Vòng cổ ve và bọ chét có phù hợp với tất cả mèo không? Tất cả những gì bạn cần biết!

con-cat-có-vòng-cổ-bọ chét-nằm-trên-giường

Vòng cổ bọ chét và ve là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa và điều trị các loài gây hại trên mèo của bạn, từ bọ chét, ve và muỗi, thậm chí cả trứng của chúng. Chúng hoạt động tốt nhất cho mèo khi mặc trong nhà và thường thì một cỡ sẽ phù hợp với tất cả vì chúng có thể điều chỉnh được. Vòng cổ trị ve và bọ chét sẽ có tác dụng đối với tất cả mèo, tuy nhiên một số yếu tố nhất định có thể khiến vòng cổ trị ve và bọ chét không hoạt động tốt như bình thường.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng vòng cổ chống ve và bọ chét cho mèo của mình như một biện pháp phòng ngừa, bạn vẫn cần sử dụng các phương pháp khác trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng và những chiếc vòng cổ này sẽ không hiệu quả nhất trong những tình huống này.

Phiên bản cũ hơn của vòng cổ chống ve và bọ chét hoạt động bằng cách tạo ra một chất hóa học dưới dạng khí độc đối với bọ chét và ve. Bất kỳ loài gây hại nào tiếp xúc gần với vòng cổ sẽ chết và hoạt chất bao phủ bên ngoài vòng cổ. Tuy nhiên, các phiên bản mới hơn liên tục phát ra chất xua đuổi khắp cơ thể mèo qua lông để bảo vệ.

Bọ chét thường có thể được tìm thấy xung quanh cổ mèo của bạn vì khu vực này thường mèo không thể chải lông hoặc liếm nên vùng lây nhiễm bọ chét chủ yếu ở quanh cổ mèo của bạn. Điều này làm cho vòng cổ có hiệu quả trong việc tiêu diệt bất kỳ loài gây hại nào cố gắng tụ tập trong khu vực đó đồng thời khiến bọ chét khó sinh sản và hoàn thành vòng đời của chúng để gây ra sự phá hoại nghiêm trọng.

Trong các loại vòng cổ chống ve và bọ chét mới hơn, khả năng bảo vệ toàn thân hiệu quả hơn vì nó không chỉ giúp đuổi ve và bọ chét khỏi cổ mèo mà còn khắp cơ thể chúng.

người đàn ông cầm vòng cổ bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Gagarin Iurii, Shutterstock

Nội dung bài viết

Vòng cổ ve và bọ chét mất bao lâu để hoạt động?

Vòng cổ ve và bọ chét thường có tác dụng nhanh chóng, và bạn sẽ nhận thấy lợi ích của vòng cổ sau khoảng 2 tuần, điều đó cho thấy nó đang có tác dụng. Bạn vẫn có thể thấy bọ chét và ve trên người mèo sau thời gian này, nhưng chúng thường đã chết và chỉ cần tắm cho mèo để loại bỏ bọ chét và ve (trước tiên nhớ tháo vòng cổ ra).

Bạn sẽ nhận thấy rằng bọ chét sẽ bắt đầu bị tiêu diệt hoặc đẩy lùi trong vòng chưa đầy một ngày, trong khi vòng cổ có thể mất đến 2 ngày để diệt bọ chét.

Sau khi đeo vòng cổ cho mèo của bạn, khí hoặc hóa chất đuổi côn trùng sẽ bắt đầu hoạt động ngay lập tức để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch hại đồng thời có tác dụng phòng ngừa ve và bọ chét. Tuy nhiên, vòng cổ sẽ cần phải được thay thế sau khoảng 2 tháng, vì nó sẽ mất tác dụng sau thời gian này.

Khi nào vòng cổ ve và bọ chét không hoạt động?

Vòng cổ ve và bọ chét có thể không hoạt động nếu nó đã đeo trên người mèo của bạn hơn 2 tháng, đây là tuổi thọ tối đa của hầu hết các vòng cổ ve và bọ chét này, nếu mèo của bạn dành quá nhiều thời gian bên ngoài mà không tạo cho vòng cổ môi trường được kiểm soát để phát thải khí trong các phiên bản cũ hơn hoặc nếu cổ áo đã tiếp xúc với nước.

người phụ nữ đeo vòng cổ bọ chét và ve cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Inga Gedrovicha, Shutterstock

Cần thay cổ áo

Hầu hết các vòng cổ chống ve và bọ chét không kéo dài quá 2 tháng, nhưng một số chỉ có tác dụng trong tối đa một tháng. Điều quan trọng là phải kiểm tra thời gian sử dụng của vòng cổ diệt ve và bọ chét mà bạn chọn cho mèo, vì bạn sẽ cần thay vòng cổ sau thời gian đeo tối đa. Khi vòng cổ đã qua giai đoạn sử dụng, nó sẽ không hoạt động nữa.

Con mèo dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời

Một số loại vòng cổ trị ve và bọ chét chỉ hoạt động hiệu quả ở những con mèo dành phần lớn thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là các phiên bản cũ hơn của những chiếc vòng cổ này phát ra khí để xua đuổi các loài gây hại. Nếu mèo của bạn thường xuyên ở ngoài trời, tốt nhất bạn nên tìm loại vòng cổ có tác dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời và các hoạt chất không thể bị pha loãng khi ra ngoài. Nếu bạn nhận thấy rằng vòng cổ chống ve và bọ chét của mèo không hoạt động, thì có thể là do vòng cổ không được dùng để đeo bên ngoài vì nó làm giảm hiệu quả của vòng cổ.

mèo lông ngắn người Anh đeo vòng cổ chống bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Cổ áo đã ướt

Vòng cổ chống ve và bọ chét hiếm khi không thấm nước, nhưng chúng có khả năng chống nước và chúng sẽ không hoạt động nữa nếu chúng bị ngâm trong nước. Nếu bạn đeo vòng cổ diệt ve và bọ chét cho mèo khi tắm cho chúng hoặc nếu chúng thường xuyên bị ướt, thì vòng cổ sẽ không hoạt động tốt như bình thường. Những hạt mưa và nước bắn tung tóe sẽ không ảnh hưởng đến vòng cổ, nhưng nước có thể loại bỏ một số hóa chất giúp vòng cổ hoạt động.

Vòng cổ ve và bọ chét có an toàn không?

Vòng cổ ve và bọ chét nói chung là an toàn cho mèo, mặc dù chúng thải ra hóa chất và khí. Các hóa chất tạo ra từ vòng cổ tập trung vào mèo của bạn, vì vậy chúng không nên để gia đình bạn tiếp xúc với hóa chất trong nhà.

Tuy nhiên, những hóa chất này có thể dính vào lông mèo và chuyển sang da hoặc đồ đạc trong nhà của bạn. Điều quan trọng là bạn phải rửa tay sau khi tiếp xúc với mèo nếu chúng có đeo vòng cổ ve và bọ chét và tránh để con bạn hoặc vật nuôi khác chạm vào vòng cổ để đảm bảo an toàn.

Luôn đảm bảo rằng vòng cổ chống ve và bọ chét mà bạn đang sử dụng là an toàn và không chứa bất kỳ thành phần nào mà bạn hoặc mèo cưng của bạn bị dị ứng. Một số thành phần trong vòng cổ có thể gây kích ứng cổ mèo, đặc biệt nếu nó được đeo chặt vào người mèo. Bạn có thể luồn hai ngón tay quanh vòng cổ khi đeo cho mèo để đảm bảo vòng không quá chật và chúng không bị rụng lông hoặc mẩn đỏ quanh vòng cổ, điều này có thể cho thấy một trong các thành phần có vấn đề.

mèo con đeo vòng cổ bọ chét xanh
Tín dụng hình ảnh: Fayzulin Serg, Shutterstock

Phần kết luận

Vòng cổ ve và bọ chét sẽ hiệu quả với hầu hết mèo nếu chúng được sử dụng đúng cách và thay thế khi cần thiết. Đảm bảo rằng bạn chọn vòng cổ diệt ve và bọ chét chất lượng cao cho mèo có những lợi ích phù hợp với lối sống của mèo. Vòng cổ diệt ve và bọ chét có kích cỡ phù hợp cho mọi người và có thể chứa khí hóa học để diệt bọ chét và bọ chét hoặc có thể phát ra hóa chất xua đuổi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: sharshonm, Shutterstock