Tại sao mèo thích cào cằm? 5 lý do có thể

a-anh-tóc-tóc-mèo-bị-cào-cằm

Mèo làm nhiều điều kỳ lạ, chẳng hạn như vui mừng mang cho bạn một con chim chết làm quà hoặc đột nhiên phóng xung quanh nhà với tốc độ tối đa mà không có lý do rõ ràng. Vì vậy, xét về hành vi kỳ lạ, thích gãi cằm nằm ở gần cuối danh sách, nhưng một số con mèo hoàn toàn thích được xoa cằm và sẽ đi xa đến mức tìm kiếm bạn để ban cho chúng những vết xước.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mèo lại thích gãi cằm đến vậy, thì chúng tôi có câu trả lời — hay đúng hơn là câu trả lời. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm ra 5 lý do có thể khiến mèo con của bạn cầu xin được vuốt cằm nhiều hơn'.

Nội dung bài viết

1. Họ thích cảm giác đó

Có lẽ lý do rõ ràng nhất khiến mèo của bạn thích gãi cằm là vì chúng cảm thấy dễ chịu. Xoa cằm cho mèo cũng giống như xoa lưng cho người, vì vậy bạn không thể trách mèo con thỉnh thoảng tìm kiếm những vết trầy xước.

người xoa cằm mèo trắng
Tín dụng hình ảnh: Yerlin Matu, Bapt

2. Họ nghĩ bạn đang chải chuốt cho họ

Bạn đã bao giờ có hai con mèo gắn bó mật thiết đến mức chúng sẽ chải lông cho nhau chưa? Đó là bởi vì mèo thể hiện tình yêu thông qua chải chuốt. Allogrooming (chải lông chung, xã hội) xảy ra trong các cộng đồng mèo gắn bó chặt chẽ để củng cố hệ thống phân cấp xã hội và sự gắn kết.

Ngoài ra, con mèo của bạn có thể đánh giá cao những vết xước ở cằm vì đó là khu vực mà chúng thực sự không thể với tới. Mèo con của bạn thậm chí có thể “chải lông” cho bạn bằng cách liếm bạn.


3. Họ có pheromone trên mặt

Pheromone của mèo là hợp chất hóa học được mèo sử dụng để giao tiếp. Chúng được tạo ra và phát hiện bởi hệ thống cơ thể của mèo và sẽ gợi ra những phản ứng hành vi nhất định. Pheromone thường được giải phóng thông qua cọ xát mùi hương, hoặc khi mèo chà xát lên đồ vật, những con mèo khác và con người.

Mèo có nhiều tuyến pheromone trên đầu, như dưới cằm và trên má. Vì vậy, khi bạn gãi cằm mèo con, về cơ bản, chúng đang khiến bạn đắm chìm trong mùi hương của chúng, nói với bạn rằng chúng cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn và rằng bạn là thành viên trong nhóm gia đình của chúng.

Con mèo của bạn cũng có thể mua chuộc bạn bằng cách gãi cằm để chúng có thể phát hiện ra pheromone của bạn.

Mèo đen bị xước cằm
Tín dụng hình ảnh: Helena Lopes, Pexels

4. Chúng bị ngứa

Mèo con của bạn có thể đòi gãi da vì ngứa. Nếu nó đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn ở khu vực đó hơn bình thường, nó có thể mắc bệnh ngoài da hoặc ký sinh trùng gây ngứa. Những thứ như bọ chét cắn hoặc dị ứng thức ăn có thể khiến mèo con của bạn ngứa ngáy quá mức và có thể khiến chúng dụi má và cằm vào bất cứ thứ gì có thể để giảm đau.

Nếu tình trạng ngứa của mèo đi kèm với những vùng mẩn đỏ, rụng lông, chảy máu và sần sùi, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y.

Mụn trứng cá là một chứng rối loạn xảy ra do sản xuất quá nhiều chất sừng. Mụn đầu đen và mụn nhọt có thể hình thành khi chất sừng quá mức này bị mắc kẹt trong nang lông của mèo. Các dấu hiệu khác của mụn trứng cá ở mèo cần tìm bao gồm cằm bẩn, môi sưng, cằm sưng, tổn thương đóng vảy và đau khi chạm vào.


5. Họ yêu thích khoảng thời gian gắn bó

Những vết xước ở cằm không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời mà còn mang đến cho bạn và thú cưng của bạn một cơ hội hoàn hảo để gắn kết. Mèo con của bạn có thể thích những vết xước ở cằm theo thời gian chất lượng dành cho hai bạn.

Nó cũng có thể nhắc nhở đứa con lông xù của bạn về cuộc sống khi còn nhỏ với mẹ của nó. Khi thú cưng của bạn còn là một chú mèo con, mẹ của nó đã dành nhiều thời gian để chải lông cho chúng.

Cô gái trẻ gãi cằm mèo
Tín dụng hình ảnh: Mikhail Nilov, Pexels

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn thích gãi cằm

Có một số dấu hiệu chính cho thấy mèo con của bạn thích được gãi cằm, bao gồm:

  • Dựa vào liên lạc của bạn
  • gừ gừ
  • kêu meo meo
  • Cọ sát vào bạn
  • Ngồi hoặc nằm để khuyến khích gãi nhiều hơn

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn ghét trầy xước cằm

Mèo không ngại nói với bạn khi chúng không thích những gì bạn đang làm. Nếu thú cưng của bạn không thích gãi cằm, bạn sẽ biết vì chúng sẽ thể hiện những hành vi như:

  • tiếng rít
  • Gầm gừ
  • Rời xa bạn
  • Đánh bóng bàn tay của bạn đi
  • Cắn

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo thích gãi cằm vì nhiều lý do, tất cả đều khiến chúng thích thú khi bạn chạm vào chúng theo một cách nào đó. Vì vậy, khi con mèo của bạn tìm đến bạn để được xoa cằm kiểu cũ, hãy cho nó thứ mà nó đang tìm kiếm. Đó là một chiến thắng cùng có lợi cho cả hai bạn. Mèo con của bạn sẽ rất vui khi nhận được sự chú ý của bạn và bạn sẽ tận hưởng khoảng thời gian gắn kết và giảm căng thẳng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chendongshan, Shutterstock