Vòng cổ chuông có làm tổn thương thính giác của con mèo của tôi không? Khoa học nói gì

đeo cổ cho mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có nhiều lý do tuyệt vời để đeo vòng cổ cho mèo con của bạn. Nhưng lý do tốt nhất để đầu tư vào một chiếc vòng cổ là để giúp người lạ xác định con mèo của bạn nếu nó trốn khỏi nhà bạn hoặc một ngày nào đó bị lạc. Tuy nhiên, không phải tất cả các vòng cổ đều được tạo ra như nhau.

Một số vòng cổ có khóa tháo nhanh sẽ bung ra nếu chúng bị kéo (rất nên dùng), trong khi những loại khác có khóa đóng truyền thống (không nên dùng). Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn khác như miếng dán phản quang, trong khi các tùy chọn đẹp hơn bao gồm công nghệ GPS. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là cổ áo chuông. Đúng như tên gọi, những chiếc vòng cổ này có gắn một chiếc chuông. Nhưng việc treo chuông gần tai mèo có nguy hiểm không? Nó có thể ảnh hưởng đến thính giác của thú cưng của bạn?

Sự đồng thuận là vòng cổ chuông sẽ không làm tổn thương thính giác của con mèo của bạn.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm.

Nội dung bài viết

Âm thanh chuông có làm tổn thương tai mèo của tôi không?

Vòng cổ chuông có âm lượng rất nhỏ (50–60 dB) và không đủ lớn để gây bất kỳ tổn thương vật lý nào cho thính giác của mèo. Các nghiên cứu cho thấy thính giác của một người nói chung không bị ảnh hưởng bởi âm thanh dưới 80 dB. Để giúp bạn hình dung âm thanh này như thế nào, máy rửa bát của nhà bạn có âm lượng khoảng 80 dB.

Serrade Petit Cat Với cổ áo
Tín dụng hình ảnh: JoeSang, Pixabay

Tại sao chọn cổ áo chuông?

Nhiều cha mẹ mèo lựa chọn vòng cổ chuông vì hai lý do.

Đầu tiên, chiếc chuông nhỏ tiện dụng sẽ cảnh báo bất kỳ sinh vật nào có khả năng trở thành con mồi mà mèo của bạn ở gần. Mặc dù bạn có thể muốn mèo con của mình giết một con chuột hoang ở đây đó, nhưng mèo, đặc biệt là mèo hoang, được coi là loài xâm lấn và siêu săn mồi. Cho dù bạn có muốn tin hay không, chú mèo con dễ thương và lông bông của bạn có thể gây ra những thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái. Khi nó đeo vòng cổ chuông bên ngoài, âm thanh leng keng sẽ cảnh báo những con chim gần đó và động vật hoang dã khác rằng rắc rối đang xảy ra.

Chuông cũng có thể hữu ích nếu bạn có nhiều mèo trong gia đình. Mèo là sinh vật lãnh thổ, vì vậy bạn có thể nuôi một con mèo thích bắt con khác để khẳng định sự thống trị của nó. Chiếc chuông trên cổ áo sẽ giúp chú mèo hiền lành lẻn đi khi nghe thấy chú mèo đầu đàn đang đến gần.

Thứ hai, chiếc chuông sẽ giúp bạn theo dõi tung tích của mèo cưng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu con mèo của bạn đi ra ngoài, vì bạn có thể lần theo tiếng chuông để tìm xem con mèo lén lút của bạn đã đi đâu.

Mèo đeo chuông
Tín dụng hình ảnh: Ivi li, Pexels

Có nhược điểm nào đối với vòng cổ chuông không?

Có những nhược điểm khi chọn trang bị cho mèo con của bạn một chiếc vòng cổ chuông.

Mặc dù âm thanh của chuông sẽ giúp con mồi biết vị trí của mèo, nhưng nó cũng có thể cảnh báo những kẻ săn mồi rằng thú cưng của bạn đang ở gần. Âm thanh của chuông có thể khiến mèo con của bạn dễ bị sói đồng cỏ hoặc chó sói tấn công hơn.

Nếu bạn nuôi một chú mèo hay lo lắng, tiếng chuông có thể khiến chúng căng thẳng và lo lắng.

Vòng cổ chuông có phải là lựa chọn tốt nhất không?

Cho đến nay, vòng cổ ly khai là loại vòng cổ an toàn nhất cho vật nuôi. Loại cổ áo này sẽ bung ra khi có vật gì đó kéo mạnh vào nó. Vòng cổ có thể bị vướng vào bất cứ thứ gì và nếu nó không nhanh chóng nhả ra khi bị giật mạnh, mèo con của bạn có thể bị nghẹt thở hoặc bị thương nặng.

Bạn có thể tìm thấy vòng cổ ly khai có chuông, vì vòng cổ ly khai là loại vòng cổ được khuyên dùng cho mèo. Chiếc vòng cổ được cá nhân hóa này từ GoTags không chỉ là chiếc vòng cổ phá cách mà còn có chuông và dải phản quang, vì vậy chú mèo của bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong bóng tối.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Chúng ta đều biết mèo có thể tò mò như thế nào! Giữ an toàn cho mèo của bạn với Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi, được làm từ 100% sợi gai dầu tự nhiên. Cơ chế tháo nhanh của vòng cổ này sẽ đảm bảo mèo của bạn không bao giờ bị mắc kẹt và khóa trượt bằng kim loại sẽ đảm bảo vừa vặn cho bất kỳ giống chó nào. Ngoài ra, chuông leng keng đi kèm sẽ bảo vệ động vật hoang dã tại địa phương của bạn.

mèo lông ngắn người Anh đeo vòng cổ chống bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Vòng cổ chuông không được ảnh hưởng đáng kể đến thính giác của mèo. Âm thanh leng keng có thể làm bạn và thú cưng khó chịu, nhưng nó cũng có thể ngăn mèo con của bạn làm hại động vật hoang dã tại địa phương. Ngoài ra, nếu thú cưng của bạn là một người đam mê phiêu lưu ngoài trời, vòng cổ chuông của nó sẽ giúp bạn tìm thấy nó khi đến giờ vào trong nhà vào ban đêm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Patara91, Shutterstock