Kinh nghiệm nuôi mèo

6 lý do tại sao con mèo của bạn chỉ có một con mèo con

cam-cat-nuôi-con-mèo-cô-đơn

Có mèo con có thể là một thời gian thú vị cho tất cả mọi người! Bạn rất vui khi thấy một vài bó nhỏ niềm vui chăm sóc và chơi với nhau khi chúng lớn lên và phát triển. Nhưng đôi khi, ngày đến và nữ hoàng không có nhiều hơn một con mèo con. Nếu đây là trường hợp, nó có nghĩa là gì, tại sao nó lại xảy ra và đó có phải là điều bạn nên lo lắng không?

Chúng tôi đã nhấn mạnh sáu lý do phổ biến nhất khiến con mèo của bạn chỉ có một con mèo con cho bạn dưới đây. Chúng tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu từng lý do và bạn nên làm gì.

Nội dung bài viết

1. Đột ngột thụ thai

Nếu mèo mẹ nhanh chóng thụ thai sau lứa cuối cùng, thì rất có thể đây là lý do tại sao mèo mẹ chỉ có một con mèo con trong lứa này. Kích thước lứa đẻ nhỏ hơn đáng kể là cách lợn mẹ tự bảo vệ mình khỏi những lứa lặp lại trong thời gian ngắn như vậy.

Lợi ích tốt nhất của cá mẹ là cho chúng đủ thời gian để phục hồi giữa mỗi lứa đẻ. Bạn nên cho chúng ít nhất 6 tháng để hồi phục, nhưng nhiều nhà lai tạo khuyên nên đợi cả năm để ong chúa có thể hồi phục hoàn toàn.

khả năng Cao
sự nghiêm túc Thấp
mèo và mèo con chơi ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Volodymyr Plysiuk, Shutterstock

2. Di truyền học

Đôi khi, không phải bạn đã làm hay không làm gì mà tất cả là do gen của mèo! Cho dù đó là tình trạng nhiễm sắc thể hay điều gì khác hoàn toàn, một số con mèo chỉ đơn giản là không có nhiều mèo con trong mỗi lứa.

Điều này đặc biệt đúng nếu trước đây ong chúa có số lượng lứa đẻ nhỏ hơn. Một số con mèo có rất nhiều mèo con trong mỗi lứa và những con khác thì không.

khả năng Cao
sự nghiêm túc Thấp
mèo mẹ sinh mèo con
Tín dụng hình ảnh: Azami Adiputera, Shutterstock

3. Giống của chúng

Mặc dù hầu hết các giống mèo không chỉ có một con mèo con mỗi lứa, nhưng nhiều giống có kích thước lứa nhỏ hơn. Ví dụ, mèo Ba Tư thường có từ một đến ba chú mèo con mỗi lứa, trong khi mèo Abyssinian thường có trung bình sáu chú mèo con mỗi lứa. Theo nguyên tắc chung, giống mèo càng lớn thì số lứa đẻ trung bình càng nhỏ.

khả năng Vừa phải
sự nghiêm túc Thấp
Mèo mẹ bế mèo con
Tín dụng hình ảnh: Lucie-Bartikova, Shutterstock

4. Lần đầu làm mẹ

Lần đầu tiên một nữ hoàng sinh sản, việc chúng có kích thước lứa đẻ nhỏ hơn là điều hoàn toàn bình thường. Hãy coi đó là cách tự nhiên giúp nữ hoàng dễ dàng làm mẹ. Mặc dù mèo chúa chăm sóc con người không quá quan trọng, nhưng đối với mèo hoang, việc chăm sóc ít mèo con hơn sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong lần đầu tiên.

khả năng Cao
sự nghiêm túc Thấp
Con mèo màu cam và con mèo nằm trên gối trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Fablegros, Pixabay

5. Mẹ già

Khi mèo già đi, cơ quan sinh sản của chúng bắt đầu hoạt động chậm lại một chút. Chúng không đẻ nhiều trứng trong mỗi chu kỳ động dục, dẫn đến kích thước lứa đẻ nhỏ hơn. Vì vậy, nếu con mèo của bạn đã già hơn khi chúng đang mang thai và sinh con, thì số lượng lứa đẻ có thể sẽ nhỏ hơn.

khả năng Cao
sự nghiêm túc Thấp
mẹ và mèo con
Tín dụng hình ảnh: Cherry-Merry, Shutterstock

6. Thai nhi phát triển không thành công

Đây không phải là lý do khả dĩ nhất, nhưng nếu bạn đang muốn lai tạo lại ong chúa, thì đó là lý do nghiêm trọng nhất. Đó là bởi vì nếu có một vấn đề tiềm ẩn đằng sau lý do tại sao các bào thai khác không phát triển, thì bạn có thể gặp khó khăn trong việc lai tạo thành công ong chúa một lần nữa.

Nếu bạn nghi ngờ sự phát triển của thai nhi không thành công là lý do mèo của bạn chỉ có một con mèo con và bạn muốn tiếp tục nhân giống chúng, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để xem liệu họ có thể làm gì để giúp đỡ hay không.

khả năng Vừa phải
sự nghiêm túc Cao
con mèo có mùi mèo con
Tín dụng hình ảnh: Irina Kozorog, Shutterstock

Khoảng thời gian giao hàng bình thường

Nếu con mèo của bạn vừa sinh một con mèo con, bạn nên đợi một chút trước khi xác định xem liệu nó có chỉ sinh một con hay không. Khoảng cách bình thường giữa các lần sinh của mèo con dao động từ 10 phút đến 1 giờ, nhưng chúng hoàn toàn có thể cách nhau 3 giờ giữa các lần sinh.

Từ đầu đến cuối, mối chúa sẽ sinh toàn bộ lứa trong 1–12 giờ, nhưng đôi khi có thể mất đến 24 giờ. Hãy dành một chút thời gian và bạn có thể thấy rằng nữ hoàng đang có nhiều hơn một chú mèo con!

Sinh con bị gián đoạn hoặc khó khăn

Hai tình trạng mà bạn cần để ý khi ong chúa sinh nở là sinh khó và gián đoạn. Sinh con bị gián đoạn thường là tình trạng mà chủ sở hữu con người gây ra. Điều này có thể khiến mèo mẹ ngừng căng thẳng và vì điều này, chúng sẽ không giao những chú mèo con còn lại ngay lập tức.

Trong thời gian này, mối chúa sẽ bú, ăn và sử dụng khay vệ sinh như bình thường. Tuy nhiên, họ nên tiếp tục giao mèo con trong vòng 24–36 giờ. Nếu chúng không tiếp tục sinh sản trong thời gian này, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Một ca sinh nở khó khăn xảy ra khi nữ hoàng cố gắng sinh một chú mèo con. Điều này có thể xảy ra nếu mèo con quá lớn hoặc nằm sai vị trí trong ống sinh. Các dấu hiệu cần chú ý là nếu ong chúa đang căng thẳng tích cực trong hơn 20 phút mà không sinh ra mèo con hoặc nếu bạn chủ động nhìn thấy mèo con bị mắc kẹt và chỉ được sinh ra một phần.

Nếu nữ hoàng sinh khó, bạn nên nhận thấy những dấu hiệu đau khổ và kiệt sức rõ ràng. Hơn nữa, trong quá trình sinh nở khó khăn, bạn cần đưa mối chúa đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu không nó có thể nhanh chóng trở thành tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của cả mối chúa và những chú mèo con còn lại.

Phần kết luận

Hầu hết thời gian, nếu ong chúa của bạn chỉ có một con mèo con trong một lứa, thì không có gì phải lo lắng. Đôi khi mèo có những lứa lớn hơn và đôi khi chúng có những lứa nhỏ hơn. Nhưng nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó bất thường, hãy tin vào trực giác của mình và đưa chúng đến bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anikin Dmitrii, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *