Kinh nghiệm nuôi mèo

8 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột nhiên chảy nước dãi

ngủ-mèo-dãi-slobber

Mèo nổi tiếng là khó tính về ngoại hình và vệ sinh. Chúng nổi tiếng là một trong những loài động vật sạch sẽ nhất thế giới. Mèo kiểm soát rất nhiều cơ thể và các chức năng cơ thể cũng như các quá trình sinh học của chúng. Chúng dành nhiều thời gian chải chuốt cho bản thân và chúng có khứu giác rất nhạy bén. Người bạn mèo của bạn thường không thích bừa bộn và sẽ tránh những tình huống khiến chúng trở nên bẩn thỉu.

Khi chảy nước dãi, không giống như những con chó tạo ra nhiều nước dãi, việc tiết nước bọt quá mức ở mèo không phải là một vấn đề phổ biến. Mèo chảy nước dãi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng mèo chỉ chảy nước dãi khi bị ốm, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mèo có thể chảy nước dãi khi vui vẻ, phấn khích hoặc lo lắng. Những lần khác, nó rất có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Nếu con mèo của bạn chảy nước dãi quá mức, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số lý do có thể khiến mèo của bạn đột nhiên chảy nước dãi.

Nội dung bài viết

1. Vị đắng

Hầu hết mèo không thích vị đắng của thức ăn, nhưng đôi khi bạn có thể phải cho chúng ăn thứ gì đó có vị đắng, chẳng hạn như thuốc. Nếu con mèo của bạn chảy nước dãi quá nhiều sau khi uống thuốc, bạn không cần phải lo lắng. Có một số điều bạn có thể làm để giúp mèo nếu chúng chảy nước dãi quá nhiều sau khi uống thuốc. Đầu tiên, hãy thử cho chúng uống một ít nước. Điều này sẽ giúp rửa sạch vị đắng trong miệng.

Nếu mèo vẫn chảy nước dãi quá mức, bạn có thể thử cho chúng ăn một miếng thức ăn khô nhỏ. Điều này cũng có thể giúp hấp thụ nước bọt dư thừa.

mèo dễ thương ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: Freepik

2. Bệnh Răng Miệng

Bệnh răng miệng là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở mèo và nó có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh răng miệng là chảy nhiều nước dãi, có thể do bất kỳ nguyên nhân nào từ viêm nướu đến sâu răng.

Nếu con mèo của bạn chảy nước dãi nhiều hơn bình thường, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để kiểm tra. Bệnh răng miệng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác, vì vậy tốt nhất bạn nên điều trị sớm.


3. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là một bệnh phổ biến ở mèo và một trong những triệu chứng chính là chảy nước dãi. Mặc dù một chút nước dãi là bình thường đối với mèo, nhưng việc tiết quá nhiều nước bọt có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị bệnh. Nếu con mèo của bạn chảy nước dãi nhiều hơn bình thường, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Các triệu chứng khác bao gồm mọi thứ bạn có thể mong đợi từ cảm lạnh hoặc cúm ở người—bao gồm sụt sịt và hắt hơi, chảy nước mũi và mắt, và chán ăn.

Có một số nguyên nhân có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo, bao gồm vi-rút, vi khuẩn và nấm. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi-rút herpes ở mèo, rất dễ lây lan ở mèo. Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên thường bao gồm thuốc kháng sinh và chăm sóc hỗ trợ. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, vì vậy đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho mèo của bạn.

một con mèo cảm thấy ốm và dường như nôn mửa
Tín dụng hình ảnh: chie hidaka, Shutterstock

4. Buồn nôn

Một khả năng khác là mèo con của bạn buồn nôn và chúng có thể sắp nôn ra. Các triệu chứng buồn nôn khác ở mèo bao gồm chán ăn, thờ ơ và nôn mửa. Nếu con mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây buồn nôn ở mèo, vì vậy điều quan trọng là phải được chuyên gia chẩn đoán để xác định cách điều trị tốt nhất.


5. Chấn thương

Nếu con mèo của bạn gần đây bị tai nạn hoặc bị bất kỳ loại chấn thương nào, điều này có thể khiến chúng bắt đầu chảy nước dãi. Những con mèo bị ô tô đâm hoặc rơi từ trên cao xuống đặc biệt dễ mắc phải điều này. Khi mèo bị chấn thương, nó có thể khiến hàm bị lệch hoặc gãy. Điều này có thể dẫn đến chảy nước dãi vì mèo không thể ngậm miệng đúng cách. Trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật để cố định hàm.

Như bất kỳ người nuôi mèo nào cũng biết, những người bạn mèo của chúng ta thích nhai dây điện. Thật không may, điều này đôi khi có thể dẫn đến bỏng lưỡi và miệng mèo. Những vết bỏng này có thể cực kỳ đau đớn và có thể khiến mèo chảy nước dãi quá mức. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể cung cấp thuốc giảm đau và người bạn lông bông của bạn sẽ cần ăn kiêng mềm cho đến khi vết thương của chúng lành lại.

mèo ốm và gầy
Tín dụng hình ảnh: Benchamaporn Kanlapungha, Shutterstock

6. Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Khi đường tiêu hóa của mèo bị tắc, nó không thể di chuyển thức ăn đúng cách qua hệ thống của mình. Sự tắc nghẽn này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm ăn thứ gì đó không tiêu hóa được như xương hoặc nuốt phải vật lạ như viên bi. Các triệu chứng tắc nghẽn đường tiêu hóa ở mèo bao gồm chảy nước dãi, nôn mửa, chán ăn, sụt cân và thờ ơ. Nếu con mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được chăm sóc y tế.


7. Ung thư

Một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất có thể gây ra tình trạng tiết nhiều nước bọt là ung thư. Mặc dù không phải tất cả các bệnh ung thư đều gây chảy nước dãi, nhưng nó có thể là triệu chứng của một số loại bệnh. Chúng bao gồm các khối u miệng, khối u cổ họng và khối u phổi. Các khối u trong miệng có thể phát triển trên lưỡi, nướu hoặc vòm miệng và có thể khiến mèo khó nuốt. Các khối u ở cổ họng cũng có thể chặn đường thở của mèo, gây khó thở và khiến chúng phải tiết thêm chất bôi trơn.

Ung thư cũng có thể gây ra những thay đổi vật lý trong dạ dày và ruột khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể dẫn đến chảy nước dãi cũng như nôn mửa và sụt cân. Điều trị ung thư cho mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh.

mèo ốm ngủ ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

8. Các bệnh tiềm ẩn khác

Có một số bệnh có thể gây chảy nước dãi ở mèo. Nhiễm toan ceton do tiểu đường, cường giáp, bệnh thận, bệnh gan và viêm tụy đều là những nguyên nhân tiềm ẩn. Mỗi bệnh này có thể dẫn đến việc sản xuất nước bọt dư thừa, sau đó có thể gây chảy nước dãi. Trong một số trường hợp, tiết nước bọt có thể là triệu chứng duy nhất của tình trạng cơ bản. Ở những người khác, nó có thể đi kèm với các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc tiêu chảy. Khi bác sĩ thú y kiểm tra mèo của bạn, họ có thể xét nghiệm máu và nước tiểu của chúng để xác định những bệnh này.

Bệnh viêm ruột ở mèo (IBD) là tình trạng viêm mãn tính ở đường tiêu hóa có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm chảy nước dãi. Mèo mắc IBD cũng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân và thay đổi khẩu vị. Điều trị IBD thường bao gồm thuốc chống viêm và thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị siêu âm bụng, nội soi hoặc sinh thiết nếu họ nghi ngờ IBD đã phát tác.

Phần kết luận

Tóm lại, có một số lý do có thể khiến mèo của bạn đột nhiên chảy nước dãi. Nếu mèo của bạn bình thường khỏe mạnh và bắt đầu chảy nước dãi, nguyên nhân có thể đơn giản là do ăn phải thứ gì đó có vị đắng hoặc bị mắc thứ gì đó trong răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy nước dãi kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng khác—như nôn mửa, lờ đờ hoặc bỏ ăn—thì tốt nhất bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: wanza, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *