Tôi có thể cho con mèo của tôi một thanh Catnip không? Chúng có an toàn không?

cây bạc hà mèo

Những người nuôi mèo có thể cho mèo ăn bạc hà mèo theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được thêm vào đồ chơi, dưới dạng lá khô hoặc dùng dưới dạng xịt. Một cách mới phổ biến để cung cấp một sửa chữa catnip là với que catnip. Đây là những chất không độc hại, được làm từ các thành phần tự nhiên và an toàn cho mèo khi sử dụng ở mức độ vừa phải và có sự giám sát. Que catnip cũng là một cách hữu ích để giữ sạch răng cho mèo.

Tuy nhiên, chúng có thể hữu ích, một số mèo có thể khó nhai nếu chúng có quá ít răng hoặc khó ăn. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về que bạc hà mèo và một vài phương pháp thay thế để cho mèo ăn cỏ bạc hà cay.

Nội dung bài viết

Gậy Catnip là gì?

Được thiết kế như món ăn nhai cho mèo, que catnip được làm từ thân cây catnip. Những que này chứa nepetalactone gây cảm ứng cao tương tự được tìm thấy trong phần còn lại của cây catnip. Con mèo của bạn không chỉ được hưởng lợi từ một dạng catnip mới, thú vị – và mức độ cao đi kèm với nó – mà những chiếc que còn giúp giữ sạch răng của chúng.

que catnip trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: Volosina, Shutterstock

Gậy Catnip có an toàn cho mèo không?

Vì que catnip là một món ăn được thiết kế dành cho mèo nên chúng an toàn, không độc hại và được làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên. Con mèo của bạn không có khả năng nhai que cho đến khi chúng dùng quá liều. Khi đã no nê, họ sẽ để yên bạc hà mèo và làm việc khác.

Ăn lá bạc hà mèo bằng cách ăn lá hoặc nhai cây bạc hà mèo cũng có tác dụng an thần hơn so với việc ngửi mùi thảo mộc trong đồ chơi dành cho mèo hoặc trên chăn của chúng.

Tuy nhiên, giống như tất cả các món ăn từ bạc hà mèo, bạn phải luôn theo dõi phản ứng của mèo với loại thảo mộc này. Catnip có thể gây hung dữ ở một số con mèo và do đó tốt nhất nên tránh. Que bạc hà mèo cũng có nguy cơ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ khiến mèo có thể bị nghẹn, vì vậy bạn nên thay que mới khi thấy que bắt đầu bị mục.

Gậy Catnip có an toàn cho mèo con không?

Có nhiều thứ bạn có thể cho mèo trưởng thành mà mèo con không được phép tiếp cận. Tuy nhiên, Catnip hoàn toàn an toàn cho mèo con. Tuy nhiên, mèo con của bạn càng nhỏ thì khả năng chúng phản ứng với thảo mộc càng ít.

Ngay cả khi mèo con thừa hưởng gen khiến chúng phản ứng với bạc hà mèo, hầu hết mèo con sẽ không phản ứng cho đến khi chúng được 6 đến 12 tháng tuổi. Mặc dù chúng không có phản ứng, nhưng catnip không độc đối với mèo con và thậm chí có thể dùng cho mèo đang cho con bú. Tuy nhiên, bạn có thể muốn bỏ catnip cho đến khi mèo con của bạn đủ lớn để thưởng thức.

mèo con ở nhà
Tín dụng hình ảnh: OlenaPalaguta, Shutterstock

Tại sao mèo yêu Catnip?

Catnip chứa một hợp chất được gọi là nepetactone, một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên được thiết kế để bảo vệ cây trồng khỏi rệp – nó cũng có tác dụng chống muỗi rất tốt. Nhưng trong khi nó có thể bảo vệ cây, nó cũng tạo ra phản ứng sinh học ở một trong ba con mèo.

Đối với những con mèo dễ bị ảnh hưởng bởi bạc hà mèo, phản ứng sinh học này ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng, đặc biệt là những cảm xúc tích cực như hạnh phúc. Đó là cảm giác hạnh phúc, mãnh liệt mà mèo yêu thích khi chúng ăn catnip. Trong khoảng thời gian ngắn 5–15 phút, mèo của bạn có thể tận hưởng cảm giác hưng phấn dễ chịu và sau đó cuộn tròn để chợp mắt.

Không giống như nhiều loại thuốc mà con người sử dụng với mức độ cao tương tự, catnip không độc hại hoặc gây nghiện. Mèo rất giỏi trong việc biết khi nào chúng đã no và sau khi đạt được khoái cảm ngắn ngủi, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi bạc hà mèo nữa trong ít nhất 2 giờ.

Nếu họ ăn quá nhiều bạc hà mèo, nó có thể dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, nhưng những triệu chứng này thường tự biến mất mà không trở nên nghiêm trọng.

mèo tuxedo chơi với đồ chơi chuột với catnip
Tín dụng hình ảnh: Suzanne Tucker, Shutterstock

Các cách thay thế để đưa Catnip cho mèo

Que catnip là món ăn ngon, nhưng chúng không phải là lựa chọn duy nhất để đưa catnip cho mèo của bạn. Nếu mèo của bạn gặp khó khăn khi nhai hoặc có lẽ không thích kẹo bạc hà mèo, thì có một số cách khác mà bạn có thể giúp chúng khắc phục.

lá khô

Đôi khi, cách đơn giản nhất là giải pháp tốt nhất. Cho dù bạn mua catnip từ cửa hàng hay tự trồng, nó luôn có sẵn dưới dạng lá được cắt thành những miếng nhỏ. Bạn có thể sử dụng chúng để thay thế bạc hà mèo trong một số đồ chơi nhất định hoặc chỉ cần đưa thẳng cho mèo để chúng lăn vào hoặc gặm.

Đừng cho họ quá nhiều, mặc dù. Với catnip, một ít sẽ có tác dụng lâu dài và con mèo của bạn chỉ cần một đống mảnh vụn nhỏ để tận hưởng các hiệu ứng. Đóng băng những chiếc lá mà bạn không sử dụng để giữ chúng lâu hơn.

lá tươi

Mặc dù lá khô để được lâu hơn nhưng bạn cũng có thể cho mèo ăn lá tươi. Nếu bạn tự trồng bạc hà mèo, mèo của bạn có thể sẽ tự tìm đường vào cây của bạn. Bạn có thể thấy chúng nhai hoặc lăn trên cây bạc hà mèo của mình, vì vậy tốt nhất bạn nên để cây ngoài tầm với hoặc thực hiện các bước để bảo vệ gốc cây khỏi bị hư hại.

mèo ăn catnip
Tín dụng hình ảnh: Doug McLean, Shutterstock

Dầu hoặc thuốc xịt

Rắc vảy khắp nơi có thể trở nên lộn xộn, đó là lúc dầu và bình xịt trở nên hữu ích. Nếu muốn mèo hứng thú với giường mới hoặc trụ cào, hãy xịt cỏ bạc hà mèo thay vì rắc lá khô khắp nơi. Mặc dù thuốc xịt không chứa nhiều nepetalactone như catnip khô hoặc tươi, nhưng chúng vẫn có thể hữu ích.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn pha loãng dầu đậm đặc vì chúng có thể quá mạnh đối với mèo của bạn.

đồ chơi

Đồ chơi bạc hà mèo có lẽ là cách phổ biến nhất giúp mèo của bạn đạt khoái cảm. Các cửa hàng thú cưng hoặc siêu thị địa phương của bạn sẽ bán đồ chơi thương mại có buộc catnip. Bạn thậm chí có thể làm đồ chơi cho mèo nhồi bông của riêng mình với một ít lá khô rắc bên trong hoặc chỉ sử dụng một quả bóng giấy vò nát, đơn giản, thân thiện với ngân sách.

Cho dù bạn mua đồ chơi catnip hay tự làm, hãy nhớ rằng catnip sẽ biến mất theo thời gian. Đối với đồ chơi bạc hà mèo có tuổi thọ cao mà mèo của bạn có thể sử dụng trong nhiều năm, hãy tìm một tùy chọn cho phép bạn thay thế bạc hà mèo bên trong. Những đồ chơi này thường có các ngăn nhỏ để bạn có thể đặt một mẻ lá bạc hà tươi khô.

Lựa chọn của chúng tôi cho Đồ chơi Catnip tốt nhất

Hepper Catnip Stick Toy 3

Đồ chơi catnip rất thú vị đối với hầu hết các con mèo, nhưng bạn muốn tìm một phiên bản chất lượng cao. Đồ chơi que Hepper Catnip của chúng tôi được đóng túi đôi và chống cắn, hoàn hảo cho cả những móng vuốt và răng sắc nhọn nhất. Chúng cũng chứa đầy catnip hữu cơ 100%, có hình dạng giống như con mồi tự nhiên của con mèo của bạn và được làm thủ công ở Hoa Kỳ.

Phần kết luận

Que catnip là một trong những cách tốt nhất để cho mèo ăn catnip. Nó an toàn, được làm từ bạc hà mèo thật và không độc hại cho mèo của bạn. Việc nhai những chiếc que này không chỉ giúp giữ sạch răng cho mèo mà những chiếc que này còn chứa chất nepetactone tương tự được tìm thấy trong phần còn lại của cây. Ăn nepetalactone cho phép con mèo của bạn được hưởng lợi từ cảm giác hưng phấn cao mà catnip được biết đến và có thể giúp con mèo của bạn ngủ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: lermont51, Shutterstock