễ dàng hơn khi đến thời điểm thích hợp.

Phần kết luận

Nhiều con mèo hoang trên thế giới cần được các gia đình hoặc nơi trú ẩn yêu thương nhận nuôi và hòa nhập với xã hội để trở thành những thú cưng yêu thương mà chúng đáng lẽ phải trở thành. Nếu bạn đang cân nhắc việc cố gắng hòa nhập xã hội với những chú mèo hoang trong khu phố của mình, thì những ý tưởng trên sẽ giúp bạn biến điều đó thành hiện thực.

Hãy nhớ rằng, xã hội hóa một con mèo hoang không phải là một quá trình đơn giản. Cần có sự kiên nhẫn, tình yêu thương và sự củng cố tích cực để thuần hóa mèo. Tuy nhiên, nếu bạn gắn bó với nó, cuối cùng bạn sẽ có một chú mèo yêu thương sẽ mãi mãi biết ơn vì bạn đã cho nó một ngôi nhà mãi mãi và một gia đình yêu thương.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dimitris Vetsikas, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *