7 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột nhiên sợ hãi

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

sợ-anh-xanh-điểm-mèo-trốn-gầm-giường

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mặc dù chúng là những cỗ máy giết người hoàn hảo của tự nhiên, mèo vẫn sợ hãi. Mèo không thể hiện sự sợ hãi như chó, vì vậy rất khó để xác định nguyên nhân gây lo lắng.

Cách tốt nhất để điều tra là làm việc lạc hậu. Hãy tự hỏi điều gì đã thay đổi gần đây có thể khiến mèo khó chịu. Nếu bạn không chắc chắn, đừng băn khoăn. Chúng tôi liệt kê bảy lý do có thể khiến hành vi của mèo đột ngột thay đổi và bạn có thể làm gì để khắc phục sự cố. Bắt đầu nào.

Nội dung bài viết

1. Nhà Mới

Hai mẹ con đưa chú mèo Scottish Fold màu xám xinh đẹp vào căn hộ mới của họ
Tín dụng hình ảnh: Tatiana Chekryzhova, Shutterstock

Chuyển đến một không gian mới đầy hứa hẹn. Mọi thứ đều mới mẻ và thú vị. Nhưng con mèo của bạn có thể không cảm thấy như vậy. Mèo là sinh vật lãnh thổ thích thói quen. Bất kỳ thay đổi nào đối với thói quen và lãnh thổ thường xuyên của chúng đều có thể khiến mèo khó chịu. Chỉ riêng việc đi ô tô cũng đủ khiến mèo của bạn căng thẳng.

Bạn cũng phải xem xét chính ngôi nhà. Nó có thể là một cái gì đó cụ thể về ngôi nhà mà con mèo của bạn không thích, chẳng hạn như mùi hoặc một con vật cưng bên cạnh.

Phải làm gì:

Dọn dẹp nhà cửa kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ mùi còn sót lại nào từ những người chủ cũ và vật nuôi. Cung cấp thêm hộp vệ sinh khắp nhà để mèo không đánh dấu bất kỳ đồ nội thất, thảm hoặc thảm nào. Bạn cũng muốn cung cấp không gian cho mèo với cây cối, đồ cào và bất cứ thứ gì khác để mèo cảm thấy thoải mái.

Sau khi hoàn thành việc này, hãy cho mèo thời gian để điều chỉnh. Nếu con mèo của bạn vẫn tỏ ra sợ hãi, hãy rải một ít Feliway khắp nhà và cho mèo ăn thức ăn yêu thích của bạn vào giờ ăn. Bằng cách đó, con mèo của bạn có một cái gì đó để mong đợi.


2. Thú cưng mới

Nhiều chủ sở hữu mèo nhầm lẫn giới thiệu một con vật cưng mới quá sớm với con mèo của họ. Nếu gần đây bạn đã đưa một con vật cưng mới vào nhà, điều này có thể góp phần khiến mèo của bạn sợ hãi. Trên thực tế, có thể mất vài tuần trước khi mèo của bạn hoàn toàn thích nghi với bạn cùng phòng mới, đặc biệt là với chó.

Phải làm gì:

Hạn chế tương tác của mèo với thú cưng mới. Cung cấp một không gian an toàn cho con mèo của bạn mà thú cưng mới không thể tiếp cận. Nếu bạn không thể đóng cửa toàn bộ căn phòng, hãy cung cấp cho mèo những cây và kệ để mèo có thể leo lên một không gian an toàn.

Nơi bạn đặt cây mèo cũng quan trọng. Con mèo của bạn có thể sử dụng cây mèo ở một góc nhưng không phải ở góc kia. Di chuyển cây của con mèo của bạn xung quanh và xem những gì con mèo của bạn thích.


3. Người mới hoặc Em bé

bế em bé
Tín dụng hình ảnh: Giorgi Modzmana, Pixabay

Bạn vừa mới sinh con hay có bạn cùng phòng mới? Mèo thường trở nên lém lỉnh và lẩn trốn với những người mới mà chúng không tin tưởng. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, một người mới có thể khơi dậy bản năng lãnh thổ của mèo và gây ra các hành vi không mong muốn như trốn, đánh dấu hoặc hành vi hung hăng. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em vì chúng có thể hung dữ như chó.

Phải làm gì:

Hạn chế tương tác của mèo với người mới hoặc em bé. Nếu có thể, hãy để thứ gì đó có mùi của người mới xung quanh mèo để nó có thể điều tra mà không cảm thấy sợ hãi. Khi con mèo của bạn tương tác với người mới, hãy thưởng thức đồ ăn vặt và thú cưng. Làm cho trải nghiệm trở nên tích cực.

Đây là một tình huống khác mà bạn nên đánh giá góc của mèo và đảm bảo rằng nó có đủ không gian thẳng đứng để nhảy nếu cần trốn thoát.


4. Động vật ăn thịt

Bạn có thể không nghĩ con mèo của mình có kẻ săn mồi với móng vuốt và hàm răng sắc nhọn, nhưng mèo nhà vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi. Một kẻ săn mồi ở gần như chó, cáo, sói đồng cỏ, rắn, diều hâu, gấu trúc hoặc một con mèo khác có thể khiến mèo của bạn cảm thấy không an toàn.

Phải làm gì:

Nếu con mèo của bạn đi vào trong nhà và ngoài trời, hãy giữ nó bên trong nếu con mèo của bạn chưa trốn vào bên trong. Điều này sẽ giữ cho nó an toàn trước những kẻ săn mồi ngoài trời và cho bạn biết nỗi sợ hãi đến từ thứ gì đó bên ngoài hay bên trong. Kiểm tra kỹ cửa ra vào và cửa sổ của bạn để đảm bảo không có gì hoặc không ai có thể vào được.


5. Tiếng ồn lớn

Ban nhạc chơi trống
Tín dụng hình ảnh: Pexels, Pixabay

Mèo có thính giác hoàn hảo, vì vậy tiếng ồn lớn có thể gây khó chịu cho mèo của bạn. Những âm thanh lớn như tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng động vật ăn cỏ, tiếng máy cắt cỏ và tiếng khóc của em bé có thể khiến mèo trốn chạy.

Phải làm gì:

Cung cấp một không gian yên tĩnh cho con mèo của bạn. Góc thông thường dành cho mèo con có thể không hoạt động nếu ở gần đó có tiếng ồn lớn, vì vậy hãy để mèo trốn ở nơi chúng cảm thấy an toàn. Ngoại lệ duy nhất là khay vệ sinh. Nếu con mèo của bạn đang trốn trong khay vệ sinh, đây là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc sợ hãi. Cố gắng dụ mèo vào một nơi thoải mái và không ở trong tình trạng lộn xộn của nó.


Mèo già trải qua nhiều thay đổi về cơ thể, vì vậy mèo của bạn có thể không hoạt động tốt như trước đây. Chẳng hạn, mèo mắc chứng mất trí nhớ có xu hướng đi lang thang, tỏ ra lo lắng hoặc bỏ ăn. Chúng cũng che giấu khi cảm thấy ốm, vì vậy cơn đau và bệnh tật có thể gây ra những thay đổi hành vi đột ngột.

Phải làm gì:

Đừng ngần ngại đưa con mèo của bạn đi kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể giúp xác định nguồn gốc của vấn đề để bạn có thể mang lại sự thoải mái cho mèo con của mình.


7. Ngược đãi

Tay kéo đuôi mèo
Hình ảnh bởi: Maliflower73, Shutterstock

Thật không may, chúng tôi không muốn nghĩ về việc thú cưng của mình bị ngược đãi, nhưng điều đó vẫn xảy ra. Bạn cùng phòng mới, người chăm sóc thú cưng tồi tệ, trẻ em hoặc trải nghiệm thú y tồi tệ có thể khiến mèo của bạn thay đổi hành vi đột ngột.

Các dấu hiệu lạm dụng có thể là:

  • Rung động trước sự đụng chạm của con người
  • Tránh tiếp xúc với con người
  • Sợ tay
  • chấn thương không rõ nguyên nhân
  • Ẩn từ một người cụ thể
  • gây hấn vô cớ
  • Quá phục tùng (nằm trên sàn, đi tiểu, cụp đuôi, v.v.)

Hãy nhớ rằng, chúng tôi không nói rằng bạn nên buộc tội bạn cùng phòng mới hoặc văn phòng bác sĩ thú y lạm dụng. Nhưng thật khôn ngoan khi chú ý đến những dấu hiệu này và xử lý tình huống kịp thời nếu bạn tin rằng lạm dụng là nguyên nhân.

Phải làm gì:

Hãy chú ý đến cách con mèo của bạn phản ứng xung quanh một số người nhất định và loại bỏ con mèo của bạn khỏi hành vi lạm dụng nếu cần thiết. Nếu đó là một đứa trẻ đối xử tệ với con mèo của bạn, hãy giáo dục đứa trẻ cách đối xử đúng đắn và tôn trọng động vật.

Liên hệ ngay với cơ quan kiểm soát động vật hoặc văn phòng thú y tại địa phương nếu bạn cảm thấy một con vật không phải của mình đang bị ngược đãi.

Phần kết luận

Xử lý một con mèo sợ hãi không bao giờ là dễ dàng. Mèo khó đọc và không cho chúng ta biết chúng cảm thấy thế nào theo cách tốt nhất. Nhưng điều cần thiết là phải coi trọng cảm xúc của mèo. Cách tốt nhất để đảm bảo mèo của bạn cảm thấy an toàn là cung cấp một không gian thân thiện và ấm áp cho mèo con của bạn. Hãy tự hỏi bản thân, nếu bạn cảm thấy sợ hãi, điều gì sẽ giúp bạn?

Đừng ngần ngại xử lý tình huống nếu bạn cho rằng các vấn đề về sức khỏe hoặc lạm dụng là nguyên nhân khiến mèo của bạn hành động khác thường. Gọi cho bác sĩ thú y địa phương hoặc nơi trú ẩn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nếu bạn cảm thấy không chắc chắn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Zossia, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi