Vòng cổ bọ chét có an toàn cho mèo không? Khoa học phải nói gì!

người-phụ-nữ-đeo-vòng-cổ-mèo-bọ chét

Bọ chét là loài ký sinh trùng bên ngoài rất phổ biến và có thể khá khó xử lý, đó là lý do tại sao những người nuôi thú cưng phải tốn rất nhiều công sức và chi phí để xua đuổi loài côn trùng phiền phức này. Có nhiều phương pháp phòng chống bọ chét khác nhau và một trong những lựa chọn nổi tiếng nhất là vòng cổ chống bọ chét.

Tuy nhiên, có rất nhiều tranh cãi xung quanh sự an toàn của những chiếc vòng cổ chống bọ chét này, điều này dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng1 về việc liệu những chiếc vòng cổ này có đáng để thổi phồng hay không hay vẫn có nhiều rủi ro về sức khỏe đối với vật nuôi.

Đối với sự an toàn tổng thể của vòng cổ bọ chét, hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng không có lý do gì phải báo động, nhưng bạn nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ thú y của mèo để xác định loại kiểm soát bọ chét nào phù hợp nhất với mèo của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói thêm một chút về vòng cổ chống bọ chét, cách chúng hoạt động và những lo ngại đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc.

Nội dung bài viết

Vòng cổ bọ chét và ve

Vòng cổ bọ chét là một trong nhiều hình thức phòng ngừa bọ chét mà chủ vật nuôi sử dụng để ngăn ngừa và/hoặc điều trị ve và những loại bọ chét đáng sợ đó. Những vòng cổ này được đeo quanh cổ trong một thời gian nhất định để đẩy lùi và tiêu diệt những loài gây hại khó chịu này. Vòng cổ diệt bọ chét và ve thường có hạn sử dụng từ 90 ngày đến 8 tháng, tùy thuộc vào nhãn hiệu và khuyến nghị của nhà sản xuất.

mèo đeo cổ áo màu tím êm dịu
Tín dụng hình ảnh: MarinCa, Shutterstock

Vòng cổ bọ chét và ve hoạt động như thế nào

Những chiếc vòng cổ này có hai chức năng cơ bản là đuổi và diệt bọ chét và ve. Đủ đơn giản, phải không? Chà, hiệu quả tổng thể của những chiếc vòng cổ này phụ thuộc vào cả nhà sản xuất và thành phần được sử dụng trong vòng cổ.

Một số vòng cổ sẽ phát ra một loại khí có tác dụng xua đuổi bọ chét và các ký sinh trùng khác trong khi những loại khác sẽ phát tán các hoạt chất khắp cơ thể mèo và được hấp thụ vào da, tương tự như cách sử dụng thuốc trị bọ chét tại chỗ.

Thành phần phổ biến trong vòng cổ bọ chét và ve

  • Amitraz – Amitraz là một loại thuốc trừ sâu không có hệ thống được sử dụng trong y học thú y. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh ghẻ nhưng cũng được sử dụng để điều trị bọ chét và ve bằng cách bôi tại chỗ hoặc là một thành phần trong vòng cổ bọ chét và ve. Theo Đường dây trợ giúp về chất độc cho thú cưng, nó có mức độ độc tính nhẹ.
  • Deltamethrin – Deltamethrin được phân loại là một Pyrethroid tổng hợp, có nghĩa là nó là một dẫn xuất tổng hợp của thuốc trừ sâu tự nhiên, Pyrethrin, được tìm thấy trong hoa Cúc. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ hệ thống thần kinh trung ương thông qua tiếp xúc hoặc tiêu thụ trực tiếp. Nó được coi là ít độc hơn đối với động vật có vú do kích thước cơ thể và nhiệt độ cơ thể cao hơn.
  • Flumethrin – Flumethrin là một loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng kết hợp với các hoạt chất khác. Nó là một loại thuốc trừ sâu pyrethroid thường được sử dụng trong thú y để điều trị côn trùng ký sinh ở vật nuôi và gia súc được thuần hóa.
  • Flumethrin thường được sử dụng cùng với imidacloprid và phổ biến trong các loại vòng cổ diệt bọ chét của các thương hiệu hàng đầu và chỉ nên được sử dụng theo chỉ dẫn cụ thể. Nồng độ thấp gây ra sự hiếu động ở côn trùng, trong khi nồng độ cao dẫn đến tê liệt và chết côn trùng
  • Imidacloprid – Imidacloprid là một loại thuốc trừ sâu được tạo ra để bắt chước nicotin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loài thực vật, phổ biến nhất là thuốc lá. Nicotine độc đối với côn trùng, vì vậy imidacloprid được sử dụng để kiểm soát quần thể côn trùng, chủ yếu là bọ chét và mối. Nên giảm thiểu việc tiếp xúc với imidacloprid, vì nó được liệt kê là chất độc vừa phải đối với con người và các động vật có vú khác.
  • Pyriproxyfen – Pyripoxyfen là một loại thuốc trừ sâu bắt chước một loại hormone tự nhiên được tìm thấy ở côn trùng, làm gián đoạn sự phát triển của chúng. Nó có hiệu quả chống lại nhiều loại côn trùng và đặc biệt thành công trong việc loại bỏ trứng bọ chét và ấu trùng. Về cơ bản, nó sẽ khử trùng các loài gây hại khác nhau và ngăn chúng trưởng thành và sinh sản. Pyripoxyfen hiện được coi là có độc tính thấp đối với con người và các động vật có vú khác.
  • Tetrachlorvinphos – TCVP hoặc tetrachlorvinphos là một loại thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ được sử dụng để kiểm soát bọ chét, ve, ruồi, rận và ấu trùng côn trùng trên vật nuôi, gia súc và môi trường xung quanh chúng. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, có những rủi ro về sức khỏe vật nuôi liên quan đến loại thuốc trừ sâu này nếu không được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn.  

Hiện đang có những nghiên cứu tích cực về việc sử dụng TCVP liên quan đến rủi ro liên quan đến vòng cổ bọ chét và ve. Hiện tại, EPA khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa nghiêm trọng đối với các sản phẩm có chứa loại thuốc trừ sâu này, bao gồm không cho phép trẻ em chơi với các sản phẩm vòng cổ thú cưng TCVP, để các sản phẩm dạng xịt và bột TCVP xa tầm tay trẻ em và rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi xử lý.

mèo lông ngắn người Anh đeo vòng cổ chống bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Lợi ích của vòng cổ bọ chét

Dễ sử dụng

Vòng cổ chống bọ chét chắc chắn là một biện pháp phòng ngừa và điều trị bọ chét rất đơn giản và dễ sử dụng. Điều rất quan trọng là bạn chỉ sử dụng vòng cổ bọ chét theo chỉ dẫn. Bạn chỉ nên sử dụng loại vòng cổ được thiết kế riêng cho loài.

Ví dụ, không bao giờ được đặt con mèo của bạn vào vòng cổ chống bọ chét dành cho chó nhỏ và ngược lại, ngay cả khi chúng phù hợp với hạng cân. Chúng được thiết kế đặc biệt cho từng loài và vì lý do chính đáng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các tổ chức một cách cẩn thận và kỹ lưỡng và sử dụng chúng theo chỉ dẫn.

Thân thiện với chi phí

Phòng chống bọ chét và ve có thể khá tốn kém, đó là lý do tại sao nhiều bậc cha mẹ nuôi thú cưng chuyển sang sử dụng vòng cổ bọ chét. Những vòng cổ này có thể tồn tại từ 90 ngày đến 8 tháng, tùy thuộc vào loại vòng cổ bạn mua. Khi bạn cân nhắc chi phí của vòng cổ trị bọ chét so với đơn thuốc trị bọ chét điển hình của bạn và thời gian hiệu quả, thì vòng cổ chống bọ chét thường thân thiện với túi tiền nhất.

Mèo con với vòng cổ bọ chét đen trắng trên sàn nhìn chằm chằm
Tín dụng hình ảnh: Fayzulin Serg, Shutterstock

Không cần kê đơn

Hầu hết các loại thuốc phòng ngừa bọ chét hiệu quả cao phải được mua theo đơn của bác sĩ thú y. Mặc dù có sẵn các phương pháp điều trị bọ chét và ve không kê đơn, nhưng chúng có xu hướng giảm hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua vòng cổ chống bọ chét tại hầu hết các cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng bách hóa địa phương.

Không cần nhắc nhở

Không giống như biện pháp phòng ngừa bọ chét hàng tháng điển hình của bạn cần được bôi tại chỗ hoặc cho uống, bạn không phải đặt bất kỳ lời nhắc nào cho tháng tiếp theo. Nếu mèo của bạn đeo vòng cổ, bạn có thể yên tâm rằng chúng đang được bảo vệ.

Con mèo cổ áo ly khai
Tín dụng hình ảnh: Daniel Rajszczak, Shutterstock

Tranh cãi xung quanh vòng cổ bọ chét

Nhiều chủ vật nuôi và các nhóm bảo vệ môi trường đã công bố những lo ngại của họ về cả tính an toàn và hiệu quả của vòng cổ chống bọ chét. Cuộc tranh cãi này đã gây ra sự chú ý trên toàn quốc và khiến người ta biết rằng EPA đã nhận được hơn 75.000 báo cáo sự cố liên quan đến vòng cổ chống bọ chét của thương hiệu Seresto kể từ khi chúng được tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 2012.

Các báo cáo khác nhau bao gồm khoảng 1.700 cái chết của thú cưng và khoảng 1.000 sự cố gây hại cho con người trong gia đình. Vòng cổ được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho thú cưng bao gồm nôn mửa, chán ăn, phát ban, co giật, suy nhược, chóng mặt và tử vong.

Các đơn kiện và vụ kiện đã được đệ trình để loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường với lý do EPA đã đánh giá thấp sự nguy hiểm của vòng cổ này và sự chấp thuận của cơ quan này đối với một số loại thuốc trừ sâu. Nhiều báo cáo trong số này được coi là giai thoại và dữ liệu không thể hỗ trợ đầy đủ cho những tuyên bố này.

Các bác sĩ thú y và nhà độc học thú y đã nhắc lại rằng không có lý do gì phải báo động và họ cảm thấy thoải mái với tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm Seresto. Việc kiểm tra vòng cổ bọ chét đang được tiến hành, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để cân nhắc ưu và nhược điểm của bất kỳ sản phẩm kiểm soát bọ chét nào.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Dây nịt, dây xích và vòng cổ được thiết kế đẹp mắt có thể giúp việc dắt mèo đi dạo trở nên dễ dàng! Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi có vải gai dầu chống tia cực tím và nấm mốc, khóa ly khai an toàn và khóa trượt có thể điều chỉnh hoàn toàn phù hợp với cả những giống chó lớn hơn. Chiếc cổ áo thời trang này có màu phấn vui nhộn và bao gồm một chiếc chuông leng keng bảo vệ động vật hoang dã.

mèo đeo vòng cổ bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Anna Gawlik, Shutterstock

Biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho mèo

Không bao giờ được sử dụng bất kỳ loại vòng cổ bọ chét hoặc thuốc nào dành cho chó cho mèo. Các loại hóa chất và nồng độ có thể khác nhau đáng kể giữa vòng cổ bọ chét cho chó và mèo. Rất có thể mèo dùng quá liều thuốc trừ sâu, đó là lý do tại sao những sản phẩm này chỉ được sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Vòng cổ bọ chét có thể rất rủi ro đối với mèo sống ngoài trời. Những vòng cổ này có thể dễ dàng bị vướng hoặc mắc vào các vật thể ngoài trời khác nhau như cây cối, bụi rậm hoặc hàng rào và có thể gây thương tích hoặc ngạt thở. Vòng cổ cách ly rất được khuyến khích cho bất kỳ con mèo nào thường xuyên ra ngoài trời.

Một số con mèo có thể có phản ứng nghiêm trọng với pyrethrin hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa pyrethroid. Mèo đặc biệt nhạy cảm với pyrethrin và pyrethroid vì chúng không thể chuyển hóa chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả do quá trình chuyển hóa gan độc đáo của chúng. Các triệu chứng ngộ độc pyrethrin có thể bao gồm tiết nhiều nước bọt, run, co giật, nôn mửa, chán ăn và thậm chí tử vong.

Phần kết luận

Mặc dù có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng vòng cổ chống bọ chét, nhưng cách phòng ngừa và điều trị bọ chét này đã có từ lâu. Vòng cổ bọ chét được coi là an toàn cho mèo nếu chúng được sử dụng theo chỉ dẫn. Các loại thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu khác nhau được sử dụng trong phòng chống ký sinh trùng chắc chắn có một số rủi ro, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào và các lựa chọn khác nhau với bác sĩ thú y của bạn.

Xem thêm: Vòng cổ cho mèo gai dầu có thân thiện với môi trường không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Inga Gedrovicha, Shutterstock