10 lý do có thể khiến con mèo già của bạn đột nhiên ị trên sàn và cách ngăn chặn điều đó

mèo bệnh

Sẽ rất khó chịu nếu con mèo già của bạn đột nhiên bắt đầu ị trên sàn nhà. Phần lớn mèo rất giỏi trong việc sử dụng khay vệ sinh của chúng và là loài động vật cực kỳ sạch sẽ, vì vậy rất có thể nếu con mèo già của bạn làm bẩn nhà, chúng cũng sẽ đau khổ như bạn về điều đó.

Bất kỳ sự thay đổi hành vi nào ở mèo của bạn phải luôn được bác sĩ thú y kiểm tra, đặc biệt là khi nhà đột nhiên bị bẩn, vì điều này thường cho thấy một vấn đề y tế hoặc bệnh tật cần được điều trị hơn là một con mèo đang “cố quay lại” với chủ nhân của nó.

Hành vi này là một tiếng kêu cứu, và bởi vì mèo cực kỳ giỏi trong việc che giấu các vấn đề sức khỏe, nên đó có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy mèo của bạn không khỏe. Xác định vấn đề là bước đầu tiên để khắc phục vấn đề, vì vậy hãy đọc tiếp để khám phá 10 lý do có thể khiến con mèo già của bạn đột nhiên ị trên sàn nhà của bạn.

Nội dung bài viết

1. Táo bón hoặc Tiêu chảy

Thông thường, mèo của bạn không kịp đến khay vệ sinh nếu bị tiêu chảy là điều hiển nhiên, vì mèo sẽ nằm trên sàn gần khay vệ sinh. Con mèo của bạn có thể cố gắng chôn những vết phân này hoặc tỏ ra khó chịu với chúng, vì vậy tốt nhất là bạn nên dọn sạch nó càng sớm càng tốt. Đối với phân khô, táo bón có thể là lý do khiến chúng nằm trên sàn nhà.

Nếu mèo của bạn bị táo bón, nó có thể bị đau và khó chịu khi cố gắng đi ị. Điều này có thể khiến chúng liên tưởng nỗi đau này với khay vệ sinh, khiến chúng không muốn sử dụng và buộc chúng phải đi nơi khác.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để tìm hiểu lý do tại sao chúng bị tiêu chảy hoặc táo bón là bước đầu tiên. Thuốc có thể giúp ích cho cả hai tình trạng và khi mèo của bạn đã bình phục, việc lau sàn bằng chất tẩy rửa có chứa enzym và vệ sinh khay vệ sinh của chúng có thể giúp khuyến khích chúng quay lại sử dụng khay khi cảm thấy khỏe hơn.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

2. Các vấn đề về tiết niệu

Khi mèo gặp khó khăn khi đi tiểu (chẳng hạn như khi chúng bị nhiễm trùng đường tiết niệu), đôi khi chúng có thể phải rặn khi đi tiểu trong thời gian dài và ngồi xổm để đi tiểu thường xuyên. Mức độ căng thẳng này có thể khiến chúng vô tình ị.

Ngoài ra, cảm giác muốn đi tiểu có thể gây khó chịu và thường gây đau đớn và khó chịu cho mèo, vì vậy chúng có thể không sử dụng khay vệ sinh của mình vì chúng cho rằng chính khay này gây ra cảm giác đau (tương tự như táo bón). Điều này có nghĩa là họ có thể quyết định thử đi tiểu ở một nơi khác, chẳng hạn như trong bồn tắm.

Nếu bạn phát hiện thấy phân quanh nhà, hãy quan sát mèo một lúc và xem liệu chúng có thường xuyên ngồi xổm để đi tiểu hay thường xuyên (không có kết quả) đến khay vệ sinh hay không.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Nếu nghi ngờ mèo bị nhiễm trùng tiểu hoặc khó đi tiểu, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Mặc dù bệnh này thường phổ biến hơn ở mèo con, nhưng mèo già có thể bị tắc bàng quang và có thể nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá chúng và đưa ra phương pháp điều trị để giúp chúng đi tiểu, giảm căng thẳng và ngăn chúng đi ị khắp nhà.


3. Cường giáp

Nếu mèo của bạn có vấn đề với tuyến giáp, tiêu chảy không kiểm soát được thường có thể là triệu chứng của bệnh này. Thật không may, tình trạng này lại phổ biến ở những con mèo lớn tuổi và hậu quả là tình trạng vô tình ị thường xảy ra. Tuy nhiên, các triệu chứng khác thường sẽ xảy ra cùng với các vấn đề về đường tiêu hóa do cường giáp, điều này có thể giúp chủ nhân xác định xem mèo của họ có bị bệnh hay không và tìm cách điều trị cho chúng. Các dấu hiệu khác cho thấy mèo già của bạn có thể bị cường giáp bao gồm:

  • Giảm cân
  • Quá nhiều tiếng kêu và meo meo
  • Bộ lông xù xì, bóng nhờn và không chải chuốt
  • nôn mửa
  • Tăng khẩu vị

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Điều trị thú y là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do cường giáp ở mèo già của bạn. Rất nhiều sự chăm sóc yêu thương dịu dàng và tuân theo phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ thú y sẽ giúp con mèo của bạn cảm thấy tốt hơn.

mèo nôn_Shutterstock_Nils Jacobi
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

4. Chứng mất trí nhớ

Mèo, giống như con người, có thể bị suy giảm nhận thức khi về già. Suy giảm nhận thức ở mèo có các triệu chứng tương tự như chứng mất trí nhớ, gây ra những thay đổi về trí nhớ, hay quên, suy giảm các giác quan và giảm khả năng kiểm soát ruột.

Những triệu chứng này có thể có nghĩa là con mèo già của bạn chỉ đơn giản là đã quên hộp vệ sinh của nó ở đâu và không thể giữ được phân của nó nữa.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Các loại thuốc từ bác sĩ thú y có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức của mèo và bạn có thể làm một số việc xung quanh nhà để giúp chúng tìm khay vệ sinh của mình. Ví dụ, để hộp vệ sinh ở cùng một nơi có thể giúp mèo nhớ vị trí của nó. Các thói quen hàng ngày cũng có thể giúp xây dựng sự tự tin cho mèo, giúp chúng tìm và sử dụng khay dễ dàng hơn.

Chuyển một lượng nhỏ cát bẩn của mèo vào khay sạch của chúng có thể giúp mèo già của bạn tìm thấy nó hơn nữa, vì chúng sẽ có thể đi theo mũi để đi vệ sinh.

Cuối cùng, đặt miếng lót dành cho chó con xung quanh hộp vệ sinh có thể hữu ích để phát hiện bất kỳ tai nạn nào trong trường hợp mèo của bạn tìm thấy hộp vệ sinh nhưng quên cách chui vào.


5. Hộp đựng rác và khay vệ sinh

Nếu gần đây bạn đã thay đổi loại khay vệ sinh mà bạn sử dụng, loại cát vệ sinh bên trong hoặc thậm chí là vị trí của khay vệ sinh, mèo già của bạn có thể không thích những thay đổi mới.

Mèo là sinh vật có thói quen và sẽ muốn đi tiểu và đại tiện ở nơi riêng tư trên chất độn chuồng sạch sẽ, nơi chúng cảm thấy an toàn. Hộp vệ sinh quá lớn hoặc quá nhỏ cũng có thể khiến mèo không sử dụng. Nếu nó quá nhỏ, sẽ không thoải mái khi sử dụng; nếu nó quá lớn, nó có thể không cảm thấy an toàn khi sử dụng nó.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Thay đổi loại cát vệ sinh thành loại được mèo chấp thuận có thể khuyến khích mèo sử dụng. Nếu khay đã được chuyển đến một vị trí mới (ví dụ: ở khu vực có nhiều người qua lại, chẳng hạn như gần cửa phòng tắm), thì việc chuyển khay trở lại một nơi yên tĩnh cũng có thể giúp mèo cảm thấy an toàn khi chúng cần đi vệ sinh. . Hãy nhớ rằng khay vệ sinh của chúng cũng phải đủ lớn để chúng có thể đứng lên và xoay người một cách thoải mái.

Chú mèo đáng yêu bên khay vệ sinh trong nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Viêm khớp và các vấn đề về vận động

Đặc biệt, mèo già có thể gặp khó khăn khi ra vào khay vệ sinh có thành cao, vì chúng thường bị đau khớp hoặc các bệnh như viêm khớp, có thể khiến việc sử dụng khay có thành cao bị đau.

Chúng có thể ị bên ngoài hộp vì quá đau khi trèo qua các thành cao của hộp vệ sinh. Các vấn đề về vận động và viêm khớp cũng có thể gây đau khi mèo vào tư thế “ngồi xổm” để đi tiểu và ị, điều này cũng có thể khiến chúng cảnh giác với khay vệ sinh vì chúng cho rằng cơn đau không phải do viêm khớp mà là với khay đựng. Điều này có thể khiến chúng đi ị khắp nhà.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị đau, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Giảm đau hiệu quả kết hợp với những thay đổi nhỏ chẳng hạn như hộp có cạnh thấp hơn và đặt hộp ở nơi dễ tiếp cận (chẳng hạn như không phải trên lầu) sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho mèo của bạn.

Những thay đổi này sẽ cho phép chúng lấy lại sự độc lập và đến hộp của mình mà không gặp nhiều khó khăn, cho phép chúng sử dụng hộp một cách thoải mái và giữ cho phân của chúng không rơi xuống sàn nhà của bạn.


7. Căng thẳng

Đôi khi, mèo phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ thay đổi nào trong môi trường của chúng, dù nhỏ. Thay đổi là một vấn đề lớn đối với nhiều con mèo, đặc biệt là những con lớn tuổi, vì sự căng thẳng của nó có thể tác động đáng kể đến hành vi và sức khỏe của chúng.

Một số con mèo sẽ có thể xử lý nhiều căng thẳng hơn những con khác, và một số sẽ không thể xử lý nó và cuối cùng có thể ị trên sàn. Các tình huống căng thẳng có thể bao gồm:

  • Mèo mới trong nhà hoặc xung quanh nhà
  • hộ gia đình ồn ào
  • Chuyển nhà
  • Đồ đạc di chuyển xung quanh nhà
  • Cái chết của một người bạn đồng hành hoặc một chủ sở hữu

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Có nhiều cách để giảm bớt căng thẳng mà người bạn mèo của bạn phải chịu đựng và những cách giúp chúng đối phó. Máy khuếch tán và bình xịt pheromone như Feliway có thể tạo môi trường yên tĩnh cho mèo của bạn và kết hợp với không gian dành riêng cho chúng để giúp chúng cảm thấy an toàn, có thể giảm căng thẳng hiệu quả.

Ví dụ, một căn phòng (hoặc một phần của căn phòng) cách xa những khu vực đông đúc chỉ dành riêng cho con mèo già của bạn là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn nấp và thậm chí đặt hộp vệ sinh của chúng vào đó cùng với chúng.

con mèo lông ngắn nằm trên bàn, trông buồn
Tín dụng hình ảnh: 9lnw, Shutterstock

8. Các vấn đề về thị lực và mù lòa

Mèo rất giỏi trong việc định vị những địa điểm và nguồn lực thiết yếu, chẳng hạn như bát đựng thức ăn, nước uống và khay vệ sinh. Tuy nhiên, nếu con mèo già của bạn bắt đầu mất thị lực hoặc bị mù, nó có thể không tìm thấy những khu vực này và có thể tìm kiếm quá lâu khiến chúng gặp tai nạn hoặc thậm chí bối rối không biết mình đang ở đâu.

Vì mèo che giấu bệnh tật theo bản năng nên bạn có thể không nhận thấy điều gì bất thường trong thị giác của chúng cho đến khi khay vệ sinh được di chuyển và tai nạn xảy ra.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Sau khi bác sĩ thú y đã kiểm tra con mèo của bạn và nếu việc điều trị có thể phục hồi thị lực của chúng, thì vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn bị mất thị lực vĩnh viễn (điều này thường xảy ra ở mèo già), thì việc thay khay vệ sinh ở vị trí cũ trước khi bạn di chuyển có thể giúp chúng tiếp cận được.

Để một ít rác bẩn vào khay mới cũng có thể giúp chúng tìm thấy nó bằng mùi hương, và chẳng bao lâu sau, mèo của bạn sẽ có thể tìm thấy nó mà không gặp vấn đề gì, vì mèo rất giỏi trong việc điều hướng những nơi chúng quen thuộc, ngay cả khi chúng không quen thuộc. đã bị mất tầm nhìn của họ.


9. Không đủ hộp xả rác

Nếu có nhiều hơn một con mèo sống trong nhà của bạn, nhưng bạn chỉ có một khay vệ sinh, một số hành vi lãnh thổ có thể xảy ra. Nguyên tắc chung về số lượng khay vệ sinh cần thiết là “một khay vệ sinh cho mỗi con mèo trong nhà, cộng thêm một khay nữa.”

Điều này có nghĩa là trong một ngôi nhà có hai con mèo, nên có ba hộp vệ sinh; đối với ba con mèo, sẽ có bốn con, v.v. Về bản chất, mèo sống đơn độc và có lãnh thổ, nghĩa là nếu chỉ có một khay đựng rác trong nhà, con mèo già của bạn có thể bị con mèo khác bắt nạt hoặc ngăn cản sử dụng nó, dẫn đến tai nạn ị trên sàn nhà.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Đặt đúng số lượng khay dành cho mèo quanh nhà (ở những nơi khác nhau) có thể giúp giảm căng thẳng và giảm hành vi tranh giành lãnh thổ giữa những con mèo của bạn. Điều này có nghĩa là mỗi con mèo có “lãnh thổ” và không gian riêng để cư trú, và nó thậm chí có thể cải thiện mối quan hệ giữa những con mèo của bạn, giảm căng thẳng.

con mèo bên ngoài hộp lít
Tín dụng hình ảnh: Jennifer McCallum, Shutterstock

10. Hộp đựng rác sạch

Nếu khay vệ sinh của mèo không được dọn dẹp thường xuyên, chúng có thể phản đối việc sử dụng và hoàn toàn không sử dụng. Mèo rất sạch sẽ và sẽ không sử dụng khay vệ sinh có mùi hôi hoặc chứa đầy chất thải. Điều này có nghĩa là chúng sẽ phải đi vào các khu vực khác trong nhà, mặc dù có thể muốn sử dụng nhà vệ sinh cho mèo con của riêng chúng.

Làm thế nào để khắc phục hành vi

Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh khay của mèo hàng ngày, xúc hết phân hoặc nước tiểu và phủ thêm một lớp cát mới lên trên. Bạn nên đổ và đổ đầy khay vệ sinh mỗi tuần một lần, đồng thời vệ sinh toàn bộ khay bằng chất khử trùng không mùi, an toàn cho vật nuôi mỗi tháng một lần để giữ cho khay luôn mới và sạch sẽ.

Con mèo của tôi có ị xung quanh nhà tôi để làm phiền tôi không?

Hãy nhớ rằng sẽ không có con mèo nào đi ị quanh nhà hoặc bên ngoài khay vệ sinh của chúng để làm phiền hoặc “đáp trả” chủ nhân của chúng. Luôn có lý do chính đáng cho việc này, cho dù đó là lý do y tế hay lý do nào khác, và sự thay đổi đột ngột trong thói quen đi vệ sinh này đôi khi là dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn với con mèo của bạn, vì vậy, đây nên được coi là một lời kêu cứu.

phân mèo
Tín dụng hình ảnh: SURKED, Shutterstock

Phần kết luận

Có nhiều lý do khiến con mèo già của bạn đột nhiên ị xuống sàn và không phải tất cả chúng đều liên quan đến sức khỏe, nhưng nhiều lý do là như vậy. Đến gặp bác sĩ thú y có thể khắc phục hầu hết các nguyên nhân mà chúng tôi đã liệt kê (chẳng hạn như tiêu chảy và viêm khớp) một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề là cách nhanh nhất để khắc phục nó và một vài thay đổi nhỏ nếu không có thể tạo ra sự khác biệt và giúp bạn và con mèo già của bạn hạnh phúc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ro_ksy, Shutterstock